THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 4 2014

XUNG QUANH CHUYỆN THỦ TƯỚNG ĐỨC TẶNG TRANH CHO CHỦ TỊCH TQ TẬP CẬN BÌNH

by An Chiến  |  at  3.4.14

Thế giới đang xích lại gần Việt Nam hơn trong vấn đề chủ quyền Biển Đông. Đó có thể xem là một động thái an toàn và tích cực cho những gì chúng ta đã làm và đã cố gắng. Thành quả dù đến với chúng ta không ngay lập tức nhưng chỉ từng ấy thôi đã nhân lên trong những người Việt niềm tin vào chế độ, vào chính việc làm đã, đang và sẽ được tiếp diễn. Có thể nói, thông tin về vị Thủ tướng Đức tặng TQ một tấm bản đồ cổ mà trong đó không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (Việt Nam) là tin vui thứ hai sau khi một hãng tin của Anh công bố trên Google Map thông tin hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Điều đáng nói là hai niềm vui ấy chỉ đến cách nhau có 4 - 5 tháng. 
Thủ tướng Đức và Chủ tịch Trung Quốc xem bản đồ Trung Quốc cổ thế kỷ 18 do Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville (Pháp) vẽ, tại Phủ Thủ tướng Đức ở Berlin tối 28.3. 
Theo Xuandienhannom.blogspot.com: "Trong chuyến thăm Đức vừa qua, ngày 28.3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tấm bản đồ Trung Quốc in năm 1735, trên đó biên giới Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam, theo tạp chí Foreign Policy ngày 1.4. Tấm bản đồ này do nhà bản đồ học người Pháp, ông Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville vẽ, được một nhà xuất bản Đức in năm 1735. Thủ tướng Đức tặng bản đồ cổ này cho Chủ tịch Trung Quốc trong buổi chiêu đãi tối, trong phần trao đổi quà tặng.


Bản đồ của d'Anville dựa trên những khảo sát địa lý của các đoàn truyền giáo Dòng Tên ở Trung Quốc và được xem là "tổng kết hiểu biết của châu Âu về Trung Quốc thế kỷ 18".


Tấm bản đồ này, theo chú thích tiếng Latinh trên đó, chỉ ra một "Trung Quốc đích thực", trong đó khu trung tâm Trung Quốc chủ yếu là người Hán, không có Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ, hay Mãn Châu. Còn hai đảo Đài Loan và Hải Nam được thể hiện bằng biên giới khác màu với biên giới Trung Quốc đích thực. Dĩ nhiên là hoàn toàn không có Hoàng Sa, Trường Sa trong tấm bản đồ thế kỷ 18 này". 


Trở lại với câu chuyện về tấm bản đồ của bà Thủ tướng Đức, người đứng đầu của một nước thuộc Liên minh Châu Âu EU. Đây là một đối tác lớn về kinh tế hàng đầu của TQ và EU cũng nhìn thấy những lợi ích của thị trường và những tiềm năng kinh tế của phía TQ. Trong quá khứ hai nước cũng không có nhiều hận thù để nói rằng, đây là một hành động trả đũa ngoại giao vì những hiềm khích trong quá khứ. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và EU đang đóng băng sau khi Liên minh Châu Âu đã hành động theo Mỹ cấm vận quốc gia có diện tích lớn thứ nhất thế giới. Sau việc này, Nga đã thiết lập rất nhiều quan hệ trên nhiều lĩnh vực với TQ, nhất là trên lĩnh vực kinh tế và quân sự. Phía Liên minh Châu Âu đã nhận thấy rõ ràng điều này và họ cũng không thể để Nga có thể đắc ý trong cuộc chơi này và họ sẽ tăng cường hơn quan hệ với TQ trên nhiều bình diện để trả đũa Nga.

