THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 11 2014

BBC LẶNG LẼ ĐÍNH CHÍNH THÔNG TIN SAU VỤ BÔI NHỌ CÔNG AN TP HỒ CHÍ MINH

by An Chiến  |  at  2.11.14

Sau những ồn ào sau hành động "sáng tạo' của Công an TP Hồ Chí Minh về việc rải tờ rơi cảnh báo tội phạm cho du khách nước ngoài đến với TP, báo chí trong nước (cụ thể là báo Giáo dục Việt Nam) đã có một bài học đích đáng cho cái hành động quy kết thiếu căn cứ của mình và không loại trừ tờ báo sẽ bị Bộ Chủ quản 4T 'Chiếu tướng" trong thời gian tới đây nếu vẫn giữ nguyên cái cách tiếp cận vấn đề báo chí khác biệt ấy. 

Chuyện báo chí bị xử lý hay bị nhắc nhở đã trở thành một thứ cảnh báo có giá trị nhất cho những ai tiếp cận thông tin báo chí thiếu định hướng và suy xét. Và đương nhiên, họ cũng đã rút ra được bài học cho chính mình. Báo chí nước ngoài như BBC sau vụ hùa theo báo Giáo dục Việt Nam "đánh", tố cáo hành động của Công an Tp Hồ Chí Minh cũng đã điều chỉnh cách suy nghĩ của mình. 

Tờ báo được cho là có số lượng độc giả lớn nhất nước Anh đã chọn một cách đính chính có phần lặng lẽ. Thay vì có những hành động cải chính như báo chí trong nước thực hiện sau những sai lầm trong việc đưa tin thì BBC lại tiếp tục cho ra một bài viết mới cũng liên quan đến chủ đề đã từng được phản ánh. Với thái độ dè dặt và mực thước hơn những gì đã được phản ánh trong bài báo "'Không khéo sẽ khiến du khách lo âu', bài báo mang ý nghĩa đính chính, sửa sai của BBC 'Nên cảnh báo du khách nhẹ nhàng hơn’ đã mặc nhiên công nhận theo hướng tích cực những gì họ đã từng quyết liệt hùa theo để đặt ra những nghi vấn 'tu từ" mang ý nghĩa khẳng định ấy. 

Theo đó, bài báo này cho hay: "Việc công an ở Thành phố Hồ Chí Minh phát tờ rơi đến du khách nước ngoài cảnh báo về an ninh là ‘điều tốt’ nhưng cần phải có cách làm ‘nhẹ nhàng hơn’, một người có nhiều kinh nghiệm về du khách nước ngoài ở thành phố này nói với BBC. Hiện có những ý kiến không đồng tình việc công an Phường Phạm Ngũ Lão thuộc Quận 1 phát tờ rơi cho du khách cảnh báo về ‘tình trạng tội phạm rất thường xuyên ở thành phố’ và nhắc nhở họ cảnh giác coi chừng cướp giật". Nó khác hẳn với những ý kiến trước đó khi dẫn một số đoạn trích được đăng tải trên báo Giáo dục Việt Nam: "Tội phạm bạo lực rất thường xảy ra ở TP HCM. Hãy giữ túi của quý vị ở gần bên người, đừng mang trang sức quý và đừng phô trương máy ảnh hay điện thoại. Đừng tin đồng hồ trên xe taxi. Ăn chặn tiền của khách là nghệ thuật của các lái xe không trung thực. Hãy sử dụng các hãng taxi có uy tín như Vinasun và Mai Linh (Theo Báo VN tố công an 'bôi nhọ' đất nước). 

Với một cách tác nghiệp có vẻ rất khách quan khi phản ánh tình hình sự việc bằng cách viện dẫn lời của những chủ thể liên quan. Song, dễ thấy rằng, họ đã tiếp cận vấn đề theo một cách có phần khách quan hơn rất nhiều. Họ đã chú ý nhiều hơn về phản hồi của những người dân tại TP Hồ Chí Minh như ông Nguyễn Minh Quyền, người phụ trách mảng du khách quốc tế của Công ty du lịch Bến Thành hay Trung tá Nguyễn Văn Phước, trưởng công an phường Phạm Ngũ Lão... thay vì đi diễn giải quan điểm của mình xung quanh nội dung được phản ánh trên báo Giáo dục Việt Nam. (Xem thêm: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/10/141028_warning_leaflet_opinions). 

