THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 4 2014

LỜI KHUYÊN QUÁ MUỘN ĐẾN VỚI CÙ HUY HÀ VŨ

by An Chiến  |  at  11.4.14

"Khó có chuyện ông Hà Vũ được trở về", Nguyễn Văn Đài đã nói vậy khi được hỏi về những câu chuyện bên lề liên quan đến sự kiện ông Cù Huy Hà Vũ được ra tù. Nói ra được điều này chắc Luật sư Nguyễn Văn Đài là người biết được tình cảnh của Trần Khải Thanh Thủy trên đất Mỹ bởi, dù đã bị đá văng ra khỏi đường song ả nhà văn đầy tai tiếng ấy vẫn chưa tìm được đường về quê nhà vì những khó khăn về tài chính. 
Nguyễn Văn Đài (trái) và Lê Thị Công Nhân đứng trước vành móng ngựa. 
Khác với những kẻ luôn chỉ biết chúc mừng vợ chồng Vũ vì đã được tự do và cập bến Mỹ an toàn, Đài đã hiểu rõ thấu tình đạt lý hơn tình cảnh hiện tại hai con người vừa đặt chân lên đất Mỹ ấy. Và có thể xem những lời tâm huyết, nói thẳng ấy là của Đài là những lời tâm huyết của một "dân chủ" trong nước đã có lần sa lưới. 

Ngay từ đoạn phỏng vấn đầu tiên, điều làm tôi bất ngờ khi Đài bộc lộ: "Ông Đài nói ông không ngạc nhiên về thông tin ông Hà Vũ được thu xếp qua Mỹ, vì ông và một số 'bạn bè' của ông đã được luật sư Dương Hà, vợ của Tiến sỹ Hà Vũ, cho biết "từ hơn một tháng rưỡi" về trước về khả năng này. 

Theo luật sư Đài, việc ông Hà Vũ được cho ra tù đã được các bên dàn xếp trong suốt một thời gian dài, và các ông Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân và blogger Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải) là ba trong số các trường hợp được Hoa Kỳ và phương Tây, cũng như cộng đồng quốc tế quan tâm và liên tục 'hối thúc' chính quyền Việt Nam trả tự do". (Theo BBC). 

Điều này khác với những người như Gs Tương Lai, nhà báo Phạm Chí Dũng hay Blogger Nguyễn Lân Thắng, Đài đã biết trước chuyện Vũ sẽ được ra tù và được can thiệp cho một chuyến đi Mỹ. Có người lí giải việc "thạo tin" của Đài bởi Đài là Luật sư và những mối quan hệ chằng chịt, sâu rộng trong giới này sẽ cho Đài có những thông tin mà những giới trí thức già như ông Tương Lai, giới Nhà báo và Blogger Chậm chạp như Dũng, như Thắng khó lòng tiếp cận sớm được. Song, tôi lại nghĩ khác, nếu gã luật sư này biết trước, với bản tính hay khoe mẽ ấy, gã sẽ bộc lộ từ đầu và không chừng nó sẽ được đưa ra trước sự kiện Vũ ra tù và lên đường sang Mỹ. Nhưng gã đã không làm vậy và nay lại nói sau. Liệu có thể xem đây là một sự hợp thức hóa, hay đánh bóng tên tuổi của nhân vật này. Gã biết được chỉ đơn thuần là gã có những mối quan hệ "ngầm" đủ để cho gã tường tận và thạo tin đến vậy. Tôi ngờ rằng, chính gã và những kẻ đưa Vũ sang Mỹ ấy có những mối quan hệ mà do giấu kín, bưng bít thông tin nên đến nay vẫn chưa được phát lộ. 

Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, chính với những nguồn thông tin có vẻ đến nhanh ấy là một kênh thông tin quý giá để gã có được những cái nhìn mà những vị Giáo sư, nhà báo hay Blogger kia khó mà có được. Và chẳng có gì lạ nếu Nguyễn Văn Đài thông tin: "Theo kinh nghiệm những trường hợp đã được đi theo như vậy chữa bệnh, hoặc đi định cư hẳn, thì khả năng quay trở lại Việt Nam rất khó, gần như là không thể". Có thể xem những lời phát biểu này là một hành động có yếu tố khác lạ, một ân huệ mà vị Luật sư từng vào tù ra tội này gửi đến vợ Chồng Vũ. 

