08 tháng 9 2014

KÍCH ĐỘNG CHỦ NGHĨA DÂN TỘC TẠI CAMPUCHIA - NGUY CƠ VỀ MỘT NẠN "CÁP DUỒN" MỚI ĐANG HIỂN HỮU

by An Chiến  |  at  8.9.14

Chiềng Chạ (Nguồn: Mõ Làng)
Những cuộc biểu tình với quy mô vừa và nhỏ do một bộ phận người Khmer Krom tại Campuchia phát động diễn ra trước Đại sứ quán Việt Nam và một vài cuộc đụng độ với người gốc Việt đã nhen nhóm lên một nguy cơ bài xích như  nạn "Cáp Duồn" từng diễn ra trong quá khứ. Nhưng rồi, đột ngột những người chủ nghĩa cực hữu này đã thay đổi từ những hình thức mà người ta vẫn quen là "bất bạo động để đi tới một hình thức đấu tranh ôn hòa hơn (tập trung với nhau lại để tiến hành thảo luận về những nội dung mà họ đã không ít lần đề cập trước đây). Và từng ấy dấu hiệu đổi thay liệu đã khiến những lo ngại về nạn "Cáp Duồn" tiêu tan?  Xin cùng mạn bàn về nội dung này sau sự kiện diễn ra hôm 06/09 tại thủ đô Phnom Penh.

Sau những cuộc biểu tình trước Đại sứ Quán Việt Nam tại Phnom Penh phản đối những tuyên bố cứng rắn của Việt Nam khi nói về chủ quyền tại khu vực Nam Bộ không đem lại một kết quả nào đáng kể. Nhóm người Khmer Krom gốc từ Nam Bộ, Việt Nam đã thay đổi hình thức để thực hiện "yêu sách lãnh thổ đối với vùng đất nay là Nam Bộ, Việt Nam". Theo đó, "Hôm 06/09 các nhóm Khmer Krom, tức người gốc từ Nam Bộ, Việt Nam, có cuộc tập hợp mang tên Diễn đàn công cộng ở công viên Tự do, thủ đô Phnom Penh để thảo luận với nhau những chủ đề mà họ quan tâm trong đó có yêu sách lãnh thổ đối với vùng đất nay là Nam Bộ, Việt Nam". Một động thái cho thấy đang có một sự thay đáng kể trong chính sách để đối phó lại với những hoạt động ngăn cản, giải tán đám đông của Quân đội và Cảnh sát Chính phủ Campuchia. 

Trở lại với những cuộc biểu tình diễn ra vào giữa tháng 08 vừa qua, việc tụ tập đông người cùng những hành động bất nhẫn và hết sức khó hiểu liên quan chuyện đốt cờ Việt Nam diễn ra trước Đại Sứ quán đã trở thành nguyên nhân hợp lý nhất để Chính phủ Campuchia mạnh tay hơn đối với người biểu tình. Và đương nhiên, việc Chính phủ mạnh tay khi tiến hành những biện pháp giải tán đám đông nằm ngoài những dự tính của những người Khmer Krom tham gia biểu tình; nhất là khi họ có được sự hậu thuẫn của Đảng cứu quốc đối lập, một đối thủ cạnh tranh hành đầu của Đảng Nhân dân cầm quyền tại Campuchia. Những gì đang diễn ra khiến họ hiểu rằng càng có nhiều hoạt động cực đoan, quá khích, phản đối mạnh mẽ càng khiến họ có thêm nhiều bất lợi; Đảng Cứu quốc đối lập không phải là cứu cánh của họ trong mọi tình huống hay nói cách khác, trước những hành động hết sức bất ngờ từ quân đội và Cảnh sát của Chính phủ, việc họ thay đổi phương pháp "tranh đấu" chỉ là chuyện sớm hay muộn. 
Từ những bài học được rút ra, nhóm những người biểu tình này lại hướng tới cái cách tranh đấu mà theo nhiều người nhận xét là tương đối ôn hòa: Tổ chức một diễn đàn công cộng để thảo luận "với nhau những chủ đề mà họ quan tâm trong đó có yêu sách lãnh thổ đối với vùng đất nay là Nam Bộ, Việt Nam". Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu nó đã ôn hòa hay chưa hay cũng chỉ là một hình thức biến tướng của những hành động ngu xuẩn và bạc nhược vừa qua. Nhìn cái cách những người Khmer Krom biểu tình và những yêu sách mà họ đưa ra cho Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh thì không biết họ sẽ đưa ra thảo luận cái gì đây? Hay họ cũng chỉ loanh quanh, luẩn quẩn những khẩu hiệu hết sức vô nghĩa được hô hào vừa qua? Ngay từ đầu, công luận quốc tế đã hết sức nghi ngờ với vai trò đứng đằng sau của Đảng cứu quốc đối lập và bản thân Chủ tịch Đảng này - ông Sam Raisy đứng đằng sau những câu chuyện này bởi từ những khẩu hiệu được mang theo, cho đến những hành động hết sức quy củ thì không ai nghĩ những người Khmer Krom vốn quen với những công việc mưu sinh hàng ngày có thể có được (Những người nông dân thật thà chấc phác Kampuchia đã bị các thế lực (chống VN) tuyên truyền nhằm xách động tinh thần dân tộc" - Theo Trương Nhân Tuấn). Họ cũng nói về những luận điệu để minh họa cho những yêu sách của mình được lấy từ những bài tuyên truyền của Thủ lĩnh Đảng cứu quốc đối lập trong những lần tham gia vận động tranh cử gần đây. 

