24 tháng 6 2014

TRÍ TUỆ ÔNG NGHĨA VÀ CHUYỆN QUỐC HỘI KHÔNG RA NGHỊ QUYẾT RIÊNG VỀ BIỂN ĐÔNG

by An Chiến  |  at  24.6.14

Quốc hội chưa ra Nghị quyết về Biển Đông và nhiều đã thấy thất vọng và cũng tiếc thay cho những nỗ lực của vị đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa dũng cảm cướp diễn đàn trong khi Quốc hội đang thảo luận về một nội dung khác. Thông tin này đã được đích thân Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu xác nhận trong lần tiếp các cơ quan báo chí bên lề cuộc họp của Quốc hội. 
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa. 
Chắc chắn thông tin vừa nêu sẽ khiến cho không ít người hoài nghi, nhất là số người chưa hiểu chuyện. Họ cũng đang hình thành dần dần trong đầu mình suy nghĩ phải chăng Quốc hội đang phớt lờ trước những nguyện vọng chính đáng của dân tộc, Tổ quốc; tiếng gọi của những người dân đã được đại biểu Quốc hội chuyển tải những rút cuộc đó cũng chỉ dừng lại ở một câu chuyện được đưa ra bàn mà không tiến triển thêm một tí nào. Bài phát biểu đầy tâm huyết của ông Nghĩa tại diễn đàn Quốc hội lần này chỉ dừng ở ý nghĩa những người đại diện cho dân, thay cho người dân nói lên tiếng nói của mình không dửng dưng, lãnh cảm trước vấn đề Biển Đông; họ cũng đã không quên trách nhiệm của một công dăn trước những biến cố lớn lao của đất nước. 

Tuy nhiên, phải chăng Quốc hội đã không quyết liệt, không mạo hiểm ra Nghị quyết về vấn đề Biển Đông hay nó được gắn với những nguyên tắc cụ thể. 
Trong 03 cơ quan hành pháp, tư pháp và lập pháp theo hình thức tam quyền thì Quốc hội và hệ thống Hội đồng nhân dân các cấp đóng vai trò là 01 trong số đó. Là cơ quan được dân cử, dân bầu thông qua bỏ phiếu, đây là cơ quan quyết định những vấn đề quan trọng, cốt lõi của đất nước. Tiếng nói của Quốc hội đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cả dân tộc. Điều này dễ thấy khi những quyết sách lớn được đưa ra thì Quốc hội là cơ quan quyết định cuối cùng trước khi thông qua. Cũng chính vì vai trò quan trọng như thế nên những nội dung được Quốc hội đưa ra thảo luận và thông qua phải xứng tầm với chức trách, nhiệm vụ mà Cơ quan này mang trên mình. Việc thông qua các vấn đề "thấp" sẽ phần nào ảnh hưởng đến sự phân công, phân cấp trong bộ máy Nhà nước và hiệu lực trên thực tế của chính Cơ quan đó vô tình sẽ bị xem nhẹ. 

Nói như vậy để thấy rằng, việc đưa ra Nghị quyết riêng về một vấn đề Quốc hội cần chứng minh cho được những tiêu chí cụ thể để cho ra đời nó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Quốc hội phải hiểu rõ chính cơ cấu tổ chức, chức năng và quyền hạn của chính mình trong tổ chức vận hành. 

Trên thực tế, tình hình Biển Đông vào thời điểm hiện nay đang là một vấn đề nóng, vấn đề trung tâm thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều tầng lớp trong xã hội. Họ quan tâm Biển Đông bởi đơn giản họ ý thức được hơn ai hết những hoạt động bất chấp pháp luật và ngang ngược của TQ; họ cũng thấy căm phẫn cho những sự mất mát và thiệt thòi của những người ngư dân đang không ngừng vươn khơi, bám biển giữ vững chủ quyền và lo lắng rằng, TQ sẽ không dừng lại đó, những hành động gây hấn sẽ tạo nên một cục diện bất lợi nếu chúng ta duy trì tình trạng đối phó như hiện nay.....Tất cả những nỗi lo, suy tư ấy rất thật và cũng đáng để những người có chức trách xem xét và cân nhắc trước khi đưa ra một quyết sách cụ thể. Việc Quốc hội ra Nghị quyết riêng về vấn đề Biển Đông cũng sẽ phần nào xua tan đi những sự hoài nghi, lo lắng từ những công dân Việt yêu chuộng hòa bình này. Nhưng, việc ra Nghị quyết của Quốc hội như đã nói đâu thể cứ căn cứ vào chính tâm trạng và thái độ của người dân. Có chăng đó cũng chỉ là một kênh thông tin và cần tiếp tục được kiểm chứng, cái cần hiện tại là cái nhìn tổng quan, toàn diện để soi xét, đánh giá đúng thực tiễn tình hình. 

