06 tháng 9 2014

ASEAN - NHẬT BẢN: KHI HAI BÊN ĐÃ Ý THỨC VỀ MỘT MỐI NGUY CƠ TỪ TQ

by An Chiến  |  at  6.9.14

"Diễn đàn Nhật Bản - ASEAN thảo luận về vấn đề Biển Đông" bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới tại Myanma đang trở thành chủ đề đáng quan tâm cùng nhiều triển vọng hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực. Hoạt động này không chỉ nói lên mối quan tâm của một quốc gia có nhiều lợi ích tại Đông Nam Á mà ít nhiều thể hiện Nhật Bản đang muốn kết thân và tạo ra một liên minh đủ mạnh trong chủ động giải quyết vấn đề tranh chấp liên quan lãnh thổ, nhất là trên Biển. 

Từ sau sự kiện TQ đôt ngột rút giàn khoan HD981 ra khỏi Biển Đông, sự quan tâm tới vấn đề khu vực này gia tăng một cách nhanh chóng. Mới đây nhất, chương trình tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Việt - Nga tham vấn chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác khai thác các nguồn lợi từ biển giữa hai nước trong "đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế – thương mại để tương xứng với tiềm năng và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga". Tuy nhiên, so với diễn đàn Nhật Bản - ASEAN thảo luận về vấn đề Biển Đông rõ ràng vấn đề Biển Đông đang được coi trọng và tập trung bàn luận nhất. Thực tế cho thấy, Nhật Bản là một quốc gia có quan hệ truyền thống lâu đời với cộng đồng quốc gia Asean; dấu ấn của những hoạt động giao lưu thương mại trong thời kỳ Phong kiến vẫn còn in đậm trong những giá trị kiến ở các nước này. Ở Việt Nam, Chùa Cầu ở Hội An - Quảng Nam được xây dựng vào thế kỷ 18 cho thấy với Asean nói chung và Việt Nam nói riêng không còn là nơi quá lạ lẫm hay chưa có quá trình. Cho nên, trên nhiều bình diện thì việc tổ chức diễn đàn là sự tiếp nối những hoạt động hợp tác đã diễn ra từ trước đó. 
"Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại cuộc họp Diễn đàn Nhật Bản-ASEAN diễn ra ở thủ đô Tokyo, hai bên đã trao đổi quan điểm về những căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và một số nước thành viên ASEAN liên quan tới những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Ngoài ra, hai bên đã khẳng định tiến bộ trong hợp tác về an ninh hàng hải, ngăn ngừa thảm họa và tăng cường kết nối kinh tế nội khối cùng nhiều vấn đề khác".
(Theo Dân trí). 
Với những sự chuẩn bị kỹ càng về nội dung họp bàn cũng như việc "hai bên đã khẳng định tiến bộ trong hợp tác về an ninh hàng hải, ngăn ngừa thảm họa và tăng cường kết nối kinh tế nội khối cùng nhiều vấn đề khác" thì đây là lần đầu tiên cộng đồng các quốc gia Asean có một diễn đàn thảo luận với một đối tác là một nước lớn. Trước đây, các hoạt động giao lưu song phương Asean thường diễn ra với nhiều hơn một nước và nội dung thường xoay quanh nhiều vấn đề. Tình hình và triển vọng trên Biển Đông dù được nói đến nhưng chưa nhiều và xuất hiện tình trạng ngại khi có sự tham gia của TQ. 
Như vậy, sau thắng lợi khi Asean cho ra được một tuyên bố về Biển Đông tại Myama thì cũng chính tại đây, Diễn đàn Nhật Bản - ASEAN thảo luận về vấn đề Biển Đông đang được đặt nhiều sự kỳ vọng. Đó không chỉ là những thống nhất, đoàn kết của hai bên trong đối diện với sự bành trướng lãnh thổ của TQ; nó còn cho thấy hai bên đã thiết lập được bề sâu quan hệ dựa trên những tiền đề từ quá khứ.
Phương Nam OP

12 nhận xét:

 1. Mong Việt Nam thoát khỏi cái bóng của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Qua đây, Việt Nam cũng đừng mong chờ vào ASEAN đề đối phó với con cáo già Trung Quốc quá, hãy tự lực cánh sinh. Làm hùng mạnh chính từ trong nước mình chứ không nên ngồi chờ, trông cậy vào biên pháp bên ngoài can thiệp.

  Trả lờiXóa
 3. Nghe bảo TQ đang làm một đường du lịch đến Hoàng Sa, không biết có đúng không các bác ơi?