Nếu trước đây, khi quyết định sang Mỹ chữa bệnh và định cư lâu dài, Vợ chồng Vũ đã được phía những người đảm bảo hành trình vẽ ra một tương lai xán lạn bên nước Mỹ; nơi đó họ sẽ được ngưỡng vong là những thành viên "cấp tiến", có tinh thần đối mới đến từ một quốc gia phía bên kia bán cầu. Nước Mỹ và những con người từ Mỹ sẽ tôn trọng và tạo điều kiện cho những con người như vợ chồng Vũ có được điều kiện tốt nhất để đấu tranh cho "dân chủ", "tự do" nơi quê nhà. Dõi theo đoạn hành trình đầy gian khó của Trần Khải Thanh Thủy chắc chắn Đài sẽ biết rằng, người Mỹ đang mỵ dân, đang đưa ra những lời có cánh để thuyết phục và định hình lòng tin đối với "dân chủ" trong nước, để an lòng những con người đang "sống, chết, vào tù ra tội" vì chính họ. 

Là một người từng vào tù vì những hành vi tương tự Vũ nhưng Đài khôn ngoan hơn khi không lựa chọn xuất ngoại sang Mỹ để tiếp tục hoạt động mà chọn ở lại quê nhà. Và đến thời điểm hiện tại, quyết định đó hoàn toàn đúng đắn. Đài đã ở lại để làm một Luật sư và tất nhiên vị trí hiện tại của Đài tốt hơn nhiều lần so với Trần Khải Thanh Thủy ở bên Mỹ. Anh vẫn có những khoản tiền để chi trả cho cuộc sống bản thân và gia đình, đặc biệt anh vẫn còn thì giờ, điều kiện để đưa ra những lời cảnh báo, dù rằng nó hơn muộn mằn. 
Tiếc là Đài đã không nói những điều này sớm hơn với Vũ...
An Chiến

19 nhận xét:

 1. Nói sớm hay không với mấy cái tên rận chủ này với tôi vẫn là vô ích mà thôi khi mà chúng vẫn không thôi dùng mấy cái dọng điệu sai lầm trước kia để xuyên tạc cũng như là chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam bởi rõ ràng cái gọi là dân chủ rận hay Dâm chủ ở đây chì là mấy điều viển vông mà bè lũ chống phá bịa ra dưới sự cho viện tư tưởng sai lệch và nguồn tài chính từ chính các thế lực phản động phương Tây. Có đi sang Anh hay Mĩ đi chăng nữa thì cái tội nhân bán nước sẽ chăng bao giờ có đường quay lại quê hương nếu như vẫn mang trong mình sự ngẫu ngược của một kẻ phản quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng thì sự khoan hồng của Đảng ta khi đưa một tù nhân đi chữa bệnh chứng minh sự nhân đạo trong luật pháp của nước ta, chúng ta đối xử với những con người đi ngược lại với đất nước, con người chống phá chế độ tốt đẹp này bằng tấm lòng bao dung vị tha chứ không như mấy cái nước tư bản dùng đủ thủ đoạn để mà thủ tiêu mầm mống. Qua đây càng thấy bản tính rận trong người chúng không thay đổi khi mà vừa ra tù sang Mĩ đã quay lại đâm sau lưng nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Dù sao đi nữa thì Đài vẫn là con cáo già và con cáo đấy cũng đang biết cách lợi dụng chính sách của bọn Mỹ đưa tiền về việt nam cung cấp cho Đài hoạt động, ĐÀi không cần phải xuất ngoại để có khi chết lúc nào không hay biết và có thể đi chết trên đất khách quê người đó là điều mà đài lo sợ nên hắn đã không muốn đi xuất ngoại để làm gì, đằng nào chỗ nào cũng làm phản thì ở trên đất mẹ hắn cảm thấy tự tin hơn

  Trả lờiXóa
 4. Một sự dự báo khá là hợp lí từ ông Nguyễn Văn Đài. Thực tế cho thấy, việc ông Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ là một việc chứa nhiều vấn đề..Tuy nhiên, lời ông Đài đã được phát ra quá muộn màng rồi, và bây giờ sẽ chẳng thay đổi được gì nữa cả. Thế nhưng, vẫn mong rằng, ông Vũ sau khi sang Mỹ sẽ sớm nhận ra nhiều điều, nhất là về những cái tốt đẹp nhất mà Mỹ đã dệt nên trong đầu ông để sớm quay về con đường phải!

