24 tháng 8 2014

KHÔNG THỂ XEM NHẸ VAI TRÒ CỦA "SỰ THẬT" TRONG HOẠT ĐỘNG BÁO CHÍ

by An Chiến  |  at  24.8.14


Từ lâu Tiến sỹ, "Nhà báo tự do" Phạm Chí Dũng được xem là một cây viết có tiếng tại Việt Nam với những đề tài chưa bao giờ là cũ xung quanh hai chữ "nhân quyền". Những bài viết của ông có một sức thu hút đến đặc biệt và gần như được xem là một kênh thông tin "Chính thống' cho không ít người Việt Nam ở hải ngoại tiếp cận, sử dụng để theo dõi về tình hình của cố quốc (và tất nhiên, họ thực hiện điều này thông qua việc những bài viết của Dũng được đăng tải trên BBC, VOA, RFA...). 

Sau sự kiện 'Hội nhà báo độc lập' được ra mắt và chính thức đi vào hoạt động thì dường như sức hút và vị thế của Dũng đã tăng lên một bậc dài. Những người đọc bài viết của Dũng không chỉ biết họ đang đọc bài của một cây viết có tiếng mà đó còn là tâm tư, nỗi lòng của một người sắm vai thủ lĩnh một tổ chức xã hội nghề nghiệp không chính danh tại Việt Nam. Và đây có lẽ cũng là nguyên nhân khiến Phạm Chí Dũng thay đổi hoàn toàn, anh chuyển từ những chủ đề với phạm vi hẹp, đề cập tới những nội dung vốn dĩ đã được nhiều người công nhận hoặc đã ít nhiều được các cây viết khác đề cập tới (bởi dù không nói ra những cảm giác an toàn và giữ vị thế sẽ cao hơn những chủ đề mang tính tiên phong và mở đường) để sang một xu hướng viết mạo hiểm và khó hơn nhiều. Hay nói cách khác, Dũng đang cố gắng thoát ra khỏi những cái khuôn xáo mà bấy lâu nay bản thân anh gặp phải để đến với vị thế của một kẻ tiên phong và mở đường. Anh muốn anh phải là chuẩn mực của những kỹ năng và cả nội dung mà báo chí muốn hướng đến bởi dù sao anh cũng đã chót mang danh hiệu là ông Chủ tịch của một tổ chức tận hơn 30 người cơ mà !!!!

"Sẽ có “đả hổ diệt ruồi” ở Việt Nam?" (Xem tại đây) có thể xem là dấu mốc cho một bước chuyển đổi được báo trước của Phạm Chí Dũng nhưng có lẽ là một bước chuyển đổi tương đối vội vàng của Dũng và thậm chí nó còn đánh mất tên tuổi của chính mình. Xin không dám bàn sâu về những ngóc ngách, tận cùng của bài viết bởi nó đã được một cây viết khác có tên Nguyễn An Dân qua bài viết "Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng có còn độc lập?' được đăng trên BBC (Xem tại đây). Trong tkhuôn khổ bài viết này tôi chỉ xin bàn về một khía cạnh rất nhỏ để thấy rằng, dù có ý thức "cách tân", đổi mới trong cách viết của bản thân cho xứng tầm với cương vị đang mang những nếu duy trì những thói "học đòi", ăn cắp ý tưởng để chuyển tải và nhào nặn thành bài viết của chính mình; hay nói cách khác, Phạm Chí Dũng đã thất bại trong một sứ vụ riêng của bản thân bởi chính sự lười biếng, thiếu sáng tạo của chính mình. 

