THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 8 2014

BẮT ĐẦU XUẤT HIỆN CUỘC ĐÁNH PHÁ HƯỚNG TỚI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM CỦA "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP"

by An Chiến  |  at  7.8.14

Hai trong só những nhà văn bị đả phá trong bài viết 'Báo Văn Nghệ làm nhục Hội nhà văn"
(Nhà văn Hữu Thỉnh - chủ tịch Hội nhà văn và tác giả Lã Thanh Tùng

Nếu ai đó hỏi rằng, mục tiêu hàng đầu của "Văn đoàn độc lập" của những Nhà văn Nguyên Ngọc, Đỗ Trung Quân, Bùi Minh Quốc là gì thì xin thưa đó là hạ bệ Hội nhà văn Việt Nam. "Nước không thể có hai vua", lớp lớp văn nghệ sỹ trên lĩnh vực văn học sẽ bị xẻ nghé nếu có cùng một lúc hai tổ chức. Và nói không chừng, hạ bệ cho kỳ được mới chứng tỏ đẳng cấp và những giá trị mà "Văn đoàn độc lập" đang có. Nhưng xin thưa, chuyện công đồn đó khó có thể thành hiện thực. 


Trên thực tế, không khó để điểm mặt chỉ tên những người tham gia "Văn đoàn độc lập" hiên nay đa phần là những người từng công tác, thành viên trong Hội nhà văn Việt Nam. Đứng đầu trong số này không ai ngoài nhà văn Nguyên Ngọc khi ông này từng là Phó Tổng thư ký Hội nhà văn Việt Nam và tổng biên tập báo Văn Nghệ. Việc những gì này có mặt trong tổ chức không chính danh "Văn đoàn độc lập" thì cũng đồng nghĩa với việc chính họ đã rút tên khỏi Hội nhà văn, không còn hoạt động trong tổ chức xã hội - nghề nghiệp đang được công nhận này. Dẫu biết rằng, mọi tổ chức muốn phát triển chắc chắn sẽ cần những hạt nhân đổi mới, những người dám vượt qua những cái biên giới thường thấy để chứng minh giá trị bản thân nhưng tôi ngờ rằng, sự ra đi và thành lập cho mình một tổ chức mới mang tính đối lập là một cuộc đào tẩu của Nhà văn Nguyên Ngọc và rất nhiều nhà văn khác. 

Sau cuộc ra đi đó ai dám khẳng định rằng lòng những con người như nhà văn Nguyên Ngọc thanh thản và không còn những chuyện vướng víu tới nơi chính mình đã từng công tác, từng cống hiến. Nhưng đáng tiếc thay khi họ nghĩ đến không phải là để tri ân, để nhớ về chính cái nơi đã dung dưỡng cho chính họ trưởng thành mà là để đánh phá, để làm xấu đi hình ảnh của Hội nhà văn trong lòng công chúng. Hay nói cách khác, họ đang cố gắng ra sức thay đổi và chuyển đổi sứ mệnh của Hội nhà văn Việt Nam sang "Văn Đoàn độc lập"?

Trên Blog http://nhattuan2011.blogspot.com mới đây có đăng tải một bài viết mang tính phản biện có tên: "Báo Văn Nghệ làm nhục Hội nhà văn" (http://nhattuan2011.blogspot.com/2014/08/chuyen-xua-nay-moi-noi-hoi-nha-van-cua.html). Kỳ thực ban đầu, tôi cũng không có ý định theo dõi bài viết này bởi từ sau sự kiện "Văn đoàn độc lập" ra đời những câu chuyện kiểu xỉa xói, "vạch áo cho người xem lưng" diễn ra nhiều hơn mà đối tượng bị hướng tới không ai khác chính là những nhà văn "đường đường chính chính" trong Hội Nhà văn Việt Nam. Và rằng, nếu đó đơn thuần là những mâu thuẫn cá nhân thì hoàn toàn không đáng lo ngại vì biên độ phản ánh và những hệ lụy mà nó mang lại đều hẹp, ít ảnh hưởng; nhưng sẽ hoàn toàn khác nếu đối tượng phản ánh được rộng hơn, thường xuyên hơn. Bài viết "Báo Văn Nghệ làm nhục Hội nhà văn" có thể xem là một dấu hiệu nằm ngoài những chuyện thường thấy xưa nay và khiến người đọc không thể bất ngờ. 

