THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 6 2014

KHI 'VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM' CHỈ CHUYÊN ĐI CHỮA CHÁY

by An Chiến  |  at  14.6.14

Nhắc đến nhà thơ Đỗ Trung Quân là điển hình cho trường hợp một nghệ sỹ nổi tiếng nhờ duy nhất một tuyệt phẩm. "Quê hương" cho đến nay là thi phẩm làm nên tên tuổi của nhà thơ quê gốc Quảng Bình này và cũng chỉ cần từng đó thôi khiến cái tên Đỗ Trung Quân được giới chí trong nước dõi theo; ông cũng là khách mời của nhiều chương trình về giới trẻ. Và bản thân nhà thơ này cũng tạo nên nhiều dấu ấn khó phai với những phát ngôn gây sốc, in đậm trong lòng công chúng nhiều thế hệ. 

Vốn là một nghệ sỹ tôn thờ những tính cách, cá tính mạnh nên không thấy làm lạ khi nhà thơ Đỗ Trung Quân luôn biết làm mới mình và điều đó khiến những hành động, bước đi của ông được công luận dõi theo. Và ông là người nổi tiếng. 

Trong một bài viết dưới dạng thư ngỏ (Thư ngỏ nhà thơ Đỗ Trung Quân gửi Văn Đoàn độc lập) mà ông gửi đến tổ chức 'Văn đoàn độc lập", cá nhân nhà văn Nguyên Ngọc và đồng thời được gửi đến Blog của một người đồng hương Quảng Bình: Quê Choa của Nhà văn Nguyễn Quang Lập, nhà thơ của thi phẩm Quê hương đã cho công chúng những điều chưa biết về ông. Dù đó là những băn khoăn mà ông muốn "Văn đoàn độc lập" nói chung, Nhà văn Nguyên Ngọc nói riêng cần trả lời chính danh cho những điều đang được lan truyền ngày càng nhiều (Đây là ý nói của Đỗ Trung Quân nhưng kỳ thực trước lúc ông nói điều này chưa ai nghe những điều dù là tương tự). Ông viết: "Trong buổi tiếp xúc ấy tôi được một nhân vật thuộc ngành an ninh thông báo lý do canh giữ tôi đến hôm nay ngoài việc xuống đường như dư luận trong và ngoài nước đã biết, tôi còn là THƯ KÝ VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP , còn là cầu nối , một trạm liên lạc của Văn đoàn.


Thưa nhà văn lão thành kính mến
Vì lý do đó tôi xin được ông xác nhận cho vài điều cần thiết, xác nhận bởi sự minh bạch của chúng ta.
1- Tôi có phải là thư ký và là trạm liên lạc của Văn đoàn hay không ?
2- Nếu không, tôi thật sự thất vọng bởi hóa ra tôi có tiếng mà không có miếng, mong Văn đoàn hoặc trao cho tôi chức trách ấy cho đúng khẳng định của an ninh, hoặc tôi phải xin rút tên khỏi Văn đoàn vì ngoài việc ký tên, tôi chỉ là kẻ đang chịu những trách nhiệm không có thật". 
Đỗ Trung Quân
Hóa ra nghe nhà thơ nói mới biết, ông đâu chỉ là một người tự nguyện ký vào "Tuyên bố của Văn Đoàn độc lập", ông còn mang trên mình tư cách là 'THƯ KÝ VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP , còn là cầu nối , một trạm liên lạc của Văn đoàn". Nhưng lại có một điều rất lạ lùng ở chỗ chính nhà thơ cũng không biết mình mang danh phận ấy. Đây cũng được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến nhà thơ đang chịu những 'sự giám sát" những nhân viên An ninh như ông nói. Phải chăng có một sự nhập nhằng nào đang tồn tại chính trong cái gọi là "Văn đoàn độc lập". Họ sợ điều gì mà không cho biết ngay là nhà thơ đáng kính của chúng ta là Thư ký của "Văn đoàn"?

Cũng xin nói thêm là ngay sau 'Thư ngỏ" của Nhà thơ thì đại diện cho "Văn đoàn độc lập", Nhà văn Nguyên Ngọc đã công khai câu chuyện này như một cách hợp thức hóa những tin đồn mà Nhà thơ Đỗ Trung Quân không may nghe được. 

Trên thực tế, "Văn Đoàn độc lập Việt Nam" là một cuộc tháo chạy của một số văn nghệ sỹ có những tâm tư, sự chưa thỏa mãn riêng của chính. Chính sự nghèo nàn về những tác phẩm sáng tác và những áp lực mà họ đã chót mang trên mình nên họ đã không bằng lòng với danh tiếng của họ dần lụi tàn theo thời gian và được thay thế bởi những văn nghệ sỹ tuổi đời còn trẻ của đời sống văn học đương đại. Ngay từ đầu từ tuyên cáo thành lập cho tới những bước đi của những người đồng sáng lập đã có những vấn đề cần hoài nghi khi trong danh sách những người ký tên kêu gọi thành lập xuất hiện cả những người đã chết từ nhiều năm trước. Những mâu thuẫn xuất hiện giữa lớp văn nghệ sỹ già với lớp trẻ, tất nhiên ngọn nguồn cũng chỉ vì việc phân bổ ghế trong tổ chức còn nhiều bất cập Dù nó chưa chính thức được thành lập và cũng chưa ai công nhận? Và đến nay lại cái chuyện một nhà thơ có chân trong thành phần lãnh đạo, thành phần thường trực của "Văn đoàn" với tư cách là một thư ký hẳn hoi mà ông ta cũng không hề biết. Việc lên tiếng có phần muộn mằn của nhà văn Nguyên Ngọc sau những tiếng kêu la của Nhà thơ Đỗ Trung Quân có thể xem là một hành động chữa cháy thiếu hoàn hảo.
Phương Nam

