THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

31 tháng 3 2014

VỚI VĂN THƯ 27/03/2013, GIÁM MỤC HOÀNG VĂN ĐẠT ĐANG KHỞI XƯỚNG CHO TRÀO LƯU GIÁO HỘI THIÊN CHÚA GIÁO VIỆT NAM ĐỨNG NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT

by An Chiến  |  at  31.3.14

Chưa có văn bản chính thức nào đến từ cơ quan thực hiện công tác quản lý nhà nước về tôn giáo là Ban Tôn giáo Chính phủ về cái gọi là "Minh định các thủ tục hành chính xã hội về việc chủng sinh nhập học Đại Chủng viện và truyền chức Linh mục" của Giám mục Hoàng Văn Đạt - Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; nhưng tôi ngờ rằng văn thư do Giám mục Đạt ký mang nhiều ý nghĩa cá nhân hơn là thỉnh nguyện của cả một tập thể. 


Giám mục Hoàng Văn Đạt, người đang khởi xướng cho trào lưu Giáo hội Thiên chúa giáo đứng ngoài vòng pháp luật. 
Trong văn thư ngày 27/03/2013 được gửi đi từ Toà Gíam mục Giáo phận Bắc Ninh, do Giám mục Hàng Văn Đạt ký và gửi đến Chủ tịch Hội đồng Giám mục và các Giám mục trong Hội đồng Giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam. Trong văn thư, Giám mục Đạt có "minh định các thủ tục hành chính xã hội về việc chủng sinh nhập học Đại chủng viện và truyền chức linh mục" trong giáo hội Thiên chúa giáo Việt Nam. Với 02 nội dung cụ thể như sau:
"1. Chủng sinh không phải thực hiện bất cứ thủ tục hành chánh xã hội nào ngoài những giấy tờ Đại chủng viện yêu cầu.
2. Việc truyền chức linh mục hoàn toàn thuộc quyền tự do của các Giám mục". 

Mới đọc qua thì dường như đây được hiểu là chuyện nội bộ giáo hội thì thẩm quyền quyết định thuộc về phía giáo hội, Chính quyền không có quyền can thiệp vào. Song, với văn bản nêu trên, Giám mục Đạt đã quên mất chức năng quản lý nhà nước đối với tôn giáo. Và trên thực tế, để có hành lang pháp lý thực hiện chức năng này, một loạt các văn bản từ Pháp lệnh cho đến Nghị định được ban hành cụ thể với mục đích là điều chỉnh mối quan hệ giữa tôn giáo - Chính quyền theo một khuôn khổ nhất định. Phía giáo hội các tôn giáo nói chung, giáo hội Thiên chúa giáo nói riêng là một bộ phận cấu thành nên đất nước Việt Nam, tín đồ của họ cũng chính là những công dân của nước Việt Nam này; họ được pháp luật bảo hộ và đồng thời cũng thực hiện những nghĩa vụ đi kèm.

Phía Chính quyền tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển và đồng hành cùng dân tộc nhưng không có nghĩa là Chính quyền để giáo hội muốn làm gì thì làm. Đặc biệt, với những gì đã diễn ra trong quá khứ với những hành động làm tay sai, hậu thuẫn cho các thế lực thù địch chống lại Cách mạng và Chính quyền nhân dân thì dù có mạo hiểm và lòng tin có sâu sắc đến mức nào thì việc thả nổi cho các tôn giáo tự phát triển sẽ gây nên hệ luỵ khó lường. Chức năng tự bảo vệ của mỗi Nhà nước và thể chế Chính trị không cho phép họ thực hiện một canh bạc như vậy.

Chưa hết, từ khi có Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo (năm 2004) và những Nghị định hướng dẫn thi hành liên quan, không chỉ giáo hội Đạo Thiên chúa, giáo hội các tôn giáo khác đều tuân thủ. Qua những lần sửa đổi Nghị định, các tôn giáo tham gia nhưng chưa lần nào họ lên tiếng thay đổi hay điều chỉnh. Nghĩa là trong quá khứ phía Giáo hội đã được trao quyền nhưng chính họ không thực hiện; tiến trình phát triển của xã hội không thể có sự chờ đợi cho bất kỳ một chủ thể nào được.