  Trả lờiXóa
 4. Cũng đừng có cõng rắn cắn gà nhà như thời Phan Bội Châu. Phải mềm dẻo như thời Bác Hồ, mềm nắn rắn buông, chọn bạn mà chơi, biết lợi dụng lợi ích quốc gia, dân tộc mà đối nhân xử thế. Thế thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Đến bây giờ ASEAN mới nhận ra mối nguy cơ về Trung Quốc à? Thế thì hơi muộn rồi. Việt Nam đã nhận ra mối nguy cơ từ âm mưu bành trướng của Trung Quốc từ lâu lắm rồi. Từ xưa đến nay, chưa lúc nào là Trung Quốc từ bỏ ý định bành trướng ra thế giới cả

  Trả lờiXóa
 6. Toàn là nước đến chân mới nhảy, đáng lẽ ra phải nhận ra tầm quan trọng của Biển Đông và âm mưu của Trung Quốc sớm hơn thì phải. Nhưng mà cũng không có gì nếu các nước ASEAN và Nhật Bản đoàn kết lại trong vấn đề Biển Đông, không thể để cho Trung Quốc bành trướng được, một nước thì không làm gì được chứ nhiều nước thì không tin là Trung Quốc không biết sợ.

  Trả lờiXóa
 7. Các cụ đã có câu "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao mà". Nếu riêng lẻ thì có lẽ chẳng ai đấu lại được với Trung Quốc, nhưng nếu Nhật Bản với ASEAN mà đoàn kết lại thì Trung Quốc sẽ chẳng dám ngang ngược nữa, chúng sẽ phải biết sợ hơn. Đoàn kết thì chẳng phải sợ chúng.

  Trả lờiXóa
 8. chính xác ,tuy rằng không cùng nhiều quan điểm nhưng trong tình thế sự bành trướng của TRung quốc về mọi hướng từ sensaku nhật bản đến biển đông ở asean không còn cách nào hiệu quả hơn là liên kết lại để cho trung quốc hiểu rằng họ có thể mạnh nhưng họ không thể chống lại cả một tập thể.họ nên biết điều làm đứng những gì luật biển cho phép và không nên bịa ra những thứ để hợp thức hóa cái ham muốn ảo vọng là độc chiếm một vùng biển đông rộng lớn như vậy

  Trả lờiXóa
 9. Khi bị xâm hại lợi ích thì tất cả sẽ đứng lên dành lại nó cho mình, Sensaku và Hoàng Sa cũng vậy, chúng ta sẽ hợp sức với nhau cùng bảo vệ và lấy lại chủ quyền cho vùng biển, đảo của quốc gia không ai đứng nhìn được. TQ hiện tại đang rất chi là "càn" phải đánh cho nó bớt ngông đi, đánh nó trên phương diện chính trị trước, không được thì ắt phải đến quân sự thôi! Hiện nay cả nhận dân và tri thức trong nước còn phản đối nữa là. Để rồi TQ ra sao

  Trả lờiXóa
 10. trung quốc bây giờ đang làm cho cả thế giờ dần nhận ra được bộ mặt xấu xa của mình. rồi một ngày không xa, trung quốc sẽ làm cho mình cô độc mà thôi. ASEAN cho đến Nhật Bản, đâu đâu cũng thấy trung quốc tới để gây sự. vậy nên mới nói, tham vọng bá chủ thế giới của trung quốc chả biết rồi sẽ đi tới đâu nhưng trước mắt đang làm cho trung qucoos bị cô lập dần đều rồi!

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc muốn bành trướng trên Biển Đông, vậy nên Trung Quốc đã gây ra tranh chấp trên biển với rất nhiều quốc gia khác nhau. từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, philippin, Myanma...đâu đâu cũng thấy bóng dáng Trung quốc tới tranh chấp giành giật một cách phi lí. Và càng ngày, những việc làm của trung quốc càng khiến cho nhiều nước cảm thấy kinh khiếp, dần dần quay lưng lại với trung quốc..

  Trả lờiXóa
 12. có lẽ hơn lúc nào hết thì các nước Asean và Nhật Bản nên có những hành động đứng cùng nhau để hợp tác đối phó với một Trung Quốc hung hăng, tham lam cậy quyền, bất chấp tất cả chỉ để đạt được tham vọng độc chiếm Biển Đông một cách vô lý của họ. Chúng ta phải rằng từng hành động lẻ tẻ, thiếu gắn kết và hợp tác sẽ khó có thể tạo ra một áp lực đáng kể tới cường quốc Trung Quốc mà phải đoàn kết, cùng sự chung tay giúp đỡ của thế giới để tẩy chay, cô lập Trung Quốc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.