Xem chừng, việc biểu tình của nhóm người  Khmer Krom vừa qua không còn đơn thuần là những sự "tranh đấu" liên quan lãnh thổ mà nó đang là một phương tiện để che đậy đi những mưu toan chính trị đã có từ trước đó. Dù đã có không ít những cố gắng, những sự giúp sức từ bên ngoài và hậu thuận của một bộ phận dân chúng bên trong nhưng chưa bao giờ Đảng cứu quốc đối lập tại Campuchia giành được những thắng lợi nào đáng kể. Việc kiên trì theo đuổi giấc mộng cầm quyền tại nước này đã khiến Sam Raisy, lãnh tụ Đảng cứu quốc đối lập nghĩ ra không ít những chiêu trò bẩn và đã bị Quốc vương, Quốc hội nhiều lần lên án; thậm chí đã có những quyết định hết sức nghiêm khắc khi những cáo buộc của Đảng cứu quốc đối lập khi được thanh tra, xem xét đều hoàn toàn không có. Kích động một bộ phận người dân yêu sách đòi lại khu vực Nam Bộ (Việt Nam) chính là cách mà Đảng cứu quốc đối lập thu hút được sự ủng hộ của một nhóm người (Khmer Krom) xưa nay vẫn được biết là trung lập trong các vấn đề Chính trị tại Campuchia. 

Đương nhiên, chuyện một nhóm người cực đoan chịu nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình một cách ôn hòa (Thảo luận) là chuyện đáng ghi nhận. Tuy nhiên, sự ghi nhận ấy được diễn ra trên mặt hình thức hay bản chất mới là điểm cần xem xét trước khi đặt ra chuyện tin hay không tin? Liệu đó là sự thay đổi tự thân hay cũng chỉ là sự thích ứng khi Chính phủ cầm quyền quyết liệt trong giải tán những hoạt động biểu tình, tấn công vào người Việt? Trong một chừng mực nhất định, những câu hỏi được đặt ra trên đây được giải thích, làm sáng tỏ chừng nào mối quan hệ giữa những người theo đuổi chủ nghĩa cực hữu này với Đảng Cứu quốc đối lập thực sự được làm rõ.

Thay cho lời kết cho bài viết này, để nói về cái cớ về sự bấn loạn, lộn xộn vừa qua, tôi xin trích lại đoạn trong bài viết "Khổ ghê, người Việt Nam nào lấy đất Kampuchia Krom?" của tác giả Trương Nhân Tuấn/ FB Trương Nhân Tuấn: "Nếu xét lại một cách sâu xa (trên vấn đề pháp lý) thì không có người VN nào "lấy đất" của Kampuchia hết cả. Nam Kỳ lục tỉnh được vua nhà Nguyễn ký nhượng cho Pháp vào các hiệp ước năm 1862 và 1874.

Nếu đất đó là « của » Kampuchia, thì đáng lẽ năm 1863, khi ký hiệp ước để nhận sự bảo hộ của Pháp, thì vua Miên phải lên tiếng phản đối (hoặc bảo lưu) cho Pháp biết vùng đất đó là của mình. Sự im lặng của Miên (qua các hành vi của nhà Nguyễn năm 1862 và 1874) là nhìn nhận đất đó thuộc chủ quyền của VN. Mặt khác, nếu đất đó thuộc chủ quyền của Miên, sự im lặng của triều đình Nam Vang, từ năm 1962 cho đến năm 1949, mặc nhiên được hiểu là vương triều Cambodge đã từ bỏ chủ quyền (không điều kiện) ở vùng đất đó cho Pháp.

