THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 9 2014

ĐÁNG THƯƠNG CHO CỰU TÙ NGUYỄN XUÂN NGHĨA

by An Chiến  |  at  17.9.14

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vừa ra tù sau khi mãn hạn bản án 6 năm tù giam vì tôi 'Tuyên truyền chống phá Nhà nước' theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự. Ra tù cùng thời điểm với ông Nghĩa còn có một nhân vật không kém đình đám khác là nhà văn Phạm Viết Đào. Tuy nhiên, ngay từ đầu người ta có phần chú ý ông Nghĩa nhiều hơn ông Đào không chỉ ông Nghĩa có bản án nặng hơn mà ông này có những thứ mà những kẻ bên ngoài đang ra sức khai thác và dò hỏi để "biên" ra những câu chuyện "giật gân" câu khách và thu hút sự chú ý của công luận. 
Chân dung Nguyễn Xuân Nghĩa.
Suốt sáu năm bị giam giữ trong tù, ông Nghĩa đã được di chuyển qua nhiều trại giam trong nước và tất nhiên nguyên nhân cũng không nằm ngoài chuyện ông này có những phản ứng, không thực hiện các quy định của trại giam trong thờ gian thụ án. Trong các lần di chuyển ấy, ông Nghĩa đã gặp, sống cùng không ít những hạng người trong thiên hạ. Đó không chỉ là những tử tù với những hành vi gây rùng rợn cho xã hội như cướp, giết hiếp mà chúng ta vẫn nghe, đọc nhan nhản trên các mặt báo; đó còn là tên tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng...nhưng có lẽ ấn tượng lớn nhất cho ông Nghĩa là được gặp những người cùng cảnh ngộ như ông. Cũng như ông Nghĩa, họ đa phần là những trí thức, những người có học hành tử tế và họ cùng thực hiện các hành vi trong cùng tội danh với ông Nghĩa. Và thật đúng với câu "đồng cảnh tương thân", chỉ sau những câu hỏi xã giao thông thường ông Nghĩa và những người này đã kịp kết thân, trở nên thâm giao, hiểu nhau từ lúc nào không hay...

Chắc hẳn khi tôi nói tới đây, có người sẽ hỏi tôi họ là ai, thì không khó để chỉ đích danh họ. Họ là Blogger Hải Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) vào tù với tội danh "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo điều 88 - BLHS, là Luật sư Công giáo Lê Quốc Quân vào tù với tội danh "trốn thuế" theo điều 245 - BLHS. Không phải ngẫu nhiên mà khi liệt kê những nhân vật cùng cảnh ngộ trong tù tôi chỉ đề cập đến Nguyễn Văn Hải và Lê Quốc Quân; bên cạnh những sức "ngân vang" khó lí giải của hai nhân vật này với những động thái vận động đòi thả tự do cho họ từ phía những người thân (Dương Thị Tân, Nguyễn Trí Dũng - Vợ và con Nguyễn Văn Hải, Lê Quốc Quyết - em trai của Lê Quốc Quân thì những câu chuyện mà ông Nghĩa đề cập sau khi ra tù có nhắc tên họ cho thấy ông này có những ấn tượng hết sức đặc biệt. 

Với một kẻ cứng đầu và cơ hội như ông Nghĩa ("Ông ấy đã xác định lý tưởng thì sẽ theo đến cùng" - Theo BBC) thì ông càng hiểu rằng, tiếp xúc và có những câu chuyện về Quân hay Hải sẽ là những thứ vốn liếng để ông có thể sử dụng sau khi ra tù. Ông này cũng nắm bắt được rằng, với những thông tin được rò rỉ từ những chuyến thăm thân về việc ông Nghĩa được giam giữ cùng với hai nhân vật "Dân chủ hạng 1" thì người ta sẽ dò hỏi, sẽ săn thông tin từ ông Nghĩa. Ông hiểu vậy và ông chỉ chờ vào ngày ra tù để có dịp thể hiện về những điều mình nắm được. Mặc dù có một sự thật là những thông tin về Quân và Hải được cập nhật từng ngày, từng tuần trên các trang tin không chính thống, các trang cá nhân của người thân hai nhân vật này; trong trường hợp này họ cần ở ông Nghĩa những tiếng nói "phụ họa" cho những điều mà lâu nay dù có cố rêu rao thì họ vẫn bị cho là áp đặt. Và nói theo ý tứ này thì người ta đang cần ở ông Nghĩa cái tinh thần "chống chaý", "một cái bình phong cần thiết" để thuyết phục những người đang nghi ngại về những thông tin do chính họ đưa ra. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi ông Nghĩa lại rơi vào chính cái bẫy mà những kẻ bên ngoài đã giăng sẵn và chỉ chờ ngày ông Nghĩa ra tù để triển khai. 

