09 tháng 8 2014

BÁO NĂNG LƯỢNG MỚI BÓC MẼ LÃNH ĐẠO "HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM"

by An Chiến  |  at  9.8.14


LTS: Khoác lên mình những chiếc áo mỹ miều - "Chủ tịch", "Phó Chủ tịch" của một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trên lĩnh vực báo chí nhiều người cứ ngỡ họ thực sự là những làn gió thực sự tươi mát cho nền báo chí nước nhà. Nhưng nào ai có ngờ khi trở về đời thực, sống bên cạnh những "miếng cơm manh áo" họ đã trở về vẹn nguyên là chính mình: Làm báo mà "lấm la lấm lét như buôn bạc giả vậy".
Bài "Ngụy độc lập" của Minh Nghĩa - Báo Năng lượng Mới số 345, tên bài đã được Tòa soạn đặt lại. Xin giới thiệu. 


(PetroTimes) - Xuất hiện thông tin về “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” của một số người không phải nhà báo, không công tác ở cơ quan báo chí nào, tụ tập, tuyên bố ra mắt một tổ chức bất hợp pháp nhân danh người làm báo Việt Nam.

Ngày 21-4-1950, tại Chiến khu Việt Bắc đã diễn ra Ðại hội lần thứ nhất thành lập Hội những người viết báo Việt Nam. Ngày 2-6-1950, Bộ Nội vụ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức công nhận sự hợp pháp của Hội những người viết báo Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam. Khi thành lập, Hội có 185 hội viên, 64 năm sau, Hội có trên 18.000 hội viên làm việc tại 800 cơ quan báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức duy nhất được luật pháp, xã hội và cộng đồng quốc tế công nhận.

Trong lúc dư âm của những hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống của Báo chí Cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn trong tâm khảm hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, bỗng xuất hiện thông tin về “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” của một số người không phải nhà báo, không công tác ở cơ quan báo chí nào, tụ tập, tuyên bố ra mắt một tổ chức bất hợp pháp nhân danh người làm báo Việt Nam.

Vậy hội này là hội gì? Như “tuyên ngôn” của họ thì đây là một hội “chuyên nghiệp báo chí độc lập”, một tổ chức “xã hội dân sự”, có mục đích phục vụ chủ yếu cho các nhà báo ngoài “quốc doanh”. Những người chủ trò không giấu diếm ý định thành lập hội này bắt nguồn từ “Câu lạc bộ nhà báo tự do” của Ðiếu Cày, tức Nguyễn Văn Hải, một người viết blog ngoài xã hội bị lĩnh án 12 năm tù vì tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Câu lạc bộ này sập tiệm vì Ðiếu Cày đi tù, thế là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” thế chân và nâng đời thành “hội”.

Người cầm đầu “hội” này khẳng định, sẽ hướng đến những hoạt động cụ thể như tạo ra diễn đàn tự do ngôn luận cho các hội viên với một trang báo có ảo vọng trở thành một tờ báo có đẳng cấp quốc tế trong khu vực Ðông Nam Á và ít nhất có thể sánh ngang với tờ Bangkok Post và có thể tiến lên so sánh với tờ Strait Times của Singapore (?!). Họ còn âm mưu gửi những người trẻ đi nước ngoài để học hỏi dựa vào một số tổ chức phi chính phủ quốc tế về báo chí.
Theo một tài liệu được công khai thì “chủ tịch hội” vốn là một cựu công chức từng bị bắt giam đã được thả và trong số mấy phó chủ tịch có một ông thầy tu chuyên nghiệp xưng là nhà báo dù không hề viết báo và làm việc ở một cơ quan báo chí nào. Lúc thành lập, hội có 42 thành viên, sau đó 2 thành viên đã xin rút.

Mới đây có tin chủ tịch và phó chủ tịch của hội này là 2 trong số 3 nhà báo và blogger Việt Nam được tổ chức Phóng viên Không biên giới phong là “Anh hùng Thông tin” nhân ngày Tự do Báo chí thế giới 2014. Nhân vật thứ 3 là người có “góc nhìn khác” - Trương Duy Nhất vừa bị Tòa án Nhân dân Tối cao TP Ðà Nẵng kết án 2 năm tù vì tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Ðiều 258 Bộ luật Hình sự. Ðược biết, ông Nhất từng công tác tại Báo Công an Quảng Nam - Ðà Nẵng và Báo Ðại Ðoàn Kết, đã xin thôi việc để viết blog tự do.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên đài ABC TV 24 Úc Auskar Surbakti nửa tháng sau khi ra mắt, người đứng đầu “hội” cho biết, họ gồm những người muốn có tiếng nói độc lập, muốn chỉ trích những chính sách sai lầm của chính phủ. “Hội” này còn công khai tất cả danh tính các “hội viên” cho bàn dân thiên hạ tỏ tường. Tuy nhiên, ai đó nếu có soi kính lúp cũng không thấy ai là người “có quá trình hoạt động báo chí” ra tấm ra món, đủ chuẩn để vào “hội” cả. Lại có tiêu chuẩn “hội viên” phải là người có ít nhất 5 tác phẩm báo chí đã công bố… Nhưng đào đâu ra người làm báo chuyên nghiệp, lại có tác phẩm được đăng báo đàng hoàng?

