THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 8 2014

BÙI THỊ MINH HẰNG: XIN ĐỪNG LẠM DỤNG "ĐẠO HIẾU"

by An Chiến  |  at  20.8.14


Nói Bùi Thị Minh Hằng có phước quả không sai. Cho đến nay, chỉ vì "đi tìm công lý" mà hai đứa con ả đã phải bước chân vào chính con đường mà chúng đã từng nói sẽ không bao giờ đặt chân lên. Chúng đã bỏ qua những nhu cầu và ý chí của bản thân để sống vì người mẹ tội lỗi của chúng. Âu đó cũng là đạo lý mà Hằng còn chút để hưởng ở đời. 
Lạm dụng cái gì đều có tội nhưng lạm dụng "đạo Hiếu" thì... không còn gì để nói
Nếu ai đó theo dõi những hoạt động liên quan tới Hằng, nhất là của giới "Dân chủ" trong nước thì hẳn chưa quên việc chàng thanh niên Trần Bùi Trung không có một chút hành trang nào (Không tiền, không ngoại ngữ...) đã lặn lội sang tận nước Mỹ với mục đích đi tìm công lý cho mẹ. Điều đáng quan tâm ở đây là Trung ra đi mà chính em không thể hiểu nổi mình đi vì cái gì và sang đấy mình sẽ làm gì. Hay nói cách khác, với một chuyến đi đầu đời và cũng lần đầu tiên em được ra khỏi Biên giới Việt Nam nhưng tất thảy em không biết gì về chuyến đi đó. Em chỉ biết rằng, những người tự xưng là bạn của mẹ em bảo em đi và cũng chỉ dừng lại ở đó. Chính vì vậy, dù đã đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến đi của Trung nhưng điều được ghi nhận lại ở chuyến đi ấy không ngoài những bức ảnh mà em chụp lại ở nước Mỹ. Và thật tội nghiệp cho em khi bị chính những "người lớn" dẫn dụ vào một hành trình vô nghĩa và tốn kém. Cho nên, sau bận ấy dù kề sát ngày xét xử mẹ em (Bùi Thị Minh Hằng) tại Đồng Tháp nhưng Trung vẫn không lộ diện dù em đã về Việt Nam được hơn một tuần. 


Theo "Truyền thông Chúa cứu thế" (VRNs) trước ngày bị đưa ra xét xử, Cơ quan Công an đã cho phép Hằng được gặp người thân. Nhưng khác hẳn với những gì nhiều người đoán về "người thân" sẽ gặp Hằng, đến thăm Hằng lại là cô con gái Quỳnh Anh. Và cũng như Trần Bùi Trung, người ta chỉ biết đến cô gái có tên Quỳnh Anh là con gái của Hằng khi được phản ánh trong đoạn tin của "Truyền thông chúa cứu thể" hay nói cách khác, trước thời điểm đó cả Trung và Quỳnh Anh đều là những con người vô danh, có một cuộc sống êm đềm như bao người cùng trang lứa, dù cho chính họ không có mẹ bên cạnh: "Sáng nay ngày 19.08.2014, bà Bùi Thị Minh Hằng đã được gặp con gái bà là cô Quỳnh Anh tại trại giam An Bình, Tp. Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp. Buổi thăm gặp của hai mẹ con chỉ vỏn vẹn 15 phút". Và từ những cá nhân vô danh, nhiều người đã biết nhiều đến Quỳnh Anh sau sự kiện này. Nhưng, cũng giống như chuyến đi của Trần Bùi Trung, nhiều người đợi chờ Quỳnh Anh sẽ nói gì trong chuyến đi thăm mẹ lần này; liệu em có làm những điều như đứa con của Hải Điếu Cày (Nguyễn Trí Dũng) đã từng làm trong những chuyến ra Nghệ An thăm bố tại Trại giam số 6 - Bộ Công an không? Bởi, những cư dân mạng chắc đã quá quen với thông tin Hải Điếu Cày tuyệt thực trong Trại giam từ chính đưa con của gã; và nó quen thuộc đến nỗi nhiều người đã tự đoán được Nguyễn Trí Dũng sẽ nói gì trong những chuyến ra Nghệ An thăm bố ấy. 

Và mọi người cũng đã không mấy bất ngờ khi Quỳnh Anh lại làm những điều tương tự Nguyễn Trí Dũng (con trai Hải Điếu Cày) đã từng làm. Sau khi trở về từ chuyến đi, cô gái này đã thông tin với "Truyền thông Chúa cứu thế" (VRNs) về tình trạng người mẹ tội lỗi của mình đang ở trong tù: “Sáng nay, tôi được gặp mẹ trong vòng khoảng 15 phút. Kèm theo đó là có hai nhân viên của trại giam ngồi bên cạnh. Trong suốt thời gian bắt bà đã qua 4 lần tuyệt thực. Lần thứ nhất là hơn 50 ngày, hai lần sau bà không nhắc tới, và lần thứ 4 bà tuyệt thực được 13 ngày. Vì thế, sức khỏe của bà khá là kém, khi bà đi ra [gặp tôi] phải có hai người dìu ra, nhưng tinh thần của bà rất mạnh mẽ". Cô gái này cũng không quên nhắn gửi một sự thách đố của mẹ mình với những cơ quan chức năng thực thi pháp luật: "Mẹ tôi nói với tôi rằng, sắp tới, nếu xảy ra một phiên tòa bất công thì bà sẽ tuyệt thực cho đến chết, để cho tất cả các nhân viên công quyền nhìn thấy nỗi đau của bà. Bà nhấn mạnh, hy sinh cũng là một cách đấu tranh". 

