THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 10 2014

TRUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY BỊ NGA "BẮT BÀI'

by An Chiến  |  at  30.10.14

Để trả đũa nước Nga, Phương Tây đã huy động đông đảo "đạo quân kinh tế" trong thực thi chính sách cấm vận trên lĩnh vực tài chính - kinh tế sau biến động chính trị tại Ukraine. Điều này đã khiến nền kinh tế G7+1 có mức sụt giảm lớn nhất từ trước đến nay bất chấp nỗ lực từ Chính phủ và các Tập đoàn kinh tế từ nước này liên tục có các động thái tìm kiếm đối tác kinh tế mới.... Tất thảy đó mới được biết đến là 'tảng băng nổi" trong chính sách 'ác ý' của Phương tây đối với nước Nga; khiêm tốn và không quá ồn ào, báo chí Phương tây đã được ra 'mật lệnh' để mở một chiến dịch truyền thông tấn công nước Nga và điểm đến được nói nhiều nhất không ngoài vai trò của Tổng thống nước này - ông Putin. '

Chia sẻ trên báo chí về những tác động tiêu cực của báo chí đối với tình hình, vị thế của nước Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nêu lên một điển hình: "Đây là mùa nở rộ của truyền thông phương Tây khi bẻ cong các quy tắc trong việc khắc hoạ Nga và trích dẫn những gì ông Putin nói theo một cách tiêu cực, ngay cả khi ông ấy không thực sự nói vậy" - Theo Soha.vn. Và thay vì cũng rùm beng và ẫm ĩ để làm lộ bộ mặt của báo chí Phương tây, nước Nga đã tự thiết kế cho mình một cách chống đỡ hết sức đặc biệt. 

Đối diện với những thông tin bị trích dẫn sai, hoặc bị hiểu sai lời của người đứng đầu nước này trong các bài phát biểu quan trọng như ý tưởng "có thể chiếm Kiev trong 2 tuần" được tờ La Repubblica (Ý) đăng tải khi nói về cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manual Barroso với Tổng thống Putin; rồi chuyện Tổng thống Putin đề nghị với Balan về đề nghị "chia chác' Ukraine trong trường hợp nước này cộng tác với Nga tạo ra biến động tại Ukraine. "Mới đây hơn, Chủ tịch Hạ viện, cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski đã đưa ra một tuyên bố gây xôn xao không kém rằng, năm 2008, ông từng nghe thấy Tổng thống Nga đề nghị Thủ tướng Ba Lan khi đó là Donald Tusk cùng chia chác Ukraine: "Ông ấy muốn chúng tôi tham gia vụ chia chác Ukraine... Đây là một trong những điều đầu tiên mà Putin nói với Thủ tướng của chúng tôi, Donald Tusk, khi ông ấy thăm Moscow (năm 2008)... Ông ấy tiếp tục nói rằng...Lwow là một thành phố của Ba Lan và rằng vì sao chúng tôi không cùng nhau tách nó ra". Lời tiết lộ chấn động này của ông Sikorski xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của ông với tờ Politico". (Theo Soha.vn). Nước Nga đã liên tiếp có các động thái phản hồi, khi thì họ tiến hành trực diện, nghĩa là phản thùng gần như ngay lập tức như trường hợp "tuyên bố sẵn sàng công khai toàn bộ nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manual Barroso để làm sáng tỏ vấn đề đang gây tranh cãi". Thậm chí, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn khi các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga dẫn lời của cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk về việc phủ nhận về cái giao kèo giữa tổng thống Putin và ông này về việc chia chác Ukraine...

Mặc dù trên đây là 2 trong số nhiều cách phản ứng, đáp trả của nước Nga đối với các luồng thông tin sai sự thật được các cơ quan truyền thông Phương Tây dựng lên hòng gây khó khăn, cô lập nước Nga trước cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, dễ thấy rằng, cách làm của nước Nga đã đi ra quá xa việc dự liệu của những kẻ đã gây dựng và tiến hành chiến dịch trên. Chúng không thể nào hiểu nổi nước Nga dám chơi bài ngữa, dám công bố gần như trọn vẹn toàn bộ nội dung, quan hệ đã bị công bố sai lệch chỉ để 'thanh minh" cho sự trong sáng cũng như thái độ cần thiết, đúng mực của mình trong quan hệ của mình. 