Nói như Ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội "trường hợp Quốc hội ra một nghị quyết riêng thì đó phải là vấn đề đặc biệt, mà Việt Nam và Trung Quốc thì không phải là đang trong tình trạng chiến tranh toàn diện." Cho nên, việc nhận thức tình hình hiện tại trên Biển Đông đã đến mức "chiến tranh toàn diện" chưa để có những câu trả lời, căn nguyên để Quốc hội làm điều tương tự. Và nếu ai đó chứng kiến từ đầu những hành động gây hấn của TQ trên Biển Đông từ 1/5/2014 đến nay thì e rằng, đó chỉ dừng lại ở những hành động gây hấn, xâm lấn chủ quyền Biển đảo của Việt Nam; không gian diễn ra chủ yếu xung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các hoạt động thương vong dừng lại ở mức độ nhẹ (chủ yếu là thiệt hại về phương tiện tàu thuyền đi lại, đánh bắt trên Biển)...với tất cả điều đó e rằng việc vội vàng cho ra đời một Nghị quyết riêng về Biển Đông sẽ khiến thế giới đánh giá sai về chúng ta và liệu rằng chúng ta có bị cô lập không khi đang phát đi một tín hiệu không khác mấy một hành động chủ động khai mào cuộc chiến tranh. 

Tất nhiên, việc cho ra đời một Nghị quyết sẽ không khó đối với Quốc hội bởi đó là một việc làm trong tầm tay, trí tuệ của những đại biểu về dự họp cũng sẽ là một nhân tố để cho ra đời "một bản Nghị quyết lay động lòng người" nhưng cái mà chúng ta sẽ lãnh nhận không hề nhỏ tí nào. Việc Quốc hội có đưa vấn đề Biển Đông vào một nghị quyết chung đã phần nào cho thấy sự quan tâm, sát sao của Quốc hội đối với những biến động của đất nước. Và chúng ta tin rằng, trí tuệ của ông Nghĩa không thể nào bằng trí tuệ của tất cả đại biểu Quốc hội về dự đây. 
Phương Nam OP. 

31 nhận xét:

 1. Tôi cũng đã từng nghĩ như vậy, nhưng sau khi được "quán triệt" tôi đã không dám nói ra những suy nghĩ đó. Khi cơ quan quyền lực cao nhất không dám nói thì dù tôi có dám nói cũng không có giá trị. VN ai cũng như bác Nghĩa, bác Thuyền, bác Thuyết rồi bác Quốc chắc không đến nỗi ...u.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề là phải lắng nghe ý kiến nhân dân, ý kiến cử tri, còn 500 Đại biểu QH cũng chỉ là số ít trong so với con số hàng triệu cử tri. QH là cơ quan quyền lực Nhà nước đại diện cho ý trí, nguyện vọng của nhân dân, của cử tri nên QH phải tập trung được đông đảo ý kiến nhân dân, ý kiến của cử tri chứ không chỉ có ý kiến của những người được lấy phiếu tín nhiệm (các ĐBQH). Còn một vấn đề nữa là nhiệm vụ của từng đại ĐBQH cần được công khai cho nhân dân, cử tri biết để giám sát xem từng đại biểu đã hoàn thành nhiệm vụ hay chưa? đại biểu đó chưa hoàn thành như thế nào và đã hoàn thành như thế nào thì cần phải được để người dân đánh giá, để tránh sự không chính xác trong kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Tóm lại các nhiệm vụ của từng người được lấy phiếu tín nhiệm phải được công khai minh bạch, phải xác định cụ thể định lượng rõ ràng về nhiệm vụ, về công việc. Nếu một người được lấy phiếu họ đạt được như vậy thì rõ ràng kết quả lấy phiếu phải phản ánh đúng thực tế. Vì vậy hai điều quan trọng là: (1) phải để nhân dân, cử tri đánh giá mới khách quan. (2) là phải công khai, minh bạch và xác định, có định lượng rõ ràng nhiệm vụ của từng người được lấy phiếu để người dân, cử tri đánh giá.