Thiết nghĩ, báo chí nước ngoài đã có những chuyển hướng nhất định sau khi biết được những lỗi cơ bản trong quá trình tiếp cận vấn đề. Đây nên là bài học đích đáng cho đội ngũ làm báo trong nước để báo chí thực sự là cơ quan chuyển tải và định hướng thông tin đến bạn đọc một cách hữu hiệu nhất, tránh việc tạo ra những cái nhìn thiên lệch, một chiều cho công chúng./. 

Phương Nam OP

44 nhận xét:

 1. Nhà báo viết là một chuyện, chuyện khác là không phải nhà báo là người có quyền đăng tải bài viết ấy lên mặt báo. Người biên tập, thư ký tòa soạn, Phó, Tổng biên tập đâu? Đây là những bộ mặt duyệt bài của nhà báo? Và nếu chăng, bài báo có bị phản ứng dư luận xã hội hay không đúng với thuần phong mỹ tục thì nên xử trảm người đứng đầu tờ báo. Nhà báo không phải là đối tượng bị chỉ trích ở đây !

  Trả lờiXóa
 2. Biết lỗi rồi thì xin lỗi, mà xin lỗi rồi thì phải đọc to, dõng dạc vào cho cả thiên hạ biết thái độ ăn năn, hối lỗi của mình chứ nhỉ? Sao lại phải "lặng lẽ" thế? Ồ, hóa ra lời xin lỗi này không có tí gì thành ý nhỉ? Thế thì có nên nhận không nhì? Nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. Ngay từ đầu, mình đã tán thành với cách làm này của Công an TP Hồ Chí Minh. Nếu ai sống ở TP Hồ Chí Minh mới biết rõ, ở đấy tình trạng tệ nạn xảy ra nhiều như thế nào? Con người sống thoáng quá nên mới thành ra thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Với một cách tác nghiệp có vẻ rất khách quan khi phản ánh tình hình sự việc bằng cách viện dẫn lời của những chủ thể liên quan." Nếu đó là BBC thì hóa ra cũng chỉ là mấy là cái tin , lời lá cải của chúng nó thôi à!

   Xóa
  2. Hành động và cách làm của BBC là hoàn toàn sai trái, cần phải lên án các bác ak. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới Việt Nam. Chúng ta cần có biện pháp trước vấn đề này. Thật sự là hoàn toàn không chấp nhận được!

   Xóa
  3. @Mai Tế

   Tán thành như thế nào ? làm thế đã có tác dụng chưa , hay nên cũng cố ngay từ ý thức của chính người dân mình thì hay hơn, có lẽ đó sẽ tuyệt vời hơn đấy :))

   Xóa
  4. BBC quả là toàn xuyên tạc những cái lung tung, chúng nó chẳng biết cái gì ngoài nhìn nhận sự thật nữa sao ? chính vì thế không chỉ cảnh giác trước những thông tin của chúng thì chúng ta cũng cần có biện pháp để ngăn chặn chúng,

   Xóa
 4. Du khách họ nói cho khách quan, chứ người dân địa phương nói thì lại bảo là CA đưa tiền cho 1 số người dân, mua tiếng nói của dân. Rõ là khổ/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xuyên tạc không từ một thủ đoạn nào, đó là bản chất, Như một cái đài chuyên đi xuyên tạc tình hình,liệu có làm nên cái gì không đây,không hiểu được :)0

   Xóa
  2. @Lê Năm

   Có phải như thế là khổ đâu, thấy sự thật thì phải thông báo thôi chứ lị, cái đấy nhất thiết phải như thế đâu mà !

   Xóa
  3. Thật sự mà nói là cái gì cũng có cái nghĩa của nó cả các bác ạ. Đạo không có gì sai nhưng lợi dụng để chống phá đất nước thì nên xử lý nghiêm. chắc hẳn ai cũng hiểu được điều này thôi mà , hành động đó là hoàn toàn không chấp nhận được !

   Xóa
  4. BBC là cái gì mà chúng nó toàn đi tuyên truyền xuyên tạc phá hoại thế các bác nhỉ ? làm thế được cái gì cơ chứ !

   Xóa
  5. Đám BBC hành động thật sự là chẳng ra gì các bác ạ, Nói thực sự là chúng nó toàn thích kiểu phá hoại thôi, ngoài ra chẳng có cái gì khác hơn đâu mà

   Xóa
 5. lạ à nha,cái lũ BBC mà cũng biết đính chính lại tin tức cơ,ai chả biêt tin của hắn bao giờ cũng là tin giả,không bội nhọ thì cũng hạ uy tín và tuyên truyền đểu.mà nghỉ cho cùng thì chúng tự đăng tự xem tự xóa tự sửa chứ có ai quan tâm đâu phải không mọi người.BBC là viết tắt của báo bắp cải mà chuyên buôn dưa ở ngoài chợ chuyện vỉa hè chuyện con nghiện con cave kể ấy mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng nó có thực tế đâu mà hiểu, cứ thích hành động xuyên tạc không à . bản chất xấu xa của bọn này thì nó đã bị lộ rõ từ lâu rồi.chẳng phải bây giờ chúng nó mới lộ.