Những đòn phản thùng tức thì đó đã trở thành một thứ vũ khí lợi hại đối với các tác động của 'Quyền lực thứ 4' trong một cục diện mà nước Nga có quá nhiều hơn thế thứ phải lo nghĩ, đối phó. Tuy nhiên, cái đáng nói nhất trong cái cách hành xử là họ không áp dụng lại chính sách của đối phương trong việc tạo ra một thế cục có lợi cho mình; hay nói cách khác, dù họ "sẵn sàng công bố nội dung đầy đủ của cuộc nói chuyện, như cách mà chúng tôi đã làm trong vụ của Barroso (Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manual Barroso) và một số vụ khác... Chúng tôi không có gì phải giấu diếm. Vâng, có một vài điều là bí mật" như trong tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhưng thay vì tiếp tục sử dụng báo chí của mình động chạm, khai thác hòng can thiệp vào nội bộ của nước khác. Và như thế trong cách làm của nước Nga cùng lúc đã chuyển tải hai nội dung, hai cách hành xử cho thấy giữa người Nga và người Phương Tây hoàn toàn có 02 bản chất hành động khác nhau. 

1. Người Nga đã thực hiện được mục đích thứ nhất và cũng là mục tiêu cuối cùng mà họ hướng đến trong việc đối phó với sự nhũng nhiễu của truyền thông phương Tây. Với việc công bố rộng rãi và không ngần ngại các tư liệu đối ngoại, người Nga đã phần nào tỏ rõ sự trong sạch của mình trước thế giới: Người Nga không hiếu chiến, không bất chấp lí lẽ như phần còn lại của thế giới tiếp nhận. Và đương nhiên, khi bản chất vấn đề được khai mở thì đó chính là 'Chìa khóa vàng' để số đông người ưa công lý và sự thật tự đi tìm nữa còn lại. Họ sẽ biết ai là chủ thể "đặt điều", "vu khống" Nhà nước Nga trong các câu chuyện vừa qua. Đến đây, họ dừng lại và không có ý định gây thêm bất cứ một sự thù hằn nào với Phương Tây. 

2. Người Nga "cao quý" sẽ không bao giờ lấy cái đòn "gậy ông đập lưng ông' hèn hạ. Bởi suy cho cùng vận dụng lại chính cách thức của kẻ thù để hạ bệ lại kẻ thù thì về mặt bản chất không khác gì là mấy, có chăng khác nhau về thời gian tính của các hành động. Phương Tây lâu nay vẫn tự cho mình là 'giống nòi cao quý", 'giống nòi thượng đẳng" nhưng hành động đã qua người Nga đã cho thấy họ mới thực sự là chủ nhân của những danh xưng cao quý ấy. Nói như thế cũng để thấy rằng, con người và đất nước Nga luôn có cách giải quyết khó khăn rất riêng của họ, họ không bị đồng hóa, bị dẫn dắt theo cái xấu dù đối diện với kẻ thù lớn mạnh và bẩn thỉu đến như thế nào! Đó có thể xem là cách mà người Nga đứng vững trước 'phong ba" do Phương Tây tạo nên./.
Phương Nam OP

5 nhận xét:

 1. Dừng công kích, chiến tranh lạnh với nhau đi, IS đang tiến gần tới biên giới các Ngài rồi đấy. Nghe đâu, đang định dùng dịch bệnh Ebola như một vũ khí sinh học để chống lại phương Tây và Mỹ đấy.

  Trả lờiXóa
 2. Thế giới giờ loạn hết rồi. Đọc tin IS, đọc tin Triều Tiên mà ngao ngán. Không dám đọc mấy bài rận chủ ở VN mình nữa. Nhiều lúc chả tin cuộc đời này vào ai nữa..

  Trả lờiXóa
 3. Mình ủng hộ ông Putin. Mình ủng hộ nước Nga. Và mình tin tưởng ở Putin, ở Nga. Thế thôi !!!

  Trả lờiXóa
 4. Phương Tây là liên minh Châu Âu EU, nhiều nước liên minh lại với nhau. Tiềm lực ở các lĩnh vực không cần phải bàn. Thế mà nước Nga vẫn chống chọi, đối địch lại được. Nga, may có Putin, nếu không thì chưa biết đi về đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ phương tây cay cú vụ ukrainie đêm cấm vận Nga từ g8 thành g7 để bày tỏ mính là kẻ mạnh dằn mặt Nga nhưng họ đã nhầm,cả phương tây nều không hợp tác với Nga coi như kinh tề trì trệ,ngay lập tức Nga cũng dùng lệnh trừng phạt là ngay,và như chúng ta đã thấy với lượng cung cấp dầu mỏ khí đốt gần như cả đông âu thì ngay lập tức các nước phương tây đã phải dãy nãy lên như không sống nỗi rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.