21 tháng 9 2014

ĐỪNG BẮT TRẺ CON DIỄN KỊCH CỦA NGƯỜI LỚN

by An Chiến  |  at  21.9.14

Sẽ chẳng ai biết tới làng Vân Hà xã Quang Sơn, một xã nghèo thuộc huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An nếu như nơi đây không diễn ra một tình trạng: Người lớn không cho con em mình đến trường chỉ để phản đối chủ trương sát nhập các điểm trường trong xã của chính quyền địa phương và ngành giáo dục. 

Câu chuyện xảy ra cách đây hơn 1 năm rưỡi, ngay khi có chủ trương sáp nhập cơ sở điểm lẻ trường làng về trung tâm của xã thì gần như ngay lập tức những phụ huynh học sinh người làng Vân Hà đã tụ tập lại để phản đối. Họ cho rằng, khi chuyển về điểm trường mới thì đồng nghĩa với việc con em của họ sẽ phải đến trường xa hơn trước 1Km; thay vì con em của họ có thể tự đến trường lớp như trước đât do lợi thế gần nhà thì nay chính họ sẽ phải bỏ ra một khoảng thời gian tương đối lớn để đưa - đón con đến trường. Và với những nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh với các công việc chân tay thì dường như đó là một thứ gánh nặng đối với họ. Bản thân những người phụ huynh sẽ có ít thời gian hơn để lo "cơm áo gạo tiền" và đương nhiên chất lượng cuộc sống của chính họ, những đứa con vì thế mà có xu hướng đi xuống... Trước những sự phản đối có xu hướng ngày càng trở nên gay gắt và khó dung hòa, Chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể của huyện Đô Lương, xã Quang Sơn đã tích cực vào cuộc, lãnh đạo cao nhất của Chính quyền đã có mặt tại từng hộ dân có con em đang theo học tại các điểm trường lẻ để tuyên truyền giải thích và đề nghị bà con hiểu chấp hành chủ trương "mang lại chất lượng dạy và học tốt hơn cho con em họ khi chỉ phải đi xa hơn có một quảng đường 2 cây số" (FB Phan Sáng). Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An cũng nhiều lần xuống trực tiếp phối hợp với ban ngành chính quyền địa phương tổ chức họp dân để làm rõ những nội dung khiến việc sát nhập còn chậm trễ được tiến hành.... 

Tuy nhiên, tất thảy không tác động nhiều đến những con người không chịu đổi thay "Chỉ vì cố chấp, thiếu tinh thần quảng đại, kèm với suy nghĩ thiếu tính sâu xa....mà đã ngăn cấm các con thơ của họ đến trường học". Và thật đáng tiếc hơn những người làm cha, làm mẹ, là phụ huynh của các em đã "huy động một số bà con xóm làng chở theo con trẻ chạy gần cả trăm cây số để tụ tập trước cổng UBND tỉnh và Sở GD&ĐT để phản đối chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ vào trường trung tâm. Họ phản đối cái chủ trương đang mang lại chất lượng dạy và học tốt hơn cho con em họ khi chỉ phải đi xa hơn có một quảng đường 2 cây số. Những đứa trẻ vô tội được người lớn viết bảng chữ phản đối treo vào cổ y như những người biểu tình, như những kẻ tội phạm đến đứng trước cổng UBND tỉnh Nghệ An và Sở GD&ĐT...".

Những bức ảnh thương tâm: Khi trẻ con diễn kịch của người lớn! Những đứa trẻ Làng Vân Hà, xã Quang Sơn trước cổng UBND tỉnh và Sở Giáo dục & đào tạo tỉnh Nghệ An. 

