17 tháng 7 2014

TQ THẢ 13 NGƯ DÂN VIỆT NAM BỊ BẮT GIỮ TRÁI PHÁP LUẬT: NIỀM VUI NỐI TIẾP NIỀM VUI

by An Chiến  |  at  17.7.14

TQ rút giàn khoan HD981 một cách âm thầm và lặng lẽ như chính cái cách họ từng có mặt tại Biển Đông. Với những ai từng lo lắng trước sức mạnh của TQ trên Biển Đông thì sự kiện này trở nên rất đặc biệt, nguy cơ chiến tranh đã được đẩy lùi và họ sẽ có tiếp những tháng ngày an bình. Nhưng niềm vui chợt đến thì nếu ai đã theo dõi sát những gì diễn ra thì TQ đang nợ Việt Nam một điều lớn lao: 13 ngư dân đã bị họ bắt trái phép trong những lần đâm va, gây hấn trước đó. Có hay không xảy ra trường hợp TQ quên hẳn việc trao trả những người ngư dân kiên cường bám biển bảo vệ chủ quyền này và nói không chừng, nếu TQ không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ này thì nhà nước, những cơ quan chức năng cần phải lên tiếng? 

Khi mọi dự định đang diễn ra trong ý nghĩ thì TQ lại hành động trước. "Trung Quốc vừa trao trả 13 ngư dân Việt Nam mà nước này bắt giữ gần đây, nhưng tịch thu toàn bộ ngư cụ và một tàu cá. Lúc 13:00 ngày 15/7, hải cảnh Trung Quốc đã phóng thích tàu cá QB 93256 của Quảng Bình cùng 13 ngư dân Việt Nam khỏi nơi tạm giữ tại phía nam thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam. Thông tin trên được ông Phạm Minh Hải, cán bộ phụ trách nông lâm ngữ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận với BBC trong cuộc phỏng vấn ngày 16/7". 

Trong những bước đi tranh chấp trên Biển Đông, TQ đã không ít lần có những bước đi vô cùng thận trọng và việc bắt giữ trái phép những ngư dân Việt Nam đang khai thác trong khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam cho thấy họ đang khẳng định với thế giới chủ quyền thông qua việc thực thi quyền tài phán trên Biển. Họ đã lấy lí do "các tàu Việt Nam đã đánh bắt trong vùng biển của họ" để biện minh cho các hành động bắt giữ trái phép ấy và nhưng chính việc đơn phương thực hiện đó khi được hỗ trợ đắc lực từ các chiến dịch truyền thông rộng rãi thì nó đang dần dần biến thành một chuyện mang tính "đương nhiên, rất dễ hiểu": "TQ có chủ quyền trên Biển Đông". Với ý nghĩa đó, việc bắt giữ trái phép các ngư dân trên biển Đông không chỉ đơn thuần là việc TQ gia tăng các hoạt động gây hấn mà chính là việc TQ hợp lý hóa vai trò của mình trên Biển Đông: Tự cho mình cái quyền "trọng tài" trên Biển mà không quan tâm nước liên quan như Việt Nam sẽ nói gì? Cho nên, nếu TQ vẫn giữ những người ngư dân trên chính lãnh thổ của họ thì việc họ rút khỏi Biển Đông trong ngày 15/07/2014 chỉ mang ý nghĩa hình thức. Và suy cho cùng, những tổn hại về tàu thuyền, những sự thương vong của những lực lượng làm nhiệm vụ tài phán trên Biển như Kiểm ngư, Cảnh sát Biển có thể lành theo thời gian và sẽ được bù đắp phần nào nhưng nó sẽ là chuyện khác nếu TQ vẫn bằng cách này, cách khác khẳng định vai trò của mình; sẽ đưa những người ngư dân này ra một tòa án để chính họ để phán xét. 

TQ đã không làm như kịch bản trên đã lượng ước, họ đã thả những ngư dân "nhưng tịch thu toàn bộ ngư cụ và một tàu cá". "Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói những ngư dân này đã “phạm pháp”, khi khai thác trong vùng biển phía nam thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, đồng thời "yêu cầu Việt Nam thực hiện các biện pháp cần thiết, tăng cường kỷ luật và giáo dục ngư dân để ngăn ngừa các vụ việc tương tự diễn ra” nhưng không nên xem đây là một động thái thể hiện thái độ chính trị chính thức của TQ bởi TQ từ lâu đã muốn rút lui khỏi Biển Đông trong dạnh dự và cơn bão sắp đến mang tên "Thần Sấm" là một cái cớ không thể tốt hơn; cùng với tuyên bố "đã hoàn thành việc thăm dò trên Biển Đông" TQ xem như đã rút lui an toàn mà ít ai có thể trách móc hay cho đó là một sự hèn mạt của chính họ. Việc Bộ Ngoại giao nước này ra những tuyên bố "cứng rắn" nói trên như một lí do biện hộ cho việc thả 13 ngư dân và cũng ít nhiều nằm trong động thái khẳng định sự thống nhất mà họ đã thiết lập từ đầu sau khi di chuyển dàn khoan HD981. 

Thiết nghĩ, động thái thả 13 ngư dân Việt Nam tương đối ôn hòa chính TQ đang thể hiện họ đã rút lui hoàn toàn sau những cuộc tranh chấp hao công tốn của và chịu nhiều chỉ trích, lên án của dư luận quốc tế vừa qua trên Biển Đông. Họ dừng lại và chúng ta có quyền nghĩ về những điều tốt đẹp hơn trong tương lai nhưng không hẳn đó là một tín hiệu an toàn để lơ là và thiếu cảnh giác. TQ chưa bao giờ là người bạn hữu hảo và một quốc gia mà chúng ta có thể đặt niềm tin hoàn toàn, tham vọng của TQ vẫn chưa bao giờ đổi hướng mà có chăng họ đang chuyển hướng trong chiến lược. Việc chuẩn bị những nhân tố cần thiết để đối phó lại với những điều tương tự như đã xảy ra hơn hai tháng qua nhất thiết phải được khởi động ngay từ bây giờ. Mọi sự chậm trễ sẽ đồng nghĩa chúng ta đang đánh mất cơ hội để tự bảo vệ mình./.
Phương Nam OP. 

3 nhận xét:

  1. đầu tiên, mình thấy vui vì các ngư dân của Việt Nam đã bình an trở về. Nhưng tác giả đừng có nghĩ đó là động thái thể hiện TQ đã rút lui hoàn toàn sau những cuộc tranh chấp hao công tốn của và chịu nhiều chỉ trích, lên án của dư luận quốc tế vừa qua trên Biển Đông. TQ không bao giờ từ bỏ tham vọng đối với biển Đông.

    Trả lờiXóa
  2. TQ rút giàn khoan HD981 một cách âm thầm và lặng lẽ như chính cái cách họ từng có mặt tại Biển Đông. Với những ai từng lo lắng trước sức mạnh của TQ trên Biển Đông thì sự kiện này trở nên rất đặc biệt, nguy cơ chiến tranh đã được đẩy lùi và họ sẽ có tiếp những tháng ngày an bình có thể đó là những gì mad trung quốc có thể làm được đến bây giờ trước dư luận của thế giới

    Trả lờiXóa
  3. động thái thả 13 ngư dân Việt Nam tương đối ôn hòa chính TQ đang thể hiện họ đã rút lui hoàn toàn sau những cuộc tranh chấp hao công tốn của và chịu nhiều chỉ trích, lên án của dư luận quốc tế vừa qua trên Biển Đông. Họ dừng lại và chúng ta có quyền nghĩ về những điều tốt đẹp hơn trong tương lai

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.