Với những lẽ trên thì hành động tặng tranh, và nhất là một tấm bản đồ cổ về TQ mà người Đức đang lưu giữ không chỉ đơn thuần là việc trao tặng một kỷ vật mà đó là một động thái ngoại giao của các chính khách hàng đầu. Với một nền ngoại giao có bề dày như Đức và sự tinh tế, chắc chắn trong quan hệ đối ngoại từ bà Thủ tướng thì một va vấp, một sai sót trong quan hệ ngoại giao là điều chúng ta có thể loại bỏ và có thể xem việc nhận thức những thông tin và giá trị trong bức tranh là hoàn toàn khách quan. Và tôi xin nhấn mạnh rằng, bức tranh mà Bà Thủ tướng Đức đưa ra để tặng Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Tập Cận Bình là một bức tranh cổ và giá trị cũng như thông tin đưa lại là mang tính lịch sử; nó là hiện thân của lịch sử và phản ánh đúng quá trình tồn tại của một giai đoạn lịch sử cụ thể. Cho nên, người Đức và cá nhân bà Thủ tướng hiểu rằng, không thể làm hài lòng những người TQ bằng cách sửa hay thêm thắt vào đó một chi tiết nào. Làm như vậy sẽ có tội với lịch sử, với dân tộc Việt Nam, quốc gia mà Người Đức cũng có quan hệ trên nhiều mặt. Chính vì vậy, có thể xem động thái của người Đức như một giá trị nhân bản Đức mà người Đức muốn thể hiện với người TQ trong cuộc làm ăn, quan hệ này. 

Nhiều người đã không hiểu được bản chất sự việc như một vố chơi mà nhà lãnh đạo đến từ Châu Âu này chơi TQ. Và nếu hiểu theo nghĩa đó thì e rằng quan hệ giữa hai nước này sẽ không đi đến đâu, thậm chí TQ sẽ không ngần ngại đáp trả lại Đức bằng những động thái tương tự. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Sự im lặng của hai bên trong một chừng mực nhất định có thể xem là sự mặc định cho những điều đã được công bố trong tấm bản đồ trên./.
An Chiến

22 nhận xét:

 1. Chúng ta phải cẩn thận âm mưu của của TT Đức. Nước Đức là nước rân chủ, là thế lực thù địch. Bọn Đức âm mưu chia rẻ Việt Trung. Đảng và dân ta quyết không để nước Đức lợi dụng quyền dân chủ để chống phá nhà nước Trung quốc.
  Hãy nhớ.
  Còn Trung quốc, còn Đảng - Còn đảng, còn mình

  Trả lờiXóa
 2. tổng thức Đức nhắc khéo cho trung quốc rằng không nên tham lam chứ sao nữa,hành động rất tế nhị nhẹ nhàng thể hiện khéo léo của một người phụ nữ.chỉ cần đưa tặng một bức tranh bản đồ thế kỷ 18 và dĩ nhiên chẳng có cái Hoàng Sa Trường Sa nào của trung quốc cả,cả thế giới đang chống lại những hành vi bành trướng của trung quốc nên hãy nhìn lại mình đừng vì mấy cái lợi ích mà mất đi sự kính nể tình hữu nghị với các nước

  Trả lờiXóa
 3. Thủ tướng Đức Quả là có tầm nhìn đúng đắn, chỉ hi vọng Tập Cận Bình nhìn vào đấy mà có ý thức để không có những việc làm sai trái. Ngang ngược, chẳng có tý căn cứ nào để nói rằng cái đường lưỡi bò ấy có tính pháp lý cả, chỉ có những người chưa biết về công ước biển của Liên hiệp quốc mới nói đó chính là lãnh hải của Trung Quốc và chính Trung Quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Kông ai trên thế giới tin những lời nói đó của Trung Quốc, nhưng họ vẫn cố tình lờ đi, rồi bắt đầu kế hoạch biến những vùng đó thành của mình bằng nhiều cách. Nhưng kết quả vẫn vậy thôi nó cũng chỉ là cái thế giới ảo mà thôi và thủ tướng Đức thực sự là rất sáng suốt các bạn à.

  Trả lờiXóa
 5. bản đồ cổ này chả khác gì một cái tát vào mặt ngài Bình, nó đã bôi len cái chiến lược xấu xa của trung quốc vạch trần bộ mặt tuyên truyền giả tạo của trung quốc,đây có phải là sự trừng phạt của đức đối với trung quốc nhằm kìm hãm sự phát triển của trung quốc không. nó sẽ có lợi rất nhiều cho con đường ngoại giao của đất nước Việt Nam ta trên con đường bảo vệ biển đảo

  Trả lờiXóa
 6. Vâng ! thủ tướng Đức hết sức tâm lý các bạn nhỉ, Một quốc gia nhiều âm mưu, nhiều toan tính như trung quốc thì họ luôn nghĩ cách để bành trướng, mở rộng lãnh thổ của mình, gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Việt Nam cũng nằm trong số đó, bị trung quốc chiếm đảo, .. Nhưng mà chủ quyền đó hoàn toàn là của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. những gì mà Trung Quốc làm thực sự là cả một âm mưu toan tính cả các bạn à, Nói đi nói lại thì âm mưu độc chiếm của Trung Quốc vẫn được thể hiện rõ ràng và không thể che giấu, vậy tại sao những điều phi lý của Trung Quốc đưa ra về đường lưỡi bò vẫn chưa chấm dứt. thủ tướng Đức thực sự là rất tâm lý.