Phát biểu về những nội dung trên sau khi ra tù, ông Nguyễn Xuân Nghĩa nói: "Họ còn bịt mồm khi tôi đưa thông tin về việc ông Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, tuyệt thực 25 ngày do bị biệt giam. Ông Hải bị biệt giam vô cớ, mà nơi biệt giam thì cực kỳ khổ sở. Tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải đưa thông tin ra bên ngoài nên đã thông báo với vợ tôi" (Theo BBC). Công bằng mà nói thì những thông tin trên hết sức "cũ mèm" và không còn giá trị đối với bối cảnh hiện nay. Cũng như ông Nghĩa, thời điểm xuất hiện thông tin "ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực trong tù" thì gần như ngay lập tức đã có hẳn một chiến dịch tuyên truyền, vận động dòi tự do cho ông này. Song chứng kiến toàn cảnh những gì đã qua sau lần tuyệt thực không rõ thực hư ấy, điều dư luận quan tâm nhất chính là căn cứ để chứng minh cho những điều đó. Công luận vẫn cứ hỏi trong khi người tung tin thì hoàn toàn "im bặt" và điều đó có cớ để công luận nghi ngại về những thông tin được rêu rao mà rất khó để kiểm chứng. Đến hôm nay, ông Nghĩa lại nói lại câu chuyện mà đã được nói nhiều vào một thời điểm trước đó mà không biết nó nói ra chỉ khiến người ta thêm nghi ngờ chính ông Nghĩa chứ không phải ai khác là người đầu tiên tán phát thông tin trên? Không biết chừng sau đợt này ông Nghĩa sẽ phải tiếp đón tới tấp những vị khách đến chỉ để hỏi thực hư câu chuyện; chắc khi ấy ông Nghĩa sẽ bận rộn lắm nhưng ông Nghĩa sẽ biết kể thêm điều gì đây khi câu chuyện trước đó cũng chỉ là những lời bịa đặt./.
Phương Nam OP

3 nhận xét:

  1. tên Nguyễn Xuân Nghĩa chém gió ghê thật tưởng gì nói "bịt mồm khi nói về hải điều cày tuyệt thực mới sợ chứ".đúng là nói dối không biết ngượng mồm,toàn những thằng ăn tiền của bọn nó rồi nói theo đây mà,nghĩ mà thấy buồn cười vào tù lài gặp những tư tưởng cùng nhau nên đã chỉ đạo cho hắn trơ nên như thế một kẻ ăn không nói có như thế thật không thể chấp nhận được

    Trả lờiXóa
  2. Rồi lại bị đám trẻ trâu dắt mũi làm bậy thôi. Chúng lại lợi dụng tên của Nghĩa để xin tiền rồi cắt lại cho ít để sinh sống, vậy là nó lại có tiếng tài trợ. Toàn bọn ăn bám nhau cả.

    Trả lờiXóa
  3. Rất khó để chúng ta giáo huấn, cải tạo đạo đức cho những kẻ đạo đức giả, nhân dân nhà hoạt động dân chủ để thực hiện mưu đồ tuyền truyền chống phá nhà nước Việt Nam ra nên nhiều kẻ sau khi ra tù vẫn nuôi tham vọng tiếp tục con đường lầm lỗi của mình. Nguyên nhân thì có nhiều để chúng làm điều đó, có thể kể ra như chúng chả còn biết làm việc gì để kiếm sống nuôi thân với đặc tính tham lam nhưng lười làm, hay chúng tiếp tục bị những đồng bọn bên ngoài mồi chài, kích động, tâng bốc để quay lại con đường cũ

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.