Ai cũng biết rằng, việc có một điểm trường là thuận lợi của những bậc phụ huynh có con em theo học và kéo theo nhiều thế hệ được thụ hưởng những thuận lợi đó. Ấy vậy nhưng, một điểm trường lẻ tồn tại cái nơi không thuận lợi về giao thông, lại xa trung tâm và điểm trường chính thì sẽ gây khó khăn cho đội ngũ giáo viên giảng dạy. Những thầy giáo, cô giáo dù có tâm huyết, hăng say mang con chữ đến cho những trẻ em nơi đây thì chắc không tránh khỏi những lúc nản lòng. Là bậc phụ huynh ai cũng muốn con em mình được học hành tử tế, có được cái chữ để có được cái nghề, cái nghiệp mưu sinh sau này. Tuy nhiên, họ đã thấu tình đạt lý chưa khi phó mặc tất cả những dự định tốt đẹp ở tương lai cho đội ngũ những nhà giáo? Tại sao họ không nghĩ được rằng, họ phải thực hiện công việc mưu sinh trong khi những người thầy, người cô ngoài công tác giảng dạy còn có gia đình, còn những bổn phận mà chắc rằng ai ai cũng muốn hoàn thành tốt. 

Chúng ta đang ở trong một xã hội đề cao vai trò của giáo dục, chăm lo cho giáo dục đang dần được xã hội hóa và mối liên hệ gia đình - nhà trường đang trở nên mật thiết; được xem là mối liên hệ mang tính bền vững và đảm bảo cho nền giáo dục đương đại đi đúng hướng. Không ai yêu cầu những bậc làm cha, làm mẹ tại Làng Vân Hà, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương có những đóng góp thêm điều gì ngoài những khoản kinh phí đã được "phổ cập", thông dụng hóa bởi đa phần cuộc sống của người dân nơi đây còn quá khổ. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc họ phó mặc và thậm chí là tự cho mình cái yêu sách với nhà chức trách và những ban ngành liên quan. Xứ Nghệ (tỉnh Nghệ An) nói chung, huyện Đô Lương nói riêng vẫn được biết đến cái nôi hiếu học của cả nước, là "điểm sáng" với những tên tuổi đã ghi bảng vàng thành tích học tập cả nước (Huy chương Olympic quốc tế, Châu Á....) nhưng chắc chắn rằng, những thành quả đó không hẳn là thành công của chỉ riêng đội ngũ làm cô, là thầy. Thành quả đó cần sự giúp sức của gia đình. Vì vậy, một khi gia đình đứng ngoài cuộc thì đừng mong đợi những kết quả tích cực của chính con em họ. 

Những việc làm vừa qua của các bậc phụ huynh làng Vân Hà, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương quả thật rất đau lòng. Nó như một bức tranh "ngược sáng", ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng hiếu học của người dân xứ Nghệ. Hi vọng rằng, những người làm cha, làm mẹ nên suy nghĩ tích cực hơn; những lợi ích mà họ lãnh nhận được vô cùng nhỏ so với những gì sẽ có được nếu họ đồng thuận cho con em đến học tập tại điểm trường chung. Hãy đừng vì "cái tôi", cái bản ngã được lớn lên hết sức chóng vánh ấy mà ngăn cản bước chân đến trường của trẻ thơ. Một vở kịch do người lớn đạo diễn thì không nên buộc những đứa trẻ phải làm diễn viên.....!!!!
Phương Nam OP

17 nhận xét:

 1. càng ngày, số lượng học sinh càng ít đi trong khi số lượng trường học thì vẫn còn rất nhiều. vậy nên, nếu như cứ để cho học sinh học ở những ngôi trường như cũ thì sẽ gây nên rất nhiều sự lãng phí. từ việc thừa phòng học, thừa giáo viên....nếu như sáp nhập trường thì những phần đất của trường cũ ta có thể sử dụng vì những mục đích khác hữu ích hơn! Vậy nên việc làm của những phụ huynh này là sai rõ rồi!

  Trả lờiXóa
 2. ĐÚng là những suy nghĩ nhất thời và nông cạn của các phụ huynh làm ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập của con em. Các vị phụ huynh cần phải có cách nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện hơn và đúng đắn hơn. Tuy đi có xa thêm một đoạn đường, tuy có mất thêm một tí công nhưng các vị phụ huynh phải hiểu tại sao lại có việc nhập trường như vậy chứ!

  Trả lờiXóa
 3. Việc làm của những phụ huynh này thật đáng lên án,. có phải họ đang đặt lợi ích của bản thân họ lên trên hết để rồi họ mù quáng và làm nên những chuyện đnags xấu hổ này không? lại còn mang con cái ra làm bia đỡ là sao chứu? thực sự là không thể hiểu và chấp nhận nổi!

