19 tháng 6 2014

"NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC ĐÃ ĐẾN LÚC NÊN TÍNH CHUYỆN DỪNG CHÂN VÀ NGHỈ NGƠI"

by An Chiến  |  at  19.6.14

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Nam đầy nắng và gió, tuổi thơ của thế hệ Nguyên Ngọc gắn với những năm tháng tang thương nhất của dân tộc Việt. Ở đó, những con người như nhà văn Nguyên Ngọc là người hiểu hơn ai hết những sự đày ải của những kẻ thù bên kia Đại Tây Dương'; sự chết chóc đã khiến những con người dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng sẵn sàng lên đường chiến đấu. Thế hệ những người con Quảng Nam khi đấy cũng đã được tiếp lửa từ chính truyền thông quê hương, từ hình ảnh của nhà chí sỹ Phan Châu Trinh; và dù con đường đi của nhà chí sỹ không đem lại những hiệu quả rõ rệt nhưng ít nhất đó chính là nguồn cảm hứng để những con người, lớp thế hệ đi sau biết làm gì để giải phóng quê hương, đất nước. Có thể nói, thế hệ của nhà văn Nguyên Ngọc, trên nhiều cương vị và nhiệm vụ khác nhau thực sự đã làm trọn những gì mà nhà chí sỹ của họ còn giang dở. Bản thân Nhà văn Nguyên Ngọc đã có những năm tháng vừa chiến đấu, vừa viết trên chính những dải đất bị quân thù đày ải và nếu nhắc đến nền văn học kháng chiến Chống Pháp chắc chắn không thể không nhắc đến những "Đất nước đứng lên", "Rừng Xà nu" của nhà văn Nguyên Ngọc bởi nó đã làm nên dáng đứng, thế đứng của nền văn học kháng chiến giai đoạn khó khăn này. 
Trở về với thời bình, trong không khí cả nước đang có những bước đi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, dù tuổi đời đã cao và sức khỏe cũng đã suy giảm nhiều nhưng điều đáng trân trọng ở nhà văn già này chính là nhiệt huyết của những hoạt động mà từ lâu ông đã là một thành viên tiên phong, không thể thiếu. Ông cũng là người đã tạo nên những dấu ấn khó phai trong các hoạt động thiện nguyện, xã hội và với trách nhiệm đối với quê hương Quảng Nam anh hùng, việc giữ gìn và phát huy những giá trị nhân văn, anh hùng của nhà chí sỹ Phan Châu Trinh là một nhiệm vụ mà không thể không có mặt của Nhà văn Nguyên Ngọc; trên thực tế ông cũng là người tham gia sôi nổi trong Quỹ văn hóa Phan Chu Trinh. 

Đây là một  tổ chức được ra đời "từ năm 2007 đến nay, Quỹ văn hóa Phan Chu Trinh do bà Nguyễn Thị Bình và một số trí thức thành lập đã nhanh chóng tạo ra uy tín trong giới học thuật. Nhờ vào tên tuổi cụ Phan Chu Trinh và cũng nhờ vào những học giả được trao giải vốn dĩ đã có sẵn uy tín. Đại diện cho quỹ Phan Chu Trinh là ông Nguyên Ngọc với tư cách là người cố vấn học thuật của quỹ". Ngay từ thời điểm nhà văn của Rừng xà nu đảm nhận cương vị  "cố vấn học thuật của quỹ" đã xuất hiện những điều tiếng không hay. Một số người quen biết và thường xuyên theo dõi hoạt động của "Văn đoàn độc lập Việt Nam", một tổ chức được cho thành lập nhằm cổ vũ và phát triển nền văn học nước nhà, đối lập với Hội nhà văn Việt Nam đã cho rằng, sự góp mặt của Nhà văn trong Quỹ có thể là một nguy cơ biến các hoạt động của Quỹ trở thành một dạng của "Văn đoàn độc lập". Nghĩa là người ta lo ngại khi có mặt của Nguyên Ngọc tổ chức (Quỹ) sẽ có những hướng đi mới và đi ngược lại với tôn chỉ, hiến chương ban đầu. Đây là một lo lắng có căn cứ bởi từ lâu nhà văn đã có những sự lệch lạc trong tư tưởng và suy nghĩ; thậm chí nhiều người còn tỏ thái độ quan ngại khi Nhà văn liên tiếp cho ra đời những tác phẩm văn học nói về những chủ đề, luận bàn về những điều đi ngược lại với xu hướng phát triển của xã hội. Ông cũng là người liên tục có những phát ngôn bày tỏ sự không đồng tình với những chính sách của Nhà nước trong thời gian gần đây. 


