02 tháng 10 2014

CUỘC GẶP CAO CẤP VIỆT NAM-TRUNG QUỐC TẠI THÀNH ĐÔ THÁNG 9/1990

by An Chiến  |  at  2.10.14

Từ sau vụ Giàn khoan và một số vụ khác liên quan đến Trung Quốc chơi không đẹp với Việt Nam, người Việt đã không mấy mặn mà, thậm chí dị ứng, tẩy chay hẳn với Tàu. Và không ngoại lệ, ngay cả cuộc gặp giữa hai nước từ thời trước cũng được đưa ra bàn tán, móc xích liên kết một cách chả liên quan đến những vấn đề nóng trong hiện tại. Và những kẻ bày đặt ra nội dung này, không ai khác ngoài những lốc ger khát tiền viết ẩu chém bừa. Các anh muốn viết gì thì tùy, những sự thật lịch sử theo tôi các anh cần tôn trọng trước khi bị gim chết dưới gót giày của dư luận xã hội.
Có quá nhiều nhân vật không khỏi lăn tăn, thắc mắc về cuộc gặp cao cấp giữa lãnh đạo hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc sau quãng thời gian căng thẳng chiến tranh biên giới phía Bắc 1979. Chuyện bang giao, gặp mặt giữa láng giềng các nước với nhau thì cũng là chuyện thường, có lẽ gì câu chuyện trong cuối thế XX lại được xôn xao bàn tán, chọc ngoáy này nọ ở giữa thời đại mới này. 

Quay trở lại với bức thư của 61 vị lãnh đạo Đảng, trong thư cũng cho rằng cuộc gặp cao cấp tại Thành Đô vào năm 90 ấy còn nhiều điều ẩn ý, mà quan trọng là Việt Nam thỏa hiệp với Trung Quốc, chịu lún để thành một khu tự trị của Trung Quốc. Xin thưa, ai còn có quan điểm mù mờ đến độ ngu xuẩn kiểu tỏ ra là người am hiểu này thì họ nên phải lật lại lịch sử, không thì gọi ngay điện thoại cho Tổng đài 108 để biết thêm chi tiết. Nhân đây, tôi "biếu" ít lời về cuộc gặp cao cấp Việt Nam- Trung Quốc tại Thành Đô:

1. Mục đích cuộc gặp Thành Đô chính là việc bình thường hóa quan hệ Việt-Trung.

Vào những năm 90 của thế kỉ XX, khi tình hình trong nước, đặc biệt là tình hình quốc tế đang có những chuyển biên sâu sắc và cả những đảo lộn bất ngờ. Khi trật tự thế giới 2 cực Ianta đổ vỡ, chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu lần lượt sụp đổ do sự sai lầm về đường lối và sự xa rời nguyên tắc trong xây dựng CNXH. Đây là giai đoạn mà CNXH lâm vào khó khăn, khủng hoảng sâu sắc. Trung Quốc cũng không nằm ngoài thời kỳ khó khăn này, sau sự kiện Thiên An Môn (1989) và phải chịu sự bao vậy, cấm vận và sự trừng phạt kinh tế và cô lập về ngoại giao từ phía Mỹ và phương Tây. Nhằm thoát ra khỏi tình trạng đó Trung Quốc " mở lòng" với 3 nước Đông Dương và tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Về phía nước ta, sau sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, quan hệ Việt Trung đã trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, trong bối cảnh những năm 90 của thế kì XX khi thế giới đang bước vào thời kì của " nền hòa bình nóng", Mĩ và phương tây ráo riết thực hiện " Diễn biến hòa bình" đồng thời bao vây, cấm vận với nước ta, khủng hoảng kinh tế kéo dài, từ năm 1988 Bộ Chính trị đã đề ra chiến lược ngoại giao trong tình hình mới trong đó có chủ trương bình thường hóa quan hệ với các nước trong đó có Trung Quốc. Có thể thấy, xét về mặt khách quan, việc bình thường hóa quan hệ Việt Trung là phù hợp với xu thế của thời đại, hòa hoãn, hợp tác cùng nhau phát triển là xu thế chính của thế giới và xuất phát từ yêu cầu, nguyện vọng hòa hợp của cả hai nước vốn có quan hệ bang giao, láng giềng thân cận từ hàng thế kỉ nay. 

