27 tháng 7 2014

NÓNG: BÙI THỊ MINH HẰNG VÀ ĐỒNG ĐẢNG BỊ CHUYỂN ĐỔI TỘI DANH (ĐIỀU 257 => ĐIỀU 245)

by An Chiến  |  at  27.7.14

Sau vụ Bùi Minh Hằng bị Công an Đồng Tháp bắt giam và ả cạo trọc đầu để phản đối đến nay đã được 4 tháng. Với một khoảng thời gian đó, chắc hình dạng ả đã thành người hơn khi cái đầu trọc kia đã mọc tóc và chắc ả không có ý định cạo trọc thêm một lần nữa (bởi, sau lần cạo trọc đầu nhưng đến nay ả đã được ra đâu). Nhưng cái thời điểm được tôi đưa ra đó không đơn thuần là cái thời điểm về tố tụng hình sự với ý nghĩa là lời cảnh báo đối với cơ quan thi hành pháp luật đang thi hành vụ việc của Hằng và đồng đảng mà nó gắn với một sự kiện đang được chờ đợi nhất:  Công an Đồng Tháp đã có kết luận điều tra vụ Bùi Thị Minh Hằng. 

Sợ mọi người quên ảnh ả, xin đăng ảnh Bùi Thị Minh Hằng lên để cùng nhận diện. 

Xin trích nguyên văn Công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp: 

Có thể nói sau một thời gian dài xuất hiện không chính danh (Bùi Hằng chỉ xuất hiện qua những tiếng kêu la của những "dân chủ" địa phương như Luật sư Nguyễn Bắc Truyển và một số tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo đang sinh sống tại Đồng Tháp hoặc thi thoảng được gã anh kết nghĩa kiểu "già nhân ngãi, non vợ chồng" nhắc đến). Ngoài ra chưa có bất kỳ một thông tin nào từ cơ quan thi hành pháp luật về vụ Bùi Hằng. 

Kết luận điều tra bước đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp có thể xem là một sự xuất hiện chính danh lần đầu sau 4 tháng giam giữ phục vụ quá trình điều tra. Kết luận được công bố đúng vào thời hạn mà luật Tố tụng hình sự quy định bởi nếu chỉ chậm đi một chút nữa thôi thì những kẻ đang cố nhăm nhăm bắt lỗi Cơ quan thực thi pháp luật sẽ nhảy vào luận tội.

Đọc kỹ bản kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp thấy có 2 điểm nổi lên: 
1. Bản kết luận đã làm rõ nguyên nhân khiến Bùi Minh Hằng bị bắt và bị khởi tố bị can phục vụ quá trình điều tra các hành vi liên quan. (Bản kết luận đã làm rõ quá trình phạm tội và những hành vi liên quan của Bùi Thị Minh Hằng và những người liên quan). Nếu những ai không tin xin hãy xem lại đoạn Video sau: 
Xem thêm: "Quý bà Biểu tình" Bùi Thị Minh Hằng là ai để làm rõ thêm yếu tố "nhân thân", "lai lịch" của người đang bị Cơ quan thi hành pháp luật khởi tố bị can với tội danh: “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 - Bộ luật Hình sự. 
2. Theo kết luận điều tra thì vụ việc liên quan Bùi Thị Minh Hằng và đồng bọn sẽ được chuyển đổi tôị danh: "Theo quyết định ban đầu, Nguyễn Văn Minh bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 Bộ luật Hình sự. Ngày 25/6/2014 bị can này đã được đình chỉ điều tra với tội danh này, chuyển sang tội danh là “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự. Hành vi của kẻ đầu vụ Bùi Thị Minh Hằng có quá nhiều dấu hiệu để Cơ quan điều tra khởi tố theo khoản 2 Điều 245 BLHS. Tại khoản này mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù" (Theo Google Tiên Lãng). 

Đây là một hoạt động đúng luật và trước khi có một phiên tòa xét xử chính thức thì việc thay đổi tội danh của các bị can là phù hợp vơi quy định của pháp luật. Mọi hoạt động kháng nghị hay lên tiếng phản đối trong trường hợp này đều vô hiệu. 

Trên thực tế, các khung hình phạt của Điều 257 và Điều 245 không xa nhau về khung hình phạt nhưng việc cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp là một động thái xem xét lại hành vi của các bị can phục vụ việc định tội danh được công bằng và khách quan hơn. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất trong việc quyết định khung hình phạt, định tội danh chính là việc cơ quan tố tụng hình sự chứng minh được các bị can (trong đó có Bùi Thị Minh Hằng) thực hiện những hành vi nói trên là cố ý hay không cố ý. (Mặc dù không cách xa nhau về khung hình phạt nhưng đây là một yếu tố có thể Tòa án có thể coi là tình tiết tăng nặng và áp dụng "kịch khung" đối với tội danh. 

