20 tháng 7 2014

"HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM" ĐANG ĐI TRÊN VẾT XE ĐỔ CỦA "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM"

by An Chiến  |  at  20.7.14


"Hội nhà báo độc lập Việt Nam" đã được thành lập trong bí mật và đó là công đầu thuộc về những cái tên như Lê Ngọc Thanh, Phạm Chí Dũng, Bùi Minh Quốc, Ngô Nhật Đăng...(Những con người này cũng đồng thời được những thành viên còn lại bầu bán vào những chức vụ chủ chốt của tổ chức hội này). Tuy nhiên, cũng như "Văn đoàn độc lập" do nhà văn Nguyên Ngọc đứng đầu, "Hội Nhà báo độc lập" đang đi trên vết xe đổ đó khi từ đầu tới giờ chưa có một hoạt động nào cho rõ nét ngoài những bài phát biểu mang tính trách nhiệm hơn là tự thân của những Lê Ngọc Thanh và Ngô Nhật Đăng (quản trị trang Việt Nam thời báo). Sự im lặng đến khó hiểu ấy đã làm không ít người nghĩ đến "Hội Nhà báo độc lập suy cho cùng cũng chỉ là một tổ chức ma, một hình thức khuyến khích từ giới chủ nước ngoài đối với số đang hoạt động chống đối trong nước. Và không ai biết tổ chức này sẽ đi đâu khi tập hợp trong đó đa phần là những kẻ cơ hội...

Và chính khi những con người bên trong đang bế tắc thì những người bên ngoài mà cụ thể là BBC Tiếng Việt đã nảy ra một ý tưởng không kém phần hấp dẫn "mở tọa đàm trực tuyến về làm báo độc lập ở Việt Nam, phát trực tiếp qua Google+ và YouTube từ 19:30 tới 20:00 ngày 17/7/2014" với lí do "nhằm thực hiện quyền tự do biểu đạt và tự do báo chí" của hàng chục hội viên ở Việt Nam". Sau khi BCC Tiếng Việt công bố ý tưởng này trên trang tin chính thức của mình thì những người tham gia tích cực và đầu tiên không ai khác ngoài những Phạm Chí Dũng, Lê Ngọc Thanh và Huỳnh Ngọc Chênh và họ đã được giới thiệu bởi những danh xưng cũng như bề dày thành tích đáng cười: "ông Dũng và Thanh đều được Phóng viên Không Biên giới chọn là 'Anh hùng Thông tin' hồi tháng Tư năm nay"; riêng "Huỳnh Ngọc Chênh, cũng được chọn là Công dân mạng của Phóng viên Không Biên giới hồi năm ngoái".

Thông thường, một tổ chức ra đời thì chính danh xưng và mục tiêu hoạt động là thứ để trưng ra với thiên hạ biết mình là ai, mình hành động vì điều gì, cho những ai?...."Hội nhà báo độc lập Việt Nam" ra đời như chính những người đã khai sinh ra nó bộc bạch: "Chúng tôi thành lập với mục tiêu phản ánh trung thực sự thật trong nước, giúp nhà nước điều chỉnh các chính sách và phản biện chính sách chứ không phải cái gọi là thế lực phản động". Với mục đích rõ ràng như thế thì nên chăng sau khi thành lập và có một lễ ra mắt tương đối kín đáo thì những người đứng đấu của Hội nên tái khởi động, vạch ra những đường đi nước bước cho Hội trong thời gian tới; tiếp tục kiện toàn tổ chức cho những dự định lớn hơn mà tiềm lực hiện tại họ chưa có thể thực hiện được,....và biết đâu nếu có những sự tích cực theo đúng nghĩa thì Nhà nước sẽ giang cánh tay công nhận họ và đảm bảo họ có thể hoạt động độc lập nhưng thật đáng buồn  cười khi chính thông báo đầu tiên sau khi thành lập câu chuyện được đề cập đến đầu tiên lại là chuyện đóng góp??? Phải chăng đóng góp quan trọng đến thế với một tổ chức khi mà đa phần thành viên đều có năng lực hoạt động độc lập và hiện họ cũng có những khoản thu riêng từ những công việc của chính mình. Sự kỳ quặc đến vô lý ấy khiến nhiều người không thể không hoài nghi liệu "TIỂN" có phải là nhân tố hàng đầu nằm trong tiêu chí hoạt động của "Hội nhà báo độc lập Việt Nam" và cá nhân những người lãnh đạo tổ chức không chính danh này. 

Từ việc kêu gọi đóng góp tiền cho tới việc nhờ một nhà đài tổ chức một cuộc Tọa đàm không khác nhau là mấy; có chăng nó chỉ khác là một bên là phương tiện (buổi tọa đàm) và một bên là mục đích cho hoạt động (quyên góp tiền). Và việc tổ chức buổi Tọa đàm không nằm ngoài mục đích đánh bóng, khuyếch trương danh tiếng và tiếng tăm của tổ chức...; Và không biết Nhà đài BBC tiếng Việt có được bao nhiêu phần trăm lời trong một phi vụ làm ăn đầy bẩn thỉu và giàu động cơ như vậy?

Phương Nam OP.

4 nhận xét:

 1. Vấn đề ở đây không phải là viết báo! mà chính là lấy danh tiếng của hội báo để viết ra những thứ văn hóa rận chủ, những thứ văn hóa đồi trụy trong xã hội! không biết điều gì đã thúc đẩy những con người văn chương này đến với nhau để lập ra cái hội theo hiệu ứng này! phải chăng sự kết dính ở đây đó là hải ngoại và ngân phiếu

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đang cảm nhận cái hội nhà báo độc lập này sau khi thành lập sẽ tổ chức thực hiện vận hành như thế nào! với một con người có thành tích "nổ" như chí dũng kia thì hẳn đây sẽ là một trung tâm văn hóa dân chủ hải ngoại! với nhiều thể loại mà chúng ta sẽ phải chứng kiến đó là một sự nhục nhã của những tri thức với danh tiếng dân chủ!

  Trả lờiXóa
 3. Một hai cá nhân trong hội nhà báo độc lập này đã từng có rất nhiều tiếng tăm trong nghề của mình! vậy sao họ lại có mặt trong cái hội nhà báo độc lập do những con người dâm chủ phát động! đó là một góc tối của xã hội mà người đọc không thể biết đến! từ một lợi ích chúng ta sẽ có chung nhịp đập vậy lợi ích đó ở đây là gì? phải chăng sợi dây kết nối giữa phong trào dâm chủ và những con người lành nghề trong xã hội là kinh tế.

  Trả lờiXóa
 4. Hàng loạt tính từ bất hảo dội lên đầu một cái Hội non trẻ, với những dẫn chứng mơ hồ và vớ vẩn! Tác giả tỏ ra rất quyết liệt trong việc chứng minh tính cách tiểu nhân - bồi bút của chính mình?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.