Trở lại bài viết "Sẽ có “đả hổ diệt ruồi” ở Việt Nam?". Xin thưa rằng, bài viết đã đề cập một thuật ngữ hết sức quen thuộc và được báo chí trong nước, quốc tế sử dụng với tần suất tương đối nhiều trong thời gian gần đây; nó gắn với những biến cố chính trị, những chính sách đang được người đứng đầu Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thực hiện bởi càng đi sâu thực hiện chính sách thì xuất hiện ngày càng nhiều những vị lãnh đạo cao cấp của nước này bị cáo buộc vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng (một cụm từ được cho là ám chỉ những cá nhân phạm phải các tội danh tham nhũng, lạm dụng quyền lực vào những mục đích cá nhân, thu vén lợi ích cho gia đình và bản thân). Và rõ ràng, bối cảnh và những diễn biến đang diễn ra trên chính trường Trung Quốc sau những sự kiện gắn với những cá nhân như Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Thượng tướng Từ Tài Hậu, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang và cả những nhân vật to hơn hứa hẹn sẽ bị đưa ra ánh sáng trong thời gian tới. Ấy vậy mà chỉ là những dòng phân tích xung quanh cụm từ "“Phe lợi ích”, “Phe bảo thủ” với những dẫn chứng không thuyết phục và chưa bao giờ nó thuộc về một cặp phạm trù có thể liên hệ. 


Dù đọc đến đoạn cuối cùng chắc nhiều người cùng có quan điểm như tôi là dù Phạm Chí Dũng ra sức lí giải cho nguyên nhân “Phe lợi ích” sao lại chống “phe bảo thủ”? nhưng xem chừng vị nhà báo từng được BBC hết sức ca ngợi này dường như đang gặp phải một cái ngõ cụt và anh ta cũng đã mất luôn phương hướng để hành động. Phạm Chí Dũng cứ loay hoay mãi trong những biến động chính trị, kinh tế, xã hội được cho là ở mức vừa phải mà không thể đưa ra cho được một lí do đích đáng và thuyết phục được nhiều người cùng tin theo điều mình nói. Như tác giả Nguyễn An Dân có chia sẽ trong bài viết 'Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng liệu có độc lập?": "Tôi thất vọng về những nhận xét của anh Phạm Chí Dũng đối với các sự kiện chính trị nổi bật của đất nước hai tháng nay, nhất là các nội dung trả lời phỏng vấn và viết bài nhận định quan hệ Việt-Mỹ.


Các bài phỏng vấn, bài viết của anh đều mang hơi hướng nói rằng “quan hệ Việt Mỹ xuất hiện những bước tiến mới và xích lại gần nhau lúc này” là do ông Phạm Quang Nghị và phe bảo thủ, với những tin tức, sự kiện mơ hồ.


Việc các nhà quan sát bình luận ủng hộ một đảng phái hay một phe nhóm nào đó là việc cá nhân, và người dân chủ cần tôn trọng điều đó.

Tuy nhiên bài viết mới đây của anh thì tôi buộc phải góp ý, vì nó có nhiều thông tin sai lệch quá mức. 

Nó xa rời tiêu chí “nhà báo độc lập” vì đưa tin sai sự thật và không khách quan khi nhìn nhận vấn đề". 

Nguyên nhân lớn nhất chắc chắn xuất phát từ chính những sự cóp nhặt ý tưởng đến khó hiểu của Phạm Chí Dũng. Ai cũng biết, để phục vụ những mục tiêu phản bác và tạo ra một cái nhìn đa diện, mang tính ảnh hưởng liên hệ kiểu như chính trường tại Trung Quốc đang tác động sâu sắc tới Việt Nam thì câu chuyện "đả hổ diệt ruồi" trên được cho là sẽ có sức sống. Nhưng thật đáng tiếc, dù đã cố gắng nhưng Phạm Chí Dũng vẫn chưa thoát khỏi những ý tưởng vốn dĩ đã được đề cập quá nhiều. Và không quá khó để lí giải một cây viết có tầm như Dũng mà phạm phải những lỗi sai cơ bản ở một cái nghề kỹ năng nghiệp vụ chiếm 2/3 khả năng thành công như một nghề báo; nhưng ở đây cũng không còn đơn thuần là câu chuyện về sự yếu kém trong kỹ năng làm báo của Phạm Chí Dũng mà nó đã chuyển sang địa hạt mang tên: Vai trò của "Sự thật' trong hoạt động báo chí'. Phạm Chí Dũng loay hoay, khó khăn trong việc chuyển tải những ý tưởng của chính mình liên quan chuyện đã hổ diệt ruồi bởi những điều kiện mà được anh đề cập đó chưa có ở Việt Nam; những biến động chính trị cũng chỉ ở tầm trung chưa đủ sức để tạo ra những biến động chính trị lớn như tại Trung Quốc trong thời điểm hiện nay; và rằng, cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam cũng quyết liệt không kém những gì Trung Quốc đang làm nhưng nó luôn có những màu sắc riêng và không thể rập khuôn hoàn toàn những gì những gì đang có tại Trung Quốc để đổ dồn lên Việt Nam. 