2. Trong cuộc gặp gỡ không có vấn đề Trung Quốc gây sức ép với ta, buộc ta phải nhún nhường để đi đến thỏa thuận " Việt Nam thành khi tự trị Trung Quốc, giống như Tân Cương, Quảng Tây, Nội Mông đến năm 2020".

Như đã bàn luận ở trên, vấn đề khôi phục quan hệ giữa hai nước là vấn đề chính được đặt ra tại Hội nghị Thành Đô. Nếu như trang blog nào, hoặc cây bút nào cho rằng trong cuộc gặp có sức ép của Trung Quốc đối với Việt Nam trong vấn đề thỏa thuận biến Việt Nam thành khu tự trị là hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc lịch sử, bóp méo sự thật nhằm gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân. Hơn thế nữa, lợi dụng lúc tình hình Biển Đông đang tranh chấp căng thẳng, trong thời kì Việt Nam đang dùng các biện pháp đấu tranh bằng con đường ngoại giao, hòa bình với Trung quốc, tránh để xung đột vũ trang xảy ra, việc đưa nội dung trên để đăng tài trên mạng internet và các trang mạng xã hội là hoàn toàn nhằm vào mục đích làm mất uy tín của Đảng ta với nhân dân, để minh chứng cho luận điệu về sự nhún nhường hay e sợ của chúng ta đối với phía Trung Quốc. Cho hay rằng, ai còn có ý đồ gieo rắc tư tưởng này đã mơ hồ về đường lối đối ngoại của Đảng ta. Trên cơ sở thiết lập lại quan hệ ngoại giao, trong mọi thời điểm Đảng ta luôn giữ vững đường lối độc lập tự chủ, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của nhau. Chúng ta sẵn sàng là bạn với các nước trên thế giới cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẵn sàng bảo vệ biên giới, chủ quyền lãnh thổ và độc lập tự chủ đến cùng. 

3. Chúng ta không đặt ra vấn đề nghiên cứu tìm hiểu sâu ở đây, song về cơ bản chúng ta cần phải nhận thức lại rõ ràng, bởi "ai mơ hồ sẽ là kẻ nhận lấy thất bại trong thời đại ngày nay". Người Việt cần có cái nhìn tỉnh táo và cảnh giác hơn trong nhận thức về vấn đề Trung Quốc, tránh để kẻ xấu lợi dụng kích động, chia rẽ mối quan hệ Đảng và dân vốn đã được gây dựng từ hàng chục năm qua !
Lam Giang.

15 nhận xét:

 1. dù có tự kiêu là một đất nước anh hùng, đánh đuổi được mọi kẻ thù mạnh nhất thời bấy giờ thì mọi người đều ngầm hiểu với nhau rằng đất nước ta buổi đầu độc lập còn non yếu thế nào, không thể say trong chiến thắng mà mất cảnh giác được, kinh nghiệm của cha ông hay bao nhiêu nước khác không thể để chúng ta chủ quan được, việc bình thường hóa quan hệ với TQ là một việc cần thiết phải làm nếu chúng ta muốn ngóc đầu lên được

  Trả lờiXóa
 2. ngày từ thời đấy chủ trương của ta đã phải xác định địch ta không giống thời chiến rồi, thời chiến thì ai xâm phạm mình là địch, đã là địch thì phải chiến đấu tới hơi cuối cùng chứ chưa nói đến cái gì gọi là bang giao quan hệ cả, nhưng thời bình rồi, đất nước không thể chỉ lo cho dân ăn no mặc ấm thôi là được, mà phải xây dựng, phải kiến thiết phải nhiều thứ nữa mà chúng ta lại không thể tự lập tất cả được, cũng giống như phi thương bất phú thôi, không quan hệ không giàu nhanh được

