THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 4 2014

CÙ HUY HÀ VŨ: ĐI HAY Ở CÒN KHÔNG TỰ QUYẾT ĐỊNH ĐƯỢC THÌ NÓI GÌ CHUYỆN LÀM "CHÍNH TRỊ"?

by An Chiến  |  at  14.4.14


Cù Huy Hà Vũ sang Mỹ để chưa bệnh, đó là thông tin được chính ông Vũ và gia đình, những người thân xác nhận. Những người bạn Mỹ đã nhận cưu mang "con người bệnh tật" của Vũ như một đặc ân. Và khi đã có sự đồng ý từ chủ thể đi và nơi lãnh nhận thì Vũ đã được Nhà nước Việt Nam cho đi. Trên thực tế, Vũ cũng đã rất vui vẻ và tiếp nhận "đặc ân" tốt đẹp đó. Sự có mặt của Vũ trên đất Mỹ có thể được xem là tín hiệu tốt khi chính người Mỹ đã không nuốt lời. 

Đến đi hay ở Vũ còn không quyết nổi....
Cũng nói thêm đây là lần thứ hai Vũ được nhận lời mời sang Mỹ chữa bệnh, nhưng khác với lần thứ nhất, những người bạn Mỹ của Vũ chỉ đề nghị Vũ đi một mình; tuy nhiên, nhà "dân chủ" này vẫn còn nặng gánh gia đình nên thay vì từ chối thẳng thừng lời đề nghị hấp dẫn thì Vũ lại "mặc cả" để vợ mình (Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà) được đi cùng. Và khi mà lời đề nghị lần thứ hai đến Vũ đã được thỏa mãn và y đã không ngần ngại làm các thủ tục cuối cùng trước khi rời đất mẹ thân yêu sang Mỹ chữa bệnh. 

Tôi cũng ngờ rằng, với lời đề nghị đi một mình, Vũ đã đoán định được sự cô đơn nơi đất khách quê người mình có thể gặp phải hoặc chí ít y đã ngửi mùi thấy những tương lai không tốt lành. Cho nên, với tất cả những gì đã diễn ra, nhất là tinh thần tự nguyện và thái độ vui vẻ từ Vũ đã trả lời cho câu hỏi: "'Chữa bệnh hay trục xuất?'. Trên thực tế, để có chuyến đi chữa bệnh này là ý tưởng của phía những người Mỹ, họ đã từng có động thái tương tự trong trường hợp của Trần Khải Thanh Thủy. Nhà nước Việt Nam chỉ làm chức năng xem xét và trả lời những đề nghị nói trên. Vì vậy, không thể nói, nhà nước đang giăng bẫy để hạ gục và cấm tiệt đường về của Vũ. 

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về chuyện nên đi hay nên ở, Vũ đã có những bộ phận "tham mưu", "tư vấn" là những người bạn của mình. Họ có thừa những tư liệu, những cứ liệu tình hình để nói cho Vũ biết nên làm gì và chắc là họ cũng đã nói cho Vũ biết về thân phận "bị bỏ rơi" của Trần Khải Thanh Thủy. Và đương nhiên, Vũ có đủ thời gian để lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng. Hay nói cách khác, trong chuyện đi hay ở Vũ là người chủ động và tất nhiên, Vũ chứ không phải ai khác là người trực tiếp chịu những ảnh hưởng từ những quyết định ấy. 

Việc một người Mỹ tên là Adams bình luận: "Dù là lý do được đưa ra là ‘chữa bệnh’ đi chăng nữa thì chúng tôi cũng tin rằng đó là lý do không thích hợp, theo quan điểm của chúng tôi, ông Hà Vũ đã bị tống đi lưu vong hơn là vì ly’ do sức khỏe.
Chính phủ không muốn ông ấy chết ở trong tù vì đây là điều mà sẽ gây cho họ nhiều khó khăn, thế nên họ đã ‘thả ông ta’ và cho ông ta thẳng lên máy bay. Ông ấy có thể có những kháng cự nào đó về điều kiện ra tù, nhưng người ta có thể làm gì được khi đang bị bệnh tật mà lại thiếu các thiết bị chăm sóc và vẫn còn những bốn năm nữa ở trong tù" thì nên chăng xem đó như những lời nói sau "vô thượng vô phạt". Bởi, nếu họ đã có những băn khoăn và những suy nghĩ nói trên, chắc chắn họ đã không có cho mình cái ý tưởng "không đến nỗi tồi" như thế. Thật là bi kịch khi chính Vũ và những người Mỹ không biết mình nên làm gì trong tình huống ấy khi mà họ nắm chắc được cả ước nguyện và biết tỏng tình hình. Trong tình huống này tôi nghi Vũ là kẻ bị chính người Mỹ lừa gạt và chuyện họ nói hôm nay là cách đổ vấy tội lỗi nếu Vũ trở thành người thừa sau Trần Khải Thanh Thủy trên đất Mỹ./.
An Chiến

8 nhận xét:

