THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 5 2014

CHÍNH TRỊ HÓA CÁC VỤ TỰ THIÊU: CẦM ĐÈN CHẠY TRƯỚC Ô TÔ

by An Chiến  |  at  23.5.14

Trong quá khứ, đã có không ít vụ tự thiêu như Mẹ của bà Tạ Phong Tần (đối tượng đang thi hành án về tội "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam) chết vì 'tự thiêu" hay vụ tự thiêu của bà Liêng (một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo); tuy nhiên thay vì nhìn nhận những vụ tự thiêu nói trên gắn với những nguyên mang tính xã hội và đời tư như khó khăn về kinh tế, bệnh tật....thì một số người đã cố tình gán ghép với những động cơ chính trị khác nhau. Và càng đặc biệt hơn khi họ đã lấy chứng cứ sống từ những vụ tự thiêu ấy để cho rằng tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đang có vấn đề và để tiến tới vận động chính giới Mỹ, các nước Phương Tây ra những đạo luật bất công và không phản ánh đúng tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Họ cũng khai thác hết sức những chi tiết mang tính nhạy cảm, kiểu như: "Báo điện tử Soha của Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam - VC Corp chạy tin và cho biết "người dân đã gọi điện cho công an địa phương để báo cáo về vụ việc, tuy nhiên đến 7h sáng, lực lượng này mới có mặt tại hiện trường". (Theo BBC Tiếng Việt). Nói ra điều này chắc chắn BBC không nhằm mục đích ngoài việc khẳng định rằng: Chính quyền Việt Nam đang thờ ơ trước những sự kiện, sự việc cần đến vai trò của các cơ quan chức năng để làm rõ một số tình tiết liên quan. 

Trở lại với vụ "tự thiêu" trước Dinh Thống nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng sớm ngày 23/5", một sự việc với những yếu tố nhạy cảm riêng có: "trước Dinh Thống nhất" sẽ là một cơ hội không thể bỏ qua để giới truyền thông bên ngoài có thể tập trung khai thác và chọc ngoáy. Tất nhiên, họ sẽ không dừng lại ở tình tiết trước dinh Thống nhất như cái khách quan vốn có của nó. Họ sẽ cố thêm thắt, bổ sung thêm nhiều chi tiết mà theo họ nó có thể khiến cho công chúng có một cái nhìn hoài nghi. Nhiều bài viết đến từ các trang Blog đã cố tình cho rằng nạn nhân là một người yêu nước, từng tham gia xuống đường trong thời gian vừa qua để phản đối TQ xâm lấn Biển Đông. Việc "tự thiêu" không chỉ là hành động phản đối TQ mà đó là động thái để phản đối chính động thái của Nhà nước trong đối phó với những hành động ngang ngược của TQ. 

Mới nhìn qua, những chi tiết thêm thắt và cố tình gán ghép ấy có vẻ cũng logic và nó cũng đánh đúng vào thị hiếu thông tin của người dân Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, những luận suy ấy sẽ khó trả lời được những câu hỏi nếu người nghe là một người có hiểu biết, như: Tại sao người tự thiêu này lại không chọn thời điểm trước đó, nhất là ngày Chủ nhật (Ngày 14/05) bởi đó là thời điểm các hoạt động xuống đường đông đảo nhất, do vậy nếu "tự thiêu" phản đối thì sẽ gây tiếng vang hơn và sức ảnh hưởng cũng vì vậy mà lan xa, rộng hơn. Mặt khác, nếu thực hiện một hành động gắn với nhiều mục đích chính trị như vậy thì chắc chủ nhân "tự thiêu" trên sẽ cố tình để lại những dấu hiệu để công chúng, nhà chức trách hiểu hết ý nghĩa và như vậy mục đích tranh đấu mới có tác dụng. Tuy nhiên, theo phản ánh thì cho đến nay các cơ quan chức năng chưa xác định được lai lịch của nạn nhân và các hoạt động xác minh, làm rõ vẫn đang được tiến hành khẩn trương và tích cực. ....vv...Hay nói cách khác, tự thân những suy lí nói trên đang vấp phải không ít những sự hoài nghi nhất định.

