13 tháng 6 2014

KHI NHÀ BÁO (TRƯƠNG DUY NHẤT) Ở TÙ?

by An Chiến  |  at  13.6.14

Sau những gì đã qua, bản án của Trương Duy Nhất đã được Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đưa ra và anh ta cũng đang thi hành án tại nhà tù Hòa Sơn ( Đà Nẵng). Thời gian sắp tới đối với Nhất là những năm tháng chắc chắn sẽ yên bình nhất, sẽ là những năm tháng để anh nhìn nhận lại những việc đã qua và chọn lựa cho mình một lối đường đi tích cực khác xưa sau khi trở về với gia đình, người thân. Tuy nhiên, đó là những gì đang diễn ra ở phía trước và cũng cần những sự tác động tích cực từ nhiều phía mới tạo ra sự chuyển biến ấy. Hiện tại, với thân phận một người mang trọng tội sự mặc cảm và những định kiến của xã hội sẽ là một áp lực không thể vơi dần đi ngày một, ngày hai. Song cũng thật đáng khen cho Trương Duy Nhất, khi ở vào tình trạng bi đát nhất của đời người (rơi vào vòng lao lí) anh ta vẫn không quên nhiệm vụ của mình với tư cách là trí thức, là một người công dân trước những biến động của dân tộc. 
Trương Duy Nhất tại phiên tòa sơ thẩm.
"Lời nhắn của Trương Duy Nhất về tình hình Biển Đông từ nhà tù Hòa Sơn ( Đà Nẵng)" với 03 nội dung được đăng tải nhiều trên các trang mạng sẽ là tiếng nói thay cho nhiều triệu con dân đất Việt: "Cho tôi góp một ngọn sóng cùng muôn vàn ngọn sóng sục sôi, căm giận của công dân nước Việt, để nếu cần sẽ biến thành những Bạch Đằng, Đống Đa, Chi Lăng trên biển". Nhưng cũng tiếc thay giữa bối cảnh khó khăn và nhạy cảm của đất nước, Trương Duy Nhất lại ở vào một hoàn cảnh hết sức đặc biệt: Anh đang ở trong tù.

Xin trở lại với giai đoạn anh đang còn được tự do, đang trong vai trò là một nhà báo. Đây là thời điểm không phải không có những biến động chính trị khu vực tác động và ảnh hưởng đến Việt Nam. Sự kiện TQ công bố thành lập thành phố Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Rồi cả những hành động vu cáo của thủ lĩnh Đảng cứu quốc đối lập Campuchia Samraisy liên quan đến chủ quyền dải đất Miền Tây Nam Bộ của Việt Nam... Tất nhiên, về mức độ ảnh hưởng và độ nhạy cảm thì thời điểm đó không thể so sánh với thời điểm hiện tại nhưng hình như do một mối bận tâm nào đó nên Trương Duy Nhất không mảy may lên tiếng hay đả động gì đến những khí thế sục sôi và ý chí mà anh đã thể hiện qua lời nhắn gửi nói trên. Nói như vậy để thấy rằng, tình cảm, ý chí đó không thường trực trong Trương Duy Nhất và những gì anh nói từ trại giam Hòa Sơn, Đà Nẵng là những điều hết sức mới mẻ có được từ anh.  


Sự không thống nhất, thiếu sự thường trực trong con người Nhất khiến nhiều người không thể không suy nghĩ về những gì Nhất đang nói. Điều đặc biệt hơn, những điều Nhất nói ra ở đây lại rất gần kề với ngày xét xử phiên Phúc thẩm; theo thông tin từ nhà văn Phạm Xuân Nguyên: "Anh đã kháng án và sẽ ra toà phúc thẩm tại Đà Nẵng vào sáng 26/6/2014". Có chăng anh nói từ con tim và đó là tiếng nói thành thật của một con tim, khối óc biết lo lắng cho vận mệnh của dân tộc hay Nhất cũng chỉ là một kẻ cơ hội, lợi dụng chính những sự kiện chính trị nhạy cảm, lòng yêu nước của người dân để đạt được mục đích của chính mình. 