Cái lỗi lớn nhất của Phạm Chí Dũng là áp đặt cho được một thứ đang diễn ra bên ngoài vào chính bên trong đất nước không khác gì Việt Nam đang hành động theo bản sao của Trung Quốc. Và chỉ riêng với điều này thôi thì Phạm Chí Dũng không chỉ gây nên những nghi ngại trong những thành viên "Hội nhà báo độc lập" về tính trong sáng trong mục đích tham gia hội của mình mà hứa hẹn chính đây có thể được đưa ra để xem xét xem liệu Phạm Chí Dũng có xứng đáng với cương vị là "Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập" hay không?./.
Phương Nam OP

7 nhận xét:

 1. Việc đầu tiên mà người cầm bút, người gõ con chữ ra trong môi trường báo chí là SỰ THẬT. Sự việc, sự kiện phải viết với cái nhìn khách quan, hoàn toàn ko mang tính chủ quan.
  Có như vậy mới là báo chí!

  Trả lờiXóa
 2. Nếu báo chí không tôn trọng sự thật thì không còn là báo chí - tiếng nói của dân nữa!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi theo dõi trang này cũng khá khá, và tôi nhận thấy, bài viết này là 1 trong những bài viết tâm huyết và viết rất hay của tác giả. Chúng tôi - những độc giả trước nhiều thông tin nên cần những bài viết như thế này để định hướng chúng tôi đi vào 1 quỹ đạo thông tin chuẩn mực.
  Cảm ơn tác giả!

  Trả lờiXóa
 4. Có 1 dự cảm về số phận của Hội này, sẽ có giai đoạn như rắn mất đầu, rơi vào bế tắc như ngọn lửa vụt lên lần cuối rồi dập tắt hoàn toàn về đống bụi tro mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn ông Phạm Chí DŨng người gầy như que tăm nhưng miệng sao không gầy như người ấy nhở? Mấy thằng ăn cơm Đảng và Nhà nước mà quay ngoắt sang đổ bát liền.

  Trả lờiXóa
 6. Báo chí từ khi được sinh ra đã là một nguồn thông tin cập nhận và tin cậy cung cấp tin tức thời sự nóng hổi về mọi mặt cuộc sống đến toàn thể người dân vì vậy một trong những yêu cầu quan trọng của báo chí là tính trung thực, và tin cậy trong những thông tin đưa ra hay nói gọn là những điều báo chí nói phải là sự thật. Những người mà chỉ lợi dụng báo chí để đưa những thông tin sai sự thật thì sớm muộn cũng bị bạn đọc tẩy chay mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Báo chí là cơ quan ngôn luận hàng đầu trong việc cập nhập tin tức và truyền tin. Đó là cái lợi nhưng đôi khi đó cũng là điểm yêu mà những kẻ xấu lợi dụng đánh vào và tác hại của nó là vô cùng lớn. 1 khi báo chí đưa sai sự thật nó sẽ gây ra 1 làn sóng lơn trong lòng của dân chúng khiên cho mất kiểm soát. Do đó cần có sự kiểm soát chặt chẽ trước khi đưa 1 tin nào đó

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.