THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 7 2014

ĐẢNG CỨU QUỐC ĐỐI LẬP CAMPUCHIA: KÍCH ĐỘNG CHỦ NGHĨA DÂN TỘC ĐỂ ĐỐI TRỌNG VỚI CPP CẦM QUYỀN

by An Chiến  |  at  22.7.14

Cuộc biểu tình diễn ra sáng thứ Hai 21/7/2014.
Biểu tình phản đối Việt Nam ở Phnom Penh vẫn tiếp diễn bất chấp những động thái cấm đoán, giải tán đám đông của Chính phủ, lực lượng Cảnh sát nước này. Trên thực tế "Vấn đề đất đai và các cáo buộc Việt Nam chiếm đất của Campuchia gần đây đã được một số đảng phái ở Campuchia thường xuyên sử dụng để chống quan hệ của Việt Nam với đảng cầm quyền CPP của Thủ tướng Hun Sen" và dường như những cuộc biểu tình được giải tán trong hòa bình vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến ý chí của những người thuộc Đảng Cứu quốc đối lập. Việc kích động quần chúng (đa số là những người ủng hộ Đảng Cứu quốc đối lập) nhằm tạo ra một sức ép cần thiết buộc Chính phủ nước này điều đình và thể hiện thái độ theo hướng đòi lại vùng đất Nam Bộ của Việt Nam (theo người Campuchia thì đây là khu vực Kampuchea Krom). 

Mặc dù là một chính đảng lớn, là đối thủ lớn nhất của Đảng Cầm quyền CPP của Thủ tướng Hun Sen nhưng sức ép để có một cuộc tổng tuyển cử trong dân chủ và công bằng không đem lại những kết quả khả quan cho Đảng cứu quốc đối lập nước này. Họ vẫn phải chịu thân phận của Đảng về Nhì trong việc cạnh tranh để có chân chủ chốt trong Quốc hội, Chính phủ và hướng lái đất nước Campuchia đi theo đường hướng thân Trung Quốc của chính họ. Tuy được sự ủng hộ của một bộ phận dân chúng nhưng từng đó chưa đủ Sam Raisy và những cộng sự của mình làm nên điều khác biệt.  Về cơ bản thủ đoạn có phần ôn hòa và hòa bình ấy đã chấm dứt sau những nỗ lực bất thành và việc Quốc vương nước này đứng ra điều đình giữa hai chính Đảng để có một cục diện hòa bình như hiện nay. Và đương nhiên, dù không có một công bố chính thức nhưng đó là một cuộc thua cay đắng của chính những người lãnh đạo Đảng Cứu quốc đối lập.

Sau những màn thua có phần chóng áng ấy, những thành phần chủ chốt trong Đảng cứu quốc đối lập dù có hơi mơ hồ nhưng cũng biết được địa hạt "Nội địa" với sự ủng hộ gần như tuyệt đối của Đảng CPP và cá nhân thủ tướng Hun Sen đang bất khả xâm phạm. Việc giương những chiêu bài và trực diện công khai tuyên chiến với CPP chỉ làm cho họ yếu đi và nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc Đảng cứu quốc đối lập dành niềm tin của Quốc vương nước này với vai trò là một lãnh tụ tối cao. Sự chuyển hướng từ nội địa ra nước ngoài trong quá khứ đã là một trong những nhân tố khiến nước này có thể đứng chân an toàn trên chính trường Campuchia trong tình cảnh "trứng nước". Và chuyển họ kích động quần chúng nhân dân (số ủng hộ) "tuần hành không chỉ giới hạn phạm vi trước cổng sứ quán Việt Nam mà diễu qua nhiều phố nhằm đưa đơn thỉnh cầu tới các đại sứ quán nước ngoài như Pháp, Anh, Mỹ, Liên hiệp châu Âu, Nga và Trung Quốc" với mục tiêu chính là phản đối "vấn đề đất đai Nam Bộ" của Việt Nam. 

