10 tháng 6 2014

SỰ LIÊN KẾT Ở KHU VỰC ĐÔNG NAM Á LÀ ĐE DỌA ĐỐI VỚI DÃ TÂM CỦA TQ TRÊN BIỂN ĐÔNG

by An Chiến  |  at  10.6.14

Trung Quốc chưa bao giờ muốn những quốc gia có tranh chấp với mình trên Biển Đông liên minh, liên kết với nhau. Điều đó cũng phản ánh đúng quy luật một chiếc đũa dễ dàng bẻ hơn cả bó đũa. Sức mạnh và những giá trị liên kết đem lại sẽ là một nhân tố có thể làm cho sức mạnh cũng như những ý đồ của TQ trên Biển Đông mãi chỉ dừng lại ở mặt dự tính mà không thể triển khai nổi trên thực tế. Họ biết điều đó nên khi thấy một động thái đến từ Việt Nam, Philippines, Indonexia hay Malaysia thì y như rằng, ngay lập tức họ sẽ lên tiếng chế giễu. Về mục đích thì chắc không khó để lí giải bởi đó là một phần trong chiến lược tạo ra sự bất ổn bên trong những quốc gia mà họ cho là cần tác động hoặc để những quốc gia khác không lặp lại những hoạt động tương tự. Tranh chấp trên Biển Đông cũng chỉ cần có vậy là TQ đã thắng lớn. Tuy nhiên, họ đã sai khi lầm tưởng về sức mạnh và những giá trị mà một cường quốc có thể có hoặc có thể không?
Hải quân Việt Nam - Philippines trước lúc tổ chức giao lưu bóng đá
Mới nhìn qua thì chuyện giao lưu bóng đá giữa lực lượng Hải quân Việt Nam - Philippines dẫu có bị chế giễu thì chắc chắn nó sẽ không tác động nhiều đến hai nước vì suy cho cùng TQ có thể nói và việc lắng nghe hay không tùy thuộc vào người Việt Nam và Philippines. Song, với người TQ, nhất là các cơ quan ngoại giao lại không hề nghĩ vậy. Tư cách của một nước lớn đã khiến những người làm công tác ngoại giao và bộ máy tuyên truyền khiến họ lầm tưởng về nấc thang giá trị và những câu chuyện ảnh hưởng đi kèm. Họ đã nghĩ rằng, việc bà Hoa Xuân Oánh - người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao TQ lên tiếng thì đồng nghĩa với việc giao lưu bóng đá giữa Việt Nam - Philippines là "trò hề vụng về". 

Thế giới nói chung, Khu vực Đông Nam Á nói riêng đang sống trong một thời đại mà tiếng nói của một nước lớn đôi khi chỉ là để tham khảo, trừ phi đó là đe dọa chính thức. Mặt khác, TQ phát ngôn những vấn đề họ quan tâm ra thế giới song ở chính vấn đề đó họ lại thiếu đi tính trách nhiệm và thái độ đúng mực của một nước lớn. Do vậy, việc TQ gia tăng các hoạt động gây hấn và có những động thái gia tăng xâm lấn trên Biển Đông song hành với việc đưa ra những lời phát ngôn nên đã vô tình phủ nhận đi chính tư cách nước lớn của chính họ. TQ có thể nói được ai, "chỉ dạy" được ai khi chính họ đang là một chủ thể trực tiếp gây nên những bất ổn tại khu vực Biển Đông rộng lớn này. Tiếng nói của họ đã bị xóa nhòa và lẩn khuất hoàn toàn sau những động thái vừa qua. 

Trên thực tế, hoạt động giao lưu giữa lực lượng Quân đội giữa các nước láng giềng chuyện thường xuyên xảy ra. Lực lượng Biên phòng Việt Nam - TQ cũng đã có những hoạt động giao lưu thể thao ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Việc lực lượng hải quân hai nước giao lưu bóng đá vừa qua vì vậy cũng không thể gượng gạo cho đó là trò hề vụng về được. Nếu nói vậy hóa ra TQ đang phủ nhận chính những hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao đang diễn ra trên toàn cầu với tư cách là Đại sứ văn hóa, biểu tượng của tinh thần hữu nghị; phủ định luôn những ngày hội Bóng đá lớn đang được chuẩn bị tại Brazin. 

