THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 10 2014

"HỘI TAM HOÀNG", "VIỆT TÂN" - NHỮNG KẺ ĐỤC NƯỚC BÉO CÒ

by An Chiến  |  at  5.10.14


Đối ngược với thông tin được báo chí TQ đưa ra khi cho rằng "Tình báo Mỹ đưa cách mạng màu đến Hồng Kông" thì xuất hiện trên các trang mạng xã hội tại Hồng Kông những nghi ngại xung quanh sự can thiệp có phần thô bạo của Chính phủ Trung ương Trung Quốc. Theo đó, "Người biểu tình Hong Kong cáo buộc cảnh sát đã để mặc cho những kẻ côn đồ thuộc xã hội đen tấn công họ, sau khi những cuộc xô xát bạo lực vào hôm qua khiến 18 người bị thương". Sự việc càng bị đẩy xa hơn khi lực lượng tham gia biểu tình tiếp tục chỉ trích rằng lực lượng này không nỗ lực ngăn chặn đụng độ, tiếp tay cho xã hội đen tấn công người biểu tình; thậm chí họ còn gọi những phần tử tấn công vào người biểu tình đích danh là người của Hội Tam Hoàng - một tổ chức xã hội đen khét tiếng của TQ, được thành lập trong thời ky cuối của chế độ Phong Kiên Trung Quốc. 

Nếu cáo buộc trên là hiện thực thì những thỏa thuận bước đầu giữa Chính quyền tại Hồng Kông do ông Lương Chấn Anh đứng đầu với lực lượng biểu tình có nguy cơ bị đổ vỡ và tình hình chính trị tại Hồng Kông sẽ tiếp tục lâm vào tình thế không lối thoát. Trên thực tế thông tin này gây bất lợi cho Chính phủ Trung Quốc và bộ máy do ông Lương Chấn Anh đứng đầu; đồng thời, một khi Chính phủ TQ bất chấp những khuyến cáo để sử dụng những hành vi bẩn thì điều họ lãnh nhận sẽ không hề nhỏ một tí nào. 

Ảnh: Cảnh sát Hong Kong áp giải một thanh niên phá hàng rào để xông vào trại của người biểu tình tại quận Mongkok hôm qua. 
Trong một nỗ lực chứng minh sự trong sạch và vô can của mình, lực lượng Cảnh sát tại Hồng  Kông đã liên tiếp có các động thái bắt giữ công khai số đối tượng gây gổ và tấn công vào người Biểu tình. Theo thông tin từ lực lượng này thì họ đã bắt giữ tổng cộng 19 người tại khu vực Mongkok, nơi được cho là "khu mua sắm sầm uất nhất Hong Kong và cũng là nơi nhiều tổ chức tội phạm khét tiếng đang điều hành các quan bar, câu lạc bộ đêm và tiệm mát-xa"

Đến thời điểm hiện tại dù chưa thể nói quá sớm về cục diện chính trị đang xảy ra tại Hồng Kông nhưng bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu khả quan về một sự vãn hồi được báo trước. Tại nhiều địa điểm ở Hồng Kông người dân nơi đây đã chán với cuộc sống biểu tình với những khó khăn về điều kiện sống dân sinh mà họ chưa từng trải qua; một số nơi bắt đầu xuất hiện những phong trào phản đối lực lượng biểu tình với thông điệp "thể hiện chính kiến là cần thiết nhưng không thể bằng cái cách như hai tuần qua. Nói như thế để thấy rằng, biện pháp mạnh tay và đúng thời điểm vừa qua của Cảnh sát Hồng Kông ít nhiều đã thiết lập được lòng tin từ dân chúng.

Xin được trở lại với vụ việc “Tổ chức Việt Tân kích động các vụ gây rối tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai”. So với diễn biến trên đây tại Hồng Kông thì sự việc xảy ra tại Việt Nam không khác nhau về bản chất. Nếu như ở Trung Quốc, "Hội Tam Hoàng" được cho là lực lượng gây nên những nghi ngờ sau những cam kết giữa lực lượng Chính quyền và người tham gia biểu tình thì ở Việt Nam, hành động của tổ chức phản động "Việt Tân" không làm phương hại đến niềm tin của người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn biển Đông; tuy nhiên, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của những doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư và thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam khi "kích động một số phần tử xấu đứng ra xúi giục, lôi kéo những người tuần hành tham gia đập phá tài sản của doanh nghiệp tại địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… trong các cuộc tuần hành vừa qua" (Theo Dân trí). Và đối với một quốc gia tiềm lực kinh tế còn hạn chế như Việt Nam thì xem ra những tác động, ảnh hưởng nói trên không hề thua kém những hệ lụy mà Chính quyền Hồng Kông phải gánh chịu sau thông tin được cho là "thất thiệt" nói trên.

