23 tháng 6 2014

NGUYỄN QUANG A - TÂM HỒN CỦA MỘT KẺ VONG QUỐC

by An Chiến  |  at  23.6.14

TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng IDS Việt Nam (cơ quan có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ những chiến lược phát triển kinh tế xã hội quan trọng). Với đoạn thông tin ngắn ngủi ấy cũng đã đủ tôn vinh một con người, một trí thức. Và chắc chắn rằng, để tại vị và đảm đương được một nhiệm vụ không hề nhỏ đó, Nguyễn Quang A không thể là người không có tầm và biết cân nhắc thận trọng trước khi đưa ra cho mình những hành động cụ thể. 
Nếu ai đó theo dõi những hoạt động của giới trí thức nước nhà, nhất là số đã nghỉ hưu sẽ bắt gặp TS Nguyễn Quang A ở đâu đó. Có thể đó là một trong những người tham gia xuống đường tuần hành chống TQ trên Biển Đông tại những địa điểm như vườn hoa Lý Thái Tổ, trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hay đăng đàn phát biểu về những nội dung ông quan tâm trên các diễn đàn mà chính ông là khách mời thân thuộc. Ông phát biểu nhiều, nói nhiều và cũng tham gia nhiều hoạt động song ít ai có thể nói rằng, ông không xứng đáng với học vị Tiến sỹ, với người từng đảm nhận Viện trưởng IDS bởi đơn giản tham gia với ông có nhiều người cũng mang cái mác trí thức như ông. Nếu nói ông, bàn luận và phê bình về ông mà không nhắc đến những cá nhân khác thì e là bất bình và thiệt thòi đối với ông. Cho nên, dù nhiều người đã không ưng bụng, muốn đăng đàn đấu khẩu với ông nhưng họ đã dừng lại như một cách đối đãi giữa người với người trong một xã hội đại đồng. Họ cũng tạm chấp nhận những câu chuyện ông nói, ông bịa ra như chấp nhận những khiếm khuyết của một con người bằng da, bằng thịt; nếu ai đó nghe thấy tiếng chưởi rủa Nguyễn Quang A thì đó cũng là việc làm bất nhẫn của những đứa trẻ ranh....

Nhiều người đã từng mừng cho TS A khi ông đã có một vỏ bọc vô hình từ những người giống ông và bản thân ông cũng tạm chấp nhận, hưởng thụ những giá trị vô hình ấy mà không biết mình sẽ gặp bất trắc. 

"Bốn nhà hoạt động dân sự gồm Nguyễn Quang A, Phạm Lê Vương Các, Nguyễn Thị Vy Hạnh và Trịnh Hữu Long đã tới Geneva (Thụy Sĩ) ngày 19/6, bắt đầu chiến dịch vận động nhân quyền kéo dài hai tuần tại châu Âu. Một trong những sự kiện quan trọng của chiến dịch lần này là phiên họp thông qua báo cáo về Kiểm điểm Định kỳ P/hổ quát (UPR) của Việt Nam diễn ra tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HRC) vào chiều ngày 20/6, giờ địa phương. Phái đoàn lần này đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự trong nước đang hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Đây đều là các tổ chức hoạt động hoàn toàn độc lập với chính quyền và thường xuyên bị chính quyền sách nhiễu". Đây là dòng thông tin rất ngắn ngủi nhưng cũng phần nào hình dung được hành trình của TS Nguyễn Quang A và những người bạn trên đất Thụy Sỹ. 

Ở Việt Nam không ít những trí thức có hành động "đánh bắt xa bờ" như Tiến sỹ Nguyễn Quang A vào thời điểm hiện nay. Có thể điểm danh, kể tên như TS Phạm Chí Dũng, Đặng Xương Hùng, Cù Huy Hà Vũ hay Trần Khải Thanh Thủy, Bùi Tín....và chắc chắn rằng, với những gì đã nói, đã làm ở nội địa thì nội dung ông và những người bạn phản ánh tại Kỳ kiểm định phổ quát 04 năm một lần tại Thụy Sỹ sẽ rất dễ đoán định. Họ sẽ tố cáo, vu khống và bôi nhọ tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Chúng ta tạm thời chưa xét đến phần trăm đúng đắn của những tình hình đã nêu mà hãy suy xét đến ý thức công dân, trách nhiệm của một trí thức trước những biến cố của dân tộc. 