TQ đã, đang cho mình là một nước lớn và đưa ra những cam kết kèm theo hai chữ "trách nhiệm" nhưng có chăng đó cũng như một câu chuyện đãi khách, vô hại mà họ sẽ không ngần ngại đưa ra tại bất cứ diễn đàn nào. Hãy nhìn vào TQ lúc họ tranh chấp thì có chăng lúc đó bản chất, sự nguyên hình của TQ mới được phơi bày; đã đến lúc mỗi khi đối diện và chơi cùng sân với TQ, thế giới nên tự biết cho mình cách tự vệ phù hợp. 

Việc TQ phản đối và xem việc giao lưu của Việt Nam - Philippines cũng chẳng qua để ngăn chặn sự liên minh đang được hình thành ở khu vực Đông Nam Á để chống lại hiểm họa mang tên TQ. 
Phương Nam

23 nhận xét:

 1. các nước đông nam á lẽ ra phải liên kết ngày từ đầu khi TQ hành động đã phải có tinh thần đoàn kết rồi, vì chúng ta có hiệp hội ASEAN từ bao giờ rồi, lúc cần nhất thì mới lộ ra cái yếu trong liên kết ấy, campuchia không ủng hộ là tèo một loạt trước ý kiến phản đối TQ, lý do thì ai cũng biết trò mua chuộc của TQ rồi, nhưng cũng phải xem lại sự ràng buộc giữa các nước đông nam á hiện nay chưa đủ, vẫn người nào vì bản thân người ấy thì không được

  Trả lờiXóa
 2. một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao mà. các nước có tranh chấp với Trung Quốc đều là các quốc gia nhỏ bé, yếu thế, có chăng chỉ có Nhật bản là to, mà Trung Quốc lại là nước sai trong vấn đề tranh chấp, vì vậy các nước nhỏ cần phải liên kết lại với nhau, có như thế thì trung quốc nó mới sợ được.

  Trả lờiXóa
 3. Các cụ nhà ta đã dạy rôi, một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao, hay như câu chuyện về bó đũa mà ta được học từ thời cấp 1 vậy. Đối với những lúc như thế này thì chúng ta càng cần phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là có tật giật mình! Trong bối cảnh này, bất kỳ hoạt động giao lưu các nước Đông Nam Á thì Trung Quốc đều sẽ nghĩ là "đang tìm cách chống lại Trung Quốc" mà thôi. Mà theo tôi, đứng trước âm mưu bành trướng của Trung Quốc thì những nước trong khu vực Đông Nam Á cần phải có sự đoàn kết lại với nhau để chống lại âm mưu này, nếu không thì hôm nay là Việt Nam, một ngày nào đó không xa sẽ đến nước bạn.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là những dã tâm của Trung Quốc không phải bây giờ chúng ta mới biết mà nó đã thể hiện từ trước đó rồi, nhưng chắc chắn một điều rằng nếu chúng ta biết đoàn kết, biết cách đấu tranh thì chẳng bao giờ Trung Quốc có thể thực hiện được dã tâm này đối với Biển Đông cả.

  Trả lờiXóa
 7. Giờ thì tôi đã hiểu tại sao Trung Quốc chưa bao giờ muốn những quốc gia có tranh chấp với mình trên Biển Đông liên minh, liên kết với nhau. Đó là vì điều này sẽ có hại cho Trung Quốc, các nước sẽ liên minh lại với nhau để chống lại kẻ lộng quyền trung quốc. Thật là một âm mưu thâm độc không thể ngờ tới. Đã thế chúng ta lại càng phải liên kết lại với nhau để chống lại cái âm mưu đó

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc sẽ phải ái ngại khi thực hiện những hành động phi pháp vi phạm trong thời gian tới nếu chúng ta có được sự đồng thuận, ủng hộ đấu tranh, đoàn kết trong khu vực, đó là một điều kiện thuận lợi để chúng ta lên án mạnh mẽ hơn nữa hành động của Trung Quốc thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc là một nước lớn, một mình Việt Nam nói riêng hay những nước có tranh chấp với Trung Quốc nói chung không thể một mình cạnh tranh được với Trung Quốc. Vì vậy các nước cần phải đoàn kết lại, không thể để Trung Quốc lộng hành, bành chướng như thế được, một con kiến không thể giết được von voi, nhưng nhiều con kiến thì có thừa khả năng.