  Trả lờiXóa
 5. Việc Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ có vẻ như ngày càng phát sinh nhiều vấn đề cần phải bàn cãi, Thế nhưng, hãy chờ cho thời gian sẽ trả lời mọi thắc mắc. Lời nói của ông Nguyễn Văn Đài dành cho ông Vũ cũng là một điều chúng ta cần phải bận tâm..đây chắc hẳn không phải là một vấn đề đơn giản: "Khó có chuyện ông Hà Vũ được trở về"? Liệu rằng đằng sau câu nó này còn chứa đựng điều gì đó?

  Trả lờiXóa
 6. đuổi được con người này đi cũng tốt chúng ta cần con người hiền tài chứ đâu cần con người chống phá chính quyền như vậy, đem hắn sang mỹ cho Mỹ no xài nó nuôi, giờ cái thân bệnh của hắn thì làm được gì nữa ngoài ăn bám xã hội đâu, chỉ là loại phế vật, không truy cứu nó nếu nó không về nước, đã phải theo dõi đỡ phải tốn công mở tòa xử nó,

  Trả lờiXóa
 7. nước Mỹ cũng khá dè dặt khi cho con người Như vũ sang nước của họ trên BBC có đăng tải sang đó họ sẽ phải chu cấp sinh hoạt hằng ngày hơn nữa rằng chúng lo ngại vì nếu Vũ ra nước ngoài thì vấn đề hoạt động nhân quyền sẽ không được đảm bảo nên cái âm mưu Mỹ đẩy Vũ về Việt nam vẫn là nguy cơ vô cùng cao, chúng ta nên có những chính sách hợp lý cấm thằng này nhập cảnh ngay sau khi nó khỏi bênh để tránh hậu họa

  Trả lờiXóa
 8. Một con người có trình độ hiểu biết như Cù Huy Hà Vũ mà lại có những hành động phản quốc thì thật đáng hổ thẹn. Và những việc như này không thể lọt lưới pháp luật Việt Nam, những kẻ zận chủ đã phải chịu những hình phạt thích đáng. Cù Huy Hà Vũ được thả thể hiện tính nhân đạo trong pháp luật Việt Nam. Nhưng sang Mỹ để làm "con chó" cho Mỹ thì con người này không đáng mang quốc tịch Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Câu nói của Nguyễn Văn Đài cũng đáng để chúng ta phải bận tâm suy nghĩ." Khó có chuyện ông Hà Vũ được quay về" chứa đựng hàm ý sâu xa. Có thể bên phía Mỹ đã có những ràng buộc nhất định, tạo sức ép đối với nước ta để thả Hà Vũ, đưa sang Mỹ khám bệnh thực chất là để che giấu đi âm mưu mà chúng câu kết.

  Trả lờiXóa
 10. Các cụ đã có câu "Sẩy nhà ra thất nghiệp", ông Hà Vũ trắc cũng đang bị như thế, sang Mỹ chữa bệnh hay vì bất kì lý do nào đều chẳng có lợi lộc gì cho ông ta cả. Có thể ông ta có những mối quan hệ mờ ám nào đó với một vài tổ chức, cá nhân ở bên đó thì cuộc sống của ông cũng chẳng thể nào mà như ở quê nhà, và rồi liệu ông có còn trở về được nữa hay không, người dân Việt liệu còn chấp nhận 1 người như thế nữa không?

  Trả lờiXóa
 11. Thực sự mà nói thì những con rận chủ như thế này đang ngày càng có nhiều hình thức để chống phá nhà nước việt nam ta ngày càng đa dạng, chúng dùng mọi hình thức kể cả những mưu hèn kế bẩn để thực hiện được mục đích của chúng. vì vậy đảng và nhà nước ta cần có các biện pháp để đưa chúng ra ánh sáng pháp luật và trừng trị chúng để nước nhà được trong sạch và ổn định.