   Xóa
  2. Bản thân của cái đài này là toàn tuyên truyền phá hoại, chẳng hiểu được cái bản chất của chúng nữa. Sự thật quá rõ về các hành vi của cái đài BBC này mà, Không thể tin tưởng vào những thông tin sai lệch từ BBC Tđược

   Xóa
  3. Hành động chẳng chấp nhận được các bác ạ, nói sao nhỉ , cái này cần phải lên án thôi. chúng chỉ đợi cơ hội Việt Nam có vụ việc gì là nhảy vào nói xấu, xuyên tạc, Tốt nhất là nên dẹp bỏ nó đi

   Xóa
 6. BBC đính chính lại thông tin mà BBC đăng sai sự thật chuyện lạ đây. Không biết bọn chúng có động cơ mục đích xấu xa gì không đây. Nhưng dù sao bọn chúng biết sai và sửa là tốt nhưng chúng ta vẫn cần phải đề phòng vì trang BBC viết rất nhiều bài viết xuyên tạc sai sự thật mà không đính chính lại. Có thể đây là chiêu bài của bọn chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mục đích của chúng nó là toàn tuyên truyền chống đối, phá hoại đất nước thôi mà, có lẽ nhiều người chưa biết nhưng BBC hay còn gọi là báo bắp cải thực chất chỉ là một cái cơ quan ngôn luận của bọn phản động luôn có ý định chống Đảng và nhà nước ta thôi

   Xóa
  2. Mục đích và bản chất của BBC là chống đối, phá hoại đất nước mà thôi, ngoài ra chẳng còn cái gì khác đâu, cái này cần phải nhìn nhận lại :>>>

   Xóa
  3. Thấy được cái bản chất của chúng là quá đáng rồi các bác ạ, cái này cần phải nhìn nhận lại, Hành động của chúng thiệt là điên khùng, xuyên tạc như thế mà nghe được chăng ? chống đối , phá hoại đất nước thôi !

   Xóa
  4. BBC chẳng qua cũng chỉ là mấy cái con bài chính trị cho một số thành phần làm liều thôi à, chẳng có làm được cái gì luôn đấy. nếu như phát luật làm cho những con người này khôn ra tí thì đã không có chuyện gì rồi

   Xóa
  5. Hành động toàn là giở người, mục đích chẳng qua cũng chỉ là mấy cái con bài chính trị thôi à, có làm nên cái gì đâu :))0

   Xóa
 7. Đôi khi cái bản chất của chúng quả là điều cần phải nhìn nhận lại những hành động, việc làm của chúng, đúng hay sai ? Những việc làm đó quả là đáng lên án mà !

  Trả lờiXóa
 8. Đính chính thông tin là đúng, chúng nó có thực tế nhìn nhận đâu mà, đúng là toàn vớ vẩn cả thôi í, chẳng ra cái gì cả đâu mà, cái đám điên rồ :??

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng hiểu được bản chất nữa, BBC chẳng hiểu làm được cái gì hay không ? báo chí nước ngoài đã có những chuyển hướng nhất định sau khi biết được những lỗi cơ bản trong quá trình tiếp cận vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động của chúng mục tiêu cũng chỉ là để chống đối phá hoại đất nước mà thôi, ngoài ra chẳng có cái gì hơn đâu mà. phục vụ cho mưu đồ thôn tính của các nước tư bản chủ nghĩa! chúng bẩn thỉu và bỉ ổi lắm, không đáng quan tâm!

   Xóa
  2. Hoạt động của BBC chỉ là con bài chính trị cho các thế lực thù địch hoạt động chống đối phá hoại không à. BBC lại có những hoạt động giống như những tổ chức bẩn thỉu của Mỹ đó chính là theo dõi, tung tin thất thiệt với nhiều mục đích khác nhau.

   Xóa
  3. Mục tiêu của BBC là chống đối , phá hoại đất nước, đó là điều cần phải lên án mạnh mẽ, BBC là một trong những đài thành lập dưới sự hậu thuẫn của bộ phận tài phiệt chống phá các nước khác. chẳng hiểu được !