  Trả lờiXóa
 10. liên kết với Phillipines là một điều hoàn toàn có cơ sở của nó vì chúng ta cùng chung hoàn cảnh bị tàu xâm lược vậy nên chung tay đoàn kết gỡ bỏ mọi hiềm khích để cùng hất cẳng thằng tàu ra khỏi biển đông là điều hoàn toàn hợp lí hợp tình hợp lí cùng nhau đưa trung quốc ra kiện trước tòa án quốc tế và dùng những biện pháp thiết thực để chống lại sự bành trương cua tàu khựa. có như vậy chúng mới đặt nền móng cho các quốc gia khác theo để kìm hãm thái độ trắng trợn của tàu khựa

  Trả lờiXóa
 11. Trước tình hình biển Đông căng thẳng như vậy, không chỉ một nước, một quốc gia, một dân tộc phải chịu sự đe dọa, bất ổn định mà cả khu vực đều bị như vậy. Chỉ vì một nước lớn thể hiện sự bành trướng phô trương lực lượng để thể hiện sức mạnh của mình xâm chiếm lãnh thổ các quốc gia lân cận. Chính vì thế các nước hãy liên kết lại với nhau, tạo sự đoàn kết mới có thể chống lại kẻ thù chung được

  Trả lờiXóa
 12. Cái lũ tàu khựa cứ ngồi đó mà nghĩ này nghĩ nọ đi,chắc chắn là các ngươi sẽ phải trả giá cho cái việc làm của các ngươi mà thôi,thật sự mà nói thì trung quốc sẽ phải cảm thấy sợ hãi nếu như các nước trong khu vực có sự liên minh,có sự đồng thuận nhau,như vậy thì cái âm mưu bành trướng biển đông kia của trung quốc chắc chắn sẽ tan thành mây khói,hãy nên nhớ rằng nếu trung quốc còn ngang ngược và coi thường như vậy thì họ sẽ phải trả giá mà thôi,

  Trả lờiXóa
 13. Trung quốc là một nước lớn trong khu vực cũng như là trên thế giới,điều này đã được khẳng định,nhưng với cách hành xử của họ trong thời gian qua thì thật sự họ chẳng xứng đáng là một nước lớn,mà họ chỉ là một kẻ tiểu nhân,một kẻ dám làm mà không dám chịu,nhưng có lẽ họ đang lo sợ một điều rằng nếu như các nước có quyền lợi trên biển đông mà liên kết,liên minh lại thì chắc chắn một mình trung quốc sẽ không làm gì được,và khi đó họ sẽ phải nếm trải thất bại cay đắng mà thôi,

  Trả lờiXóa
 14. Các nước trong khu vực đông nam á mà có quyền lợi trên biển đông phải cùng nhau hợp tác,liên minh để mà chống lại sự ngang ngược và phi lí của trung quốc,cần phải đẩy nhanh tiến trình bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC để giải quyết nhanh chóng tranh chấp trên biển đông.chắc chắn lúc này trung quốc đang rất sợ sự liên minh của các nước trong khu vực,rồi ngày đó sẽ đến nhanh thôi nếu như trung quốc cứ còn dám ngang ngược như vậy.

  Trả lờiXóa
 15. Thực ra cũng chưa thể nói được gì cả đâu. Bản thân Đông nam Á là một khu vực phức tạp từ xưa tới nay rồi, là khu vực chịu sự ảnh hưởng của Ấn Độ-Trung Quốc, nhưng nền văn hóa đa dạng, đa sắc tộc, đa lợi ích nên luôn bị chia rẽ. Có thể nói một điều rằng chính tham vọng bá quyền của Trung Quốc nên mới làm cho các nước trong khu vực này xích lại gần nhau hơn đấy thôi. Chứ trong thực tế thì giữa các nươc vẫn còn mâu thuẫn nhiều lắm. Tốt hơn hết là nên nghĩ tới một sự liên kết tạm thơi hơn là cứ kỳ vọng lâu dài.

