THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 10 2014

VIỆC PHÁT TỜ RƠI CỦA CA TP HỒ CHÍ MINH CHO DU KHÁCH - ĐÔI ĐIỀU VỀ MỘT CÁCH LÀM HAY

by An Chiến  |  at  28.10.14

Đã trở thành nét đặc trưng, làm nên nét khác biệt của từng địa phương, nếu nhắc đến Hà Nội người ta sẽ nghĩ đến ẩm thực Phở và khi đến thăm địa danh này họ sẽ tiếp cận bằng được nét đặc trưng đó. Tương tự thế, đặc trưng riêng có của TP Hồ Chí Minh được du khách nhắc đến nhiều hơn hết thảy chính tình trạng tội phạm tại địa phương này. Trong một bài viết có tên "Hoảng loạn vì người nghiện tại Sài Gòn", báo Vnexpress dẫn lời của Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm khi nói ra nguyên nhân khiến tình hình an ninh trật tự đang diễn biến phức tạp: "TP HCM là nơi đông người nghiện nhất cả nước do có nhiều người ở các tỉnh thành khác tìm đến. Có đến 60% các vụ phạm pháp hình sự là do người nghiện gây án". 


Nỗ lực trấn áp tội phạm, trả lại cho TP sự yên bình cần thiết, lực lượng Công an của TP này đã liên tục có những động thái quyết liệt, nhiều Tổ Công tác "liên ngành", "lực lượng đặc biệt" đã được huy động với mức độ tối đa.... Sự cố gắng đó cũng đã được nhiều người dân, ngành chức năng ghi nhận nhưng có vẻ như từng ấy nỗ lực được thực hiện trong thời gian tương đối ngắn chưa tạo ra sự khác biệt cần thiết và khát vọng của người dân về một môi trường thực sự an toàn chưa thể có ngay được. Trong tình thế đó, song hành với thay đổi tư duy chiến lược, cách thức tấn công, trấn áp tội phạm (thay vì dài hơi thì thực hiện lâu dài), lực lượng Công an TP này đã một cách làm rất mới, chưa được áp dụng nhiều tại các địa phương khác trong nước. Đó là phát Tờ rơi "cảnh báo tội phạm cho du khách nước ngoài" khi đến thăm quan và du lịch trên địa bàn TP. Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã huy động một số lớn lực lượng tham gia vào việc phát tờ rơi này. 


Báo chí đã vào cuộc nhưng xem ra việc tham gia của báo chí không phải lúc nào cũng được thực hiện theo chiều hướng tích cực. Thay vì công nhận và giành cho Công an TP Hồ Chí Minh những lời khen vì có công sáng tạo trong việc ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm thì nhiều cơ quan báo chí lại đặt ra nghi hoặc liên quan khi cho rằng: "Công an TP.Hồ Chí Minh đã "sáng tạo" ra kiểu bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ ngành Công an cả nước?": "Cảnh báo tội phạm không phải là hiếm tại các thành phố lớn trên thế giới, nhưng công an sở tại lưu ý người nước ngoài rằng tại thành phố mình đang quản lý “tội phạm bạo lực rất thường xảy ra”, còn đồng hồ đo trên taxi đều “không thể tin được” thì mới thấy lần đầu tại TP.HCM – Việt Nam. Không chỉ có thế, việc một cơ quan nhà nước khuyến cáo du khách chỉ sử dụng dịch vụ của hai hãng taxi Vinasun và Mailinh còn là hành động vi phạm luật cạnh tranh trong kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố". (Theo Báo Giáo dục). Tuy nhiên, điểm đáng nói nhất trong cách tiếp cận không riêng gì của Báo Giáo dục là thiếu tính bao quát và toàn diện vấn đề. 

Ai cũng biết việc du khách ngoại quốc đến với Việt Nam nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng có tính nhất thời, không liên tục. Trong khi đó, vấn nạn "tội phạm" tại đây lại không phải là một hiện tượng mang tính nhất thời. Những du khách nước ngoài kia sẽ như thế nào nếu trong trường hợp vấn nạn tội phạm vẫn còn đó, dù đã áp dụng không ít các biện pháp? Đó thực sự là câu hỏi đau đầu các nhà quản lý mong muốn TP duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế song hành với việc tạo ra một môi trường sống thực sự đúng tầm. Và suy cho cùng, sự bế tắc đó không phải bây giờ mới xuất hiện nhưng thực sự chưa có một giải pháp nào là hữu thời và khả dụng nhất. Trong bối cảnh đó thì Công an TP Hồ Chí Minh đã giải quyết tính mâu thuẫn của 02 sự việc này bằng một phương cách không hề nặng nề, đao to búa lớn! Một tư duy mới hơn bắt đầu xuất hiện, trong lúc lực lượng chức năng chưa thể tạo ra một môi trường yên bình và lành mạnh thì việc nâng cao ý thức, huy động chính các chủ thể cần được bảo vệ vào cuộc được cho là một biện pháp hóa giải được không ít thứ. 

