04 tháng 8 2014

NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG VÀ LÊ CÔNG ĐỊNH: CHỈ CÓ THẾ LÀ "DUYÊN NỢ"

by An Chiến  |  at  4.8.14


Lê Công Định
Chờ mãi mới thấy Định (Lê Công Định) lên tiếng. Không phải ngẫu nhiên mà người ta chờ đợi những tiếng phản hồi của Định trong vụ việc bị khai trừ Đảng của Luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng và tất nhiên, nó cũng không đơn thuần là mối quan hệ xã giao bình thường giữa con người từng là đồng nghiệp (Lê Công Định là thành viên của Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh  - nơi ông Trừng là Bí thư Đảng đoàn kiêm chủ nhiệm). 

Còn nhớ, cách đây 5 năm, khi Lê Công Định bị bắt và xét xử với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" cùng với 03 bị cáo khác là Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Tiến Trung. Với cương vị là Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Đăng Trừng đã ra quyết định khai trừ Định ra khỏi đoàn luật sư do "vi phạm điểm g, khoản 1, điều 9 Luật Luật sư; điều 1 và điều 2 Quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư". Điều đáng nói ở đây là ông Trừng thực hiện không phải suy nghĩ nhiều. Sự thẳng thắn đến lạnh lùng của ông Trừng đã khiến những con người chứng kiến hành động đó phải suy nghĩ. Phải chăng đó là hành động của một người sống lâu và hiểu biết những sự oan nghiệt của nghề luật sư? hay là một hành động phủi tay tàn nhẫn của một lão luật sư đối với một thế hệ kế cận đầy tiềm năng như Lê Công Định. 

So với Lê Công Định (sinh năm 1968) thì ông Trừng (sinh năm 1942) là người có tuổi tác cao hơn và bề dày kinh nghiệm trong giới luật gia cũng lâu hơn. Chính bản thân ông Trừng chính là người nâng đỡ và khuyên Lê Công Định tự ứng cử vào vị trí Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh và sau này Định đã trúng cử vào cương vị này không mấy khó khăn. Nhìn vào cái cách mà Nguyễn Đăng Trừng quan tâm và nâng đỡ một cá nhân cụ thể trong một cơ quan với hàng trăm con người như Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh đã ít nhiều cho thấy đó không đơn thuần chỉ là những mối quan hệ đồng nghiệp, cộng sư đơn thuần. 

Với mỗi con người, bị triệt hạ sinh mệnh chính trị đã là một nỗi uất hận dù cho lí do của sự khai trừ, xóa tên đó là gì. Nguyễn Đăng Trừng với cương vị lãnh đạo một cơ quan đã làm đến dứt khoát, lạnh lùng vào thời điểm ấy vốn dĩ đã đặt ra những sự nghi hoặc nhất định. Nhưng đặc biệt hơn, khi cho đến nay, sau 5 năm nhìn lại Lê Công Định không hề có một sự uất hận, ghét bỏ gì với chính người đã trực tiếp thực thi hình thức kỷ luật đó. Định thậm chí còn bộc lộ những thứ tình cảm mâu thuẫn đến lạ lùng. Trong bài viết đăng tải trên FB cá nhân gần đây, Định viết: "Nhiều người quen tôi đã trách ông khai trừ tôi khỏi Đoàn Luật sư theo yêu cầu của phía công an chỉ vài ngày sau khi nổ ra vụ án của tôi, dù tòa án chưa tuyên. Tôi hoàn toàn không trách cứ, trái lại rất thông cảm với ông". Và thay vì trách cứ một cá nhân, một con người cụ thể thì Định lại đổ tất cả tội lỗi sang một chủ thể lớn hơn là "Nhà cầm quyền" ("....Dẫu rằng ngày cầm quyết định khai trừ mình trong tù, tôi đã nghẹn ngào, rớm nước mắt, vì dù sao cho đến thời điểm ấy tôi cũng đã gắn bó với nghề luật gần 20 năm, nhiều vinh quang và cay đắng".

Đến đây, câu chuyện của Định đã khiến chúng ta suy nghĩ rất nhiều điều. Ông đã làm, hành động mà không phải suy nghĩ sau quyết định xóa tên Định khỏi danh sách Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh mà chủ thể chịu thi hành không có một tiếng ca thán, trách cứ ông. Điều này chỉ có thể giải thích ông Trừng và Lê Công Định đã quá hiểu nhau. Vậy thì tại sao vào thời điểm mà sự được mất của một con người đang trở nên rõ ràng và cấp thiết hơn bao giờ hết thì ông lại không dám hành động, lên tiếng để bảo vệ Định. Ông đã nghĩ và làm gì hơn 5 năm qua để rồi ông lại quay lại nhân danh từng ấy lí do Định đã khai báo trước Tòa để thực hiện những hành động tương tự?

Hay chăng, những lần vào thăm nuôi Định trong tù ("Ông cùng vài luật sư đồng nghiệp đã nhiều lần vào tù thăm tôi mỗi dịp gần Tết, mang đến niềm tin và hy vọng cho tôi giữa những năm tháng tăm tối. Tôi vẫn mãi cảm kích về tình nghĩa ấy" . Theo Lê Công Định), Định đã cảm hóa và chuyển đổi một cái đầu vốn dĩ đã quá già nua về tuổi tác. Mà nếu chăng có sự chuyện hóa tư tưởng có phần muộn màng ấy thì nó lại mâu thuẫn với việc Định cho rằng, chính anh đã chịu ảnh hưởng nhiều tư tưởng từ Định ("Thế là tôi được dịp ngồi ăn và trò chuyện cùng lúc với hai vị sếp cũ. LS Mạnh ít nói, chỉ nhìn như chia sẻ nỗi niềm của tôi. Còn LS Trừng khuyên một câu thật giá trị: “Trên võ đài khi bị đối thủ đánh ngã, cố gắng đừng để bị gục hẳn và hãy tìm cách đứng lên. Trụ lại được, nếu thời cơ đến với mình, sẽ đến lượt đối thủ phải gục!”). 