Dẫu biết rằng, văn thư do Giám mục Đạt ký chỉ mới dừng lại ý nghĩa là một "minh định" (Nêu và lí giải vấn đề) và mới dừng lại ở hai hoạt động liên quan tôn giáo nói chung là đào tạo và phong chức, phong phẩm; đồng thời cũng chưa biết được Hội đồng Giám mục Việt Nam và cá nhân các Giám mục có đông tình không; tuy nhiên, trên phương diện cá nhân 1 Giám mục bản quyền và được Giáo hội giao phó cương vị là Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nma nên tiếng nói và những phát ngôn của Giám mục Đạt hôm nay thể hiện ít nhiều thái độ của chính ông ta. Sự cởi lồng và hoàn toàn tự do trong việc chiêu sinh, đào tạo chủng sinh và việc truyền chức Linh mục trong cách nghĩ của Giám mục Đạt đã ít nhiều phủ nhận hoạt động giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo; đặc biệt, thử hỏi rằng, nếu giáo hội được phép làm hai việc ấy mà không cần xin phép, báo cáo thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Tôi đang lo ngại rằng, hệ thống pháp luật sẽ chẳng được ai tôn trọng và thực thi; pháp luật sẽ không còn thượng tôn, mà ngược lại, tiền lệ nếu có từ Giáo hội Thiên chúa giáo Việt Nam sẽ đẻ ra những hành động, đề xuất tương tự bởi một tổ chức làm được thì điều đó hoàn toàn có thể với các tổ chức khác. Đến lúc đó, tình cảnh xã hội sẽ như thế nào nếu không ngoài hai từ "nhiễu nhương" và vô tình nguyên nhân gây nên những bấn loạn xã hội chính là Giáo hội đạo Thiên chúa. Mà tôi cũng chắc chắn rằng, những viễn cảnh đó nếu xảy ra thì chắc chắn những quần chúng tín đồ, chức sắc của tôn giáo này cũng không hề mong muốn.

Vì vây, nên chăng để ngăn chặn những tình cảnh không mong muốn như trên, hãy ngăn chặn những mầm mống bất hợp lý và gây ra tai họa này khi đang trong trứng nước. Ban Tôn giáo Chính phủ nên chăng có văn bản chính thức về điều này để Hội đồng Giám mục Việt Nam có căn cứ để theo dõi và quyết định./.
An Chiến

19 nhận xét:

 1. Lại đứng lên nêu ra tư tưởng à ? Lại là chuyện tự do dược truyền thụ tôn giáo, nó là đúng nếu như không có cụm từ "ngoài pháp luật" , nếu thế thì xã hội sẽ ra cái thể hỗn loạn nào ? Đúng là Đảng và Nhà nước đang tạo mọi điều kiện để công dân thực hiện quyền tự do tôn giáo của mình, thế nhưng không có lẽ nó đi ra ngoài các quy định của pháp luật, nếu thế thì ai sẽ tuân theo pháp luật ? pháp luật đặt ra để làm gì ? Rõ ràng cần sự xem xét kĩ từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đây không trở thành cái cớ để các đối tượng thù địch lợi dụng chống phá !

