23 tháng 7 2014

VÌ SAO NGƯỜI TA LO LẮNG TRƯỚC NGUY CƠ VINH BỊ LÃNG QUÊN?

by An Chiến  |  at  23.7.14

"Xin Đừng Quên Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh" là chủ để một bài viết được đăng tải trên RFI của một người có danh xưng là nhà báo Phạm Đoan Trang. Xin thưa rằng, trong thời điểm gần đây thì việc kêu la như Trang đã trở nên phổ biến và được nhiều người nói đến. Và trên thực tế mọi chuyện chỉ thực sự khởi động thực sự sau sự kiện Lê Thị Minh Hà (Vợ của Nguyễn Hữu Vinh) gửi đến những cá nhân, tổ chức Trung ương để kiến nghị về việc Vinh bị bắt. 

Vậy, điều gì đã khiến những kẻ bên ngoài sốt sắng đến vậy? Họ đang lo sợ điều gì sao?
1. Nguyễn Hữu Vinh bị bắt phục vụ điều tra với nhiều người đó vẫn còn là hung tin và đi liền với những tổn thất khó mà đong đếm về mặt vật chất. 
Sau sự kiện Vinh bị cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an bắt, truyền thông nước ngoài đã gọi việc Vinh bị bắt là "Vụ bắt giữ nhân vật truyền thông nổi tiếng bậc nhất trong giới blogger Việt Nam". Nếu nhìn cái cách báo chí nước ngoài bắt thì đã đủ biết Vinh vì sao bị bắt và vai trò nổi bật nhất của Vinh trước khi bị bắt là gì? Chắc chúng ta chưa quên một sự kiện mà đến bây giờ nhiều người vẫn còn hoài nghi là "Trường hợp khá là rõ ràng là cách đây 2 năm khi phong trào Con đường Việt Nam mới bắt đầu thành lập, Anh Ba Sàm là một trong những người phản ứng dữ dội nhất. Nhưng sau đó hai năm, phong trào Con đường Việt Nam đã thể hiện họ không phải là « chim mồi », không phải là một phong trào do chính quyền lập ra để bẫy dân. Về điểm đó, Anh Ba Sàm đã định hướng sai". Nguyễn Hữu Vinh đã viết không ít bài nội dung bình luận về sự ra đời cũng như tính chiến đấu của tổ chức này. Và dù có hoi bóng gió nhưng Vinh đã cho rằng, có bàn tay của Chính quyền và Công an đứng đằng sau sự kiện thành lập đầy nghi hoặc ấy và chính Vinh đã đưa ra một khái niệm tương đối mới lúc  bấy giờ: Chim mồi với ý nghĩa là một lực lượng do chính nhà nước bảo trợ. Sự kiện này cũng diễn ra không lâu sau khi có những nghi vấn về việc Vinh đã công khai hoạt động nhưng chưa chịu một chế tài nào từ cơ quan thi hành pháp luật. Với ý nghĩa đó, việc Vinh gay gắt cũng là một cách chuyển hướng chú ý sang một chủ thể khác và tránh những luồng dư luận đang cố tình chèo chống về phía Vinh. 