  Trả lờiXóa
 12. Nghe tin Cù Huy Hà Vũ bị tống sang Mỹ mà có khi cả đất nước Việt Nam này nhẹ cả người chứ chẳng mình ai. Chỉ mong mấy thằng rận chủ còn lại ở nước này cũng cút hết đi là được, sang đấy ăn sung mặc sướng thì đừng báo hại dân tộc này nữa. Đẻ ra những cái quái thai như thế phải nói là nỗi nhục quốc thể. Cứ sang đi mà tận hưởng cái bầu trời tư bản, không làm được gì cho nó thì nó hất ra đường

  Trả lờiXóa
 13. Cù Huy Hà Vũ, một con người đấu tranh cho "dân chủ" không ngừng nghỉ, nói là dân chủ cho oai chứ thực ra toàn là trá hình, không biết từ ngày đi theo con đường dân chủ lão già này đã đem đến cho người dân được bằng nào dân chủ rồi mà chung kết lại những cái lão ý làm chỉ toàn là chỉ trích chửi bới nhà nước, chửi công an, bịa chuyện, trả lời xuyên tạc cho mấy cái đài dởm BBC với RFA VOA là cùng

  Trả lờiXóa
 14. Thật là tội nghiệp cho Cù Huy Hà Vũ.Ông ta đang thật sự là một người đáng thương.Giờ đây đường về của ông ta còn xa lắm,thậm chí là chẳng biết khi nào mới có thể trở về.ông ta đã làm một con tốt thí mạng,đã trở thành một con người bị thương hại.Chẳng dễ dàng gì mà đám rận chủ kia dành cho ông một sự ưu ái như vậy đâu Cù Huy Hà Vũ ạ,hãy nhanh chóng thức giấc và hoàn lương đi.như vậy thì ông mới có thể không hối hận về quãng đời còn lại của mình.

  Trả lờiXóa
 15. Một kẻ phản bội sẽ mãi mãi không có được kết cục tốt đẹp nào, kể cả ở Việt Nam hay khi sang Mỹ thì Cù Huy Hà Vũ cũng sẽ mãi chỉ là kẻ phản bội, không có gì hơn. Sang Mỹ liệu có giám chắc ông ta được "hít thở không khí tự do" chăng hay qua đó ông ta sẽ phải đối mặt vì chính hành động phản bội mà do chính ông ta gây ra

  Trả lờiXóa
 16. Hãy để cho tên Cù Huy Hà Vũ này sang cái nước mà chúng cho là nhân quyền đấy đi, để rồi không làm được gì cho chúng rồi chúng coi chả là cái gì, cố gắng phát huy tinh thần đấu tranh dân cho nhân dân Mỹ nhá Cù con, ở đấy nhân quyền đang cần ngươi đấu tranh đấy, Việt Nam ta không cần con người như ngươi đâu, Từ giờ thỏa mãn đấu tranh nhân quyền cho nhân dân Mỹ nhé Cù con.

  Trả lờiXóa
 17. Không biết giờ này Vũ thế nào rồi nhưng có một điều không hề thay đổi đó là Vũ sẽ mãi mang cái danh là một kẻ chống đối . Hy vọng sang Mỹ Vũ không bị nhà cầm quyền bên đó dụ dỗ để rồi lại trở lại chống phá nhà nước ta . Lời khuyên chân thành Vũ là hãy chữa khỏi bệnh và hãy đường đường chính chính về đất nước chứ đừng về đất nước với một kẻ tù tội !

  Trả lờiXóa
 18. Đảng ta khi đưa một tù nhân đi chữa bệnh chứng minh sự nhân đạo trong luật pháp của nước ta, chúng ta đối xử với những con người đi ngược lại với đất nước, con người chống phá chế độ tốt đẹp này bằng tấm lòng bao dung một con người đấu tranh cho "dân chủ" không ngừng nghỉ, nói là dân chủ cho oai chứ thực ra toàn là trá hình

  Trả lờiXóa
 19. Thực sự mà nói thì những con rận chủ như thế này đang ngày càng có nhiều hình thức để chống phá nhà nước việt nam ta ngày càng đa dạng, Ông ta đang thật sự là một người đáng thương.Giờ đây đường về của ông ta còn xa lắm,thậm chí là chẳng biết khi nào mới có thể trở về.ông ta đã làm một con tốt thí mạng,đã trở thành một con người bị thương hại

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.