  Trả lờiXóa
 3. các bác cũng thấy rồi đấy, cũng là do may mắn thì chúng ta mới có cơ hội bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc đấy, chứ không phải tự nhiên mà hắn hiền hòa dễ dàng thế đâu, chúng ta phải xác định vị thế của mình, không phải vì sĩ diện, mà phải vì lợi ích của cả dân tộc, chơi với hắn chúng ta có lợi chứ không có hại, giờ đây dù ai biến hóa câu truyện thế nào đi nữa thì quyết định ngày ấy vẫn luôn đáng tự hào

  Trả lờiXóa
 4. mà cái thằng nói nhiều về thời đấy mà vẫn sai thì chứng tỏ là cố tình chứ không phải cố ý đâu, nói thì chứng tỏ phải nghiên cứu qua rồi, lịch sử để lại vẫn luôn đúng, chỉ có người đọc cố tình truyền đạt lại sai mà thôi, ông nào suy nghĩ bậy bạ rồi áp đặt vào chính quyền là không có căn cứ, vừa mất công sức tạo ra những ý kiến rác rưởi mà lại tự đi hại chính quê hương đất nước mình, làm nhơ cái danh dân tộc anh hùng đi, ta không khuất phục Mỹ thì sao phải luồn cúi nước nào chứ

  Trả lờiXóa
 5. Trong xu thế mà thế giới đang hướng đên hội nhập và hòa hợp để cùng nhau phát triển thì cuộc gặp này là tất yếu. Hơn thế nữa, Việt Nam và Trung Quốc là các nước XHCN còn lại sau sự sụp đổ và khủng hoảng của Liên Xô và Đông Âu, trong bối cảnh khó khăn của thời kỳ này nếu cứ giữ nguyên tình trạng căng thẳng thì có thể sẽ để cho phía Mĩ và Phương tây tranh thủ cơ hội tiến hành chia rẽ các nước XHCN còn lại và cơ hội cho sự tiếp tục thống trị của CNTB. Cuộc gặp không chỉ mang tính chất bang giao giữa hai nước mà còn mang nhiều ý nghĩa lịch sử mà chính trị sâu sắc. Kẻ nào cho rằng nước ta gặp Tàu chỉ để nhân nhượng, nhún nhường thành khu tự trị của Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm. Đường lối độc lập, tự chủ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đến cùng luôn được Đảng, nhà nước ta giữ vững trong mọi hoàn cảnh.

  Trả lờiXóa
 6. về mặt căn bản, mấy bác blogger rận chủ có sở thích mà chẳng ai khoái cả, đó là xuyên tạc lịch sử nước nhà, cho dù đó có là quê hương của họ. lí do cũng dễ hiểu thôi, hoặc bị thế hệ trước của họ, những phần tử chống đối nhà nước việt nam từ đầu, nhồi sọ, hoặc là vì ăn ké mấy đồng bạc của đám nước ngoài quay về chống chế độ ta. thế nên cái đám đó bạ cái gì cũng chõ mũi vào, cũng bôi nhọ hoặc xuyên tạc nhằm làm giảm uy tín của ta trong con mắt dư luận quốc tế cũng như trong con mắt người việt nam sinh sống và học tập ở nước ngoài.
  còn về 61 bác cựu dảng viên kia, tôi nghi ngờ mấy bác đó bất mãn với chế độ do không được thỏa mãn những nhu cầu và mục đích ích kỷ của mfinh quá nên mới biến chất như thế. đường đường là bậc lão thành, bậc cha chú, là những người cũng gọi là có vai vế, có đóng góp, nay lại thoái hóa biến chất như vậy, thật uổng công bao nhiêu năm qua họ cống hiến cho đất nước ( mà có khi mấy vị ấy cũng chả cống hiến đc gì cho đất nước mấy, a kay vì lợi ích cá nhân không được thỏa mãn nên mới đổ đốn ra thế @@)
  nhưng mà kể ra cũng lạ, cả nhóm blogger lẫn 61 vị trên đây lại rất khoái đào mả những thứ được liệt vào bí mật quốc gia để bôi nhọ hình ảnh đảng và nhà nước ta trong quần chúng nhân dân. họ nghĩ bí mật là để đem công khai cho thế giới biết chắc? bí mật đem công khai còn gì gọi là bí mật nữa, chưa kể đến việc nếu bí mật đó bị tiết lộ sẽ ảnh hưởng to lớn tới nền an ninh quốc gia nói riêng và rộng hơn là ảnh hưởng tới đất nước như thế nào. đừng có nghĩ các vị là bố thiên hạ mà cái gì cũng đòi biết chứ? không biết thì đừng có đoán già đoán non, suy đoán lug tug gây hoang mang dư luận!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã từ lâu lắm, mặc dù trong các giai đoạn khác nhau thì đôi khi giá trị văn hóa - tinh thần vốn dĩ được hoán đổi và con người ta xem trọng giá trị vật chất lên hàng đầu xem trọng cái mà chúng ta coi như là đang không có sự phấn đấu trong đó toàn là tiền đồng tiền luôn làm cho chúng bán nước mà