  Trả lờiXóa
 4. Trẻ con như tờ giấy trắng, hãy dạy bảo, đào tạo chúng những điều hay chứ đứng lợi dụng, sử dụng chúng như một công cụ để thực hiện mưu đồ của người lớn.

  Trả lờiXóa
 5. Thật đáng lên án với những vị phụ huynh này, nếu họ có bị xúi giục hay gì gì đi nữa thì cũng không nên sử dụng trẻ em làm việc này.

  Trả lờiXóa
 6. Việc xa hơn của người này sẽ là sự gần hơn của người khác, mà xa hơn có 1 km thì có vấn đề gì đâu chứ, nhất là ở các vùng quê? Tôi có mấy đứa cháu ở quê đi học xa nhà 02 km là chuyện thường. Theo tôi nghĩ thì điều quan trọng là làm sao cho các cháu có điều kiện vật chất tốt nhất là được.

  Trả lờiXóa
 7. Đáng nhẽ tuổi các cháu là tuổi đi học, sao các bậc phụ huynh cạn nghĩ như thế nhở?

  Trả lờiXóa
 8. Hành động của những người cha, người mẹ này đã vô tình vi phạm pháp luật khi ngăn cấm con em mình đi học, hành động này đã làm tổn hại đến chính con em họ.

  Trả lờiXóa
 9. Phải chăng đó là việc mà những bậc phụ huynh đã có những nhìn nhận sai sót về những vấn đề tương lai con trẻ đây. Người lớn không cho con em mình đến trường chỉ để phản đối chủ trương sát nhập các điểm trường trong xã của chính quyền địa phương và ngành giáo dục. Điều đó có nên hay không khi việc làm đó ảnh hưởng rất lớn đến công việc học hành của con em chúng ta và chỉ làm khổ cho những đứa trẻ khi tương lai của chúng đang bi lung lay đó.

  Trả lờiXóa
 10. Việc làm đó chỉ thể hiện sự thiếu hiểu biết của chúng mà thôi chứ chẳng có gì đáng để nói cả đâu. Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn nhé đừng có quá chèn ép con trẻ để rồi làm mất đi những thứ quý giá của chúng mà có thể được đón nhận nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Khó khăn nào rồi cũng sẽ khắc phục được, có thể thêm 1km ban đầu thì còn hơi vất vả cho các em cũng như cha mẹ, tuy nhiên dần dần rồi vào khuôn khổ sẽ đâu vào đấy hết. Bây giờ chúng ta có phương tiện đi lại thuận tiện thì 1km chẳng là cái gì cả. Vậy nên các bậc phụ huynh hãy nghĩ đến tương lai con em chúng ta mà nên nghĩ thoáng ra.

  Trả lờiXóa
 12. Việc học hành của con cái là việc đặt lên hàng đầu, các em biết xa các em cũng chấp nhận đâu có phản đối, trong khi đó cha mẹ là người lớn lại làm nhụt chí đi của các em? Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền.

  Trả lờiXóa
 13. Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng : “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì khi lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích". Thế nên việc học của các em là rất quan trọng, đừng để tương lai của các em trở nên tăm tối chỉ vì một lý do không có gì gọi là to tát hết.

  Trả lờiXóa
 14. “Có học thì như lúa như nếp, không học thì như rơm như cỏ”.Các bậc phụ huynh nên cân nhắc rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 15. Muốn tiếp thu tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đường duy nhất là học, học suốt đời.Muốn con cái sau này thành tài chỉ có con đường học vấn mới đáp ứng được điều đó. Cha mẹ đừng để các em phải vất vả chân lấm tay bùn như cha mẹ nó được.

  Trả lờiXóa
 16. Thực tế cho thấy là có học có hơn. Các bậc phụ huynh hãy nghĩ đến tương lai của các con chứ đừng vì chuyện trường học xa hay gần mà lại cấm các con đến trường, điều đó thật vô lý.

  Trả lờiXóa
 17. Cuối cùng các em là người gây ra lỗi hay sao mà bắt các em phải chịu hình phạt như thế. Buồn cho cách hành xử của người lớn quá.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.