Chắc hẳn nhiều người khi tiếp cận thông tin Công an TP Hồ Chí Minh phát tờ rơi cảnh báo tội phạm đến người ngoại quốc thì người Việt phải chăng không cần biết những cảnh báo đó? Với vị trí là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội của cả nước, TP Hồ Chí Minh là nơi tiếp nhận một lượng lớn công dân từ các địa phương khác đổ về và tất nhiên việc họ biết để tự bảo vệ mình cũng là một nhu cầu được nhìn nhận. Song, cũng xin thưa rằng, trước khi thực hiện tới những người khách ngoại quốc kia thì bằng nhiều biện pháp, phương cách khác nhau, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện điều tương tự đối với các cư dân ngoại tỉnh đến với TP này. Hay nói cách khác, việc phát tờ rơi cảnh báo tội phạm đã được thực hiện rộng rãi, không có một sự phân biệt nào trong đó và vì thế không có chuyện việc làm sáng tạo của Công an TP Hồ Chí Minh "bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ ngành Công an cả nước" như nội dung nhiều bài báo phản ánh. 

Cũng xin lưu ý rằng, bài báo của Báo giáo dục là một câu hỏi tu từ ("Công an TP.Hồ Chí Minh đã "sáng tạo" ra kiểu bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ ngành Công an cả nước?") khi được kết thúc bằng dấu chấm hỏi (?). Điều này cho thấy bản thân cơ quan báo chí, tác giả của bài báo cũng chưa dám khẳng định bản chất sự việc, họ đưa ra ý kiến riêng của mình trong bài báo vì vậy mang một ý nghĩa hoàn toàn khác, đó là thăm dò ý kiến của công chúng và người quan tâm. 

Và xem ra bài báo đã đặt quá nặng vấn đề "thanh danh" trong khi bản chất vấn đề đang được hướng lái sang một vấn đề khác. Một khi lực lượng chức năng chưa thể đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân thì nên chăng vấn đề "danh dự", thanh danh nên được dẹp sang một bên. Nó chỉ được bàn tới khi những vấn nạn đã quá đi. Việc khuyến cáo những du khách sử dụng 02 hãng taxi (Vinasun và Mailinh) không thể xem là "hành động vi phạm luật cạnh tranh trong kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố" bởi thực tiến công tác xử lý Công an TP Hồ Chí Minh đã kiểm chứng điều đó và nên chăng xem đó là bài học đích đáng, là cái giá phải trả cho những hãng taxi làm ăn bằng trò bẩn, "cướp tiền trắng trợn" như báo chí đưa tin trong thời gian gần đây. Giải pháp được Công an TP Hồ Chí Minh đưa ra cho thấy, công tác tuyên truyền luôn mang lại lợi ích mà nếu ai không dũng cảm thực hiện (sợ búa rìu dư luận) thì không bao giờ thấy hết cái lợi của nó mang lại. 
Phương Nam OP

3 nhận xét:

  1. Không giấu dốt, ko giấu diếm cái mình chưa làm được là điểm mà CA TP Hồ Chí Minh đang làm được. Ít ai có thể vạch áo cho người xem lưng, việc chống tội phạm là việc lâu dài, vì thế nên để cho chính khách du lịch bảo vệ chính họ trước khi cơ quan chức năng bảo vệ.

    Trả lờiXóa
  2. Trấn áp tội phạm có hiệu quả cần tổng hợp rất nhiệu biện pháp, trong đó có tuyên truyền, giáo dục. Tôi nghĩ, việc in tờ rơi phát cho du khách của công an phường Phạm Ngũ Lão (TP.HCM) cũng không nằm ngoài những biện pháp đó. Có lẽ chỉ cần chú ý hơn trong câu từ, cách thể hiện là ổn.

    Trả lờiXóa
  3. Lý luận kiểu gì đọc không hiểu nổi, không có tí thuyết phục nào. Dư luận viên chỉ đến mức này thôi sao?

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.