  Trả lờiXóa
 8. Những gì mà thủ tưởng Đức Làm thực sự là có ích các bạn nhỉ, hic.. hic...Có lẽ bởi sự ngoan cố của TH hoặc do chúng đã quá tự tin về sức mạnh kinh tế, quân sự để có thể không hề kiêng dè một đất nước, quốc gia nào để chiếm những mảnh đất, đất nước ta đã bao giờ xâm phạm nước ai đâu mà bọn chúng đã làm những điều mà xúc phạm đến nhân dân việt nam

  Trả lờiXóa
 9. Điều đáng nói là thủ tướng Đức rất tâm lý và rất công bằng đối với việc tặng bản đồ trên, nhìn vào đấy thì Tập Cận Bình nên nhìn nhận lại những việc làm của mình đi chứ, Nói đi nói lại thì âm mưu độc chiếm của Trung Quốc vẫn được thể hiện rõ ràng và không thể che giấu, vậy tại sao những điều phi lý của Trung Quốc đưa ra về đường lưỡi bò vẫn chưa chấm dứt.

  Trả lờiXóa
 10. Những gì mà mà thủ tướng Đức làm thực sự là một điều mà chúng ta đáng kính nể đấy, những việc làm đó là một việc hết sức có ích, Có lẽ bởi sự ngoan cố của Trung QUốc hoặc do chúng đã quá tự tin về sức mạnh kinh tế, quân sự để có thể không hề kiêng dè một đất nước, quốc gia nào để chiếm những mảnh đất, đất nước ta đã bao giờ xâm phạm nước ai đâu mà bọn chúng đã làm những điều mà xúc phạm đến nhân dân việt nam

  Trả lờiXóa
 11. Việc làm của thủ tướng Đức thực sự là một sự quý giá hiếm có, như thế thì đủ bằng chứng chứng minh cho rằng chủ quyền đó là hoàn toàn của Việt Nam , trên bản đồ đó hoàn toàn là của đất nước Việt Nam mà, thế mà ông tập lại có những hành vi thực sự là oái oam trên biển đông như thế là không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 12. Vâng đây phải nói là vấn đề mà chúng ta đáng quan tâm nhất các bạn à, thực sự là cảm ơn thủ tướng Đức đã có những hành động như thế, "TQ xác định “Biển Đông là vấn đề chiến lược, ổn định Biển Đông có liên quan đến ổn định nội địa TQ”; cần có sách lược xử lý linh hoạt, kiên trì giải quyết “song phương”, tránh đa phương, quốc tế hóa, ngăn chặn Mỹ và phương Tây can dự. "

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động như thế của thủ tướng Đức đã nói lên điêu kỳ diệu trong sự công nhận của thế giới các bạn à,tôi thực sự cảm ơn vì điều đó , cái tên tai to mặt lớn TQ dường như đã đến đỉnh điểm của sự vô sỉ, tôi được biết TQ đã ngang nhiên phát hành Bản đồ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và công bố "Quy hoạch phát triển sự nghiệp hải dương quốc gia 5 năm lần thứ 12",

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Những gì mà Trung Quốc làm thực sự là một sự sai trái, một sự vi phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền của quốc gia Việt Nam, cần lên án trước những hành đọng đó của chúng, việc làm của thủ tướng Đức thực sự là có ý nghĩa đấy các bankj, trong đó có những nội dung vi phạm chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông

  Trả lờiXóa
 16. Không biết ý đồ của Đức là gì nhưng trước hết như thế cũng đã là có lợi cho Việt Nam rồi, hi vọng là Trung Quốc sẽ nhìn vào đó mà biết điều, cũng có thể là Đức nhắc khéo Trung Quốc không nên tham lam, không nên đụng vào những gì không thuộc về mình nếu không thì Đức sẽ không khoanh tay đứng nhìn, phần nào đó thì Đức cũng lo Trung Quốc quá bành trướng sẽ không có lợi cho Đức chăng ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi, Đức chẳng có ý đồ gì cả. Chỉ là muốn thể hiện sự bất bình trước sự ngông cuồng của Trung Quốc trong thời gian gần đây thôi. Điều này cho ta thấy rằng những hành vi của Trung Quốc không hề được thế giới ủng hộ như Trung Quốc vẫn hay rêu rao

