THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 11 2014

TRUNG TÂM 32, NGUYỄN BỈNH KHIÊM: HÃY VÌ SỰ NGƯỠNG VỌNG THIÊN CHÚA ĐƠN THUẦN

by An Chiến  |  at  26.11.14

Tòa Giám mục Giáo phận Vinh có trụ sở đóng tại Nghệ An có một trung tâm Đại diện tại số 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hồ Chí Minh. Nơi đây được xem là một địa chỉ tập hợp những người giáo dân giáo phận Vinh làm ăn, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh có thể tới để tham gia các sinh hoạt tôn giáo và thực hiện một số phép bí tích mà vì điều kiện xa xôi họ không thể nhất thời về quê nhà để thực hiện. Gần đây, Trung tâm 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã diễn ra "Thánh lễ trao quyền Quản xứ thể nhân - Di dân Giáo phận Vinh tại miền Nam" để được nâng hoạt động như một giáo xứ: "Từ nay con cái di dân, đặc biệt là anh chị em công nhân, muốn lập gia đình nhưng gặp nhiều khó khăn trắc trở trong thủ tục hôn nhân, các bạn có thể đến Trụ sở 32 để tìm hướng giải quyết nhanh gọn và hợp lý nhất, theo sự hướng dẫn của Tòa Giám Mục Vinh cho phép. Để được thuận tiện và không tốn nhiều thời gian và chi phí đi lại, các bạn liên lạc về văn phòng Trụ sở (đt: 0964133699) để xin hướng dẫn trước khi đến làm thủ tục". Nhân sự của trung tâm này cũng được kiện toàn lại, theo đó Linh mục Phêrô Nguyễn Đoài, 37 tuổi được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm (Quản xứ), Linh mục Tôma Võ Minh Danh làm Phụ tá giáo xứ "cắt cử Thầy Thao, Sr Nhâm và Sr Hạnh (Mến Thánh Giá Vinh) cùng một số quý thầy quý Sr và nhiều anh chị em phục vụ giáo xứ, trách nhiệm tương đương như Hội đồng Mục vụ của một giáo xứ thuộc quyền cai quản của Giáo phận mẹ".

Những điều tôi nói trên đây không ngoài mục đích để làm rõ thêm về một địa chỉ mà trong câu chuyện sau đây liên quan đến người đứng đầu địa phận Vinh: Giám mục Nguyễn Thái Hợp

Sinh trưởng tại Miền Nam nên sau khi lên làm Giám mục địa phận Vinh, khác với Giám mục tiền nhiệm Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có những hành động quan tâm khá sát sao tình hình cũng như đầu tư để xây dựng Trung tâm 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm trở nên khang trang, đàng hòang hơn. Việc nâng cấp "Trung tâm" thành "Giáo xứ Thể nhân" và việc quan tâm vấn đề nhân sự nơi đây càng cho thấy rõ hơn điều đó. Song, điều tôi quan tâm hơn hết thảy chính là mục đích của sự quan tâm có vẻ không nên cấp thiết và đặt lên hàng đầu như thế? 

Cuộc gặp mặt của Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Nhà văn Nguyên Ngọc tại Trung tâm 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Có lẽ bức ảnh trên đây đã có thể xem là một phần câu trả lời trong cái băn khoăn đang nói đến ở phần trên. Người Việt từ bao đời đã đưa ra những tiêu chí để đánh giá bản chất của một con người, kiểu như muốn đánh giá một con người cụ thể thì nên chăng đi tìm họ chơi với ai? Chính bản chất đã được "phát lộ" của người bạn trên sẽ hé lộ ít nhiều về đối tượng đang cần tìm hiểu. 
Về Nhà văn Nguyên Ngọc thì chắc không cần bàn quá nhiều. Trong bài viết "ĐÔI ĐIỀU VỚI NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC", Chiềng Chạ (Mõ Làng) có đoạn viết: "Với những gì đã cống hiến trong quá khứ, việc Nhà văn Nguyên Ngọc nên làm là "nghỉ ngơi" và giành chỗ cho thế hệ sau chứng tỏ mình. ông sẽ chứng kiến và uốn nắn nếu "lũ trẻ thế hệ sau" lầm đường, lạc lối. Việc ông tham gia cho cái gọi là "Văn đoàn độc lập" Việt Nam và đứng đầu Ban vận động thành lập sẽ làm tổn hại mà ông đã gây dựng qua những sản phẩm cụ thể và nếu không khéo đó là dấu chấm hết cho một đời văn danh tiếng". Với vai trò có phần tiên phong trong "Văn đoàn độc lập" (Chủ tịch Văn đoàn), tham gia ký tên vào Thư ngỏ 61... Nhà văn Nguyên Ngọc đang viết tiếp cuộc đời mình bằng những dấu trầm lặng khó hiểu. Và dường như trong ông đang hình thành một thiên hướng "nổi loạn" mà không gì có thể kiềm tỏa được. 

Trở lại với những gì đang nói ở trên, Nhà văn Nguyên Ngọc có mặt tại Trung tâm 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm trong một bức hình đứng cạnh Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Linh mục Nguyễn Đoài - Giám đốc Trung tâm. Sự có mặt đó chắc không phải là một sự tình cờ và nó càng không phải là cuộc gặp giữa những người bạn vong niên lâu ngày gặp lại. Họ chỉ có thể gặp nhau khi có chung lí tưởng và xem ra cuộc gặp đó không diễn ra lần đầu. Tôi cũng từng nghe những điều không hay về địa điểm đặt các cơ sở tôn giáo như trường hợp 38, Kỳ Đồng (Trụ sở của Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh) và Chùa Liên Trì TP Hồ Chí Minh. Được biết đến là các cơ sở tôn giáo nhưng thực sự các địa chỉ đó là nơi tụ hội của các đối tượng chống đối, nơi cho ra đời nào là Văn đoàn độc lập, Hội Nhà báo độc lập.... khiến tôi không khỏi nghĩ đang có một sự "ngụy trang", cố tình lấy danh nghĩa của các địa chỉ tôn giáo hòng che mắt và lẩn tránh sự kiểm soát từ các cơ quan chức năng????

Tôi tin không ai muốn Trung tâm 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm lại mang những tiếng xấu như trụ sở 38, Kỳ Đồng hay Chùa Liên Trì nên thiết nghĩ Hội đồng Linh mục địa phận Vinh, con dân giáo phận Vinh nên tranh đấu cho một địa chỉ thực sự nơi cư ngụ của những con xa nhà; là nơi tâm linh đơn thuần của những người ngưỡng vọng Thiên chúa./.
Phương Nam OP

1 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.