  Trả lờiXóa
 2. dù cho vấn đề tôn giáo là vấn đề vô cùng nhạy cảm, nhà nước đã có nhiều giải pháp đối phó mềm dẻo nhất với lĩnh vực này, nhưng chưa bao giờ để cho đứng ngoài vòng pháp luật cả, mà ngược lại, lĩnh vực này luôn được giám sát, không để cho các thế lực nước ngoài lợi dụng làm con tốt thí mạng để mục đích lũng loạn đất nước, thế nên những cái phong trào này thực tế chỉ vì mục đích làm sôi động thêm các hoạt động phản cách mạng mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Tiếp viên buôn lậu là hệ quả tham nhũng khi tuyển dụng
  HÀ NỘI (NV) .- Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, thú nhận “không loại trừ khả năng” nhận hối lộ khi tuyển dụng - một trong những nguyên nhân chính khiến phi công, tiếp viên liên tục phạm pháp.
  Scandal mới nhất liên quan tới hãng hàng không quốc doanh Vietnam Airlines hiện chưa lắng xuống. Cảnh sát Nhật vừa công bố thống kê về tình trạng phạm tội của các sắc dân ngoại quốc đến Nhật làm việc và học hành. So với 2012, số vụ phạm tội của người ngoại quốc tại Nhật trong năm 2013 tăng 8%. Dẫn đầu về số vụ phạm tội tại Nhật là người Trung Quốc, kế đó là người Việt và xếp thứ ba là người Đại Hàn. Tuy nhiên, cũng theo thống kê này thì người Việt dẫn đầu về trộm cắp tại các cửa hàng, siêu thị.

  Trong thập niên vừa qua, số vụ phạm pháp của những người Việt trên đất Nhật tăng 60%. Nếu năm 2004 chỉ có 713 người bị bắt thì năm ngoái, con số này là 1,118 người. Đáng chú ý là những vụ trộm cắp hàng hóa trong các cửa hàng, siêu thị tại Nhật do người Việt thực hiện và bị phát giác đều dính líu đến Vietnam Airlines.

  Tuần trước, cảnh sát Nhật lục soát Văn phòng của Vietnam Airlines tại Tokyo rồi bắt giữ một nữ tiếp viên 25 tuổi. Cô này bị cáo buộc đã tiêu thụ hàng gian, bằng cách giúp vận chuyển số hàng hóa trộm cắp trị giá 125,000 yen từ Nhật về Việt Nam hồi tháng 9 năm ngoái.

  Cảnh sát Nhật bảo rằng họ có bằng chứng cho thấy còn đến 20 nhân viên khác của Vietnam Airlines tham gia tiêu thụ hàng gian và đã phát lệnh triệu tập năm nhân viên của Vietnam Airlines, gồm cả phi công của Vietnam Airlines.

  Cục trưởng Hàng không Việt Nam thừa nhận, chuỗi scandal vừa kể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả uy tín của các hãng hàng không Việt Nam lẫn thể diện của người Việt. Buôn lậu của nhân viên Vietnam Airlines không chỉ là phạm pháp mà còn “uy hiếp an toàn hàng không” vì họ có thể nhận tiền để vận chuyển cả những vật nguy hiểm.

  Đây là lần đầu tiên một viên chức chịu trách nhiệm về an toàn hàng không ở tầm quốc gia thú nhận, buôn lậu của nhân viên hàng không đe doa an toàn hàng không. Trong khi trên thực tế, phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines đã buôn lậu đủ thứ và từ khắp nơi, gây tai tiếng khắp thế giới. Trong hàng chục năm qua, phi công từ chính đến phụ, tiếp viên từ nam đến nữ của Vietnam Airlines liên tục gây ra scandal ở cả Nhật, lẫn Đại Hàn, Úc,… vì tổ chức trộm cắp - tiêu thụ đồ gian, nhân viên của Vietnam Airlines còn buôn lậu, chuyển ngân lậu, dính líu đến các tổ chức buôn bán ma túy.

