THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 3 2014

VỤ MÁY BAY MH370 MẤT TÍCH: KHÔNG NỖI ĐAU NÀO CỦA RIÊNG AI

by An Chiến  |  at  30.3.14

Hết Chính phủ TQ kêu la, những người thân của số hành khách trên chiếc máy bay cũng đã lên tiếng. Thậm chí trước những động thái của số người nhà hành khách trên Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia, Chính phủ TQ đã cử một đoàn công tác sang để yêu cầu Chính phủ Malaysia cung cấp thông tin cho rằng máy bay này và 239 nạn nhân đã gặp nạn tại Ấn Độ Dương. Và ngay cả trước đó, người TQ mà trực tiếp là Chính phủ và số thân nhân kia chưa bao giờ đánh giá cao thiện chí của Chính phủ Malaysia và các quốc gia liên quan trong cuộc tìm kiếm vừa qua. 

Đã có nhiều người cho rằng, có chăng Nhà nước Malaysia đã quá nhu nhược và chịu lép vế trước những động thái chỉ trích từ TQ và đằng sau những nhún nhường có phần khó hiểu đó, phải chăng phía TQ đang có thứ vũ khí lợi hại nào đó khiến Malaysia buộc phải im lặng. Song, phía TQ đã không thể hiểu được quy luật: "Con giun xéo mãi cũng quằn" bởi dù những quan chức đứng đầu Chính phủ nước này có "thần kinh thép và chấp nhận nhẫn nhục để thu về những lợi ích cho đất nước từ mối quan hệ với TQ thì e rằng điều đó cũng luôn có giới hạn. TQ đi quá giới hạn và hệ quả họ nhận được từ Malaysia là những phản đòn (Tất nhiên, điều này phía TQ cũng thể nào đoán định được): "Bất bình vì bị Trung Quốc công kích thậm tệ trong vụ MH370, sau một thời gian dài im lặng, Malaysia bắt đầu phản đòn mạnh mẽ, bất chấp nhu cầu quan hệ kinh tế."

Người TQ mặc sức giận dữ và trút hết những khổ đau lên Malaysia mà không hiểu rằng: Mọi thứ đều có giới hạn....
 Cho đến nay, chưa có một đáp số hay lời lí giải bấy lâu này cho cái băn khoăn về việc TQ giận dữ và có những động thái có phần thái quá đến vậy. Họ đã liên tiếp có những yêu cầu được đưa tàu sân bay, thủy phi cơ và những phương tiện chuyên dụng phục vụ việc tìm kiếm và họ đã phần nào đạt được những mục tiêu nhất định trong việc đưa phương tiện vào vùng lãnh hải của Việt Nam, Malaysia và một số quốc gia Đông Nam Á khác (Chưa hiểu họ đã làm gì trong thời gian được phép vào ấy). Gần đây nhất khi có công hàm ngoại giao xin được đưa phương tiện vào tìm kiếm trong vùng lãnh hải của Ấn Độ họ đã vấp phải những động thái kiên quyết từ chối từ quốc gia này. Và gần như chưa hết tức giận sau khi không thỏa mãn nguyện vọng ấy, phía TQ đã chứng kiến những thông báo đến từ Thủ tướng Malaysia về những căn cứ khoa học chứng minh chiếc MH370 đã gặp nạn tại vùng Biển Ấn Độ Dương...Trên nhiều bình diện thì thông báo của Thủ tướng Malaysia là một bước ngoặt lớn lao để nói rằng, Chính phủ Malaysia sẽ có những động thái giảm nhiệt trong việc tìm kiếm và đề nghị các quốc gia liên quan như Úc tham gia tìm kiếm tại vùng biển này. 

Đến đây, phía TQ mới biết, cơ hội tìm kiếm và triển khai lực lượng tại khu vực Đông Nam Á hay Nam Á sẽ chấm dứt. Theo lẽ thường thì việc đó không có gì phải băn khoăn và TQ phải xem đó như một tín hiệu khả dĩ cho cuộc tìm kiếm trong thời gian tới; nhưng thay vì tiếp nhận thông tin nói trên với thái độ tích cực, Chính phủ TQ cũng như những người thân nhân kia lại nổi giận và chỉ trích Chính phủ Malaysia: "Không kể những lời than trách của thân nhân người mất tích, hàng ngày các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng dồn dập đưa bình luận chỉ trích chính quyền Malaysia và hãng hàng khôngMalaysia Airlines."

Rõ ràng, phía TQ đang cố tình lái câu chuyện sang một hướng khác. Việc họ nhân danh đa số hành khách trên chuyến bay TQ để làm bệ đỡ cho những lần chỉ trích không thương tiếc nói trên và có quyền đưa ra yêu sách. Họ không thèm quan tâm tới những thiệt hại mà phía Malaysia sẽ phải chịu thương tổn trong phi vụ không hề ai muốn này. Trong số 239 mạng người kia theo thông báo có khoảng 1/3 là Người Malaysia, nghĩa là họ cũng có những thương vong về người. Và như vậy, trong khuôn khổ cái gọi là trách nhiệm với chính những công dân của mình không thể cho rằng, Chính phủ Malaysia đang dửng dưng và không thèm quan tâm đến số phận của những hành khách kia. Tình đồng bào và niềm tin của người dân vào Chính phủ trong thời gian tới không cho phép họ được làm như vậy. 

