THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 8 2014

NGÀY 26.8.2014: BÙI HẰNG SẼ HẾT NGỘ NHẬN

by An Chiến  |  at  25.8.14

Trong một bài viết về Bùi Thị Minh Hằng (gọi tắt là Bùi Hằng), cựu Thư ký Tòa soạn Báo Thanh niên Huỳnh Ngọc Chênh viết: "Giữ đúng lời hứa, vào sáng ngày xử án Uyên Kha, chúng tôi đang đứng tập trung đấu tranh ôn hòa trước sự đàn áp và bắt bớ của công an với một số anh chị em (Thụy Nga, Kha Lương Ngãi...) đến dự phiên tòa trước cổng tòa án thì bổng đâu Bùi Hằng và "tráng sĩ Hà thành" Trương Dũng lù lù xuất hiện. Sương gió bụi đường còn đọng trên vai, nhưng Trương Dũng và Bùi Hằng nhập cuộc ngay. Tráng sĩ đặt ba lô trên lưng xuống, rút liền máy ảnh ra chụp lia lịa cảnh bắt bớ và chụp ngay vào mặt một số công an chìm đang quay phim và chụp hình anh. Bùi Hằng thì đứng chống nạnh, thao thao bất tuyệt, to tiếng giảng giải luật pháp cho công an nghe. Ngay sau đó thì Trương Dũng bị đám đông công an vật xuống đường rồi khiêng lên xe, còn Bùi Hằng vẫn như một nữ tướng, uy nghiêm đứng nhìn trừng trừng vào đám đông công an, vừa hô to khẩu hiệu phản đối vừa tiếp tục giảng giải luật pháp mà không ai dám đụng đến chị.

Bắt đầu từ đó đến chiều, không khí của đoàn người đến dư phiên tòa trở nên sôi động hẳn lên. Với nguồn cảm hứng lan truyền từ Bùi Hằng, đoàn người chúng tôi chuyển biến thành cuộc biểu tình diễn hành khắp các đường phố của Tân An, trước sự ngạc nhiên ngỡ ngàng của lực lượng công quyền cũng như đồng bào tại đây.

Những giọt nước mắt hạnh phúc của Bùi Hằng khi nghe tin Phương Uyên được tự do". (Trích "Nghĩa khí Bùi Hằng, xem Link: https://www.facebook.com/ho.lytien.1/posts/4437016181203).  

Trong câu chuyện nói trên của Chênh, tôi ấn tượng mạnh với chi tiết "Những giọt nước mắt hạnh phúc của Bùi Hằng khi nghe tin Phương Uyên được tự do". Sự ấn tượng ấy không phải bởi không hiểu tại sao ả lại có khả năng "khóc" trong bất cứ hoàn cảnh nào, miễn là khóc giúp ích được nhiều điều; mà bởi ý nghĩa từ những giọt nước mắt ấy. Không biết có ai chung suy nghĩ với tôi rằng, Bùi Hằng và những người bạn của mình đã khóc vì đơn giản họ nghĩ rằng, công sức của họ ra sức vận động, "thao thao bất tuyệt, to tiếng giảng giải luật pháp cho công an nghe", " rút liền máy ảnh ra chụp lia lịa cảnh bắt bớ và chụp ngay vào mặt một số công an chìm đang quay phim và chụp hình anh" hay việc tổ chức một cuộc tụ tập đông người thành một cuộc "biểu tình phản đối" đã mang lại những hiệu quả đến khó tin: "Nguyễn Phương Uyên được tại ngoại tại Tòa".

Bỏ qua những ý kiến cho rằng, việc tha bổng cho Phương Uyên với một bản án nhẹ nhàng bởi chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với những trường hợp phạm tội lần đầu như Uyên bởi những nguyên nhân đó sẽ khó lòng thuyết phục, làm chuyển đổi những cái đầu vốn dĩ đã được nhào nặn những lí thuyết chống đối hết sức cực đoan; có sẵn những định kiến. Nhưng có một điều cần phải khẳng định là những hoạt động của Hằng và đồng đảng không tác động đến việc Tòa án nhân dân tỉnh Long An quyết định bản án cuối cùng cho Uyên và Đinh Nguyên Kha. 