   Xóa
 7. tự kiêu là một đất nước anh hùng, đánh đuổi được mọi kẻ thù mạnh nhất thời bấy giờ thì mọi người đều ngầm hiểu với nhau rằng đất nước ta buổi đầu độc lập còn non yếu thế nào, không thể say trong chiến thắng mà mất cảnh giác được, kinh nghiệm của cha ông hay bao nhiêu nước khác không thể để chúng ta chủ quan được

  Trả lờiXóa
 8. xác định địch ta không giống thời chiến rồi, thời chiến thì ai xâm phạm mình là địch, đã là địch thì phải chiến đấu tới hơi cuối cùng chứ chưa nói đến cái gì gọi là bang giao quan hệ cả, nhưng thời bình rồi, đất nước không thể chỉ lo cho dân ăn no mặc ấm thôi là được, mà phải xây dựng, phải kiến thiết phải nhiều thứ nữa mà chúng ta lại không thể tự lập tất cả được, cũng giống như phi thương bất phú thôi

  Trả lờiXóa
 9. cũng là do may mắn thì chúng ta mới có cơ hội bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc đấy, chứ không phải tự nhiên mà hắn hiền hòa dễ dàng thế đâu, chúng ta phải xác định vị thế của mình, không phải vì sĩ diện, mà phải vì lợi ích của cả dân tộc, chơi với hắn chúng ta có lợi chứ không có hại,

  Trả lờiXóa
 10. Tôi chưa bao giờ nghe có tài liêu nào nói về một cuộc gặp như thế này cả, chỉ nghe những kẻ bán nước chúng rêu rao thế này thế nọ thôi, mà tôi nghĩ một cuộc gặp cấp cao giữa 2 nước như thế với các vấn đề quan trọng như thế mà không có ai ghi lại rồi báo chí nước ngoài kể cả tình báo không có thông tin gì thì quả thực rất vô lý

  Trả lờiXóa
 11. Chẳng có hội nghị thành đô gì cả đâu, những gì mà bọn rận chủ đưa ra chẳng qua là chúng tự vẽ ra nhằm tác động xấu đến lòng đoàn kết của dân tộc ta và những mâu thuẫn giữa ta và trung quốc thông qua sự kiện biển Đông kia thôi, và cũng dễ hiểu sao trung quốc không lên tiếng vì cái này có lợi cho họ cơ mà

  Trả lờiXóa
 12. Cho hay rằng, ai còn có ý đồ gieo rắc tư tưởng này đã mơ hồ về đường lối đối ngoại của Đảng ta. Trên cơ sở thiết lập lại quan hệ ngoại giao, trong mọi thời điểm Đảng ta luôn giữ vững đường lối độc lập tự chủ

  Trả lờiXóa
 13. việc cơ quan cấp cao của nhà nước ta đi thăm các cuộc đàm phán với trung quốc thì có gì sai hả sao mà những lũ phản động cứ xuyên tạc tuyên truyền sai với các chính sách đường lối của đảng thế không biết, nếu chúng nó mà lên làm lãnh đạo nữa thì không biết thế nào đây đúng là nực cười mà

  Trả lờiXóa
 14. Không có ai muốn sự việc chiến tranh sẽ bùng nổ ra ở biển đông cả, nên việc nước ta đi đàm phán với các nước kể cả trung quốc thì có việc gì sai hả liệu rằng đó là những đường lối chính sách của đảng là sai ư, cái mà lũ phản động gọi là bán nước ư

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.