   Xóa
  2. bọn phản động xúi dục bà thủ tướng đức nói xấu Đảng và nhân dân Trung hoa. Một hành động xấu xa bỉ ổi của bọn phản động. Đảng và dân ta quyết một lòng trung thành với Trung hoa.


   nhớ là phải thực hiện đúng phương trâm này

   Ổn định lâu dài" (长期稳定, Trường kỳ ổn định) là nhấn mạnh tình hữu nghị Trung Việt là phù hợp lợi ích căn bản của hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước, bất kỳ lúc nào, bất kỳ tình hình nào đều phải giữ sự ổn định và phát triển lành mạnh của quan hệ hữu nghị, khiến nhân dân hai nước đời đời hữu nghị với nhau;[4]
   "Hướng tới tương lai" (面向未来, Diện hướng vị lai) là phải xuất phát từ hiện nay, nhìn về lâu dài, kế thừa truyền thống, mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho quan hệ Trung Việt;[4]
   "Hữu nghị láng giềng" (睦邻友好, Mục lân hữu hảo) là yêu cầu hai bên phải làm người láng giềng tốt, người bạn tốt, trước sau xử lý mọi vấn đề trong quan hệ hai nước với tinh thần hữu nghị láng giềng;[4]
   "Hợp tác toàn diện" (全面合作, Toàn diện hợp tác) là phải không ngừng củng cố, mở rộng và sâu sắc sự giao lưu và hợp tác giữa hai đảng, hai nước trong mọi lĩnh vực, để mưu cầu hạnh phúc cho hai nước và nhân dân hai nước, đồng thời góp phần cho việc giữ gìn và thúc đẩy nền hoà bình, ổn định và phát triển trong khu vực[4].

   Xóa
 17. Sự kiện có lẽ hót nhất tháng 4 này rồi. Quả thực Tập Cận Bình cũng đã được bên Đức tiếp đón một cách nồng nhiệt và có lẽ nếu không có bức bản đồ đó thì quan hệ 2 bên chắc càng tốt đẹp hơn rồi. Khi mà bao ống kính chiếu vào như vậy và Đức tặng ngay một gáo nước lạnh vào Tập Cận Bình như thế thử hỏi có tốt đẹp đươc không :) dù sao cũng chẳng quan tâm lắm về việc quan hệ 2 nước đó. Điều quan trọng là thế giới đang chống lại cách làm bỉ ổi của TQ để độc chiếm biển đông !

  Trả lờiXóa
 18. sự việc này chả khác gì một cái tát vào mặt cầm quyền tàu khựa trong khi cả thế giới đáng coi vấn đề tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề trọng tâm, nó như vạch cái mặt của Tập ra khỏi cái vỏ bọc giả tạo mà hẵn vẫn tuyên truyền với nhân dân trung quốc, nó sẽ làm bằng chứng chứng mình Hoàng Sa là của Việt Nam mà chính quyền trung quốc lưu giữ trong tập hồ sơ của họ để trình lên LHQ

  Trả lờiXóa
 19. anh tập chắc phải ngại ngùng lắm vì thủ tướng Đức đã tặng anh một bằng chứng phanh phui cái bộ mặt giả tạo của nhà cầm quyền trung quốc ra khỏi ánh sáng, anh tập của chúng ta chắc phải hổ then lắm vì chính cái mồm tuyên truyền trong sách vở bọn họ bấy lâu nay đã đổ bể vì hành động này củ thủ tướng, tất cả những công sức của trung quốc đều vô nghĩa trong việc tuyên truyền Hoàng Sa là của trung quốc

  Trả lờiXóa
 20. nhắc khéo cho trung quốc rằng không nên tham lam chứ sao nữa,hành động rất tế nhị nhẹ nhàng thể hiện khéo léo của một người phụ nữ.chỉ cần đưa tặng một bức tranh bản đồ thế kỷ 18 và dĩ nhiên chẳng có cái Hoàng Sa Quả thực Tập Cận Bình cũng đã được bên Đức tiếp đón một cách nồng nhiệt và có lẽ nếu không có bức bản đồ đó thì quan hệ 2 bên chắc càng tốt đẹp hơn rồi. Khi mà bao ống kính chiếu vào như vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.