   Xóa
  4. BBC quả là quá rồ rồi, chẳng qua cũng chỉ là mấy cái con bài chính trị phá hoại , thật chẳng ra sao cả, thế này là cái quái gì mà chúng thích làm gì thì làm hả ??

   Xóa
 10. làm cái gì thì cũng vừa thôi chứ, có nên làm như thế hay không , quả là điều hoàn toàn không nên các bác ạ, cái này cần phải nhìn nhận đấy :_)))

  Trả lờiXóa
 11. Cơ bản và đơn giản nhất là hoàn toàn không chấp nhận được cái hành động quá lố và điên khùng của chúng, mục tiêu là để chống đối phá hoại đất nước mà thôi, có làm được cái gì đâu :))

  Trả lờiXóa
 12. Hành động xuyên tạc , chống đối chính quyền là điều rất cần phải lên án, cần phải như thế lắm chứ. xuyên tạc của BBC với rất nhiều bài viết sai lệch, xuyên tạc một cách nghiêm trọng. Quá là điên rồ các bác akj

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động của chúng là quá rõ ràng rồi, chống đối và phá hoại đất nước quá đáng. bản chất xấu xa của bọn này thì nó đã bị lộ rõ từ lâu rồi.chẳng phải bây giờ chúng nó mới lộ. Thật cần phải lên án mà , ai lại chấp nhận được chứ !

   Xóa
  2. Toàn là mấy cái hành động quá vớ vẩn , có làm nên cái gì ngoài mấy cái trò chống đối , phá hoại đất nước đâu à. Dù là chủ thể nào trong xã hội này thì cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật và giáo hội cũng không phải ngoại lệ

   Xóa
  3. Đăng các bài đăng chẳng xác thực, cái này gọi là gì đây cơ chứ, chẳng qua là mấy cái chiêu trò phá hoại đất nước không à. Chúng đăng bài viết, hình ảnh và tin tức mang tính chất phản động,chẳng ra cái gì cả./

   Xóa
 13. Điên rồ là mục tiêu của chúng để thực hiện âm mưu và ý đồ mà thôi, có cái gì khác đâu à. Tất cả chỉ là âm mưu xuyên tạc của chúng, cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì ngoài những hành động quá điên cuồng đó, sự thật nó vẫn là như thế mà.

  Trả lờiXóa
 14. Nói sao đây :) sao chúng cứ thích xuyên tạc, đu càng thế không biết, còn làm được nên cái gì nữa không đây mà hành động như thế cơ chứ, chẳng ra cái gì cả.//

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BBC giống như con bài chính trị thôi các bác ạ, chẳng còn cái gì khác ngoài mấy cái này đâu mà. Dùng BBC để mà kích động trong nước, thiệt là chả chấp nhận được hành vi của chúng các bạn nhỉ, chẳng ra cái thế thống gì cả >

   Xóa
 15. BBC cái gì mà toàn đi chống đối phá hoại thế không biết., còn cái gì khác hơn không, chẳng hiểu vì sao lại làm thế nữa ????? Mục đích cuối cùng là điều gì ?

  Trả lờiXóa
 16. Vụ này chúng nó biết sai rồi mà sao vẫn hành động ngu ngốc thế cơ chứ, có phải là điên rồ quá không đây, may mà sửa lại đấy chẳng còn cách nào khác hơn đâu ???

  Trả lờiXóa
 17. Ngoài mấy con bài chính trị, phá hoại đất nước thì chúng còn cái gì khác nữa đâu, đúng là quá điên rồ mà, còn cái gì khác hơn.Bản chất của mấy đài này là xuyên tạc, chống đối phá hoại cách mạng Việt Nam , qua vụ án vừa rồi thì chắc chúng ta đã hiểu được bản chất của chúng đúng không các bạn.

  Trả lờiXóa
 18. Nói chung là cái gì cũng cần hết sức cẩn thận, đó mới là điều cần thiết các bác ạ, khong nên để bị thế lực thù địch lợi dụng. Chính vì thế chúng ta hãy tỉnh táo và suy xét vấn đề một cách cẩn thận. Đừng dại gì mà nghe theo và trả lời phỏng vấn mấy cái thằng vớ vẩn đó.

  Trả lờiXóa
 19. LÊn án cái hành động quá điên rồ của chúng các bác ạ, cớ sao chúng nó lại hành động như thế nhỉ ?? đúng là quá vớ vẩn đây mà. Đài phát thanh BBC không phải chỉ bây giờ mới có những bài viết sai trái về đất nước chúng ta đâu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.