THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 8 2014

THẤY GÌ TỪ VỤ "BÁC SỸ TỪ CHỐI LÀM QUAN TO ĐỂ PHỤNG DƯỠNG MẸ?"

by An Chiến  |  at  2.8.14


LTS: Quả thật khi nghe thông tin hi hữu về ông Bác Sỹ Hồ Phi Long, Giám đốc BV Đa khoa Nam Bình Thuận (huyện Đức Linh) đã từ chối việc tổ chức điều động giữ chức Phó Giám đốc Sở Y tế tôi hơi bất ngờ. Điều này hoàn toàn không phải vì chuyện ông này từ chối một cương vị lớn hơn để ngồi vị trí hiện tại mà nó đang được hiểu trong tương quan với chữ "Hiếu" (đạo Hiếu) của người Việt. Ông Bác sỹ này đã có những sự cân nhắc nhất định trước khi đưa ra quyết định cuối cùng và tất nhiên chữ hiếu đã chi phối những kết quả cuối cùng. 

Tôi tán đồng quyết định kỷ luật của UBND tỉnh Bình Thuận đối với bác sĩ Hồ Phi Long, nhưng thiết nghĩ câu chuyện là một bài học lớn về công tác nhân sự và điều động cán bộ công chức hiện nay: "Khi điều động cán bộ, phải xem xét nhiều khía cạnh trong và ngoài chuyên môn. Cũng phải nên tìm hiểu, bàn bạc để biết tâm tư nguyện vọng của người ta. Lúc đó cán bộ mới toàn tâm toàn ý mà cống hiến". 
Xin giới thiệu bài phỏng vấn nội dung này của phóng viên VTC News với ông Diệp Văn Sơn, nguyên Phó vụ trưởng Bộ Nội vụ. 
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, nơi bác sĩ Long từ chối chức Phó giám đốc 
UBND tỉnh Bình Thuận bổ nhiệm bác sĩ Hồ Phi Long, Giám đốc BV Đa khoa Nam Bình Thuận (huyện Đức Linh) làm Phó giám đốc Sở Y tế, ông Long viết đơn từ chối nhiệm vụ vì lý do "phải chăm sóc mẹ già".Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định kỷ luật cảnh cáo vị bác sĩ vì không chấp hành quyết định điều động của cấp trên. 

Theo nguyên Phó vụ trưởng Bộ Nội vụ, ông Diệp Văn Sơn, người nhiều năm công tác trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, xung quanh vụ việc hy hữu này có rất nhiều điều đáng bàn. Trong đó có cả sự thiếu cân nhắc của người điều động lẫn cả các yếu tố lợi ích chi phối. 

- Thưa ông Diệp Văn Sơn, ông nhận xét như thế nào về quyết định kỷ luật của UBND tỉnh Bình Thuận đối với bác sĩ Hồ Phi Long, người từ chối điều động lên phó giám đốc Sở Y tế? 

Về mặt tổ chức, quyết định kỷ luật của UBND tỉnh là không sai. Theo quy định, công chức, viên chức phải chịu sự điều động của tổ chức. Nếu không chấp hành thì phải bị kỷ luật. 

Thế nhưng, làm công tác tổ chức cán bộ thì phải thận trọng, cân nhắc. Khi điều động cán bộ, phải xem xét nhiều khía cạnh trong và ngoài chuyên môn. Cũng phải nên tìm hiểu, bàn bạc để biết tâm tư nguyện vọng của người ta. Lúc đó cán bộ mới toàn tâm toàn ý mà cống hiến. 

- Nhiều ý kiến cho rằng xung quanh vụ việc điều động này có nhiều điều bất thường. Là một người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, ông nghĩ như thế nào? 

Lâu nay, quyết định bổ nhiệm được coi như bất khả kháng, không thể từ chối. Bất thường là đương nhiên. Ở đâu cũng vậy, mỗi quyết định điều động cán bộ đều rất nhạy cảm. Người làm công tác tổ chức vì vậy phải luôn cẩn trọng. 

Bất thường là từ một giám đốc bệnh viện huyện vùng khó khăn, được lên làm lãnh đạo sở, có điều kiện làm việc tốt hơn nhưng lại từ chối. 