 1. không biết lí do Cù Huy Hà Vũ có phải là sang Mỹ chữa bệnh thật không nhưng đó cũng có thể nói chuyện hắn biến sang nước khác cũng là một cái rảnh cho nhà nước. Những con sâu bọ như hắn chỉ tốn cơm nhà tù mà thôi. Hơn nữa nghe nói hắn bị bệnh như thế nếu mà không may ông trời quả báo cho hắn chết trong tù thì cũng không hay lắm. Bởi những kẻ đồng bọn của hắn bên ngoài khéo lại dựng lên những sự việc như là Vũ bị hành hạ trong tù tới chết cũng nên, vốn dĩ bi giờ hắn mới bị bệnh thế thôi mà có kẻ đã phán là do hắn suy nghĩ nhiều nên mắc bệnh. Hắn thì suy nghĩ gì ngoài việc làm sao khi ra tù hắn có thể sống yên ổn tại VN được không thì đúng hơn

  Trả lờiXóa
 2. Cù Huy Hà Vũ chắn hắn đang có những do dự và cộng với sự sợ hãi đó. Hắn làm sao có thể đi một mình để vợ hắn ở Việt Nam được bởi việc mà hắn làm vốn không có ý nghĩa gì với hắn cả. Những gì mà hắn làm có lẽ như một công việc giá cao mà hắn kiếm được mà thôi. Bởi thế hắn không thể để lại vợ hắn mà đi một mình được, hơn nữa giờ đây những kẻ chống phá bị bắt vào tù thì những kẻ tay chân bên ngoài khác của bọn cầm đâu luôn có những hành động uy hiếp khiến cho những kẻ trong tù phải làm theo ý chúng và Vũ chắc không phải là ngoại lệ. Thương thay những kẻ đã làm con tốt của kẻ khác mà còn bị chúng uy hiếp làm theo những gì mà chúng nói. Đúng là dây vào bọn thối nát chống phá đâu thể đùa

  Trả lờiXóa
 3. À à, do sự hậu thuẫn của Mỹ đối với Cù Huy Hà Vũ là vô cùng lớn, sau khi để lại những thất bại nặng nề, dường như chính Cù Huy Hà Vũ cũng không còn nhận được sự tin tưởng của Mỹ nữa, và giờ đây những yêu cầu từ phía Mỹ đã có tác động lớn tới nhân vật này, và đặc ân mà Mỹ ban tặng cho nhân vật này đã khiến chính nhân vật này lo ngại về một âm mưu phía sau, Cù con ơi hỡi Cù con, phản bội tổ quốc sớm muộn gì cũng phải gánh hậu quả vậy thôi

  Trả lờiXóa
 4. Dường như chính bản thân Cù Huy Hà Vũ cũng cảm nhận được có điều gì đó không bình thường của lần " đặc ân " này do Mỹ ban cho thì phải, bởi lẽ nó không bình thường sau một loạt những thất bại của Cù Huy Hà Vũ trong công cuộc tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam, phải chăng Cù Huy Hà Vũ cảm nhận được sự nguy hiểm của lần đi này, hay thậm chí có đi mà không có về.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là kết cục của những kẻ quay lưng với tổ quốc đấy, này thì nhận hậu thuẫn của Mỹ để phản bội quê hương, giờ đây chính Mỹ có lẽ cũng không còn cưu mang Cù Huy Hà Vũ nữa, và Cù Huy Hà Vũ có lẽ cũng đã nhận ra điều bất thường ấy, và dường như một kết cục bi thảm đang diễn ra trước mắt con người phản bội quê hương này, thật đáng đời

  Trả lờiXóa
 6. Nói chung là cuối cùng thì Cù Huy Hà Vũ cũng đã công thành danh toại rồi còn gì nữa, ước mơ lớn lao nhất của Cù Huy Hà Vũ nói riêng và các vị dân chủ cuội nói chung là muốn được xuất ngoại và sống ở nước quan thầy. Vì vậy nên chắc chắn một điều rằng là Cù Huy Hà Vũ sẽ hãnh diện lắm khi sau một thời gian dài chống phá được sang nước Mỹ để ăn chơi chác táng. Vì thế có thể nói rằng Cù Huy Hà Vũ lần này đã đạt được mục đích, sung sướng mà hưởng thụ, hắn thì làm chính trị cái quái gì được chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Xuất cảnh là ước mơ của loài rận, ấy vậy nên bây giờ chắc chắn một điều rằng vợ chồng Cù Huy Hà Vũ đang rất vui sướng vì được đi thong dong ở nước ngoài. Sở dĩ các quan thầy đặc cách cho Cù Huy Hà Vũ bởi sự hy sinh của Cù cũng khá lớn, đó là chống phá Việt Nam, phá hoại chế độ này một cách rất nhiệt tình, hơn nữa thông qua việc đài thọ cho đi chữa bệnh để khuyến khích Cù Huy Hà Vũ chống phá tiếp, khuyến khích những kẻ khác cũng chống phá.

  Trả lờiXóa
 8. Thứ nhất phải nói rằng chả có tù nhân nào như Vũ ! trong tù mà cũng mắc được cái bệnh chỉ có những người giàu sang mới mắc phải đúng là được Mỹ bảo kê có khác ! Thứ 2 rằng lần này Vũ sang Mỹ không biết chữa bệnh xong thì điều tiếp theo Vũ làm là gì nhỉ ! phải chăng sang đầu quân cho bên Mỹ để tiếp tục công việc của Mình là chống phá đất nước chăng ! dù có thể Vũ bay giờ khác nhưng Mỹ vẫn không tha cho Vũ :) khổ một đời dân chủ !!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.