18 tháng 8 2014

"HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM": NHỮNG CHUYỆN CÒN CHƯA NÓI ĐẾN.

by An Chiến  |  at  18.8.14


Hết "Văn đoàn độc lập" có vấn đề xung quanh chuyện đưa một nhà thơ "quá cố" vào thành viên Ban Vận động thì nay lại đến lượt "Hội nhà báo độc lập Việt Nam" lại xảy ra một trường hợp gây nghi ngại khác. 

Trước đây, sau khi "Hội nhà báo độc lập Việt Nam" tuyên bố ra mắt và thành lập trong bí mật và chỉ khi kết thúc mới chụp hình, đăng tin công bố thì có không ít người không ngần ngại khi cho rằng: "Hội Nhà báo độc lập là sản phẩm của Việt tân" nhưng khi tìm ra mối liên hệ cho thông tin này thì những người được hỏi im lặng. Và điều đáng lưu tâm đó là cái thái độ im lặng đó khác hẳn với thái độ của một người nói bừa, nói nhảm. Hay nói cách khác, người đưa ra thông tin đó có những luận cứ chắc chắn cho lời mình nói nhưng vẫn không tiết lộ. Điều này đã thôi thúc tôi cố tìm ra một điều gì đó để giải mã kiểu nói lấp lửng trên nhưng xem chừng đó không phải là chuyện dễ. 

Ở Việt Nam, hoạt động của mạng lưới tổ chức Việt Tân đã bị tuyên chiến trên phạm vi toàn lãnh thổ, nhất là sau sự kiện Công an nhiều tỉnh, Thành phố công bố thông tin “Tổ chức Việt Tân kích động các vụ gây rối tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai” (Xem thêm: http://dantri.com.vn/xa-hoi/to-chuc-viet-tan-kich-dong-cac-vu-gay-roi-tai-tphcm-binh-duong-dong-nai-884903.htmhttp://www.nhandan.com.vn/mobile/_mobile_chinhtri/_mobile_binhluanphephan/item/23424502.html;  Nhiều đối tượng đã bị Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh bị bắt và đang trong quá trình điều tra, làm rõ tội danh. 

Đáng chú ý, bên cạnh việc đưa lực lượng vào thực hiện các hoạt động chống phá trực tiếp thì tổ chức phản động này còn tuyển lựa, hình thành mạng lưới ngay bên trong và "cấp tiền và kích động số tay sai trong nước đứng ra kêu gọi, tổ chức biểu tình, mà vụ án Nguyễn Xuân Nghĩa và đồng bọn năm 2009 là một minh chứng. Nhóm người này nhận tiền từ nước ngoài để tổ chức rải truyền đơn, dùng tiền mua chuộc một số người dân khiếu kiện ở Thanh Hóa đưa về Hà Nội biểu tình. Việc làm đó dẫn tới sự lục đục trong nội bộ "Việt tân", phê phán Nguyễn Xuân Nghĩa thực hiện "nhiệm vụ của Việt tân" là quá liều lĩnh, "đốt hàng loạt chiến sĩ dân chủ", gây tổn thất lực lượng nghiêm trọng... Với Lô Thanh Thảo ở Đồng Nai cũng vậy, kết thúc bản án 24 tháng tù giam về tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, người này lập tức lên tiếng tố cáo "Việt tân" đẩy mình vào tù rồi bỏ rơi. Trước đó, Thảo từng khai nhận trước tòa về việc được Lê Thị Nhi (cảm tình viên "Việt tân" ở nước ngoài) đã cung cấp tiền bạc, điện thoại di động, máy tính xách tay,... để thực hiện nhiệm vụ "Việt tân" giao cho như rải truyền đơn có nội dung chống chính quyền, kích động biểu tình lật đổ Nhà nước để chụp ảnh, quay phim phát tán lên internet". Nói như vậy để thấy rằng, hoạt động của tổ chức phản động này không đơn thuần chỉ là tấn công từ bên ngoài thông qua những chiêu bài dân chủ, tôn giáo và nhân quyền mà đã có hẳn một hệ thống tổ chức bên trong sẵn sàng tham gia vào các hoạt động gây phức tạp tình hình chính trị trong nước. 

Trở lại với "Hội nhà báo độc lập". Cho đến nay, dù đã được công bố thành lập một thời gian tương đối dài nhưng "Hội nhà báo độc lập" cũng chỉ có lẻ tẻ vài chục thành viên tham gia. Điều đặc biệt đa phần những người này đều không có thể nhà báo hoặc chưa bao giờ hoạt động trên lĩnh vực báo chí. Do vậy, chỉ cần nhìn vào những thành viên chủ chốt như Phạm Chí Dũng (Chủ tịch), Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Tường Thụy, Bùi Minh Quốc (Phó Chủ tịch) và Ngô Nhật Đăng (Ủy viên, Phụ trách Việt Nam thời báo) thì rõ ràng, số người này đang làm báo "tự do" theo đúng nghĩa trần tục nhất của nó, nghĩa là họ được quyền thể hiện chính kiến cá nhân của mình trước những sự việc với một biên độ tuyệt đối mà không cần có một cơ quan nào quản lý, kiểm duyệt sản phẩm của chính họ. Và nhìn vào số những người đăng ký tham gia sau thì dường như tiêu chí vào "Hội nhà báo độc lập" chỉ cần "TẤM LÒNG" là đủ, họ không cần có một chứng chỉ hay văn bằng nào liên quan để đảm bảo rằng họ là những người "BIẾT VIẾT" và có thể viết. Đây cũng là tổ chức đầu tiên chứng kiến sự "dễ dãi" đến khó tin như vậy trong quy trình và tiêu chuẩn kết nạp Hội viên. Và không chừng, "Hội nhà báo độc lập" ra đời với mục tiêu tập hợp lực lượng hơn là hình thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trên lĩnh vực báo chí!!!!