  Cuối 2007, Vietnam Airlines từng tuyên bố sẽ chấn chỉnh tình trạng thành viên phi hành đoàn của hãng này lợi dụng ưu đãi để phạm pháp ở ngoại quốc nhưng liền sau đó, vẫn có hàng loạt scandal chưa từng thấy đối với giới phi công và tiếp viên của các hãng hàng không khác. Chẳng hạn vụ hai tiếp viên của Vietnam Airlines là Nguyễn Quý Hiển và Nguyễn Hoàng Hương Xuân bị Hải quan Nam Hàn tạm giữ vì vận chuyển trái phép khoảng 300,000 USD vào Nam Hàn hồi tháng 2 năm 2008.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự mà nói là thủ đoạn của thế lực thù địch đang ngày càng nguy hiểm hơn, Tôn giáo ngày nay càng ngày càng nóng bỏng và nhạy cảm, rất nhiều thế lực xấu lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng sự cả tin của bà con theo tôn giáo đã tuyên truyền, xuyên tạc, kích động rất nhiều tôn giáo ở các nơi nổi loạn.

   Xóa
  2. Đang nói chuyện gì mà lại nói sang chuyện hàng không thế này? -_-
   Nếu nói như bạn thì mấy cựu quân nhân bên Mỹ nổ súng bừa bãi vào người dân thì là do cái giáo dục của chế độ tư bản chủ nghĩa hả? Nếu đúng như thế thì nguy hiểm thật đấy nhỉ

   Xóa
 4. Thực sự mà nói là thủ đoạn của chúng là ngày càng nguy hiểm các bạn à, Hiện nay các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, kích động chống đối nhằm làm mất ổn định chính trị, xã hội; tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của ta

  Trả lờiXóa
 5. Thực sự mà nói là những thủ đoạn của chúng đang ngày càng phức tạp, lợi dụng để chống phá đất nước Việt Nam một cách quyết liệt. Ở Việt Nam, pháp luật và nhà nước luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng. Thời đại hiện nay, tôn giáo lại ngày càng gia tăng. Thế lực thù địch lại càng có cơ hội quấy nhiễu. Mỗi tôn giáo có những tư tưởng riêng, đôi khi nó sẽ bất đồng với nhau, tạo điều kiện cho bọn phản động lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 6. Với những thủ đoạn lợi dụng vấn đề tôn giáo thì đó là điều mà chúng ta cần chú ý, với những thủ đoạn hết sức nguy hiểm của chúng. Chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau bảo vệ đất nước. Tín ngưỡng tôn giáo đừng là điểm đến của bọn phản động, để rồi chúng hoành hành chống phá nước ta..

  Trả lờiXóa
 7. Những thủ đoạn của chúng thực sự là hết sức nham hiểm, lợi dụng vấn đề tôn giáo để mà chống phá đất nước Việt Nam . Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch xác định tôn giáo là vấn đề nhạy cảm, tín đồ tôn giáo là lực lượng xã hội dễ lừa bịp, kích động để tạo dựng “ngọn cờ”, tập hợp lực lượng chống đối..

  Trả lờiXóa
 8. Những gì mà chúng đã và đang làm là đang âm mưu chống phá cách mạng, chống phá đất nước Việt Nam, thủ đoạn đó mà nói thực sự là điều mà chúng ta rất không đồng tình.Ngay từ khi đặt chân vào Việt Nam, chủ nghĩa đế quốc đã tính toán đến âm mưu lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá cách mạng nước ta. Chúng tìm cách mua chuộc, lôi kéo các giáo sĩ, tín đồ các tôn giáo để thực hiện mục đích chính trị phản động.