Nhưng cũng phải nói lại, cả tỉnh không lẽ chỉ có một vị bác sĩ này xứng đáng, không còn người khác hay sao? 

- Nhưng thưa ông, khi điều động cán bộ, người tổ chức chắc chắn cũng đã cân nhắc kỹ về khả năng chuyên môn? 

Đúng vậy. Nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận. Anh làm giám đốc bệnh viện tốt chưa chắc lên làm quản lý ở Sở Y tế đã tốt. Lên quản lý cấp sở, phải bao quát nhiều việc, từ y học, y tế, dược phẩm, đội ngũ y bác sỹ bên dưới... Không chuẩn bị kỹ, có khi không kham nổi. Làm không khéo thì vừa mất một người có chuyên môn tốt vừa có thêm một người quản lý kém. 

- Đó có phải lý do duy chính để cán bộ từ chối điều động không, thưa ông? 

Tôi cho rằng không phải. 

- Bỏ qua trường hợp cụ thể này, người ta nói trong công tác cán bộ, có tâm lý là thà làm "trưởng nhỏ còn hơn phó to", ông có thấy như vậy? 

Có thể có nguyên nhân đến từ tâm lý “đầu gà hơn đuôi voi” của cán bộ ta. Cái này rất phổ biến. Ví dụ đang là giám đốc của một đơn vị cấp huyện quyền uy lớn trong khi phó giám đốc một sở nghe thì to hơn nhưng ít quyền hành bằng. Người ta ngại là phải. 

Cán bộ ta vẫn có tâm lý đó, nên việc từ chức xưa nay không có tiền lệ nhưng “thoái thác”, “chối” chức thì không hiếm. 

- Thế còn lợi ích, có phải là một yếu tố quyết định, ông nghĩ thế nào? 

Chắc chắn như vậy. Làm giám đốc một đơn vị cấp huyện, quản lý trực tiếp có nhiều lợi ích, kể cả chế độ lẫn quan hệ xã hội tất nhiên là hơn hẳn phó giám đốc sở đơn thuần quản lý hành chính. Nói thẳng, thực tế nhiều cán bộ ta rất sợ điều động lên vị trí cao hơn, “có tiếng mà không có miếng”. 

Không riêng ngành y tế mà nhiều ngành khác đang xảy ra trường hợp như vậy. Tôi đơn cử ngành giáo dục, rất nhiều vị hiệu trưởng của một trường học rất sợ bị điều động lên làm trưởng hoặc phó phòng nào đó. 

- Thưa ông, vậy có cơ chế nào để hài hòa và bảo đảm tốt chất lượng điều động cán bộ? 

Hiện nay, biện pháp hữu hiệu nhất là thi tuyển. Khi thi tuyển thì chỉ có người thật sự tâm huyết, muốn đảm nhận vị trí đó mới tranh tuyển. Cái này tránh được việc người giỏi muốn thì không được làm, ngược lại người yếu kém hoặc không muốn thì lại bị bắt buộc phải làm. 

Cụ thể như ở Bình Thuận, nếu công khai đồng loạt cho các giám đốc bệnh viện để thi tuyển vị trí Phó giám đốc Sở Y tế thì không khó chọn người hợp lý. 

- Xin cảm ơn ông! 
Kiến Giang - VTC News (ghi)

8 nhận xét:

 1. Tôi tán đồng quyết định kỷ luật của UBND tỉnh Bình Thuận đối với bác sĩ Hồ Phi Long, nhưng thiết nghĩ câu chuyện là một bài học lớn về công tác nhân sự và điều động cán bộ công chức hiện nay: "Khi điều động cán bộ, phải xem xét nhiều khía cạnh trong và ngoài chuyên môn. Cũng phải nên tìm hiểu, bàn bạc để biết tâm tư nguyện vọng của người ta. Lúc đó cán bộ mới toàn tâm toàn ý mà cống hiến".
  Xin giới thiệu bài phỏng vấn nội dung này của phóng viên VTC News với ông Diệp Văn Sơn, nguyên Phó vụ trưởng Bộ Nội vụ.

