03 tháng 7 2014

BIỂN ĐÔNG LÀ MỐI QUAN TÂM CHUNG CỦA ASEAN

by An Chiến  |  at  3.7.14

Vì Biển Đông TQ đã hơn một lần đi đêm với một trong số các thành viên của Asean. 

Còn nhớ, để Asean không ra được Tuyên bố chung về Biển Đông tại một kỳ họp quan trọng nội khối TQ đã tốn không ít cho Campuchia. Và cũng không phải ngẫu nhiên khi TQ sẵn sàng chi đậm bởi nước này đã nhìn rõ hơn ai hết tiềm năng, vị thế của Campuchia trên cương vị là nước Chủ tịch Luân phiên Asean. Việc Asean không ra được tuyên bố về Biển Đông như mong đợi của chính Việt Nam và các nước liên quan đã làm "tổn thương" không ít những giá trị nội khối đã được nhiều nước, trong đó có Myanma tôn vinh và gìn giữ. 

Sau sự kiện này, dù bất thành nhưng cộng đồng Asean đã không trách Campuchia vì họ có những lí do cho những động thái của chính họ. Không loại trừ dù có những thứ quyền lợi song hành nhưng chính họ cũng là nạn nhân của những o bế về kinh tế đến từ TQ. Hơn nữa, cũng nhìn nhận rằng, đây là lần lộ diện trong chính sách đi đêm của TQ để đối phó với những tuyên bố thống nhất đến từ các nước Asean. Sau lần ấy, tất nhiên dù hơi muộn màng nhưng riêng Campuchia đã tự có cho mình một bài học về đối ngoại nội khối và những quan hệ ngoài luồng; các nước còn lại của Asean đã tự biết mình nên hành xử như thế nào cho đúng. 

Đây cũng là lí do chính khiến TQ đã thất bại trong lần thứ hai dở chiêu bài cũ đối với một nước đang giữ tư cách là Chủ tịch luân phiên Asean. Điều đặc biệt hơn, TQ đã bất thành ý đồ của mình trong "o bế" Tổng thống Myanmar Thein Sein tại tại một cuộc triển lãm ảnh nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày ra đời "5 nguyên tắc chung sống hòa bình" được tổ chức tại TQ. 

Đúng như Hoài Thanh Baotintuc.vn nhận định: "Trung Quốc muốn xử lý tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với các bên liên quan, ví dụ như Việt Nam và Philippines - hai nước thành viên ASEAN, theo phương thức riêng lẻ. Nhưng ASEAN đã luôn nỗ lực để tiến đến một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm loại trừ các xung đột quân sự; đồng thời khuyến khích việc xử lý tranh chấp tại vùng biển giao thương tấp nập nhất thế giới này qua cơ chế trọng tài quốc tế". 

Để lí giải cho những động thái có phần kiên quyết ấy, bên cạnh việc Myanma không muốn bị cộng đồng Asean xem là "không có ý định bị xem là người đại diện cho lợi ích của Trung Quốc". Danh hiệu này đã được Campuchia mang trên mình trong một thời gian khá dài và hiện nay dù không có những động thái tương tự nhưng việc xóa nhòa những tiếng xấu là điều rất khó. Chính danh dự nhà nước đã khiến Myanma sẵn sàng nói không với đề nghị của TQ. Tuy nhiên, điều mà ít ai quan tâm hiện nay chính là việc Myanma đang muốn dũ bỏ đi sự có mặt của người khổng lồ TQ tại chính đất nước mình. 

Có mặt tương đối sớm trên đất Myanma, thông qua những mối quan hệ đổi chác với chính quyền quân sự nước này, TQ đã tự tay thiết lập cho mình những sự ảnh hưởng tại đây. Sự thay đổi thể chế nhà nước cùng cách điều hành mới khiến Myanma không muốn lệ thuộc quá nhiều vào TQ, nhất là trên phương diện Quân sự và các khoản đầu tư. Giới chức và người dân Myanma đã không ít tuần hành hay có những hành động phản đối dứt khoát việc Chính phủ cho TQ thực thi các dự án khai khoáng và thủy điện. Nhiều người đã không ngần ngại khi nói rằng, chính sự có mặt của TQ làm yếu đi trông thấy nền kinh tế của Myanma. 