Và ít nhất căn cứ vào những gì đã diễn ra và vừa diễn ra thì chúng ta có cơ sở để nói điều đó. Là một nhà báo nên những kỹ năng tuyên truyền, thời điểm đăng tin, bài thu hút sự dõi theo và chú ý từ công chúng Nhất biết rõ và thuần thục hơn ai hết. Nhất biết chọn những sự kiện nhạy cảm, những sự kiện thu hút ánh nhìn của công chúng để khéo léo đưa hình ảnh của mình vào trong và biết tự "tôn vinh", "điển hình hóa" chính bản thân mình. Về mục đích chắc sẽ không nhận ra, phiên tòa Phúc thẩm sắp tới có thể sẽ là dấu chấm hết cho những nỗ lực thanh mình những tội lỗi trước pháp luật của Nhất. Hay nói đúng hơn, đó thực sự là canh bạc cuộc đời mà Nhất cần những tiếng nói ủng hộ, ít nhất là từ dư luận và Nhất muốn những tiếng nói ấy sẽ tác động ít nhiều đến những quyết định của những người thực thi pháp luật. Và Nhất cũng đang mơ một viễn cảnh mình được tự do, được tha bổng và được cơ quan thực thi pháp luật công khai xin lỗi, được bồi thường. Song, tiếc rằng, mới ở trong tù một thời gian mà Nhất đã quên mất tính hiệu quả trong sự tác động báo chí và những kỹ năng, kỹ xảo nghề báo của anh đã thui chột đi nhiều bởi, với những gì đã nhắn gửi có chăng những người đọc sẽ khen ngợi chính tinh thần "yêu nước" của chính anh; Nó sẽ vô giá trị để trong viễ xem xét tội danh, mức án và hình phạt giành cho Nhất hay tình tiết ấy không đủ để Nhất làm nên một bước ngoặt cuộc đời của chính anh./.

Thế mới biết, khi không còn sống trong nhịp đập cuộc sống, không được hòa mình vào đời sống đương đại thì những kỹ năng, kỹ xảo nghề nghiệp cũng thui chột đi nhiều; thậm chí còn khiến người ta đánh giá sai bản chất sự việc./.
Phương Nam

4 nhận xét:

 1. Ông Trương Duy Nhất nếu biết chuyên tâm nghề nghiệp thì chắc chắn một điều rằng ông ta giờ này cũng ổn định công việc cũng như có một chức vị nhất định trong báo Công an, nhưng tiếc thay là ông ta đã có những nhìn nhận sai lầm nên mới để lại hậu quả nghiêm trọng như vậy. Rõ ràng là bản thân ông Trương Duy Nhất sai lầm từ chính cách nghĩ của ông ta về nhiều sự việc về nhiều vấn đề. Cái giá của ông là phải ở tù, đó là vấn đề pháp luật. Nhưng hoan hô là ông ta đã có được những đóng góp của công dân đối với sự nguy nan của đất nước khi ở trong tù ông ta đã phát biểu về vấn đề biển đảo Tổ Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. tên này vào tù là không cần bàn cãi rồi, thế nhưng bây giờ đầy rẫy nhưng loại người có lời lẽ chống phá, bất mãn trên mạng ra nhưng không được trừng trị ngay từ khi mới manh nha, mà đến khi những con người ấy dần dần dấn thân vào con đường tội lỗi rồi phát triển đến như mấy tên nổi tiếng đầu sỏ như trên thì mới bị bắt, lúc đó thì bao nhiều tội ác rồi, có cơ chế nào quản từ trong trứng nước hay không đây

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của nhân dân như Trần Huỳnh Duy Thức thật không xứng đáng là con em của quê hương Việt Nam. tố cáo Việt Nam vi phạm Nhân quyền. Thật không thể chấp nhận được những luận điệu xuyên tác chống phá của các thế lực thù địch và phản cách mạng.“ Vừa ăn cắp vừa la làng” là bản chất thật sự của Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn của chúng. Từ đó cho thấy “ chân dung kẻ hai mặt-Trần Huỳnh Duy Thức” là như thế nào rồi!

  Trả lờiXóa
 4. Trương duy nhất, mong rằng với những tháng ngày sống trong tù, sống với sự dằn vặt lương tâm, và sống với sự coi thường của bạn bè của người thân và đặc biệt của xã hội thì hắn sẽ nhận ra con đường hắn đang đi là sai lầm, và mong rằng hắn sẽ thay đổi chính bản thân hắn để trở thành một con người có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.