  Trả lờiXóa
 3. Vậy là 2 vấn đề thời sự mà nhân dân mong đợi : 1/ra Nghị quyết và kiện China ra LHQ xâm lấn lãnh thổ, lãnh hải Việt nam cụ thể là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và 2/ bỏ phiếu tín nhiệm với 2 mức độ tín nhiệm và không tín nhiệm, sẽ giải quyết ở kỳ họp tới.

  Trả lờiXóa
 4. Trung quốc một nước lớn nhưng thâm hiểm , đến nhân dân họ họ còn lừa gạt với đường lưỡi bò quỷ quệt, họ tàn độc với nhân dân họ như vụ Thiên an môn...thì chúng ta chẳng có gì bất ngờ vì vậy hơn lúc nào hết chúng ta phải cương quyết "thoát trung" tôi đồng ý với bài viết.

  Trả lờiXóa
 5. Một tướng sĩ đời nhà Trần đã nói: "THÁI BÌNH NÊN GẮNG SỨC / NON NƯỚC ẤY NGÀN THU". Đành rằng là mở cửa, là THẾ GIỚI PHẲNG, nhưng "mở cửa" là "mở" thế nào? "Phẳng" là "phẳng" thế nào? TA PHẢI CẢNH GIÁC với tất cả các đối tác làm ăn, đặc biệt với TQ. Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả bài báo.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi rất đồng ý với bài viết của tác giả, một dân tộc anh hùng mà để họ dọa quá nhiều rồi, chúng ta hơn lúc nào hết cùng doàn kết bên nhau để vượt qua thử thách này và khẳng định Việt Nam là một đất nước giàu lòng nhân ái, luôn mong muốn hòa bình ổn định cùng phát triển với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Về kinh tế các nhà hoạch định chính sách cần tính toán lại câu chuyện làm ăn với Trung Quốc. Về việc họ không sang Việt Nam đấu thầu công trìng, dự án mới thì đây thật sự là cơ hội để các doanh nghiệp của ta tự vươn lên trong quản trị, đổi mới công nghệ, làm chủ khoa học công nghệ tạo nên các công trình chất lượng cao hơn họ, buộc Trung Quốc phải nể phục.

  Trả lờiXóa
 7. Bài bình luận là một cảnh báo đúng. Tôi rất ủng hộ quan điểm của bạn. Ta phải thoát ông láng giềng tham lam, độc ác. Nếu để lệ thuộc sâu về kinh tế vào Trung Quốc e rằng trong tương lai Việt Nam sẽ còn gặp nhiều ức hiếp, đe dọa. Có những điều không thể hiểu nổi là ta cứ vận động nhân dân "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhưng các ngành chức năng quản lý nhà nước cứ để hàng hóa Trung Quốc nhập lậu tràn lan...

  Trả lờiXóa
 8. Theo tôi cần quan tâm đến việc bàn cách để thoát ra khỏi sự phụ thuộc Trung Quốc một cách tốt nhất, ít bị ảnh hưởng tiêu cực nhất về mọi mặt. Còn việc gặp phải những khó khăn nhất định trước mắt là đương nhiên. Khó khăn một chút nhưng độc lập, tự chủ, có vị thế đàng hoàng của một quốc gia, dân tộc. Tôi tin mọi người dân Việt Nam sẵn sàng chấp nhận khó khăn này.

  Trả lờiXóa
 9. Tự mõi người chúng ta hãy hành động. Điều quan trọng nhất là hãy dẹp bớt lợi ích cá nhân trong các hành động và quyết định. Hãy đề cao ý thức trong mỗi người, tôi luôn có niêm tin vao đất nước và con người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. Thoát trung la ý thức của mọi công dân vietnam. Như hôm rối đi kiếm mua cái quạt sạc điện để tránh khi điện lực cúp nhưng ban đầu tệp trung sẽ tìm quạt sạc điện của Vietnam sản xuất để mua, hoànn toàn lọai bỏ ý nghĩ sẽ mua hàng trung quốc nhưng cuối cùng tìm mãi không thấy Vietnam đâu nên đành mua Quạt nhãn hiệu LEGI cua Hàn Quốc. Vậy hàng của Vietnam sản xuất ở đâu?

