THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 10 2014

XUNG QUANH SỰ VẮNG MẶT CỦA LUẬT SƯ NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG TẠI ĐÀI HỘI ĐLS TP HỒ CHÍ MINH

by An Chiến  |  at  16.10.14

"Đại hội toàn thể Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI (2013-2018) vừa kết thúc, với kết quả Đoàn luật sư lớn nhất cả nước nay có tân chủ nhiệm, ông Nguyễn Văn Trung" (Theo BBC).  Thông tin này là tin buồn thứ hai đến với Luật sư Nguyễn Đăng Trừng trong năm 2014 này. Bởi cuối tháng 07 vừa qua hành ủy TP. HCM ra quyết định kỷ luật, khai trừ đảng. Đây là một kết cục được báo hiệu từ trước đối với cá nhân ông Trừng sau các sai phạm của vị Luật sư này trong thời gian đương nhiệm cương vị Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh có gần 3.800 luật sư thành viên, chiếm khoảng 40% tổng số luật sư cả nước).  
Nhiều người lí giải việc ông Trừng không tái đắc cả nhiệm kỳ tiếp theo, dù ông nay đã ở cái độ tuổi nên nghỉ hưu khi đã giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư năm nhiệm kỳ, từ 1995 tới nay trong mối tương quan đến việc ông này bị cơ quan công an TP Hồ Chí Minh 'mời lên làm việc' dẫn đến không có mặt trong phiên họp toàn thể của Đoàn Luật sư! Họ cũng cho rằng, dường như đã có một sự dàn xếp tương đối ổn thỏa để ngăn cản việc ông Trừng tham dự Đại hội Đoàn Luật sư. Tuy nhiên, "Khi BBC liên hệ hôm 14/10, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã từ chối tiếp chuyện. "Bây giờ tôi không thể trả lời được, dù là câu ngắn nhất," ông nói". Phải chăng điều này khác với chính tính cách và cách hành xử của ông Trừng vẫn diễn ra hàng ngày, nhất là lúc còn đương nhiệm. Nhiều người khi tiếp cận và làm việc với ông Trừng đều có chung nhận xét cho đó là một người thẳng thắn và ưa phản biện. Bản thân ông này cũng la Luật sư càng trở nên dễ hiểu khi thấy rằng, với những vấn đề gai góc, nhạy cảm hay không đúng thì ông sẽ phản thùng. Nhưng ông Trừng đã chọn thái độ im lặng và từ chối bình luận về mình? Hay chăng đang có một sự chuyển biến mau lẹ mà đến một nhà đài được cho là thạo tin như BBC cũng phải bất ngờ? 

Đọc qua về lí lịch ông Trừng thì nhận thấy một điều rất thú vị. Trước khi bước chân vào con đường của một "thầy cãi chuyên nghiệp" và có tiếng, ông Trừng từng kinh qua cương vị Lãnh đạo cấp phòng thuộc Công an TP Hồ Chí Minh; trong thời gian công tác ông cũng được đánh giá cao ở tinh thần làm nghiệp và kiến thức chuyên môn về luật pháp. Thông tin này cho thấy, ông Trừng hiểu tường tận về hoạt động của Công an nên không có chuyện ông bị Cơ quan Công an qua mặt hay có một động thái làm nhụt chí nào đó. Ông Trừng có thừa bản lĩnh và kinh nghiệm của một người từng trải để biết mình hành xử thế nào cho có lợi với bản thân. Thêm nữa, sẽ không có chuyện Công an "mời làm việc" không đúng với quy định của pháp luật để giữ chân ông Trừng bởi việc "giàu có" về kiến thức luật học sẽ tự chỉ cho ông phải làm gì! Nhưng ông vẫn đến theo giấy mời dù biết ngay hôm đó sẽ diễn ra Đại hội của Đoàn Luật sư. 

Và như thế, rõ ràng, cái tâm thế của ông Trừng trong hoàn cảnh này có những sự nghi hoặc nhất định. Dường như ông đang hiểu cái gì sẽ đến với mình tại Đại hội Đoàn Luật sư nên thay vì "cố đấm ăn xôi" tại chính cái nơi mình vốn đã không thuộc về đó để đi đến làm việc với Cơ quan Công an theo giấy mời. Cho nên sẽ là bất nhẫn và mù quáng nếu nhìn nhận sự vắng mặt của ông Trừng là bởi bị ngăn cản trước khi đến dự Đại hội Đoàn Luật sư./.
Phương Nam OP

1 nhận xét:

  1. Thêm nữa, sẽ không có chuyện Công an "mời làm việc" không đúng với quy định của pháp luật để giữ chân ông Trừng bởi việc "giàu có" về kiến thức luật học sẽ tự chỉ cho ông phải làm gì! Nhưng ông vẫn đến theo giấy mời dù biết ngay hôm đó sẽ diễn ra Đại hội của Đoàn Luật sư.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.