Trong khi đó, các triều vua nhà Nguyễn tiếp nối (cho đến Bảo Đại), cũng như tất cả các đảng phái chính trị VN, quốc gia cũng như cộng sản, đều có chung mục đích đánh Pháp để dành độc lập và thống nhất (ba kỳ) đất nước. Những yêu sách này đã thể hiện liên tục trong suốt lịch sử Việt Nam thời cận đại. Vì vậy Quốc hội Pháp quyết định trả Nam Kỳ lại cho Bảo Đại (hậu duệ nhà Nguyễn), mà không trả cho Sihanouk, vào tháng 3 năm 1949 là điều hợp lý.

Phía Kampuchia đã nhiều lần nhìn nhận chủ quyền của VN tại vùng đất Nam Kỳ, qua các yêu cầu đòi phân định lại biên giới, với chính quyền thực dân Pháp, sau đó với các chính quyền của VN. Theo đó toàn bộ vùng Khmer Krom thuộc về VN. Điển hình nhất, bộ bản đồ Kampuchia (do sở Địa dư Đông dương ấn hành năm 1953), được Sihanouk yêu cầu thế giới tôn trọng « lãnh thổ của Kampuchia », thì theo đó toàn bộ các tỉnh Nam Kỳ cũng thuộc về VN. Vì vậy, trên phương diệp pháp lý, phía Kampuchia không có lý do nào để lên tiếng đặt lại yêu sách về lãnh thổ với VN". 

Và cũng rất hoan nghênh Trương Nhân Tuấn khi đưa ra một ví von tương đối đắt và chắc chắn sẽ gợi cho những người theo Chủ nghĩa cực hữu tại Campuchia nhiều điều: "Lãnh thổ Thái Lan hiện thời bao gồm ¾ lãnh thổ của Khmer ngày xưa. Trên đất Thái Lan, cũng có đông đảo người Miên sinh sống, (như một sắc dân Khmer Krom ở VN). Không thấy người Miên nào đòi lại đất từ người Thái".

4 nhận xét:

 1. Lich su vung dat nam bo la cua viet nam..dieu nay la su that..neu nguoi viet nam chung ta tim chiu kho tim hieu lich su viet nam chung ta se thay vung dat nam bo la cua viet nam .rat hop ly..chung ta dung bao gio doc lich su the gioi.vi lich su the gioi khong chinh xac ...va day toi da tim kiem duoc lich su chinh xac cua nguoi viet nam chung ta..toi da doc tren internet....nam 1682.vung dat nam bo chi la vung dam lay ..co nhieu rung ram.va cay co thu lon..va co nhieu thu du sinh song..den nam 1684.chua nguyen keu goi dong bao.dan toc ta di khai hoang .mo loi .dao song..lich su co ghi nhan..luc do cha ong ta dung bua de chat cay co thu..loai bua dung de dong dinh.vi thoi do chua co may cua go..cay co thu rat lon.be rong 2 met..sao khi don nga cay co thu .khong lo.cha ong ta dung dao.cua tung khuc..loai dao dung lam thit ca..vi thoi do chua co may cua go..den nam 1700..cha ong ta khai pha vung dam lay..lich su ghi nhan co rat nhieu nguoi chet.vi bi ca sau an thit...

  Trả lờiXóa
 2. khu vực nam bộ luôn là điểm nóng với cái gọi là chính quyền khơ me krom,luôn luôn gây bạo động một cách khó kiểm soát,làm việc kiểm soát cho chính quyền thật cực nhọc đôi khi tưởng rằng không thể kiểm soát nỗi.khu vực biên giới campuchia việt Nam luôn là nơi nóng của việc này.không dễ gì quyết được tụ điểm này chúng rất liều và ẩn dật,

  Trả lờiXóa
 3. lịch sử đã chứng minh rất rõ nét vùng đất Nam bộ từ lâu đã là chủ quyền bất khả xâm phạm của nước Việt Nam ta nhưng bộ phận nhỏ người dân Campuchia do bị kích động đã có những hành động cực đoan trước đại sự quán Việt Nam tại Campuchia gây mất đoàn kết, hòa hợp giữa hai nước. Và điều đó không phải chưa từng có trong quá khứ, chúng ta đã nhận thấy cách giải quyết phù hợp nhất đó chính là tổ chức các buổi tọa đàm ôn hòa để họ hiểu và không còn hành động thiếu suy nghĩ như vậy nữa

  Trả lờiXóa
 4. Nhưng do la dat cua khmer ,con o miền trung la cua champa (tuc la nguoi cham)con vietnam chi tu ha tinh tro ra thui (luc do la Dai việt) ko phai nhc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.