Cũng như Hồng Kông trong tình thế hiện tại, "sau một thời gian điều tra, công an Đồng Nai đã phát hiện, tổ chức đứng sau xúi giục công nhân kích động đập phá doanh nghiệp là Việt Tân, một tổ chức phản động người Việt ở nước ngoài, có trụ sở tại Mỹ và một số nước phương Tây". Trong đó, riêng Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt và xử lý 134 đối tượng gây rối đập phá tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trong các ngày 13 và 14 và 15/5, khởi tố 23 đối tượng; nhiều đối tượng trong đó được xác định là thành viên của tổ chức Việt Tân. Theo Blog Tre Làng, "Căn nguyên trực tiếp dẫn đến cuộc biểu tình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong hai ngày 13 và 14/5/14 là do quần chúng bức xức trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam với thái đội khiêu khích chiến tranh. Nhân cơ hội này, một số công nhân làm trong các doanh nghiệp nước ngoài bị chủ đối xử chưa tốt, bị đuổi việc trước đó đã lợi dụng phá hoại tài sản của các doanh nghiệp. Bọn tội phạm hình sự (băng nhóm xã hội đen) đã lợi dụng tình hình này để kích động công nhân đập phá và hôi của. Tuy nhiên, nắm được cơ hội này, nhằm mục đích hạ uy tín đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam, bọn phản động Việt Tân đã chớp thời cơ, đứng sau xúi giục và cung cấp tiền cho một số đối tượng để kích động công nhân phá hoại, đập phá tài sản của doanh nghiệp".

Ngay sau khi có kết quả điều tra, Công an các tỉnh, TP: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai đã tiến hành tổ chức họp báo để công bố. Đây cũng được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến tình hình ANTT tại các địa phương này nhanh chóng đi vào ổn định, các hoạt động biểu tình cơ bản được chấm dứt. 

Như thế, về cơ bản các cuộc biểu tình dù do lực lượng, thành phần nào trong xã hội nào tiến hành thì đó cũng được cho là cách thể hiện chính kiến của họ. Tuy nhiên, không phải hoạt động biểu tình nào cũng trong sáng, minh bạch từ đầu đến cuối; sự tham gia của một lực lượng thứ ba (Hội Tam Hoàng, Việt Tân) hòng "đục nước béo cò" đang là một nhân tố làm cho cục diện chính trị, kinh tế, xã hội tại những nơi này trở nên rối ren. Đã đến lúc người biểu tình trong hòa bình cũng nên tự có một cơ chế để có thể tự bảo vệ chính mình và không biến thành "con rối" trong tay những thứ âm mưu chính trị mang tính cơ hội./.
Phương Nam OP

5 nhận xét:

 1. trung quốc lại hiện tượng cách mạng màu rồi,còn của mỹ hay ai mang đến thì không biết nữa.chỉ vài mâu thuẫn nhỏ và để một số kẻ lợi dụng là trở thành chuyện to và đến mức không kiểm soát được ,đó là điều kém cỏi của chính quyền khi không phát hiện ra mẫu thuẫn sớm mà để sự việc bày ra ro như vậy.đó là bài học cho Việt Nam để tránh bị lặp lại những điều tương tự không hề tốt chút nào

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. về cơ bản các cuộc biểu tình dù do lực lượng, thành phần nào trong xã hội nào tiến hành thì đó cũng được cho là cách thể hiện chính kiến của họ. Tuy nhiên, không phải hoạt động biểu tình nào cũng trong sáng, minh bạch từ đầu đến cuối nếu như có sự tham gia của lũ phản động việt tân ùa vào nó sẽ thay đổi hình thức khác ngay

  Trả lờiXóa
 4. còn của mỹ hay ai mang đến thì không biết nữa.chỉ vài mâu thuẫn nhỏ và để một số kẻ lợi dụng là trở thành chuyện to và đến mức không kiểm soát được Tuy nhiên, không phải hoạt động biểu tình nào cũng trong sáng, minh bạch từ đầu đến cuối nếu như có sự tham gia của lũ phản động việt tân ùa vào

  Trả lờiXóa
 5. Chính quyền và người tham gia biểu tình thì ở Việt Nam, hành động của tổ chức phản động "Việt Tân" không làm phương hại đến niềm tin của người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn biển Đông; tuy nhiên, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của những doanh nghiệp nước ngoài

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.