Là một người có hiểu biết và biết đánh giá vấn đề, hơn ai hết TS Nguyễn Quang A hiểu hơn ai hết sự ủng hộ của Quốc tế sẽ là một động lực, một nhân tố đảm bảo chúng ta sẽ thắng lợi trên Biển Đông. Nhưng thử hỏi rằng, nếu vì một lí do nào đó, những nội dung ông và những người bạn trình bày tại các hội nghị bên lề sẽ khiến thế giới nghĩ khác về Việt Nam và họ không những không giúp, ủng hộ Việt Nam mà còn gây khó khăn cho Việt Nam trên các lĩnh vực như một động thái trừng phạt thì vận mệnh dân tộc sẽ như thế nào. 

Dù chưa có những hành động đi quá xa giới hạn cho phép, nhưng cả dân tộc đang gồng mình vì Biển Đông thân yêu, phải chăng một trí thức như Nguyễn Quang A đã tự thưởng cho mình một cuộc du hí trên đất nước tươi đẹp Thụy Sỹ...Rõ ràng, người ta đã đánh giá quá cao cái tầm của một kẻ vong quốc. 
Phương Nam OP.

11 nhận xét:

 1. Chán A lắm rồi, đừng nhắc nó nữa buồn nôn lắm!

  Trả lờiXóa
 2. Thật đáng tiếc cho một người có tri thức đi lầm đường., lạc nối.

  Trả lờiXóa
 3. Nghe "nhà hoạt động dân sự" sao mà kêu thế, mỹ miều thế? Chỉ toàn là một lũ chống đối, phản bội tổ quốc bằng những hành động, lời nói làm cho thế giới có cái nhìn lệch lạc về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi mọi người dân và lãnh đạo Việt Nam đang tìm mọi cách để tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế nhằm phục vụ đấu tranh ngoại giao trên biển trước sự xâm lăng của Trung Quốc thì những kẻ như Quang A lại tìm cách phá rối, đưa ra những thông tin không đúng làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam, để quốc tế có những cái nhìn sai lệch về Việt Nam. Không hiểu những kẻ này hoạt động vì lợi ích của ai nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Buồn cười là ở chỗ, đọc ngay trong những đơn và lời tuyên bố của họ đã thấy ngay cái sự đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm khi thể hiện nhận thức thấp kém, không hiểu biết gì về Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật tổ chức Quốc hội, cũng chả hiểu gì về Hội đồng bầu cử quốc gia; chỉ chém gió vô tội vạ.

  Trả lờiXóa
 6. Đại biểu quốc hội là người đại diện cho lợi ích của đông đảo quần chúng nhân dân, đặt lợi ích của quốc gia dân tộc lên hàng đầu. Nhưng đối với Nguyễn Quang A thì lợi ích của quốc gia dân tộc cũng được hắn quan tâm nhưng lại theo hướng mà hắn muốn đó là phá hoại, chống đối. Những kẻ như hắn không xứng đáng để trở thành một đại biểu quốc hội.

  Trả lờiXóa
 7. khi mà lão mặt sẹo này vào được quốc hội thì hắn sẽ sửa đổi hiến pháp, xóa bỏ những điều luật gây cản trở cho hoạt động của đám dân chủ này, thế nên hắn mới toan tính vào quốc hội đó. Làm gì có chuyện tự dưng thằng mặt sẹo này nhảy vào quốc hội này làm gì

  Trả lờiXóa
 8. Biết con mu kia nói gì với ông kia không, bảo là mày chó thì đừng đòi hỏi, tao thích thì cho ăn không thì nhịn chứ đừng đòi hỏi làm người nên đừng mơ tưởng đến việc làm này làm nọ, nhìn nhục vãi bím, và không kém phần khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 9. Nói chung hắn sẽ ko đạt đc mục đích đâu tuy vây nếu chúng ta thành lập đc một nhóm bạn trẻ tuyên truyền vận động nhân dân với những hình ảnh có trên mạng khi hắn ra nc ngoài đứng dưới cờ ba que để giải trình cách lật đổ nhà nc chính phủ VN để nhân dân thấy rõ âm mưu bẩn thỉu muốn đất nc rối loan chứ hắn ko đặt tổ quốc trên hết.Người dân sẽ nhận rõ bộ mặt that của hăn nguyễn quang a !!

  Trả lờiXóa
 10. Một kẻ sừng sỏ ma manh mãnh, luôn tìm cách phá hoại chế độ bây giờ thì còn ứng cử Đại biểu quốc hội làm gì. Điều đó chứng tỏ y muốn len lỏi vào để tìm cách lật đổ chế độ, chỉ buồn cho hắn không biết lượng sức mình, với bản chất thối tha đó thì ai bầu cho hắn làm gì.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.