  Trả lờiXóa
 2. tôi nghĩ, có thể ông này đang vì một lí do nào đó mà từ chối những sự đề bạt của cấp trên, cũng là một sự đáng lo lắng cho những người đứng đầu, liệu họ đã thực sự tạo ra môi trường làm việc cho những người này tốt chưa, hay chính cái chính sách nào đó khiến cho những con người có tài không muốn cống hiến, hi vọng sẽ không có những chuyện như thế này xẩy ra nữa

  Trả lờiXóa
 3. theo tôi thì ông ta là một con người ngông cuồng, nếu như ông ta có sự cống hiến thì không hẳn ông ta tự chối như thế được, tôi nghĩ, việc báo hiếu chỉ là một lí do mà thôi chứ không hẳn là yêu tố quyết định, có chăng vị bác sĩ này đang muốn làm tư, không muốn góp phần cho tổ quốc , cho quê hương đất nước

  Trả lờiXóa
 4. đúng có có tư tưởng đâu gà hơn đuôi voi thật, như ở xã tôi đây, chủ tịch xã được điều lên huyện làm nhưng vẫn quyết tâm ở lại xã làm chứ không chịu lên huyên, đó cũng chính là một trong những tư tưởng theo tôi là không được tốt cho lắm như thế sẽ làm mất nguồn lực những người có khả năng và làm cho đất nước khó đi lên được,

  Trả lờiXóa
 5. Mọi thứ điều xuất phát từ quyền lợi hêt cả khi mà con người vẫn còn cái lòng tham thì muốn điều động thì là chuyện rất khó khăn, thử hỏi rằng sao khong thi tuyển đi người đã làm quyen với chúc vụ này rồi thì cứ để cho họ làm sao còn bày đặt luân chuyển cán bộ, chẳng nhẽ luôn chuyển để ông còn thay chân con cháu nhà ông vào thì sao đó là một điều phổ biến, còn lí do chăm soc cho mẹ già cũng là hình thức chứ quan trọng là không ai muốn mất đi cái ghết của mình chuyển lên thì chỉ là thằng phó làm sao người ta nghe

  Trả lờiXóa
 6. Câu chuyện này đã quá lâu rồi bản chất của họ là vì quyền lợi cá nhân cả, quyền lợi của họ không được đảm bạo thì tất nhiên là họ không muốn đi rồi, sao trống chỗ đó thì sao không thi để tuyền thêm người vào các vị trí đó đi hay là các ông lại muốn thế cái chân đó bằng những khoản lót tay để thay vị trí giám độc bênh viện đa khoa. Xin thưa rằng cái chức giám độc bệnh viện đa khoa ăn rất lắm đó các vị à còn cái chức phó giám đốc sở thì quyền lợi làm sao bằng thế nên nói làm sao họ nghe được, còn kỉ luật thì cứ kỉ luật.

  Trả lờiXóa
 7. Chức vụ giám đốc của bệnh viện này ăn hơi bị lắm đó các vị à, thử hỏi rằng người ta chấp nhận bị kỉ luật để không bị thay chỗ, chỗ của họ đang ấm thì ông lại chuyển người đó đến một chức vụ lạnh hơn thì tất nhiên là họ không đi rồi còn cớ chăm sóc mẹ già thì chỉ là để cho hợp lí thôi chứ biết được ông chăm sóc như thế nào, chẳng nhẽ người thân của ông chết hết rồi sao mà không có người chăm sóc mà để một mình ông chăm sóc. Quyết định kỉ luật có quá trù dập quá không họ không đi thì thi tuyền ở ngoài thiếu gì người mà phải làm như thế, nội quy đúng là buồn cười

  Trả lờiXóa
 8. Có ai dám chắc là thay đổi vị trí thì quyền lợi của họ vẫn sẽ được giữa nguyên khong, đến khi thay người mới lên thì họ sẽ có mối liên hệ gì với người đã bổ nhiệm họ không vấn đề này mới là quan trọng làm sao cho khách quan, tự dung họ đang làm ăn sống tốt với cương vị đó tại sao lại ủn họ đi chỗ khác để thế chỗ đó bằng một người mới thì tất nhiện họ phải giữ ghế của mình rồi, thay đổi vị trí nhưng quyền lợi của họ bịnh ảnh hưởng thì tất nhiên là họ sẽ phản kháng rất mãnh liệt rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.