THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 11 2014

APEC KHỞI ĐẦU CHO NỖ LỰC CHỐNG THAM NHŨNG TOÀN CẦU

by An Chiến  |  at  9.11.14

Tham nhũng đang là vấn đề toàn cầu và thực sự vấn nạn này đang được đặt ra trong quá trình liên doanh, liên kết đa phương đang diễn ra ngày càng mau lẹ; việc biên giới quốc gia bị xoá nhoà khiến các chủ thể của loại tội phạm này dễ dàng thiết lập mối quan hệ với nhau tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là việc phát hiện, xử lý lại bị hạn định bởi tính đặc thù trong hệ thống pháp luật của các quốc gia. Đây cũng được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến việc đi đêm với các chủ thể phạm tội nước ngoài luôn được tội phạm tham nhũng lựa chọn vì độ an toàn cao, hạn chế các rủi ro không đáng có. Nghi vấn một công ty B io-Rad Laboratories Inc của Mỹ từng hối lộ 2.2 triệu đôla cho quan chức: "Công ty này bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia là Nga (4.6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2.2 triệu USD) trong giai đoạn 2005-2010 để giành hợp đồng" đang cho thấy tội pham tham nhũng có xu hướng liên kết xuyên quốc gia hòng trốn tránh việc điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng và thoát các tội danh hiện hành. 

Cũng như vấn đề phát hiện ra hành vi "hối lộ tình dục" được Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh đặt ra thời gian gần đây trên các diễn đạt của Quốc hội đồng nghĩa với yêu cầu luật hoá vào luật và xác định cho bằng được "Bằng chứng" chứng minh hành vi trước khi công nhận là một tội danh cụ thể. Tương tự vấn đề để phòng chống và xử lý tận gốc, triệt để xu hướng liên kết xuyên quốc gia hòng trốn tránh việc điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng và thoát các tội danh hiện hành của tội phạm tham nhũng cần có sự hợp tác của nhiều quốc gia, cần có một cơ chế chung bên cạnh nỗ lực riêng của từng quốc gia để đối phó với vấn nạn được cho là Quốc hoạ này. Việc diễn đàn kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là Apec) "đồng ý lập mạng lưới chống tham nhũng" được cho là thông tin đáng quan tâm trong nỗ lực tạo ra sự minh bạch, lành mạnh trong các hoạt động điều hành, quản lý của nhà nước. 
Theo thông tin từ BBC thì sáng kiến này do Trung Quốc đề xuất với 20 quốc gia thành viên còn lại, trong đó có Việt Nam. Với mục đích "để không còn nơi ẩn trốn cho bất cứ ai dính dáng tới tham nhũng", người đứng đầu Đảng, Nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình "đang mạnh tay chống lại các viên chức tham nhũng, bao gồm cả những người tìm cách trốn ra nước ngoài".

Trung Quốc đang mạnh tay trong vấn đề Chống tham nhũng - đó là điều ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy khi hàng loạt con hổ lớn ở Trung ương như Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang cho tới hàng trăm cán bộ cấp cao địa phương lần lượt sa lưới và lãnh nhận các tội danh đích đáng. Tuy nhiên, vấn đề được Trung Quốc nói ra tại diễn đàn Apec lần này chính là các lực cản và khó khăn của không chỉ quốc gia này trong cuộc chiến gắn với sự an nguy và phát triển của chế độ chính là  xu hướng liên kết đang tạo ra một vỏ bọc an toàn giúp cho loaị tội phạm trốn tránh được tất thảy sự dò xét, điều tra từ các cơ quan trong nước. Nhìn nhận được xu hướng này hầu hết các nước thành viên đều cho rằng: "Tham nhũng không chỉ tạo ra một sân chơi không công bằng, nó không chỉ bóp méo các mối quan hệ kinh tế, mà tham nhũng còn đánh cắp của người dân tại mọi quốc gia niềm tin rằng chế độ có thể hữu ích cho tất cả mọi người" và hoan nghênh sáng kiến của Trung Quốc như một bước tiến lớn trong các hoạt động hợp tác, trao đổi, liên kết trong nội khối để đối phó hiệu quả với vấn nạn tham nhũng. Theo một thông tin mới đây nhất thì Apec đã đi đến thoả thuận và đồng thuận ra tuyên bố về việc thành lập Mạng lưới Giới chức Chống tham nhũng và Các Cơ quan Thực thi Luật pháp. "Mạng lưới cam kết 21 nước thành viên sẽ "từ chối không là nơi ẩn náu an toàn cho những ai dính líu tới tham nhũng, gồm cả thông qua dẫn độ, hỗ trợ pháp lý chung, và quá trình thu hồi và hoàn trả tiền tham nhũng. Nó cũng "lập ra các biện pháp và cơ chế để bảo vệ những người lên tiếng chống tham nhũng" (Theo BBC).

Cũng nói thêm là xung quanh nghi vấn liên quan "Công ty Bio-Rad Laboratories Inc bị cáo buộc hối lộ quan chức tại ba nước trong đó có Việt Nam", bên cạnh nỗ lực được cho là khẩn trương của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khi gửi “công văn hỏa tốc” cho Bộ trưởng Công an đề nghị “xác minh thông tin”; đồng thời có công văn yêu cầu hợp tác đối với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thì cơ chế được thiết lập lần này tại Apec trong đó có cả Việt Nam và Mỹ sẽ là nhân tố đảm bảo rằng, mọi sự thật sẽ sớm được khám phá nhanh chóng và những ai phạm tội, có hành vi vi phạm sẽ được đưa ra ánh sáng./.
Phương Nam OP

4 nhận xét:

 1. tham nhũng hiện nay là vấn đề không phải chỉ riêng của một quốc gia nào, và cũng không phải của riêng ai. toàn dân phải cùng nhau chung tay đấu tranh phòng chống tham nhũng thì lúc đó công tác đấu tranh chống tham nhũng mới thực sự hiệu quả và có ý nghĩa, có kết quả khả quan!

  Trả lờiXóa
 2. Nên thanh lọc sạch sẽ những "con sâu" tham nhũng ngay trong nội bộ đất nước Việt Nam để cho những người dân noi theo. Xử trảm hết những quan tham nhũng đi.

  Trả lờiXóa
 3. tham nhũng xuất hiện khắp trên thế giới không kể chế độ chính trị nào, và, chúng ta cần phải chung tay nhau đẩy lùi tham nhũng. tham nhũng chính là con sâu đục khoét đất nước ta, nếu tham nhũng không được đẩy lùi thì đất nước ta khó có thể phát triển đi lên được!

  Trả lờiXóa
 4. Tham nhũng xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới chúng ta cần phải đấu tranh để loại bỏ những con xâu đó. Những con xâu đó đang làm ảnh hưởng đên sự phát triển của đất nước. Mỗi người dân nước ta cần có ý thức và cùng hung tay giúp sức với Đảng và nhà nước để vẫn nạn tham nhũng không còn xảy ra ở nước ta

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.