Ấy vậy nhưng, điều bất ngờ nhất không phải là chuyện họ kết nạp Hội viên như thế nào và chuyện họ đang thiếu vắng hội viên mà chính là lí lịch và xuất thân của những người đã là hội viên của Hội. Về chân dung của "ngũ trụ" gồm: Phạm Chí Dũng, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Ngọc Thanh và Bùi Minh Quốc thì chắc không cần bàn luận nhiều. Với một kẻ không nghề nghiệp chính thức, sống chủ yếu bằng những nhuận bút của RFA, RFI, VOA  như Phạm Chí Dũng thì thử hỏi lấy đâu tiền để ra nước ngoài tham dự Hội thảo này, hội nghị kia như cơm bữa vậy? Những khoản phí để chi trả cho nơi ăn, chốn ở và chuyện đi lại thử hỏi Phạm Chí Dũng đâu ra nhiều thế. Riêng với điều này tôi chưa dám kết luận rõ ràng nhưng ít nhất tôi cũng có quyền nghi ngờ?????? Điều bất ngờ nhất chính là thành viên số 33 (vị trí gần cuối) có xuất hiện một cái tên chắc hẳn sẽ không lạ lẫm với nhiều người: Nguyễn Quang Thành (người Phụ trách đài Chân trời mới - VOA). Trong bài viết "VỀ MỘT THÀNH VIÊN CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP: Trần Quang Thành - Giám đốc đài Chân trời mới của Việt Tân, tác giả Nhạn Biển có viết: “Theo báo Đại Đoàn Kết: Những năm 1960 khi đang công tác tại Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Thành là một nhà báo trẻ, năng động. Nhà ở phố Sinh Từ (nay là phố Nguyễn Khuyến), cạnh ga Hà Nội; do ở cạnh ga nên ông biết tình hình an ninh trật tự của khu vực khá phức tạp. Lúc bấy giờ, đang thời buổi bao cấp, thuốc lá được coi là mặt hàng cấm buôn bán, tất cả các hàng hóa đều bằng tem phiếu. Khi ấy, ông Thành có viết bài về nạn bán thuốc lá xung quanh ga Hà Nội và bị chính những đối tượng trả thù, tạt acid.
Trần Quang Thành
Những người bạn cũ (vốn là người cùng công tác với ông Thành) cho biết, sau khi bị tạt acid, do sức khỏe yếu, ông Thành đã thôi công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam và những năm gần đây, ông theo gia đình sang định cư tại Slovakia.
Thế nhưng sau khi bẵng đi vài chục năm, gần đây ông Thành xuất hiện và trả lời Đài RFA trong đó cho rằng, mình là nạn nhân của việc chống tham nhũng là hoàn toàn sai trái, vì lý do đã được nhắc đến ở phần trên chứ không phải là chuyện chống tham nhũng vốn chỉ manh nha xuất hiện sau năm 1986, khi đất nước mở cửa, xóa bỏ bao cấp” (theo nguồn http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2014/02/con-roi-tran-quang-thanh.html).

Sau khi tạo được vai cho mình là một “nạn nhân của chế độ”, Trần Quang Thành được định cư ở Séc và phụ trách đài Chân Trời mới - cơ quan ngôn luận của Việt Tân, chuyên thực hiện các cuộc phỏng vấn của đài này.

Trong Hội Nhà báo độc lập, Trần Quang Thành chỉ nhận vị trí khiêm tốn là hội viên ở vị trí gần cuối (số 33), nhưng thực tế, ông ta mới là người “điều hành chính” Hội này. Khi Phạm Chí Dũng và đám lâu nhâu trong nước ấn định giờ Z đồng loạt loan báo về sự ra đời của Hội này thì Trần Quang Thành đã nhanh nhẩu PR và công bố danh sách hội viên khởi xướng từ trước cả đám trong nước. Thấy rõ là Trần Quang Thành được Việt Tân cắt cử “hỗ trợ” Ban điều hành Hội Nhà báo độc lập ở Việt Nam hoạt động đúng lộ trình của Việt tân. Theo dõi trên đài Chân trời mới dễ thấy cả “hành trình” từ vận động dư luận chuẩn bị cho sự ra đời, tường thuật quá trình ra đời nay là PR và đăng tin bài cho Hội Nhà báo độc lập!"


