THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 11 2014

CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG: LIỆU CƠM MÀ GẮP MẮM

by An Chiến  |  at  25.11.14

FB DG DG


Có một số vị biện luận rất giỏi, và có lý, và thậm chí độc đáo về các diễn biến xã hội đang xảy ra hàng ngày xung quanh ta. Như việc, họ đề cao tính tiên phong trong vụ việc làm rõ tuổi cầu thủ Công Phượng, đối tượng ở đây là chương trình truyền hình CĐ24h của VTV. Như việc, họ đề cao sự mạnh dạn phê phán trong vụ việc phát sóng bộ phim nhỏ "nhặt xương cho thầy" ngay trong ngày nhà giáo Việt Nam, đối tượng ở đây tất nhiên cũng là VTV.

Họ dũng cảm đi ngược lại số đông, như từng đã. Công cụ của họ là thứ tư duy đổi mới, là nghiệp vụ và góc nhìn nghề nghiệp, như truyền thông chẳng hạn. Viết rất tốt, thậm chí kín kẽ.

Tuy nhiên, cái lớn nhất mà họ bỏ qua, đó là lợi ích cho cộng đồng, lợi ích phải-tính-đến đối với cộng đồng.

Truyền thông, suy cho cùng cũng chỉ là công cụ phục vụ các mục đích chính trị, đặc biệt là VTV. Mục đích có thể xấu, có thể tốt, nhưng đối tượng hướng đến dứt khoát phải là số đông, phải hài hoà được giữa áo tơi và côm-lê cà-vạt, phải hài hoà được giữa những nơi vừa có điện thắp sáng lẫn bảnh mắt ra đã 3G, wifi nhoay nhoáy.

Truyền thông phản ánh đời sống xã hội, như phấn son, như bụi bặm, như áo mặc. Chỉ phăm phăm sắm cho được một chiếc nơ hồng trên cổ, mà quên khuấy mất khúc dưới của mình đang là dạng khố rách áo ôm, thì đó là một thứ tư duy phiến diện, cực đoan, thậm chí bệnh hoạn.

Liêm khiết hay đạo đức hay trung thực hay dân chủ, xét trên bối cảnh tổng thể của xã hội thì vẫn đang là những thứ tương đối xa xỉ phẩm. Mải mê tự sướng với lối tư duy huyễn hoặc đột phá, hay tư duy nghề nghiệp, để biện minh cho những việc làm chà đạp lên số đông, đối đầu với số đông, thì chẳng khác gì góp phần phá hoại, chứ đâu phải là xây dựng?

Liệu cơm gắp mắm là vậy. Có tư duy tốt là một lợi thế, nhưng nếu không có sự khéo léo để lan toả tư duy đó, thì suy cho cùng cũng chỉ là dạng trọc phú tri thức mà thôi.

Đừng coá đùa, hehe.

1 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.