  Trả lờiXóa
 16. TQ phản đối việc giao lưu giữa hải quân VN và hải quân Philipin? nghe buồn cười không thể chịu được, chẳng lẽ hải quân VN là của Trung Quốc hay sao mà bắt phải như thế này, phải như thế kia. Tại sao Trung Quốc lại lo lắng như thế, làm người ngay thẳng ai lo lắng làm chi. Chỉ có những thằng ăn vụng, ăn cắp mới lo lắng thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Cả thế giới đã biết về bộ mặt thật của Trung Quốc và chúng ta càng thấy rõ kẻ láng giềng này chưa bao giờ tốt đẹp với Việt Nam. Và Việt Nam ta không cần thứ hữu nghị viển vông, lệ thuộc với Trung Quốc mà cần phải chuẩn bị hết sức chu đáo và thận trọng để phát huy cơ hội, phòng ngừa rủi ro trước anh bạn lòng dạ xấu xa, không biết họ sẽ làm gì, nói gì.

  Trả lờiXóa
 18. chúng ta có thể thấy rằng anh bạn 16 chữ vàng của chúng ta là kẻ dám làm không dám nhận, ăn không nói có, lừa dối lật lọng, chà đạp lên luật pháp quốc tế, là kẻ gây ra những bất ổn và mất hòa bình tại khu vực, sẵn sàng đổi trắng thay đen và là một kẻ tiểu nhân với vô số thủ đoạn thâm hiểm và xảo trá.Trung Quốc là một cường quốc kinh tế, quân sự, là một kẻ láng giềng với 4 tốt và 16 chữ vàng nhưng cách hành xử của Trung Quốc thật hổ danh là một nước lớn.

  Trả lờiXóa
 19. Tất cả các hành động mang tính côn đồ, kẻ cướp, kẻ xâm lược, hung hăng và nguy hiểm này đều được cả thế giới biết đến. Rất nhiều các quốc gia và nhân dân khắp thế giới đã lên tiếng chỉ trích và phản đối mạnh mẽ về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Khi sự thật đã được phơi bày ai ai cũng biết thì Trung Quốc họ nói gì và làm gì???

  Trả lờiXóa
 20. Bác đã có câu " Đoàn kết , đoàn kết , đại đoàn kết, thành công , thành công , đại thành công " Hoàn chính xác cho mọi trường hợp. Đối với chúng ta nhân dân toàn thể đất nước đoàn kết lại tạo thành một khối thì sợ gì âm mưu thâm độc của TQ nữa. Bên cạnh đó còn có sự đoàn kết các nước bé lại bị TQ có mưu đồ xâm chiếm cũng là sự đoàn kết mà TQ nhìn thấy chắc chắn sẽ phải khiếp sợ.

  Trả lờiXóa
 21. những kẻ không coi ai ra gì những kẻ biết sai mà vấn thực hiện thì đó là Trung QUốc một quốc ra lớn trên thế giới mà chúng vẫn cố tình làm những việc gây tổn hai cho các quốc gia khác để đạt được những mục đích cá nhân của chúng thiết nghĩ không hiểu chúng có còn là con người nữa hay không mà tại sao chúng có thể làm được ra những chuyện như thế. Quả thực con người thì cũng phải có chút sĩ diện chứ đừng làm như thể là loài thú được không ạ

  Trả lờiXóa
 22. nếu như đường đường chính chính thì cần gì phải sợ cơ chứ có lẽ chỉ có những kẻ không giám chịu những trách nhiệm mà chúng gây ra thì mới sợ thôi còn nếu như là người tử tes thì chẳng việc gì phải sợ hết cả. Trung quốc là một nước lớn và chắc hẳn rằng trình độ và trí thức cũng phải triển không kém nhưng sao trung quốc có thể làm ra biết bao chuyện như thế được nhỉ. Thật là thất vọng một nước lớn mà hành xử như một đứa trẻ con không hơn không kém

  Trả lờiXóa
 23. đe dọa ư quả thực điều đó không phải như thế đâu chỉ có những kẻ cố tình làm sai những kẻ thực hiện những ý đổ đen tới mới sợ người khác mà thôi còn thực sự nhìn mà xem nếu như thực hiện và chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp quốc tế thì chắc chắn một điều là sẽ không bao giờ có việc đó xảy ra. Những hành vi ngang nhiên làm mọi thức để thực hiện những ý đồ của trung quốc khiến cho chúng ta không thể nào có thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.