Do vậy, nên chăng những người ưa suy lý hãy chờ đợi đến khi nào cơ quan chức năng xác định lai lịch cũng như làm rõ hết những mục đích, động cơ liên quan thì hãy thể hiện nềm yêu thích của mình. Suy lý, gán ghép vào thời điểm này e là hơi sớm./.
An Chiến

7 nhận xét:

 1. Theo mình nghĩ nói là Vụ tự thiêu có vẻ hơi chủ quan và hơi sớm khi mà cơ quan điều tra chưa kết luận bất kì điều gì về tự thiêu hay bị ai thiêu hay biến cố gì. có lẽ cứ thấy người cháy là y như rằng nhiều rận nhảy bổ vào cho ngay đó là do chính họ châm lửa đốt và làm luôn công việc của CQDT kết luận nguyên nhân tự thiêu luôn mà chả cần nhìn thấy hiện trường hay khám tử thi gì cả. Có lẽ các nhà rận sau này nên theo nghề tiên tri hơn là làm rận :)

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là chưa có kết luận chính xác thì đừng có nói linh tinh. biết người ta tự thiêu hay bị sát hại bằng cách thiêu??? Mà đề nghị mấy bác rận hay bọ chét đừng có mà gán ghép mấy cái động cơ chính trị vào, nghe mệt lắm!

  Trả lờiXóa
 3. Mấy đứa tự thiêu là mấy đứa ngu, đời đẹp như thế này mà đâm đầu đi tự thiêu làm gì? Mà tự thiêu thì liên quan quái gì đến biểu tình cơ chứ! Sao mấy người vô công rồi nghề cứ phải gán ghép vào việc cấm biểu tình rồi các thứ gì gì nữa ấy nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. Những đứa rận chủ của đất nước thời gian vừa qua đã cho rằng người phụ nữ tự thiêu đó là đứng lên phản đối chính quyền nhà nước ta. Đúng là một lũ giặc ngày đêm tìm tòi những thông tin để bịa về một hành động nào đó
  Qua xác minh thì có thể thấy người phụ nữ ày tự thiêu là để thể hiện lòng yêu nước và ủng hộ chính quyền nhà nước và cảnh sát biển Việt Nam chống giặc

  Trả lờiXóa
 5. Thông tin về người phụ nữ tự thiêu đã được làm sáng tỏ, nhất là lý do làm sao mà người phụ nữ này lại tự thiêu đã được các cơ quan chức năng lý giải, đó là tự thiêu về đất nước, tự thiêu về dân tộc để phản đối Trung QUốc chiếm đoạn chủ quyền của đất nước và kêu gọi mọi người yêu nước, cùng nhau đứng lên cùng cảnh sát biển bảo vệ chủ quyền thiêng liên của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 6. Cơ quan chức năng đã làm rõ vụ tự thiêu đó là xuất phát từ lòng yêu nước, quyết tâm đứng nên hy sinh thân mình để mà kêu gọi mọi người đấu tranh chống giặc cùng với lược lượng cảnh sát biển. Chứng cứ rất rõ ràng, đó là một cái gáo nước lạnh dội vào đầu những kẻ rận chủ đang ngày đêm tuyên truyền nói xấu, xuyên tạc nhà nước ta, bịa chuyện rằng vụ tự thiêu là phản đối chính quyền nhà nước

  Trả lờiXóa
 7. Một câu chuyện thật đáng buồn về một người phụ nữ, nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng việc tự thiêu như trên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người dân chứng kiến, hoặc đọc được, cũng có thể nó làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh và ý thức xã hội, nên tôi nghĩ chính trị hóa các vụ tự thiêu như thế này là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự xã hội nước ta.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.