12 nhận xét:

 1. "Chính sự nghèo nàn về những tác phẩm sáng tác và những áp lực mà họ đã chót mang trên mình nên họ đã không bằng lòng với danh tiếng của họ dần lụi tàn " bởi vì cái đầu họ lười suy nghĩ chỉ muốn làm văn có tiền mà chẳng muốn làm, điều mà chúng ta đang nhìn thấy ở nhà văn là họ nhìn thấy họ nghèo, không ai quan tâm gì đến với họ, nói thực là kinh tế gia đình không thể phụ thuộc vào viết văn được

  Trả lờiXóa
 2. Làm văn nhà thơ chắc bây giờ trong xã hội việt nam thì cũng mấy ai lao vào con đường nghệ thuật đó cả, bây giờ cái mà con người việt nam làm đó là ăn chắc mặc bền, cố gắng làm đủ ăn và có thể tích góp cho cuộc sống sau này, nói chung là cũng vì con cái cả, nhưng đối với văn học thì chắc là chưa có ông bố bà mẹ nào muốn con đi theo con đường đó nhỉ

  Trả lờiXóa
 3. làm nghề viết văn làm thơ thì có thể nuôi sống được gia đình hay không đó là lí do mà văn đoàn này đi theo bọn phản động kia, bởi vì tiền, chỉ cần tiền thì chúng có thể mua lại những bài viết xuyên tạc nhà nước ta chống phá nhà nước ta, thực sự là nhà nước ta vẫn chưa có những chính sách đường lối cho hội văn học việt nam trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa này

  Trả lờiXóa
 4. Vậy, thử hỏi những người thành lập hội mà có tư tưởng phản Đảng, lật đổ lịch sử như vậy thì cái hội ấy có trong sáng, lành mạnh như mục tiêu mà nó đề ra hay đơn thuần đó chỉ là những lời“mị dân, chỉ là tổ chức của tập hợp những người chống chế độ, chống đất nước và hơn hết chỉ là để kêu gọi nhân dân đứng lên lật đổ chính quyền một cách công khai, hợp pháp.

  Trả lờiXóa
 5. Xin thưa luôn rằng “văn đoàn độc lập Việt Nam” được thành lập ra chỉ nhằm mục đích hợp pháp hóa những bài viết phản động của chúng mà thôi, tạo chỗ dựa cho những phần tử xấu tiếp tục hoạt động, là diễn đàn cho những tên như Trương Duy nhất hoạt động đăng tải những bài viết xuyên tạc đường lối chủ trương chính sách của Đảng.

  Trả lờiXóa
 6. Văn đoàn độc lập đứng sau hậu thuẫn nó là tổ chức khủng bố Việt Tân thì chả có lí do gì mà phải cấp giấy phép hoạt động cho một tổ chưc là tay sai của tổ chức khủng bố cả. văn đoàn này tổ chức ra ngoài mục đích hợp thức hóa những bài viết xuyên tạc thì nó còn mục đích khác là làm cho văn học nước ta bị nhiễm cái tinh thần gọi là văn học mang tính chất đa nguyên đây cũng là chiêu bài mới của những nhà dâm chủ nhằm mục đích phá hoại tính đánh địch của văn học nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. Xin thưa rằng các nhà văn mà sáng tác theo con đường đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, đi ngược lại với lợi ích của quần chúng nhân dân, cái hội nhà văn này tuy phát ngôn rằng không cạnh tranh nhưng mà đó chỉ là cái mặt nạ cho bộ mặt giả dối, là cái mặt nạ cho một bộ mặt “diễn biến hòa bình” của nhà phê bình “Phạm Nguyễn Xuân và 61 người khác trong văn đoàn độc lập”.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện nay nước ta đang tổ chức cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đưc Hồ Chí Minh, vậy thì những nhà văn trong “văn đoàn độc lập” này có học được điều gì không? Liệu những nhà văn trong số 62 người trong “văn đoàn độc lập” có bao giờ dùng ngòi bút của mình để cảm thương về nôi đau khổ của những người dân nghèo giúp họ có ý chí làm ăn phấn đấu tăng gia sản xuất hay chỉ đả kích bôi xấu chế độ tươi đẹp này. Tóm lại cái văn đoàn này tổ chức ra chỉ nhằm phục vụ cho mục đích chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, mối tình giữa dân với Đảng chứ không hề có mục đích tốt đẹp nào cả.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Thật nực cười, khi chính các nhà văn ăn cơm nhà nước, ở nhà của nhà nước và làm việc cho nhà nước lại có thể phủ nhận sạch trơn những gì ông cha ta và ngay chính họ đã làm cho nền văn hóa của dân tộc. Tại sao họ lại nhố nhăng tới mức quay lưng lại với lịch sử, và phủ nhận sạch trơn thành quả lao động nghệ thuật của biết bao thế hệ trước đó?

  Trả lờiXóa
 12. Đỗ trung quân hắn tưởng rằng với một bài thơ hay của hắn mà có thể nói đến vấn đề chủ quyền, hay dân quyền của việt nam sao, vâng thưa ông, ông đã nhầm rồi nước việt nam do đảng cộng sản việt nam lãnh đạo đã đứng vững suốt chừng ấy năm trong lịch sử đã chứng minh được rằng những con người phản động như ông chắc chắn sẽ thất bại.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.