  Trả lờiXóa
 11. Chính phủ Trung Quốc cấm các doanh nghiệp nhà nước làm ăn với ta thế còn các doanh nghiệp tư nhân vẫn được tham gia.... Rất nguy hiển, chúng ta đã thoát là thoát luôn kể cả tư nhân. Nhớ rằng quân nhân Trung Quốc đóng giả dân thường để gây hấn với dân ta đấy thôi VD tầu cá của Trung Quốc trong đó ngư dân là quân đội, họ đã gây hấn và đâm tầu cá của Việt Nam ....

  Trả lờiXóa
 12. Cần có những chủ động trong điều hành và phát triển kinh tế. Để không lệ thuộc thì chính sách cần linh hoạt không kìm hãm nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ bên cạnh ý thức chấp hành luật pháp của các doanh nghiệp và cá nhân. Hiện nay chính sách của VN còn rất nhiều hạn chế ràng buộc và kìm hãm đối với những tổ chức sản xuất chân chính. trong khi đó lại buông lỏng quản lý để hàng giả hàng nhái kém chất lượng tràn lan. TQ cũng bất cập trong quản lý hàng kém chất lượng nhưng cơ chế đối với sản xuất của họ thoáng hơn nhiều nên thúc đẩy mạnh được sản xuất và họ đã thực sự phát huy được nội lực trong phát triển kinh tế. Điều này VN cần phải học tập. Bên cạnh đó giáo dục ý thức và lòng yêu nước yêu dân tộc bằng cách cương quyết với hàng giả, hàng kém chất lượng và đừng để cái lợi trước mắt cho bản thân lên hàng đầu mà quên lợi ích chung.

  Trả lờiXóa
 13. Quan hệ kinh tế thương mại phải là mối quan hệ bình đẳng.thực ra mối quan hệ của ta với TQ chưa bao giờ có bình đẳng VN luôn bị thiệt.nhân cơ hội TQ giở chứng ta cũng cần tỏ rõ thái độ bằng cách đóng cửa thương mại vớiTQ.

  Trả lờiXóa
 14. Nhận định rất đúng. Đừng nói nữa mà phân chia theo bộ nghành, thảo luận chặt chẽ, nhanh chóng đưa ra quyết định và giao trách nhiệm cho từng Bộ ngành...hành động ngay tức khắc, không thể chậm trễ được nữa. 1 công dân VIỆT NAM như tôi rất phẩn nộ căm hờn trước những hành động ngày càng LẤN ÁT - VÔ NHÂN ĐẠO - KHÔNG CÓ TÍNH NGƯỜI như trung quốc. Vì yêu nước tôi phải kiềm chế. Trước hết người dân VIỆT NAM phải dùng hàng Việt Nam. Chúng ta phải nói kô với các SẢN PHẨM trung quốc, lên án mạnh mẽ những SIÊU THỊ - CỮA HÀNG - ĐẠI LÝ - CÔNG TY.....BUÔN BÁN SẢN PHẨM trung quốc. Nhưng các bộ ngành phải kiểm soát, kẻo những kẻ xấu lợi dụng tăng giá hay ....các sản phẩm Việt.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi hoàn toàn nhất trí. Hãy hành động đi. Trước hết là tất cả những ai tham gia comment. Vậy hành động bắt đầu từ đâu? Tuyệt đối không mua hàng TQ Để dần dần tạo thói quen tiêu dùng không lệ thuộc hàng TQ. Có thể chúng ta phải đối mặt với thiếu thốn. Chúng ta hãy bắt đầu không xem phim TQ nữa, đừng để cái triết lý sống của TQ ăn nhập vào đầu mình. Cần hướng tới những nước khác ngoài TQ trong mọi phương diện của đời sống.

  Trả lờiXóa
 16. Mình hoàn toàn nhất trí, ủng hộ tinh thần của bài viết này thay vì lo lắng chúng ta nên coi đây là cơ hội thoát khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ ông bạn trung quốc xấu tính này. Tôi tha thiết kêu gọi mỗi người dân việt nam hãy hành động thực tế bằng sự quyết định của bản thân. 1. ko dùng hàng trung quốc có 2 lợi ích - tạo điều kiện vực dậy, phát triển nền kinh tế sản xuất trong nước - tránh được những độc hại lâu dài, ảnh hưởng đến sưc khỏe, tinh thần của người việt nhiều thế hệ do những toan tính xấu xa, thâm độc của trung quốc. - giải quyết công ăn, việc làm cho lao động trong nước. -hay cho trung quốc hiểu rằng họ cũng sẽ thiệt hại nếu toàn dân việt nam và các nước trên thế giới cùng tẩy chay hàng trung quốc. 2. Các nhà sản xuất trong nước đừng phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường trung quốc mà hãy tìm nhiều thị trường tiềm năng khác 3. Hợp tác đầu tư với nhiều nước có nền công nghiệp phát triển trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 17. Đây có lẽ sẽ là bước đột phá lâu dài và đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử nc nhà, thay đổi "khách hàng" tiềm năng TQ, mở ra cho đất nước một hướng đi mới tuy trước mắt có nhiều khó khăn nhg chắc chắn sẽ tạo đc nền ktê vững bền, lâu dài và hơn hết là k bị lệ thuộc