Bắt đầu bằng sự kiện "Bauxite Tây Nguyên" với những lời lẽ có phần quy chụp: "Bauxite Tây Nguyên là vết thương nhức nhối trong lòng đân tộc. Trừ một số nhà văn dũng cảm lên tiếng phản đối trên các trang WEB trong nước và ngoài nước, tuyệt đại đa số các nhà văn hội viên Hội nhà văn đều im thít, đặc biệt là báo Văn Nghệ của Hội nhà văn không có lấy một dòng một chữ trước thảm hoạ huỷ diệt môi trường đất nước đang phải gánh chịu" như một lối dẫn để tác giả bài viết lên tiếng phản đối bài viết “Bauxit và nhưng điều khác” của tác giả Lã Thanh Tùng. Và cũng chỉ cần nói đến đó thôi, khi chưa cần đưa ra một chứng cứ nào thì tác giả bài viết đưa ra một nhận xét: "Việc xuất hiện ngày càng nhiều những tên bồi bút “Phò Tàu diệt Việt” thực ra không có gì lạ"...Bài viết tiếp tục đưa đến cho độc giả những điều bất ngờ tiếp theo chính là lên án vai trò của đương kim Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam - Nhà văn Hữu Thỉnh: "Bởi vậy việc cho in bài báo sặc mùi Việt gian này chắc chắn phải có sự khuyên khích của Chủ tịch Hội nhà văn Hữu Thỉnh". Nói như thế để thấy rằng, bài viết đã đi lạc vào những quỹ đạo mới dù tác giả đã cố gắng làm cho vấn đề hết sức bình thường. 
Có hay không một cuộc đánh phá tới Hội nhà văn Việt Nam của "Văn đoàn độc lập"? Xin tiếp tục được suy xét. /.
Phương Nam OP

8 nhận xét:

 1. Bauxite Tây Nguyên là vết thương nhức nhối trong lòng đân tộc. Trừ một số nhà văn dũng cảm lên tiếng phản đối trên các trang WEB trong nước và ngoài nước, tuyệt đại đa số các nhà văn hội viên Hội nhà văn đều im thít, đặc biệt là báo Văn Nghệ của Hội nhà văn không có lấy một dòng một chữ trước thảm hoạ huỷ diệt môi trường đất nước đang phải gánh chịu.

  Trả lờiXóa
 2. Tác giả viết vấn đề khác đi, vấn đề này chưa thật hiểu rõ lắm

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra khi nhắc đến cái gọi là "văn đoàn độc lập" này thì tôi chỉ có 1 suy nghĩ trong đầu là: nên dẹp hết mấy cái hội này đi thì hơn. Mấy hội này toàn là bọn phản động dựng lên để xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam. Tiêu diệt hết được mấy bọn phản động này thì đất nước Việt Nam mới yên ổn phát triển được

  Trả lờiXóa
 4. Thật không ngờ sự láo xược này ngày càng trắng trợn! Hội nhà văn nước ta là bao gồm những nhà văn có những tác phẩm để đời, thế nào mà lại xuất hiện cái hội phản động dở người thế kia.
  Dẹp hết đi.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà văn Nguyên Ngọc nay có còn giống nhà văn Nguyên Ngọc của ngày xưa? Các tác phẩm của ông vẫn còn đấy, đừng để mất hình tượng của mình trong lớp trẻ, nhà văn Nguyên Ngọc ạ!

  Trả lờiXóa
 6. Ôi, thần tượng một thời của mình, nhà văn Nguyên Ngọc, nay còn đâu !!!

  Trả lờiXóa
 7. Văn đoàn độc lập - một cái kết cục chết yểu đã được báo trước. Đúng là mấy ông nhà văn già rồi còn rỗi hơi, không lo hưởng thụ tuổi già đi rồi còn lắm chuyện.

  Trả lờiXóa
 8. Đâu rồi "Rừng xà nu", "Đất nước đứng lên" của nhà văn Nguyên Ngọc. Đâu rồi hình tượng trong lớp trẻ khi được học Văn học...
  Xin bác hãy về nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già đi ạ! Nếu tham gia công việc thì hãy làm những việc nhẹ nhàng thôi, việc nặng, để con trẻ nó lo.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.