Người Myanma cũng tự biết cho mình những hệ quả khi chính họ bị phụ thuộc quá nhiều vào TQ. Việc TQ thất bại tại dự án "xây đập thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỉ USD, thuộc bang Kachin phía Bắc"  "buộc chính quyền của Tổng thống Thein Sein dừng dự án này chỉ sau 6 tháng ông lên nắm quyền" đã bắt đầu khiến chính giới chức của nước này lo ngại và họ cũng đang nghĩ ra những phương cách hữu hiệu nhất để làm hài lòng chính những người dân nước này.  Chưa kể, sự có mặt quá sâu của TQ tại đây thực sự là chướng ngại khổng lồ trong quá trình thu hút đầu tư. Liệu ai cạnh tranh nổi khi TQ luôn có những trò bẩn để thắng thầu, giành dự án?

Trách nhiệm với Asean cũng là một nhân tố tác động không nhỏ đến động thái của Myanma trong từ chối hành động o bế vừa qua. TQ đã thất bại đã phần nào cho thấy họ không mạnh như chính họ tưởng. Biển Đông vẫn là một mối quan tâm hàng đầu hiện nay của Asean. 
Phương Nam OP.

20 nhận xét:

 1. Không chỉ là Asean mà cả toàn thế giới đấy, tình hình Trung Quốc thực hiện toàn những vấn đề thế này thì liệu rằng ai chấp nhận được đây, Sựu đoàn kết và đồng thuậ giữa các nước Asean sẽ là tấm bảo vệ tốt nhất cho chủ quyền của các nước ở khu vực biển đôngv

  Trả lờiXóa
 2. Thế giới đang nhìn vào cái hành động bẩn bựa của tàu khựa, hành động của chúng thực sự là quá điên rồ, Đoàn kết là sức mạnh, các nước trong khu vực Asean hãy đoàn kết để chống lại các thế lực bên ngoài làm hại tới lợi ích chung!

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình Biển Đông thực sự là có lúc căng thẳng, cả thế giới quan tâm chứ không riêng gì đất nước chúng ta các bạn ạ .chủ yếu các hội thảo này vấn đề giải quyết trên biển Đông là thương lượng hòa bình và chính sách ngoại giao nhằm làm xoa dịu căng thẳng và ko muốn chiến tranh nổ ra

  Trả lờiXóa
 4. Toàn là những hành động của các bác khựa với mưu đồ xâm lược chủ quyền quốc gia dân tộc, thủ đoạn của chúng thực sự là đáng khinh, nhưng tóm lại thì liệu chúng nó làm được cái gì đây ? chúng có khuất phục được tinh thần của dân tộc Việt Nam hay không ??

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề là bản thân của chúng hành động theo kiểu cá nhân , một mình một kiểu, cố tình gây ảnh hưởng đến dân tộc Việt Nam quả là điều không phải , Đây chính là lúc thể hiện sự đoàn kết của các nước anh em trong khu vực. Chỉ có cùng nắm tay nhau mới có thể bảo vệ chủ quyền trước dã tâm của bọn Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Những mối quan tâm lớn của chúng ta về những hành động điên rồ của chúng, thực sự mà nói là hành động này của chúng cần phải lên án các bạn ạ , Tăng cường đoàn kết, giữ vững ổn định và hòa bình trong khu vực là nhiệm vụ quan trọng. cấn bảo vệ biển Đông bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 7. Sự thực là chúng ta đang cần nhìn nhận lại vấn đề có một sự thống nhất chung trong khối cộng đồng Asean , không để chúng muốn làm cái gì thì làm được. trước tình hình nóng nên của biển đông thì Hội thảo quốc tế về Biển Đông là rất cần thiêt để tìm ra lối đi chung cho các nươc ASEAN

  Trả lờiXóa
 8. Tình hình Biển Đông thực sự là đang có sự cảng thẳng, cần phải có sự thống nhất đoàn kết, nội khối Asean , ASEAN là một thể thống nhất. ASEAN cần hợp tác để cùng bảo vệ lợi ích các quốc gia trong khu vực, chống lại các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 9. Những hành động của Khựa trên Biển Đông thực sự là sự sai trái nghiêm trọng , hoàn toàn khó có thể chấp nhận được hành động đó của chúng, TRung khựa vẫn cố chấp tư tưởn bá đạo của mình, con bò tham lam vẫn muốn liếm hết biển đông. Bất chấp các học giả trí thức trên thế giới công khai phủ nhận tính hợp pháp của nó. Còn cam go lắm./

  Trả lờiXóa
 10. Sự thực là nội khối Asean cần có sự thống nhất và đoàn kết để chống lại mọi hiểm họa của các thế lực các bạn ạ. Cần khẳng định rõ chủ quyền đất nước , để Trung Quốc không thể xâm lấn được, và cần có sự trợ giúp của ASEAN.