  Trả lờiXóa
 18. Theo tôi thay vì chúng ta tẩy chay, thay vì chúng ta không dùng, mà chúng ta hãy làm như sau Với những nhà kinh doanh, hãy mang những sản phẩm tốt và chất lượng ( kể cả hàng Trung Quốc) cho bản thân người việt của chúng ta dùng. Với người tiêu dùng, Hãy ưu tiên hơn cho hàng Việt Nam,hãy là người tiêu dùng thông minh. Với các nhà nghiên cứu, Hãy cứ làm những cái thực tế,những cái nhỏ nhất thiết thực nhất.Hãy sáng chế ra thật nhiều,thật nhiều những đồ dùng, công cụ, dụng cụ, phương pháp,máy móc...phuc vụ cho chính chúng ta. Với các cơ quan có thẩm quyền, cần giải quyết dứt điểm nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, bắt được thu và hủy

  Trả lờiXóa
 19. Đã quá rõ ràng TQ đã xâm phạm lãnh hải chủ quyền kinh tế Việt Nam và còn ngang nhiên coi thường và bắt chấp luật pháp QT và coi thường nhân dân Việt Nam. QH đại diện cho ý chí và sự sáng suốt của ND ko thể ko biết rõ mà không hành động.

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quộc là nước luôn chủ định gây ra tranh chấp biển đảo với các nước lân cận như Liên Xô, Nhật Bản, Ân độ, Việt Nam, Philiphin... Vậy tại sao cac nước bị sâm hại chủ quyền biển đảo không cùng đưa ra cách thức đối phó với Trung quốc nhỉ. Để họ biết rằng thái độ đấy thế giới đang đối phó với mình băng mọi cách

  Trả lờiXóa
 21. Quốc Hội là đại diện cho ý chí của toàn thể nhân dân, tiếng nói của quốc hội là tiếng nói của nhân dân, đại biểu quốc hội là đại biểu do dân cử để nói tiếng nói của dân. Toàn thể nhân dân từ gần 2 tháng nay vô cùng bức xúc vì Trung Quốc xâm phạm bờ cõi, Việc ra nghị quyết Biển Đông lẽ ra phải là ưu tiên số 1 mới là đại diện cho tiếng nói người dân chứ, thế mà họp Quốc Hội kỳ này lại không có mục nào đề cập đến biển Đông...

  Trả lờiXóa
 22. Bài viết đi đúng những điều mà lòng dân trông đợi. Qua kênh thăm dò trên mạng đã có tới 97% đề nghị kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Đúng như tác giả đã viết, phải xác định kẻ xâm lấn biển đảo của Việt Nam là giặc. Chúng ngày càng ngông cuồng tàn độc... Lịch sử quật cường bất khuất của bốn ngàn năm đâu rồi???

  Trả lờiXóa
 23. Trải mấy nghìn năm với tư duy Đại Hán. Mộng bá quyền mang bản chất quốc gia ! Bờ cõi đã rộng bao la Luôn gây hấn với mười ba nước có cùng biên giới Nước nào yếu thì Trung Hoa lấn tới Hoặc xua quân quấy rối triền miên Trung Quốc lâu nay tựa bò tót bị điên Hung hăng cả trên trời, đất liền, dưới biển Thè lưỡi to định “liếm” cả Biển Đông ...

  Trả lờiXóa
 24. Nhân ngày Báo chí Việt Nam xin gửi đến hai nhà báo Lê Chân Nhân và Bùi Hoàng Tám lời chúc tốt đẹp nhất. Mong hai vị tiếp tục có những bài viết nói thay chúng tôi về những vấn đề quốc gia đại sự trên mục Blog 24/7, Báo Dân trí. Làm thế nào để chuyển tải được các ý kiến xác đáng giống như phát biểu của ông Trương Trọng Nghĩa trước Quốc hội đến tận tai các lãnh đạo là mong muốn của đa số độc giả chúng tôi. Được vậy thì đất nước mới thay đổi và lớn mạnh đủ sức đối đầu với các toan tính xấu của người láng giềng đáng ghét.