Tất cả những điều trên đây khác hoàn toàn với những thông tin về ông Thành được giới thiệu trên Đài Chân trời mới (tại http://csvn-nhan-quyen.blogspot.com/2014/02/en-phan-cac-bien-phap-e-nghi-mot-so.html ). Hay nói cách khác, chỉ cần qua Trần Quang Thành thì không còn bàn cãi gì nữa, mối liên hệ giữa "Hội nhà báo độc lập" và tổ chức phản động Việt Tân đã được hé mở hoàn toàn. Và thiết nghĩ, chỉ với những thông tin nói trên, đã đủ để kết luận "Hội nhà báo độc lập" đích thị là sản phẩm mới, là một cách giấu mình của Việt Tân trên đất Việt Nam dù cho họ đã kỳ công để giấu kín đi mối liên hệ đó. Nhưng đúng với câu: "Vải thưa không che được mắt thánh", với những chi tiết về "Hội nhà báo độc lập" đang dần được tiết lộ thì không loại trừ những thành viên của tổ chức này cũng sẽ bị triệu tập điều tra nếu cơ quan Công an có thêm bằng chứng khẳng định mối liên hệ đó./.

Phương Nam OP

8 nhận xét:

 1. điều quan tâm là hội viên của hội báo này chỉ là những thanh niên dâm chủ gạo cội trong nghề và họ hoàn toàn là có tư tưởng đa nguyên đa đảng chống đối nhà nước rồi hơn thế còn thu nạp thật nhiều nhà báo hải ngoại để viết lách bịa đặt giáo điều rồi mở đường cho những việc làm ngu dốt, tư tưởng của họ là hiện đại theo mỹ muốn nhà tù thì phải do tư nhân quản lí nhưng họ không hiểu được rằng đó mới là vấn đề mà những sự ngu dốt đang lên tiếng, nếu để cho những nhà tù tư nhân quản lí thì có thể bóc lột bất cứ lúc nào

  Trả lờiXóa
 2. việt tân mang sẵn là dòng máu phản động phản tặc hại nước hại dân còn nhớ chiến dịch đông tiến của chúng nó chứ đó là những chiến dịch muốn lật đổ chính quyền nhân dân khủng bố tàn sát nhân dân ta, thế nên cần nhìn nhận rằng tất cả các tổ chức xã hội dân sự ở VN đều là tổ chức tay sai của việt tân, thật khó hiểu cho những tên phản bội đặc biệt là thằng đặng xương hùng gian trá để ở lại thụy sĩ làm nghề dận rồi thì thằng phạm chí dũng suốt ngày la lối phá hoại trả lời các báo phản động để xuyên tạc nền sự thật khách quan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có ai dám chắc là không làm việc cho việt tân không? đặc biệt những người liên quan của chúng như nguyễn tường thụy thì sao đó là một thằng tay sai của việt tân từ lấu rồi đến bây giờ hoạt động báo chí để tuyền truyền phá hoại chúng luôn là thế lực phá hoại số 1 tại việt nam thực sự là chưa bao giờ thấy 1 cái tổ chức nào nó phá đến như vậy

   Xóa
 3. Ra nước ngoài ăn cơm nước ngoài và làm con chó sủa dùm cho chế độ của họ ấy mà

  Trả lờiXóa
 4. sao lại phải im lặng khi mà hội nhà báo này có đến hơn chục người là nhà báo hải ngoại và điều đáng lưu tâm là nhận tiền của hải ngoại có ai dám chắc là không có việt tân không? có ai dám chắc là không làm việc cho việt tân không? đặc biệt những người liên quan của chúng như nguyễn tường thụy thì sao đó là một thằng tay sai của việt tân từ lấu rồi đến bây giờ hoạt động báo chí để tuyền truyền phá hoại đó vậy thì không là việt tân thì là cái khỉ gì hầu như những hoạt động dân quyền đều dính đáng đến bọn khủng bố việt tân

  Trả lờiXóa
 5. thủ đoạn của mấy thằng vieetjt ân thật là ghe tởm khi mà nó chuyên dùng những người đã từng công tác tại nhà báo hội văn nghệ của VN để có thể viết lách tuyên truyền thậm chí là khai thác thông tin bí mật để có thể phục vụ vào công việc bôi xấu bôi lem đảng nhà nước ta, việt tân ngày nay đã khác xưa nhiều khi mà cái mác dân chủ nhân quyền của chung nó đang được đám lâu la tung hô vạn ứng và chờ cơ hội để đồng loạt các tổ chức xã hội dân sự này kí tên để cùng ra đường lật đổ chính quyền nhân dân

  Trả lờiXóa
 6. Đảng Cộng sản Việt Nam nhanh đè bẹp mấy Đảng phản động đó đi. Ăn cơm nhân dân mà đi làm cho ngoại quốc.

  Trả lờiXóa
 7. là hội viên của hội báo này chỉ là những thanh niên dâm chủ gạo cội trong nghề và họ hoàn toàn là có tư tưởng đa nguyên đa đảng chống đối nhà nước rồi hơn thế còn thu nạp thật nhiều nhà báo hải ngoại để viết lách bịa đặt giáo điều

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.