  Trả lờiXóa
 9. Với những âm mưu mà chúng đang làm thực sự là một thủ đoạn phá hoại của chúng, những hành vi chống đối đất nước thực sự là cần đáng lên án. Chủ nghĩa đế quốc và các lực lượng thù địch nhìn nhận tôn giáo ở Việt Nam như một lực lượng chính trị có thể “đối trọng” với Đảng Cộng sản Việt Nam và đang hậu thuẫn cho số đối tượng chống đối trong các tôn giáo cả về tinh thần và vật chất, phục vụ cho âm mưu sử dụng tôn giáo làm lực lượng thúc đẩy nhanh tiến trình “dân chủ hoá” nhằm làm thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Đây là những kẻ chuyên đi tìm cách chống phá đất nước Việt Nam, đó , thực sự mà nói vấn đề tôn giáo là vấn đề hết sức nhạy cảm. Các thế lực thù địch đã chỉ đạo cho một số đối tượng cực đoan, núp dưới danh nghĩa những nhà truyền đạo, như “mục sư”, “tình nguyện viên”,… để đi sâu vào nội bộ quần chúng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, nhằm lừa phỉnh, dụ dỗ, xúi giục, kích động các tín đồ bỏ lao động sản xuất để tham gia hoạt động biểu tình chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 11. Với những thủ đoạn của chúng thì thực sự đây là điều mà chúng ta hết sức lên án hành động của chúng. Được chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch hậu thuẫn, bọn phản động trong các tôn giáo ở Tây Nguyên ra sức lợi dụng việc Đảng và Nhà nước ra thực hiện chủ trương xoá các tổ chức Tin Lành trái phép để vu cáo chính quyền Nhà nước Việt Nam “Vi phạm tự do tôn giáo”, kêu gọi “cầu nguyện cho Tin Lành Tây Nguyên”, đồng thời kích động các hoạt động chống đối.....

  Trả lờiXóa
 12. Lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá đất nước Việt Nam là một thủ đoạn hết sức gian manh của lũ phản quốc, chúng ta phải thực sự hết sức cảnh giacs. Đồng bào tôn giáo không nên tin vào những thủ đoạn của chúng mà làm sứt mẻ đi tình đồng bào, tình dân tộc, chúng ta đều là con dân Việt Nam cả mà .Những cách mà chúng làm chúng ta phải thực sự lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 13. Những hành vi của chúng thực sự là hết sức nham hiểm trong việc lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo các bạn à, chúng ta phải thực sự cảnh giác, phải hết sức bình tĩnh, Cả đồng bào phải cùng nhau đồng lòng, chung sức, phải cùng nhau có những bước đi thực sự đúng đắn để ngăn chặn những âm mưu hành vi , thủ đoạn của chúng.

  Trả lờiXóa
 14. Lợi dụng quyền lực để chống phá đất nước Việt Nam là một thủ đoạn hết sức gian manh của lũ Đảng Cộng sản, chúng ta phải thực sự hết sức cảnh giác. Đồng bào Việt nam không nên tin vào những thủ đoạn của chúng mà quên đi ai đã hại dân tộc, chúng ta đều là con dân Việt Nam, không phải con dân Đảng Cộng sản, không con cháu bác hồ .Những cách mà chúng làm chúng ta phải thực sự lên án mạnh mẽ bọn Dư lợn viên xấu xa này.

  Trả lờiXóa
 15. Chắc hẳn trong số chúng ta có rất nhiều người biết đến Hoàng Văn Đạt - Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam. Là một người có chức sắc trong tôn giáo nhưng hắn ta không chịu chăm lo cho sự phát triển của tôn giáo mà hắn ta luôn làm những việc chống lại nhà nước Việt Nam chúng ta. Chính vì thế trước khi để hắn gây ra những việc bất lợi hơn nữa thì ngay từ bây giờ chúng ta phải có biện pháp thích hợp đối với loại người này

  Trả lờiXóa
 16. Nhớ ngày xưa, thời mà nhân dân Việt Nam còn đang phải chống lại sự xâm lược của đế quốc Pháp và Mỹ; thiên chúa giáo đã bị các đế quốc xâm lược lợi dụng và làm công cụ đắc lực cho đế quốc xâm lược nước ta. Sau khi nước ta giải phóng, chính tổng giám mục thời đó đã phải đứng ra xin lỗi toàn thể nhân dân Việt Nam vì đã tiếp tay cho đế quốc xâm lược. Đủ để thấy rằng các giám mục, tổng giám mục hình như có vẻ không thực sự hết lòng vì đạo chân chính cho lắm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.