  Trả lờiXóa
 25. Thật sự thất vọng khi ai đó vẫn cứ nghêu ngao nói về tình hữu nghị và sự cần thiết phải duy trì tình hữu nghị. Cũng thật mâu thuẫn khi ai đó vẫn đang cố bảo vệ ý kiến đó của mình trong bối cảnh chủ quyền (mà nhiều vị lãnh đạo nước ta đã khẳng định là thiêng liêng và không gì có thể đánh đổi, kể cả sự hữu nghị viển vông kia) bị đe dọa nghiêm trọng, tàu của ta, tài sản của nhà nước và nhân dân ta bị đánh phá, đe dọa, đâm thủng, đâm chìm; tính mạng người dân nước Việt và những người lĩnh đang ngàn cân treo sợi tóc. Tôi thực sự thất vọng vì Quốc hội luôn có những ý kiến khẳng định chưa đến lúc phải ra nghị quyết về Biển đông. Thật sự, thật sự thất vọng...

  Trả lờiXóa
 26. TQ tiếp tục lấn lướt để chiếm thêm biển đảo của VN, Chứng cứ lịch sử đã đủ để khẳng định chủ quyền của ta đối với HS+TS, thế giới ủng hộ ta, hầu hết học giả và Nhân dân đều ủng hộ đưa ra Tòa án quốc tế để giải quyết. Khi không thể đối đầu bằng quân sự, mà đàm phán song phương thì Ta luôn thiệt, vậy tại sao lại trù trừ việc đưa vụ việc ra Tòa Quốc tế? sao cứ phải "E ngại" mãi vậy? không biết điều gì sẽ xảy ra ???

  Trả lờiXóa
 27. Nếu phải dùng biện pháp mạnh...chúng ta cũng nên sẵn sàng và kiên quyết thực hiện, một tấc đất bị mất là có tội với ông cha và những thế hệ về sau! dù phải hi sinh cũng nhất quyết phải giữ vững chủ quyền! hi vọng Quốc hội sẽ có những chỉ đạo quyết liệt hơn và làm đúng trách nhiệm là đại diện của nhân dân VN chống lại kẻ thù xâm lược!

  Trả lờiXóa
 28. Chúng tôi rất tán thành ý kiến của ĐB Trương Trọng Nghĩa, Chúng ta cần đưa ra quốc hội để bàn thảo và lấy ý kiến để chúng ta thực hiện, đây không phải là vấn đề riêng của bất cứ ban ngành nào. - Nếu chúng ta đấu tranh trong hòa bình thì làm như thế nào, hướng giải quyết ra sao - Nếu Trung Quốc cố tình và gây ra chiến tranh thì chúng ta phải đối phó như thế nào, chúng ta đã chuẩn bị đến đâu nếu tình huống xấu nhất sảy ra ... - Quan điểm cứng rắn phải đi đôi với hành động cứng rắn, Tinh thần dân tộc đang sục sôi, thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất một tấc đất cho Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 29. Nếu Quốc hội lần này không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì cả về biển Đông, tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang. Đại biểu Quốc hội chắc sẽ nghẹn lời trước những ý kiến chất vấn của cử tri. Và đây có thể là một cái cớ để phía Trung Quốc tiến hành những việc làm hiếu chiến và nguy hiểm hơn nữa........

  Trả lờiXóa
 30. Rất tán thành ý kiến của các đại biểu QH, chúng ta phải quyết liệt hơn nữa với chủ quyền lãnh thổ Việt nam. Trung quốc đã lộ rõ mưu đồ chiếm biển đông . Nếu k kiên quyết thì vài năm nữa biển đông trở thành ao nhà của TQ. Đến lúc đó tình hình kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng sẽ ra sao. Mọi người dân mong mỏi những quyết đinh của Quốc hội. Chúng ta phải làm tất cả chứ không chịu mất đất, mất biển mất chủ quyền mà cha ông để lại.

  Trả lờiXóa
 31. Học sinh mẫu giáo vùng caoThứ Tư, tháng 6 25, 2014 7:33:00 SA

  Nghị này đại diện cho dân?
  Hỏng!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.