THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 4 2014

SỰ NGỘ NHẬN KHÔNG LÀM NÊN TÊN TUỔI CỦA GIỚI "DÂN CHỦ"

by An Chiến  |  at  14.4.14


Mất hút đi giữa những cái tên như Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và Trần Huỳnh Duy Thức nên dù phiên tòa xét xử Vi Đức Hồi - nguyên Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn đã ít được người ta nhắc đến. Vậy nên sẽ chẳng có gì lạ nếu những ngày gần đây khi báo chí nước ngoài đưa tin chuyện Ông Vi Đức Hồi được ra tù thì nhiều người còn hỏi rằng ông Hồi này là ai? Vì sao con người này ra tù. Rõ ràng, chỉ với một chi tiết nhỏ ấy thôi cũng đủ biết rằng, ông không thể là một nhân vật "cỡ bự" khiến Chính giới nước ngoài phải quan tâm và gây sức ép để ông được tự do như chính lời ông nói. Nếu cùng với nguyên nhân ấy thì chắc người ta phải "yêu sách", "gây sức ép" cho Trần Huỳnh Duy Thức ra trước ông Hồi mới phải. 

"Ông Vi Đức Hồi gia nhập Đảng Cộng sản năm 1980 và từng là Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Từ năm 2006, ông Hồi bắt đầu viết nhiều bài báo có nội dung chống Đảng, Nhà nước - ban đầu bằng bút danh, sau đó dùng tên thật sau khi ông bị khai trừ khỏi đảng năm 2007. Ngày 27/10/2010, ông bị bắt tại tư gia và đến 26/01/2011, Tòa sơ thẩm ở tỉnh Lạng Sơn tuyên án ông tám năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự". Trên đây là những thông tin ngắn ngủi về hành trình phạm tội của ông Vi Đức Hồi (Xin thưa cùng những ai còn băn khoăn ông Hồi là ai và vì sao nên nỗi).

Là đối tượng được giảm án nhân dịp lễ 30/04 năm nay cùng với Nguyễn Tiến Trung và đã được ra tù trước thời hạn. Tuy nhiên, thay vì nhìn nhận những gì mình được hưởng như một đặc ân, cơ hội đề làm lại từ đầu thì ngay khi bước ra khỏi trại giam ông này đã ngộ nhận. Ông cho rằng: "Tôi trả lời họ rằng tôi không đến nỗi ngây ngô đâu, tốt nhất các anh đừng giải thích theo hướng đấy.Sức ép quốc tế đã buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thả tôi ra trước thời hạn." Đây là một phản ứng của cựu tù nhân này khi được hỏi về lí do được nêu ra cho sự ra tù trước thời hạn của ông này. Và như vậy, với ông Hồi hình như sự ra tù vào lúc này là không cần thiết lắm và ông cũng chưa ý thức hết được vai trò và địa vị của mình trong xã hội hiện nay. 

Và như đã nói ở trên, nếu thuộc diện được chính giới nước ngoài thì tên tuổi chưa nổi khỏi cái huyện Hữu Lũng kia không làm nên điều khác biệt. Và tôi ngờ rằng, chính việc được một tổ chức trá hình uman Rights Watch trao giải Hellman/Hammett năm 2009 vì các đóng góp trong việc "thúc đẩy tự do ngôn luận" đã khiến ông này ngộ nhận. Nói không chừng ông này còn cho mình là một "nhà dân chủ" thứ thiệt, có những đóng góp nức lòng. Việc ông phản ứng "ra mặt" kia có thể xuất phát từ sự ngộ nhận ấy, bởi việc ông tự xem mình "sánh vai" cùng với những Cù Huy Hà Vũ đã xui khiến con người này đặt ra câu hỏi: Tại sao ông Vũ được đi Mỹ còn ông thì không?

Với những cách nghĩ như trên thì hứa hẹn nhân vật tai tiếng này quay trở lại nhà tù chỉ là chuyện của thời gian./. 
An Chiến

9 nhận xét:

 1. Vạn Hồi còn chẳng ăn ai
  Nữa là Vi chĩnh vứi ngoài bờ tre.
  Ẩm ương Hữu Lũng làm vè,
  Ếch ngồi đáy giếng, dám đe cả làng.
  Xem đi! Trung, Vũ cùng hàng,
  Vũ đi, Trung vẫn lang thang sứ này.
  Hạng Hồi nên nhớ từ nay,
  Ngày , ngày báo cáo...

  Trả lờiXóa
 2. kỉ niệm ngày 30 tháng 4 này cũng là cơ hội cho những tù nhân cải thiện tốt được giảm thời gian chấp hành hình phạt tù và về với gia đình, họ là những con người hối cải trước Pháp luật, đặc biệt là Trung đã miên hình phạt tù và nhận ra được chiêu trò lừa gạt của đám dận, anh đã đập tan cái luận điệu xảo trá của đám dân chủ bày ra vu cáo chính quyền ta đàn áp tra tấn tù nhân trong tù

  Trả lờiXóa
 3. điều nghị Đảng và nhà nước cấm kỉ niệm 30 tháng 4. Nếu không Mỹ sẽ cấm vận Việt nam đấy.

  Trả lờiXóa
 4. Cho anh,dàn đồng ca
  Cho anh thoải mái hét ra, hét vào.
  ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin thưa! Đừng có tào phào.
   Đừng nghe lũ ngốc, dễ vào khó ra...

   Xóa
 5. nếu là "dân chủ" thì không cần đặt vấn đề tên tuổi.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Vĩ có vẻ như không nằm trong hàng trăm con tốt của Mỹ và việc hoạt động chống phá chính quyền có lẽ là do mâu thuẫn với chính quyền đặt nặng cá nhân bởi vậy mà cái đầu đã không còn được tỉnh táo. Vĩ tự hỏi sao vũ lại được Mỹ ưu ái như thế mà tại sao mình hoạt động lại chẳng được Mỹ quan tâm :) điều đó có lẽ phải hỏi Vũ và hỏi Mỹ. còn Vũ sẽ cần phải tỉnh ngộ lên .

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.