Xin lưu ý rằng, đây không phải là lần đầu tiên hệ thống Tòa án tại Việt Nam gặp phải những trường hợp gây rối bên ngoài phiên tòa kiểu này và chưa bao giờ những hành động 'gây hấn" kia có khả năng làm xoay chuyển được bản án. Nhưng đã có không ít kẻ những kẻ tự cho mình một vị thế (mà vốn dĩ nó chưa bao giờ tồn tại trên thực tế) đang ra sức thực hiện với ý nghĩ nó sẽ gây nên những sức ép để buộc những ông quan tòa hay chính quyền phải xem xét trước khi cầm cân nảy mực. Họ làm vậy chỉ đơn giản, họ không hiểu được rằng, dù đi theo mô hình nhà nước nào thì hệ thống Tòa án luôn luôn có một sự độc lập nhất định với Chính quyền. Để đảm bảo cho những phiên tòa được diễn ra thuận lợi, trên cơ sở yêu cầu của Cơ quan Tòa án, Chính quyền đã huy động một lực lượng cần thiết để đảm bảo An ninh trật tự cũng như vô hiệu hóa những hoạt động phá hoại, ngăn cản tiến trình xét xử của Tòa án. Đây được cho là một cơ chế bảo vệ để nói rằng, cơ quan Tòa án sẽ không chịu bất cứ những tác động từ những cuộc "biểu tình phản đối" của vài trăm người (đa số là thân nhân, người nhà, bạn bè của bị cáo). 

Trở lại với hoạt động của những Bùi Hằng, Huỳnh Ngọc Chênh, Blogger Người buôn gió...trước cổng Tòa án nhân dân tỉnh Long An. Rõ ràng, những hành động "gây rối trước phiên tòa" đã diễn ra và đương nhiên, kẻ tích cực nhất không ai khác Bùi Hằng. Với một sức vóc hơn người cùng một thái độ xấc láo ít gặp ở một người đàn bà trung tuổi, Bùi Hằng đã có không ít lời dọa nạt, đe nẹt tới những cán bộ làm công tác bảo vệ...; và để khiêu khích, "hứng" lấy về mình những hành động ngăn cản từ phía lực lượng này, Hằng đã không ít lần văng ra những lời nói tục tữu, sặc mùi chợ búa... Do được cảnh báo từ trước với hạng đàn bà "vạch mặt ăn vạ" này nên hầu như không hề có một sự va chạm nào đến với Hằng. Tuy nhiên, với thói ăn thua của mình, không chịu để cho những "cố gắng" của mình trôi qua trong lặng thinh và không đem lại một kết quả nào rõ nét, ả như một kẻ "cố đấm ăn xôi", liên tiếp gia tăng các hoạt động chống đối, khiêu khích...những kết quả cũng không khác mấy lần trước. Nói như thế để thấy rằng, dù có cố gắng giở chiêu bài "ăn vạ" quen thuộc nhưng Hằng vẫn không thể tạo ra một sự "lộn xộn" như mong muốn trước cổng phiên tòa; và đương nhiên phiên tòa vẫn diễn ra như dự kiến và những vị Chánh án và hội đồng xét xử thậm chí không biết gì đến những chuyện Hằng, những người bạn làm chứ nói gì chuyện chịu sức ép để thay đổi kết quả bản án như đồn thổi. 