Sau đây là toàn bộ phân tích chứng tỏ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã đúng khi chuyển đổi tội danh cho Bùi Thị Minh Hằng và đồng bọn: "

"CÁC DẤU HIỆU ĐỊNH KHUNG CƠ BẢN CỦA TỘI PHẠM
1. Các dấu hiệu thuộc về chủ thể của tội phạm
Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì chỉ người đủ 16 tuổi trở lên mới là chủ thể của tội phạm này, vì tội phạm này không có trường hợp nào là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
2. Các dấu hiệu thuộc mặt khách thể của tội phạm
Tội gây rối trật tự công cộng là tội xâm phạm đến an toàn công cộng, đến các quy tắc, sinh hoạt, đi lại, làm việc, vui chơi…ở nơi công cộng.
3. Các dấu hiệu thuộc về mặt khách quan của tội phạm
a. Hành vi khách quan
Người phạm tội thực hiện hành vi gây rối bằng nhiều phương thức khác nhau như: tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng; đuổi đánh nhau, hò hét gây náo động ở nơi công cộng; đập phá các công trình ở nơi công cộng, đập phá các tài sản trong các, quán ăn, quán giải khái có đông người. v.v…
b. Hậu quả
Hậu quả của hành vi gây rối trật tự công cộng là thiệt hại vật chất và phi vật chất được xác định là nghiêm trọng cho xã hội.
Hậu quả vừa là dấu hiệu bắt buộc, vừa không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.
Là dấu hiệu bắt buộc nếu người phạm tội chưa bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc chưa bị kết án về tội này hoặc tuy đã bị kết án về tội này nhưng đã được xoá án tích.
Không phải là dấu hiệu bắt buộc nếu người phạm tội đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.
Theo hướng dẫn của Toà án nhân dân tối cao thì coi là gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi gây rối trật tự công cộng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
- Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ ;
- Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;
- Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên;
- Làm chết người hoặc gây thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ cho người khác với tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên.
- Gây cho nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên;
- Gây cho người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên;
- Gây cho nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.
- Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khoẻ và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội... Trong các trường hợp này phải tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không.
4. Các dấu hiệu thuộc về mặt chủ quan của tội phạm
Người phạm tội thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng là do cố ý.
Xin chia buồn cùng Bùi Thị Minh Hằng và đồng bọn.
Phương Nam OP. 

4 nhận xét:

 1. "Theo kết luận điều tra thì vụ việc liên quan Bùi Thị Minh Hằng và đồng bọn sẽ được chuyển đổi tôị danh: "Theo quyết định ban đầu, Nguyễn Văn Minh bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 Bộ luật Hình sự. Ngày 25/6/2014 bị can này đã được đình chỉ điều tra với tội danh này, chuyển sang tội danh là “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự. Hành vi của kẻ đầu vụ Bùi Thị Minh Hằng có quá nhiều dấu hiệu để Cơ quan điều tra khởi tố theo khoản 2 Điều 245 BLHS. Tại khoản này mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù"
  =>> Dám làm thì dám chịu. Tay sai trung thành của thế lực phản động. Bà có cạo trọc đầu hàng nghìn lần hay có những động thái nào đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận được những hành động phản Nhà nước, phản nhân dân Việt Nam của bà đâu !!!

  Trả lờiXóa
 2. Tác giả còn lịch sự đấy, còn "chia buồn cùng bà và đồng bọn" đấy !!!
  Còn tôi, tôi xin chúc mừng và và đồng bọn. Hãy vào sống trong tù vài năm mà sám hối, ra tù còn kịp làm lại cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 3. bà bùi thị minh hằng này đúng là rắc rôi thật, bà ta cũng không có cống hiến cho đất nước chúng ta nhưng vi phạm pháp luật phải nói là quá nhiều luôn, và tôi thấy con người như thế này thì có gì để mà tôn trọng đấy, con người như thế này thì nên tự biết mình có tôi mà sử đi chứ, sao cứ để cho người khác chửi cho mãi như thế đươc, bản thân tôi thấy hơi buồn cũng như mong muốn bà sớm cải tổ và thay đổi bản thân

  Trả lờiXóa
 4. bà bùi hằng này bi xử như thế cũng đúng thôi mọi người à, có nhân thì có quả, không có lửa làm sao có khói, những gì bà ta làm đúng là bôi bác dân oan, bôi bác những người việt nam hiện nay thật, bà ta không nghĩ rằng hâu quả cảu bà ta làm có thể làm cho hình ảnh của nước việt mất đi, lòng tin trong quần chúng sẽ mất đi , bà ta là con người quá tiệm cận

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.