Vậy đây là một đáp án hoàn hảo cho những hoài nghi nói trên. Nó chỉ có thể lí giải là ông Trừng chứ không phải ai khác chính là người đã gieo trong đầu của Định những ý tưởng "phản loạn" và dẫn dắt Định vào một nơi ngục tù mà Định không gì hay biết. Việc Định cho đến hôm nay vẫn không ngừng ca tụng Trừng với những mỹ từ có cánh: "Trong bối cảnh xã hội ở Việt Nam bấy lâu nay, tìm một vị thủ lãnh luật sư đoàn sẵn sàng đương đầu", ""đều là các bậc thầy về nghệ thuật “khiêu vũ giữa bầy sói” mà vẫn giữ được tinh thần độc lập và nhân cách của mình để không biến hẳn thành sói. Tất nhiên, tôi chưa bao giờ là thành viên của bầy sói, nhưng cũng đã ứng dụng phần nào nghệ thuật ấy trên con đường chính trị của mình". Và đáng sợ hơn khi Định lại có những lời lẽ thanh minh cho "Vị thủ lãnh" ấy: "....Chống lại sự can thiệp thô bạo từ phía Đảng CS và chính quyền để bảo vệ sự độc lập và tự quản của giới luật sư trong khả năng có thể như LS Nguyễn Đăng Trừng đã làm, thì thật là mò kim đáy bể. Lý do ông tham quyền cố vị dù đã cao niên chỉ là cớ để người ta buộc ông rút lui. Vì vậy việc ông bị khai trừ khỏi Đảng CS là điều dễ hiểu"..... chỉ có thể khen ông Trừng đã quá giỏi trong che đạy thân phận khác của mình mà đến cả "đàn em" như Định đã bị qua mặt quá dễ dàng. 

Và điều tôi băn khoăn nhất là thời điểm hai con người từng có những quan hệ đặc biệt bị bại lộ về danh phận: 5 năm cho hai số phận và hai con người. Càng đáng suy nghĩ hơn khi Lê Công Định vừa ra tù không lâu thì Nguyễn Đăng Trừng lại nhận những cái tin dữ. Phải chăng, ở thời điểm năm 2009, Định đã "chết thay" cho Trừng như một duyên nợ giữa những người cùng chí hướng...../.
Phương Nam OP

9 nhận xét:

 1. Lê Công Định vừa ra tù không lâu thì Nguyễn Đăng Trừng lại nhận những cái tin dữ. Phải chăng, ở thời điểm năm 2009, Định đã "chết thay" cho Trừng như một duyên nợ giữa những người cùng chí hướng. Haizzz

  Trả lờiXóa
 2. cách đây 5 năm, khi Lê Công Định bị bắt và xét xử với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" cùng với 03 bị cáo khác là Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Tiến Trung. Với cương vị là Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Đăng Trừng đã ra quyết định khai trừ Định ra khỏi đoàn luật sư do "vi phạm điểm g, khoản 1, điều 9 Luật Luật sư; điều 1 và điều 2 Quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư".

  Trả lờiXóa
 3. Loại như Lê Công Định phải bỏ tù nhiều năm nữa thì mới có thể gột rửa được những suy nghĩ phản Nhà nước, phản dân tộc VN trong đầu của hắn ta. Chứ Nhà nước mình khoan hồng, thả hắn ra sớm quá, sẽ chưa biết hậu quả gì sẽ xảy ra....

  Trả lờiXóa
 4. Cái tên Trừng nên đi liền với trừng phạt luôn, nhìn hai ông đều có tướng mạo cao to, đẹp trai nhưng cái đầu thì ngu hết biết, để thế lực phản động điều khiển, làm tay sai, con chó ẳng thay cho bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Thôi, Nhà nước mình hãy để cho tên Định ở lại cải tạo vài năm nữa, để cùng chờ Trừng ra tù luôn một lượt. Nhìn thì mặt mũi sáng sủa nhưng hành động thì lại không sáng tí nào. Tiếc thay cho 2 nhân tài !!!

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn Lê Công Định tiếc cho một đời trai trẻ... Đáng nhẽ, giờ đã vợ đẹp con ngoan rồi, nhưng sướng ko biết hưởng, lại đâm đầu đi phản Nhà nước, phản dân tộc.
  Kết cục như thế cho mày còn may mắn chán.

  Trả lờiXóa
 7. Mình yêu ông Định quá, vừa đeo kính lại nhìn phong độ...
  Nhưng tiếc thay cho một nhân tài, đẹp trai nhưng tư tưởng lại phản động.

  Trả lờiXóa
 8. May có tác giả, mình mới biết đến ông Trừng là ai, chứ mình chỉ biết mỗi tên Định thôi. Chắc ông kia ko đẹp trai bằng Định. Mấy bạn gái nhỉ?

  Trả lờiXóa
 9. Số người như những comment trên còn nhiều ko nhỉ? Thật là đáng buồn!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.