Hơn thế nữa, đối với một quốc gia như TQ có thể chiếc máy bay MH370 kia trị giá không lớn nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ là một tài sản tương đối lớn đối với một hãng hàng không còn chưa danh tiếng như Malaysia. Đặc biệt, cái mà họ chịu thương tổn lớn nhất chính là giá trị thương hiệu của chính họ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Sẽ còn ai dám đến và đi từ Malaysia với độ an toàn của hành trình bay thấp đến như vậy. Giá trị thương mại của hoạt động du lịch và đầu tư cũng vì vậy mà chịu ảnh hưởng theo. Với nhiều nước những ảnh hưởng nói trên sẽ không nặng nề lắm nhưng đối với một quốc gia hoạt động kinh tế chiếm 80% là các hoạt động dịch vụ, đầu tư như Malaysia thì đó là một điều khủng khiếp. Đây cũng là lí do trả lời cho câu hỏi lí do phía Malaysia luôn thận trong trong những lần trả lời báo giới liên quan chiếc MH370. 

Như vậy, cái được mất trong trường hợp lần này chưa hiểu ai sẽ thua thiệt hơn. Và TQ cũng không nên quá lớn tiếng chỉ trích hay có một động thái tương tự. Có thể xem phát biểu của vị Bộ trưởng Giao thông Malaysia khi một Phóng viên đến từ TQ chất vấn "tại sao Malaysia phản ứng một cách chậm chạp trong vụ MH370 mất tích": "Tôi cần phải nhắc cho ông biết là chúng tôi được Trung Quốc cung cấp hình ảnh vệ tinh… và chúng tôi đã tìm kiếm trong những khu vực đó mà không thấy gì hết" là những động thái đầu tiên cho chuỗi hoạt động "giọt nước tràn ly" này. /.
An Chiến

8 nhận xét:

 1. thực sự là đau xót thực sự là sự mất mát quá lớn,nhưng thay vì an ủi thân nhân người bị nạn trấn an dư luận ,thì trung quốc lại như một đứa trẻ con làm cho thái quá vấn đề đổ tội hết cho nước này nước khác,đổ lỗi cho Malai không rõ ràng minh bạch ,rồi nói lấy sang cả các nước tìm kiếm như Việt Nam như kiểu chúng ta là người có lỗi.đúng là nỗi đau không của riêng ai,nước malai cũng chẳng muốn có sự kiện thảm khốc này xảy ra và Việt Nam cũng đầy tính nhân đạo nhân ái mà giúp đơ nhiệt tình.vì thê trung quốc không nên áp đặt như vậy

  Trả lờiXóa
 2. mềnh thì nghĩ đây là 1 thủ đoạn của khựa không chừng. Có thể đổi mạng sống của mấy trăm người để có thể đạt được những lợi ích khác lớn hơn. Có thể lợi ích đó với tầm nhìn của mềnh không thể đoán và biết được cũng nên.

  Trả lờiXóa
 3. Đó thực sự là nỗi đau quá lớn với thân nhân của các hành khách trên chuyến bay xấu xố mang tên MH370, và khi thủ tướng Malaysia tuyên bố về việc chuyến bay đã kết thúc hành trình trên biển đã gặp phải nhiều lời chỉ trích phản đối, thậm chí cho rằng chính quyền nước này quá hèn nhát, nhu nhược. Thế nhưng, họ cũng là con người, Malaysia cũng có hành khách trên chuyến bay đó, tất nhiên họ chứ không phải nước nào khác mong điều tốt đẹp xảy ra. Thế nên, dù sao đi chăng nữa thì cũng nên có sự kiềm chế ở đây.

  Trả lờiXóa
 4. Trong vụ này thì có mùi chính trị nặng đến tự Trung Quôc quá , bọn này nó coi người như cỏ rác chư , lợi dụng cái vấn đề này để mà thực hiện những cái ý đồ xấu xa về chính trị của mình , người Trung Quốc mà , mưu cao , kế sâu , không biêt thế nào mà lường được cả , chẳng biết là bọn này có mục đích gì ở đây nhưng mà nói chúng là khó lòng tin tưởng gì vơi bọn tàu khựa cả

  Trả lờiXóa
 5. Vụ máy bay này cũng có thể nói rằng là một sự kiện lớn mà nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận quôc tê , thậm chí cũng được quan tâm rất nhiều ở Việt Nam , cái máy bay này cũng tài thật , nó to như thế mà làm cho biết bao nhiêu công sức tìm kiếm , thậm chi còn trong một thời gian rất dài , với sự tham gia của nhiều nước , phương tiện , lực lượng tìm kiếm nữa chứ !

  Trả lờiXóa
 6. Đúng rồi , con giun xéo mãi cũng quằn mà , lợi dụng điều này mà trung Quốc đã có liêng tiếp những động thái đả kích Malaysia , Trung Quốc theo tôi làm như thế là rất quá , chuyện có vậy thôi mà làm ra bao nhiêu là chuyện căng thẳng , dựa vào sự ảnh hưởng của mình với Malaysia mà toàn đòi làm những cái chuyện lớn như vậy thì quả thực là khó có thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 7. phía TQ đang cố tình lái câu chuyện sang một hướng khác. Việc họ nhân danh đa số hành khách trên chuyến bay TQ để làm bệ đỡ cho những lần chỉ trích không thương tiếc nói trên và có quyền đưa ra yêu sách.Vụ máy bay này cũng có thể nói rằng là một sự kiện lớn mà nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận quôc tê

  Trả lờiXóa
 8. " phía TQ đang cố tình lái câu chuyện sang một hướng khác. Việc họ nhân danh đa số hành khách trên chuyến bay TQ để làm bệ đỡ cho những lần chỉ trích không thương tiếc nói trên và có quyền đưa ra yêu sách" tôi nghĩ đây là vụ giàn dựng của nhà nước trung quốc để thăm dò biển đông và có thể nói là dẫn đến sự kiện dàn khoan HD 981

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.