Nguyễn Hữu Vinh và "những chiến hữu" thuở chưa bị bắt
Đương nhiên, Vinh đã thành công trong một cuộc chơi ngụy trang nghẹt thở ấy, 
"phong trào Con đường Việt Nam" đã nhận không ít sóng gió từ dư luận và giới dân chủ.  Song, cho đến sau sự kiện đó, không ai hiểu Vinh hoạt động cho ai, nếu không phải là nhà nước và trên thực tế giả định Vinh là một "chim mồi" đã không còn đất sống bởi cách viết bài, đưa tin của Vinh. Có một nguyên do có vẻ hơi bí ẩn, dù không có một công việc cho tử tế ngoài điều hành một văn phòng thám tử tư ăn không nên, làm không ra nhưng Vinh vẫn rủng rỉnh về mặt tiền bạc; vẫn đủ sức chi trả "lương", "thưởng" cho những người cộng tác và tham gia điều hành trang Ba Sàm. Trong một thời gian tương đối dài những kẻ vây quang Vinh đã "ăn bám" và dựa vào Vinh để sống cho nên, việc thiếu vắng Vinh ngoài đời thực mà họ kêu la cũng là chuyện dễ hiểu bởi những ông chủ vô hình kia đâu có tin tưởng 100% để chuyển vai trò Vinh từng đảm nhận vào tay một người khác mà kỳ thực họ chưa được thử thách dù có một ngày. Với lí do này, việc họ kêu gọi đừng quên Vinh có chăng nên hiểu đó cũng là cách bảo vệ miếng cơm, manh áo của những con người từ lâu đã lệ thuộc quá nhiều vào Nguyễn Hữu Vinh. 

2. Dù không mang một danh phận chính thức nhưng từ lâu Nguyễn Hữu Vinh đã được xem là "một ngọn cờ" của giới "dân chủ" trong nước. 
Vinh xuất thân trong một gia đình "trâm anh thế phiệt", thân thế gia đình và việc được học hành tử tế thừa để anh có thể vươn lên trong một môi trường viên chức nhà nước như người Cha của anh (ông Nguyễn Hữu Khiếu) đã từng làm. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa cha Vinh và Vinh chính là hành trình cụ thể hóa những ước mơ của chính anh. Người cha của anh đã được rèn giũa qua khói lửa cách mạng và đã trưởng thành, được tổ chức đề bạt, cân nhắc vào những vị trí cao, quan trọng. Với một ý thức tự cho mình "hưởng thụ" nên những cố gắng ngay trong một công việc với Vinh hoàn toàn xa xỉ cho nên những nấc thang từ từ trong nghiệp binh ở các đơn vị khác nhau đã khiến Vinh buồn chán và trong một chừng mực nhất định "cái tôi", sự khát khao quyền  lực ngay tức khác đã làm chuyển biến con người Vinh. Sự "tụt xích" có phần hơi dễ dàng của Vinh đã khiến không ít những kẻ mừng. Cũng như trường hợp của Cù Huy Hà Vũ, người ta hi vọng việc sử dụng chính thế hệ sau để chống lại nền tảng do chính chế độ trước gây dựng sẽ có một hiệu ứng vô cùng đặc biệt và sớm thành công. 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Vinh và Vũ chính là nghề nghiệp trước khi bước vào một chặng đường mới. Từng ấy năm công tác trên nhiều cương vị ở các cơ quan khác nhau của Ngành An ninh đã dạy Vinh nên làm gì để khả năng sống sót là cao nhất, cho nên không nên bất ngờ chuyện Vinh dù hoạt động cùng thời điểm nhưng lại bị bắt sau Vũ. 

Suốt những năm tháng sử dụng trang Ba Sàm vào những động cơ chính trị của mình, Vinh đã là chỗ dựa cho không ít những kẻ muốn "dây máu ăn phần". Vinh đã chỉ cho chúng những món nghề, cách đối phó để tạo ra một vỏ bọc an toàn trong một thế giới vốn dĩ đã quá nhiều những cạm bẫy liên quan. Chính vì vậy, việc Vinh bị bắt khiến những con người ấy lâm vào tình cảnh "rắn mất đầu" và chuyện náo loạn và mất phương hướng là chuyện tất yếu. Họ cần có Vinh đơn giản là một người đứng đầu, dẫn đường chỉ lối là vì vậy. 

Với những gì đã diễn ra đường về của Vinh còn xa lắm....

1 nhận xét:

  1. Với một ý thức tự cho mình "hưởng thụ" nên những cố gắng ngay trong một công việc với Vinh hoàn toàn xa xỉ cho nên những nấc thang từ từ trong nghiệp binh ở các đơn vị khác nhau đã khiến Vinh buồn chán và trong một chừng mực nhất định "cái tôi",

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.