  Trả lờiXóa
 11. Các nước trong khối Asean cần tìm ra được giải pháp phù hợp, cần thể hiện được sự thống nhất của mình, chủ yếu các hội thảo này vấn đề giải quyết trên biển Đông là thương lượng hòa bình và chính sách ngoại giao nhằm làm xoa dịu căng thẳng và ko muốn chiến tranh nổ ra

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc đang tìm cách chia rẽ nội bộ ASEAN của chúng ta, hơn ai hết, chúng ta là những người phải nhìn nhận rõ sự việc này. Đừng để Trung Quốc chia rẽ như thế, bởi không có sự đoàn kết, thì sẽ dễ dàng bị đánh bại thôi, bởi sức mạnh đã bị giảm đi rất nhiều, đơn lẻ thì chống với Trung quốc sẽ rất gian lao

   Xóa
 12. Cách ứng xử của Trung Quốc thực sự là quá thiếu văn hóa các bạn ạ, .Có lẽ các nước trong khu vực tranh chấp.Trong đó có việt nam chúng ta hãy đẩy nhanh tiến trình bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC để có thể nhanh chóng giải quyết tốt được vấn đề tranh chấp này.

  Trả lờiXóa
 13. Vấn đề là Trung Quốc thực sự là quá ngông cuồng các bạn ạ., hành động của chúng sự thực là chả ra cái gì cả, Trong thời gian qua thì trung quốc đang ngày càng có những hành động hết sức ngang ngược.Việt nam luôn mong muốn giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như luật biển 1982

  Trả lờiXóa
 14. Điều này cho ta thấy được rằng dù có kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế thì cũng chưa chắc đã giải quyết được vấn đề. Vì ta có gì chắc chắn rằng Trung Quốc không đi đêm với quốc gia nào của tòa án quốc tế. Vì vậy, vẫn cứ cần phải thật bình tĩnh và cương quyết với những hành vi ngông cuồng của Trung Quốc tại biển Đông

  Trả lờiXóa
 15. Những vấn đề thống nhất trong các quan điểm của chúng ta là điều cần thiết để thực hiện được bộ quy tắc ứng xử chung. COC là công cụ để xây dựng lòng tin, bảo đảm an ninh, ngăn ngừa sự cố bất ngờ và quản lý sự cố khi chúng xảy ra trên biển; Trung Quốc, mặt khác, lại có xu hướng thực dụng, quan tâm đến việc lợi ích của họ sẽ bị ảnh hưởng thế nào và quy tắc ứng xử này sẽ giới hạn hành động của họ ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) ra sao./

  Trả lờiXóa
 16. Nhiều lúc thấy cái hành động của Trung Quốc thực sự là quá thiếu tôn trọng đối vói các quốc gia khác phải không các bạn, quá điên rồ . Bất kỳ ai cũng thừa hiểu COC là công cụ pháp lý cần thiết để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông khi DOC liên tục bị Bắc Kinh vi phạm.

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc hành động thực sự là quá điên cuồng, những thủ đoạn của chúng cần lên án mạnh mẽ , Với sự tham lam tột cùng của mình cùng những thủ đoạn đê tiện rồi trước sau gì Trung Quốc cũng sẽ vấp phải những hậu quả nặng nề.

  Trả lờiXóa
 18. ASEAN từng là một khối thống nhất, tuy là nhiều quốc gia nhưng không có lý gì mà chúng ta không thể hợp nhất cái khối ấy lại để tạo nên sức mạnh khổng lồ. Nếu mỗi người đều ý thức được điều đó, thì có lẽ sẽ không có bất cứ một quốc gia nào dám đến "bắt nạt " các thành viên trong tổ quốc ấy cả, hãy đoàn kết, gắn bó lại với nhau đi

  Trả lờiXóa
 19. Còn nhớ câu chuyện bó đũa của dân gian Việt Nam, nếu để cả bỏ thì rất khó để bẻ gãy được, nhưng nếu lấy từng cây ra thì bẻ rất dễ dàng. Từ đó có thể thấy rằng, sức mạnh từ sự đoàn kết thật to lớn biết chừng nào, và hi vọng từng thành viên của ASEAN sẽ nhận ra ý thức trong việc cần đoàn kết nội bộ để chống giặc ngoại xâm, có vậy mới là ASEAN chứ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.