Xin miễn bình luận những điều mà Quỳnh Anh đã thông tin lại cho truyền thông lề trái nói trên bởi suy cho cùng những điều em nói cũng chỉ là việc cô gái này chuyển tải những lời nói của người mẹ của mình. Bản thân cô không thể và cũng không có nhu cầu kiểm chứng những thông tin được phát ra và đương nhiên, sự thật trong đó sẽ bị nghi ngờ. Không ai trong chúng ta (những người nghe Quỳnh Anh nói) biết bao nhiêu phần trăm trong đó là sự thật? Bùi Thị Minh Hằng có tuyệt thực hay không, hay ả cũng chỉ là phường "đểu cáng" không khác gì mấy Cù Huy Hà Vũ sau màn "tuyệt thực giả" bị Phóng viên VTV phát giác?

Điều đọng lại sau cùng chính là sự đáng thương cho Trần Bùi Trung và Quỳnh Anh khi họ là con của Bùi Thị Minh Hằng. Hai em đang thương hơn những gì hai em đang nghĩ. Hai em đã phải tập nói dối những điều mà mình chưa bao giờ chứng kiến, nói những điều mà ở độ tuổi của các em ít người có thể hình dung nổi ý nghĩa thực sự của nó là gì. Và tất nhiên, với bổn phận làm con, hai em không hề đáng trách mà đáng được biểu dương vì suy cho cùng đó là biểu hiện sinh động nhất của đạo Hiếu - giá trị tốt đẹp nhất mà mỗi gia đình Việt đều hướng tới. Nhưng không hiểu các em sẽ còn phải làm những điều gì nữa cho người mẹ đáng nguyền rủa của chính mình. Liệu Quỳnh Anh có bước đi trên hành trình mà người mẹ của mình sẽ đi ? ... Điều đó chỉ có thời gian mới trả lời được nhưng hi vọng nó sẽ không bao giờ xảy ra bởi đạo Hiếu nó sẽ mãi được tôn vinh nếu không làm biến dạng một nhân cách, một con người./.
Phương Nam OP

7 nhận xét:

 1. Đưa bà Hằng xử sớm đi, chứ dây dưa làm gì cho mệt!

  Trả lờiXóa
 2. bà Hằng sao giờ nhanh già thế? Đầu trọc của bả đâu rồi?

  Trả lờiXóa
 3. Hai em đã phải tập nói dối những điều mà mình chưa bao giờ chứng kiến, nói những điều mà ở độ tuổi của các em ít người có thể hình dung nổi ý nghĩa thực sự của nó là gì. Và tất nhiên, với bổn phận làm con, hai em không hề đáng trách mà đáng được biểu dương vì suy cho cùng đó là biểu hiện sinh động nhất của đạo Hiếu - giá trị tốt đẹp nhất mà mỗi gia đình Việt đều hướng tới.
  => Tác giả nói chuẩn quá. Đồng ý !!!

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là một gia đình "có phước". Đối với con người Hằng thì chắc vấn đề này chẳng có gì cần phải bàn, miễn có tiền là được. Không biết rồi tương lai những đứa con Hằng ra sao?

  Trả lờiXóa
 5. ối giời! "có phước" thế. Thế này thì coi như dòng giống suy tàn rồi còn đâu. Đúng là nhà dột từ nóc.

  Trả lờiXóa
 6. con người giả nhân giả nghĩa như thế liệu có chấp nhận được hay không thực sự những người như thế thật buồn khi chúng cứ lấy cái vỏ bọc đạo nghĩa ra chắc bởi vì chúng là những kẻ mặt dày tới mức không biết liêm sỉ là gì cho nên chúng mới cư xử như thế . Thử nhìn vào con người của chúng mà xem liệu chúng ta có thể chấp nhận được khi đến đạo đức tư cách làm người Bùi Hằng cũng vất bỏ thì con gì phải nói nữa.

  Trả lờiXóa
 7. một người mà làm biết bao nhiêu chuyện bao nhiêu chuyện khiến cho người khác không tài nào có thể chấp nhận được con người đó. THiên chức của một người phụ nữ mụ đã không làm được và nghĩa vụ của một người làm con thì mụ cũng không làm được quả thực mụ sống mà dưới con mắt của mọi người chả khác gì một con vật cả thật sự sao mụ có thể sống như vậy được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.