Ngày mai (26/8), tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp rất có thể một cảnh tượng tương tự sẽ được xảy ra; sự khác biệt có chăng lần này những đồng đảng có dịp thể hiện mình trước Hằng. Theo thông tin được chia sẻ từ Huỳnh Ngọc Chênh thì sẽ có không ít kẻ đến để hưởng ứng và rất có thể những cảnh tượng "gây rối" cũng với mục đích tạo sức ép sẽ được diễn ra: "Mít, chuối, đu đủ hái từ vườn nhà chị Kim Liên, mẹ Uy- Kha, gởi lên Sài Gòn bán đấu giá được 3 triệu đồng để ủng hộ người đi dự phiên tòa xử Bùi Hằng. Thanh Hoàng ở tận Lăng Cô- Huế, từ mấy ngày nay bị công an vây kín quanh nhà khi biết anh có ý định bay vào Đồng Tháp dự phiên tòa xử Bùi Hằng. Bo Trung, con trai Bùi Hằng nương theo tinh thần mẹ bay đi khắp thế giới để phản ảnh tình trạng nhân quyền ở VN. Những người bạn của Bùi Hằng biểu tình trước bộ công an ở Hà Nội yêu cầu trả tự do cho chị. Thánh lễ cầu nguyện cho Bùi Hằng và hai bạn bị bắt oan tại một nhà thờ. Vì muốn ngăn cản không cho Thụy Nga ra khỏi nhà vào Nam dự phiên tòa xử Bùi Hằng mà bọn "côn đồ" đã lén tạc dầu nhớt vào nhà phá hủy tài sản của chị. Công an Phủ Lý -Hà Nam được gọi đến chỉ vây quanh bên ngoài mà không giải quyết sự việc". (Trích "Nghĩa khí Bùi Hằng - Huỳnh Ngọc Chênh). 

Những lực lượng tham gia bảo vệ phiên tòa hứa hẹn sẽ mệt nhọc nhưng tin rằng, với những sự khó khăn được báo trước thì một phiên tòa được bảo vệ an toàn cùng một bản án công minh sẽ đến với Bùi Hằng sau phiên tòa.
Phương Nam OP

12 nhận xét:

 1. Mình không hiểu những người đầu óc có rất rất nhiều chất xám như Huỳnh Ngọc Chênh, Lê Công Định, ông Trừng, Ba Sàm...lại có những tư tưởng lệch lạc như thế được! Hay chăng, cũng chỉ vì đồng tiền mà các ông đã nghe theo thế lực phản động mà có những động thái như vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghe thật là trối phải không các bạn thực chất bùi hằng chỉ là thế để đánh bóng tên tuổi của mình trong làng dân chủ mà thôi mà thực chất hằng đang dùng rất nhiều thủ đoạn để giả đối lừa đao người dân, thử hỏi rằng đằng sau những giọt nước mắt cá sâu kia thì làm sao mà qua mắt được với những con người làm cách mạng cơ chứ

   Xóa
 2. Xét xử công mình, có công được đỗi đãi, có tội cứ chiếu theo luật mà chém thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trở lại với hoạt động của những Bùi Hằng, Huỳnh Ngọc Chênh, Blogger Người buôn gió...trước cổng Tòa án nhân dân tỉnh Long An. Rõ ràng, những hành động "gây rối trước phiên tòa" đã diễn ra và đương nhiên các hành động mà lũ Rận dân chủ này làm thi đương nhiên xử lí công minh và có những biện pháp khoan hồng của nhà nước ta rồi

   Xóa
 3. chống người thi hành công vụ biểu tình gây rối khắp nơi thế là được dựng lên như là quý bà nghĩa khí của phụ nữ chống chế độ độc tài thật là hài hước khí mà một con đàn bà nhố nhăng đi làm nghề dân chủ phải không khi mà đi biểu tình kích động quần chúng nhân dân biểu tình chống đối chính quyền mục đích của những nàng dân chủ này chỉ muốn dựng lên một chế độ mới đa đảng để phá hoại sự hòa bình của đất nước ta, không tôn trọng truyền thống dân tộc