Ðể hình dung về lãnh đạo của “hội” này, xin hãy đọc một tác phẩm (trích) của một phó chủ tịch như sau:

- “Anh làm gì mà cứ thập thập thò thò thế?

Tôi giật mình ngoảnh lại, thấy vợ đứng đằng sau từ lúc nào.

- Có gì đâu. Bên “Áo trắng” họ phát động cuộc thi chào đón xuân mới. Anh đang tính tham gia, may ra kiếm được cái giải gì đấy.

Nghe nói đến giải, chắc vợ tôi cũng đủ thông minh để đoán ra là nó liên quan đến tiền hay tặng phẩm nào đó. Nàng tỏ ra dễ dãi:

- Thế thì việc gì mà phải lấm la lấm lét như buôn bạc giả vậy, hễ thấy em vội chuyển sang trang khác là sao?”.

Chân dung nhân vật cốt cán của hội này là như vậy! Họ muốn độc lập nhưng là độc lập thế nào? Ðộc lập với ai? Không lẽ là độc lập với nhân dân, với đất nước, với sự nghiệp xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh phồn vinh, công bằng dân chủ? Ðúng là ngụy độc lập!

Nghe tin về hội này qua báo chí nước ngoài, có bạn đọc đã nhận xét là nó được thành lập trái pháp luật, là “dựa hơi Mỹ” và có dính líu tới tổ chức khủng bố Việt Tân. Gần đây còn có thông tin hội do một dòng tu chi phối.

Mà với các tổ chức phản động lưu vong, rồi cả một vài nước phương tây, chúng rất muốn Việt Nam có nhiều các tổ chức “Hội độc lập” kiểu này. Có như vậy thì chúng mới dễ bề “xuỵt chó bụi rậm”.

5 nhận xét:

 1. Tôi vẫn cứ có một nhận xét thế này khi nhắc đến mấy cái hội gì gì mà "văn đoàn độc lập" gì gì đấy, đó là nên dẹp hết mấy cái hội này đi. Toàn nói một đằng làm một nẻo, lúc nào cũng mở mồm ra là "sự thật", "sự thật" nhưng viết bài thì toàn xuyên tạc, nói xấu Việt Nam. Dẹp hết đi cho nhanh

  Trả lờiXóa
 2. Việc bóc mẽ hội nhà báo độc lập đó đang thể hiện rằng báo chí Việt Nam đang không muốn một hội nhà báo thiếu xây dựng như thế xen vào công việc báo chí, tôi tự hỏi rằng báo chí là độc lập thì nó sẽ phải đem ra những thông tin một cách khách quan trung thực chứ không phải được dẫn đầu một thế lực chống đối, nhà báo độc lập phân tích tình hình một cách độc lập nhưng ấy vậy bọn nhà báo độc lập mang nhiều bài viết lề trái ngăn chặn con đường phát triển đất nước ta, chặn con đường ta đến với TPP

  Trả lờiXóa
 3. Hội do dòng tu chi phối có thể nhận xét được rằng có anton lê ngọc thanh cầm đầu để nhận vốn tiền của hải ngoại để hoạt động báo chí, kể từ khi thành lập thì hội báo chí độc lập này có nhiều tuyền cáo ngớ ngẩn luyên thuyên thậm chí là máng tính chất chữa cháy không kịp với thời sự, nếu bạn để ý có thể thấy rằng cái hội này có rất nhiều nhà báo hải ngoại nhằm chống cộng sản, họ tiết lộ thông tin này trong một cuộc phỏng vấn của BBC tiếng việt và bọn huỳnh ngọc chênh từ đó tôi mới thấy được thằng phạm chí dũng này dận hoang thế nào nhận tiền của hải ngoại và chóng đối chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Hội nhà báo này có thể chỉ là mang tính chất hình thức để đẩy mạnh công tác xã hội dân sự để có cơ hội nhận tiền của nước ngoài bơm vào, từ hội nhà báo độc lập văn đoàn độc lập cho đến công đoàn độc lập tất cả đều độc lập nhưng đều không hề có một đóng góp gì cho công cuộc phát triển của đất nước ngoài việc chống đối chính quyền thậm chí là kích động biểu tình phá rối an ninh trật tự. hoạt động tay sai việt tân nhất có lẽ là bọn no u fc và dòng chúa cứu thế chuyên lợi dụng vấn đề chính trị để kích động biểu tình

  Trả lờiXóa
 5. Hội nhà báo này có thể chỉ là mang tính chất hình thức để đẩy mạnh công tác xã hội dân sự để có cơ hội nhận tiền của nước ngoài bơm vào, từ hội nhà báo độc lập văn đoàn độc lập cho đến công đoàn độc lập tất cả đều độc lập nhưng đều không hề có một đóng góp gì cho công cuộc phát triển của đất nước ngoài việc chống đối chính quyền thậm chí là kích động biểu tình phá rối an ninh trật tự. hoạt động tay sai việt tân nhất có lẽ là bọn no u fc và dòng chúa cứu thế chuyên lợi dụng vấn đề chính trị để kích động biểu tình

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.