Và cũng thật đáng lo lắng hơn khi nhìn vào cơ chế hoạt động, cách điều hành "Văn đoàn độc lập Việt Nam" của nhà văn đang chịu rất nhiều những điều tiếng không hay. Sự lập lờ trong việc thiết lập cơ chế hoạt động, cả những chiêu trò tranh giành quyền lợi lãnh đạo trong tổ chức đang khiến người ta nghĩ khác về nhà văn này. Theo 

Cũng nói thêm rằng, bản thân Nhà văn đảm nhận cương vị "cố vấn học thuật của quỹ". Đây là một cương vị dù không đứng đầu của Quỹ Văn hóa Phan Chu Trinh nhưng ít nhiều sẽ có những tác động nhất định của Quỹ. Đồng thời, như một yêu cầu bất thành văn đa phần những con người trong Quỹ phải thể hiện sự thống nhất ngay cả trong tư tưởng và hành động. Những hành động mà họ thực hiện phải dựa trên nguyên tắc phát huy những giá trị nhân văn trong tư tưởng và hành động của tiền nhân; việc đi ngược lại những nội dung đó là một sự phỉ báng và kẻ đó không xứng đáng có mặt trong Quỹ đó. Song, thật đáng tiếc khi Nhà văn đáng kính của chúng ta lại là số ít trong những người như trên. Theo Nguyễn Biên Cương: "Bài trả lời của ông Nguyên Ngọc về vấn đề Thoát Trung của ông (“Muốn không viễn vông và lệ thuộc thì phải từ bỏ ý thức hệ hão huyền”) đã thể hiện ông là một kẻ hiếu chiến và bài Trung Quốc. Tôi thật không ngờ ông Nguyên Ngọc - một thời đã từng là một nhà văn yêu nước - giờ đây lại tỏ ra lo lắng khi Trung Quốc rút giàn khoan. Việc Trung Quốc rút giàn khoan tại sao lại có thể là điều đáng lo lắng? Tại sao ông lại lo rằng Việt Nam sẽ không tạo được "bước ngoặt? Và "bước ngoặt" mà ông đang nói đến là gì?Nếu bước ngoặt này ông muốn nói đến một sự tỉnh ngộ, tức là mỗi người Việt đều ý thức được rằng Việt Nam cần phải đổi mới, phải trở nên vững mạnh hơn thì đó là điều đúng đắn. Nhưng như thế thì chuyện Trung Quốc có rút dàn khoan hay không cũng không ảnh hưởng gì đến công cuộc đổi mới. Có lẽ ông Nguyên Ngọc đang nhắc đến một bước ngoặt khác. Ông Nguyên Ngọc là một trong những người sáng lập ra Diễn đàn Xã hội dân sự và Văn đoàn độc lập với mục tiêu chống đối chính quyền và có thể là lật đổ chính quyền với sự hậu thuẫn của Mỹ. Bởi thế ông ra sức bài Trung Quốc và chống mọi sự liên quan đến Trung Quốc ở Việt Nam. Tôi đề nghị các trí thức và bà Nguyễn Thị Bình cần xem xét lại tư cách của nhà văn Nguyên Ngọc, để ông ta không lợi dụng danh tiếng của quỹ để xây dựng bè cánh riêng cho mình nhằm lũng đoạn giới học giả Việt Nam.

Nói như vậy để thấy rằng, dù rất nhiệt huyết với những biến động chính trị liên quan đến đất nước nhưng dường như cách đi, đường hướng đi bị thiên lệch nên nhà văn Nguyên Ngọc đã bị loại bỏ dần dần và mất đi chỗ đứng trong những sứ vụ mà ông theo đuổi. Nhà văn đã đến lúc nên tính chuyện dừng chân và nghỉ ngơi. 
Phương Nam OP.

1 nhận xét:

  1. Phương nam ông là ai mà giám mượn lời người khác để chửi Bác Ngọc . Ông cũng đang hưởng lộc từ chế độ đúng không . ông có biết dân đen chúng tôi khổ như thế nào không sâu gần 100 năm đảng lãnh đạo dìu dắt chỉ thấy đất nước này lụi bại đi .Một đảng lãnh đạo mà dân chẳng thấy giàu nước chẳng mạnh cái gì cũng phụ thuộc thằng tàu chó đẻ hắn bảo gì cũng làm .Nhục như con chó . Ông đừng tưởng dân chúng tôi ngu nhé . Chúng tôi ủng hộ bác Ngọc . Bác cố lên đập vào mặt bọn sâu mọt hại dân nhé . Cố lên ,cố lên

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.