Với nghe qua thì nhiều người sẽ cho rằng, việc tuần hành phản đối sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến những cục diện Chính trị tại Campuchia bởi dù sao đó cũng là một vấn đề ngoài biên giới nước này tuy nhiên về sâu xa Đảng cứu quốc đối lập đang hướng đến những điều ở bên trong với một cục diện có lợi cho họ. Thực tiễn chính trường Campuchia cho thấy, điểm làm nên sự khác biệt trong chính sách đối nội của CPP so với Đảng cứu quốc đối lập chính là khả năng thu hút sự ủng hộ thông qua những chính sách kinh tế, xã hội. Trong vai trò là một Thủ tướng đương nhiệm, Cá nhân ông Hun Sen đã cùng nội các của mình tạo nên những chính sách hướng đến những người nghèo, những người yếm thế trong xã hội; sự tăng trưởng kinh tế đều đặn và thoát khỏi nguy cơ suy thoái cũng là một lợi thế của Đảng CPP trong những lần tuyển cử. 

Ra đời sau Đảng CPP, Đảng cứu quốc đối lập Campuchia khó mà có một dấu ấn tương tự nếu không dùng những thủ đoạn hạ lưu; thậm chí cho đến nay, mọi sự biến động về chính trị Campuchia đều được định hình gắn với Đảng Cứu quốc đối lập nước này. Việc theo đuổi những chính sách kinh tế, xã hội và tích lũy lòng tin đối với những người dân nước này vốn là một chuyện huyễn hoặc và có vẻ không phù hợp với những chính sách của Đảng Cứu quốc đối lập bởi họ cần ngay những thành công, thời gian sẽ không chờ đợi họ. Họ chuyển hướng, thu hút công luận, người dân ở một vấn đề tương đối cũ nhưng họ biết sẽ thu hút và quy tụ được sức mạnh. Những nhà lãnh đạo của Đảng Cứu quốc đối lập đã đưa ra những luận điệu cho rằng, khu vực Nam Bộ thuộc Việt Nam từ xa xưa thuộc về họ và người Việt đã xâm lược và kêu gọi biểu tình phản đối, đòi lại. 

Thông thường, đối với bất kỳ người dân của bất cứ quốc gia nào thì lãnh thổ Tổ quốc là một điều rất thiêng liêng, là điểm phân biệt giữa nước này nước kia. Vì vậy, hoàn toàn không có gì lạ nếu chỉ sau những luận điệu đó nhanh chóng thu hút những ánh nhìn, những sự ủng hộ từ người dân. Tuy nhiên, không phải những người như Sam Raisy không hiểu được việc đòi lại vùng đất Nam Bộ thuộc Việt Nam là chuyện không tưởng bởi cả lịch sử và căn cứ pháp lý đều không ủng hộ họ nhưng họ vẫn thực hiện. Có chăng, không nên đánh giá quá cao hành động phản đối của những người dân ủng hộ Đảng cứu quốc đối lập Campuchia sau những phát biểu khẳng định chủ quyền của tham tán Đại Sứ quán Việt Nam Trần Văn Thông bởi nó đơn thuần cũng là một hành động tạo tiếng vang, thu hút sự ủng hộ của chính đảng này trong cuộc đua, cạnh tranh với Đảng CPP cầm quyền. 

Hiểu như thế để thấy rằng, việc Chính quyền Campuchia, lực lượng vũ trang tiến hành trấn áp và giải tán đám đông biểu tình cũng là một động thái tự thân trong bảo vệ chính quyền lợi của chính mình./.
Phương Nam OP

1 nhận xét:

  1. Đảng cứu quốc đối lập Campuchia khó mà có một dấu ấn tương tự nếu không dùng những thủ đoạn hạ lưu; thậm chí cho đến nay, mọi sự biến động về chính trị Campuchia đều được định hình gắn với Đảng Cứu quốc đối lập nước này những việc làm này cũng chẳng giúp gì đến đất nước căm pu chia đi lên theo con đường xây dựng đúng theo hướng quỹ đạo mà toàn thế giới đang đi

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.