  Trả lờiXóa
 4. Các nhà dân chủ đặc biệt là Bùi Hằng có cái ngộ nhận mà có thể gọi là "ảo tưởng sức mạnh" cho rằng những việc làm của mình là có tác dụng với bản án của các phiên xử các vụ liên quan đến các nhà dân chủ, ví dụ như vụ của Phương Uyên chẳng hạn, việc Phương Uyên được tại ngoại càng làm cho Bùi Hằng tin rằng những hoạt động của mình là có tác dụng, nhưng đến lượt mình đứng trong tòa án khi mà bản án được tuyên thì có lẽ Bùi Hằng sẽ hết cái ngộ nhận ấy của mình chăng.

  Trả lờiXóa
 5. Mấy loại như ả này, cứ kêu tự do, dân chủ nhưng chính mình lại đi làm những hành động đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, của nhân dân. Phải chăng, bà Hằng bị lú lẫn?

  Trả lờiXóa
 6. đàn áp, ôn hòa có thấy ngược đời không ôn hòa cái gì cơ chứ có mà tụ tập để làm loạn phiên tòa thì đúng hơn rồi lợi dụng điều đó để khoe mẽ công an đánh người đàn áp người của đám dân chủ chúng rất là khôn và lợi dụng sự phản kháng của công an để vu cáo công an đánh người có ai ngờ rằng chúng nó là người gây sự trước, có lần những vụ đám ma của những nhà dân chủ thì chúng nó lợi dụng để tụ hợp lực lượng biểu tình trên khắp cả nước, điều đó chứng tỏ chúng chỉ là một lũ cơ hội để lợi dúng sự việc kích động biểu tình só đông

  Trả lờiXóa
 7. bùi hằng khóc á nghe thật là trối phải không các bạn thực chất bùi hằng chỉ là thế để đánh bóng tên tuổi của mình trong làng dân chủ mà thôi mà thực chất hằng đang dùng rất nhiểu thủ đoạn để giả đối lừa đao người dân, thử hỏi rằng đằng sau những giọt nước mắt cá sâu kia đâu mới là thủ đoạn mị dân của đám dân chủ mụ thì thương cái gì cơ chứ đến bố mẹ của mụ còn chả khóc nữa là cuống chi người dân thế nên các bạn đừng để mụ lừa bịp qua mắt

  Trả lờiXóa
 8. Lần 1 lần 2 thì còn có kẻ tin chư đến lần 3 khi mà chân tướng đã lộ rõ thì còn ai tin ả nữa. Cứ thao thao bất tuyệt thôi chẳng ai nghe, ai tin nữa cả. Tại sao ư? Muốn người ra tin thì nói phải đi đôi với làm đằng này Bùi Hằng nói một đằng làm một nẻo. Miệng nói tự do dân chủ trong khi hành động đi ngược lại lợi ích của nhân dân

  Trả lờiXóa
 9. nhà dân chủ đặc biệt là Bùi Hằng có cái ngộ nhận mà có thể gọi là "ảo tưởng sức mạnh" cho rằng những việc làm của mình là có tác dụng với bản án của các phiên xử các vụ liên quan đến các nhà dân chủ, ví dụ như vụ của Phương Uyên chẳng hạn chúng đang lợi dụng những con người non kém về chính trị để thực hiện những hành vi tiêm chích vào những con người này và thế là trở thành công cụ của chúng

  Trả lờiXóa
 10. ôn hòa có thấy ngược đời không ôn hòa cái gì cơ chứ có mà tụ tập để làm loạn phiên tòa thì đúng hơn rồi lợi dụng điều đó để khoe mẽ công an đánh người đàn áp người của đám dân chủ chúng rất là khôn và lợi dụng sự phản kháng của công an để vu cáo công an đánh người có ai ngờ rằng chúng nó là người gây sự trước, đó là bản chất của hằng rồi hằng lớn lên trong gia đình nho giáo mà như chúng ta được biết HẰng là đứa con bất hiếu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.