THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 11 2014

GIÁO XỨ THÁI HÀ CẦN TÔN TRỌNG SỰ THẬT "HỒ BA GIANG"

by An Chiến  |  at  5.11.14

LTS: Vẫn là câu chuyện từ thời xưa cũ, bất chấp sự thật về một địa điểm đã được phía giáo hội bàn giao cho Chính quyền quản lý và sử dụng từ năm 1928, các Linh mục, giáo dân giáo xứ Thái Hà đã nhiều lần có đơn khiếu nại đòi lại đất vô nghĩa lý. Căn cứ những tài liệu lịch sử và pháp lý chứng thực thì "mảnh đất Hồ Ba Giang cũng thuộc sở hữu nhà nước và do nhà nước quản lý, và nó tuyệt nhiên chưa từng và không thể thuộc quyền quản lý của Giáo xứ Thái Hà kể từ khi Linh mục Vũ Ngọc Bích bàn giao cho chính quyền quản lý từ ngày 27/5/1963. Vì vậy, việc gửi đơn khiếu nại khẩn cấp của linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng là không có cơ sở để giải quyết".
Bài trên Tre làng.

Ngày 16/10/2014, các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, giáo xứ Thái Hà có "Đơn khiếu nại khẩn cấp" gửi ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBBD Tp.Hà Nội phản đối chính quyền Hà Nội xây dựng công viên cây xanh, sân chơi, tiểu cảnh cho khu vực hồ Ba Giang ở phường Quang Trung, quận Đống Đa. 

Vẫn giọng điệu "cù nhầy" như thường thấy, họ cho rằng: "khu đất Hồ Ba Giang rộng 18.230 mét vuông, nằm trên địa bàn P. Quang Trung, Q. Đống Đa thuộc quyền quản lý của giáo xứ Thái Hà và Nhà dòng Chúa Cứu Thế từ 1928", và yêu cầu chính quyền phải ngừng ngay việc thi công đó. Bên cạnh đó, họ xúi bẩy, kích động giáo dân tụ tập cản trở các đơn vị thi công công trình công cộng này.

Ngay sau khi nhận được đơn của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng, phó bề trên Dòng Chúa Cứu thế HN, Chánh xứ Thái Hà, ngày 16/10/14. UBND quận Đống Đa đã trả lời.

Năm 2009, LM Vũ Khởi Phụng đại diện nhà thờ Thái Hà có đơn đề nghị trả lại đất cho GX Thái Hà - Dòng Chúa Cứu thế HN, UBND quận Đống Đa đã xem xét giải quyết có kết luận số 635/KL-UBND ngày 28/9/09 và thông báo trả lời tại văn bản số 193/TB-UBND ngày 15/10/09. Ngay sau đó, ông Vũ Khởi Phụng không đồng ý và có đơn khiếu nại lên UBND thành phố.

Cũng ngay sau đó, ngày 4/4/2011, UBND TP đã có văn bản 2309/UBND-TNMT trả lời. Trong đó có đoạn: "Khu đất Hồ Ba Giang (DT 14.182 mét vuông) nằm trong diện tích hơn 60.000 m2 đất mà Linh mục Vũ Ngọc Bích đã bàn giao sang cho Nhà nước quản lý từ năm 1961, nên việc ông Vũ Khởi Phụng có đơn đòi nhà nước trả lại cho nhà thờ Thái Hà là không đúng, trái với khoản 2, điều 10 Luật Đất đai năm 2003 và Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc ội khóa 11, không có cơ sở để giải quyết".

Căn cứ Điều 1, Điều 2 Nghị quyết số 23: "Nhà nước không xem xét lại chủ trương chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01/7/1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất; Nhà nước hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với các loại nhà đất mà nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách cải tạo nhà, đất cho thuê; Cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh; Quản lý nhà đất vắng chủ; Quản lý nhà đất trong từng thời điểm nhất định về nhà, đất của đoàn hội, tôn giáo; Quản lý nhà đất của những người di tản, chuyển vùng ra nước ngoài."

Căn cứ Khoản 5 điều 26 Luật đất đai năm 2013 quy định: "Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam".

Thực tế là, từ năm 2008, LM Vũ Khởi Phụng, chánh xứ Thái Hà đã có đơn khiếu nại về mảnh đất Hồ Ba Giang. UBND Tp Hà Nội đã trả lời khiếu nại và cung cấp đầy đủ văn bản pháp lý do LM Vũ Ngọc Bích ký ngày 27/5/1963 với nội dung xin bàn giao cho đất, nhà trên đất cho chính quyền quản lý, kèm theo bản kê khai ruộng đất, hồ ao và bất động sản trên đất cho Hợp tác xã dệt thảm Đống Đa sử dụng. Giáo xứ đã nhận 40 triệu đồng bồi thường của HTX dệt thảm Đống Đa. 

Việc Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà thông tin với RFA rằng: "Chính xác từ năm 1928 khi các linh mục Canada đến Việt Nam và mua mảnh đất ở Hà Nội này thì khu đất Hồ Ba Giang đã nằm trong bản đồ đất đai của Nhà Dòng chúng tôi. Và từ đó đến nay chúng tôi chưa có trao nhượng, bán hay giao quyền sử dụng, sở hữu cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào" là hoàn toàn trái ngược với những gì mà đại diện Dòng Chúa Cứu thế là linh mục Vũ Ngọc Bích đã ký kết với chính quyền, đồng thời phỉ báng những điều răn của chúa.

Trong các điều răn của đức Ki Tô, điều răn thứ bảy nói: "Ngươi không được trộm cắp". Hội Thánh nhìn giới răn này là nền tảng cho giáo huấn xã hội của mình, để xét đến hành động đúng đắn trong lãnh vực kinh tế, trong đời sống xã hội. Ðiều răn thứ bảy buộc phải tôn trọng tài sản của người khác, qua việc thực thi công bằng và bác ái, sống tiết độ và liên đới. Ðặc biệt, điều răn này buộc: Tôn trọng các lời hứa và các hợp đồng đã cam kết; đền bù những điều bất công đã gây ra và hoàn trả những gì đã trộm cắp...

Như vậy, dù dưới góc độ lịch sử hay pháp lý thì mảnh đất Hồ Ba Giang cũng thuộc sở hữu nhà nước và do nhà nước quản lý, và nó tuyệt nhiên chưa từng và không thể thuộc quyền quản lý của Giáo xứ Thái Hà kể từ khi Linh mục Vũ Ngọc Bích bàn giao cho chính quyền quản lý từ ngày 27/5/1963. Vì vậy, việc gửi đơn khiếu nại khẩn cấp của linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng là không có cơ sở để giải quyết.

Hình dưới đây là văn bản trả lời của UBND quận Đống Đa:
Về việc này, ý kiến của một số linh mục cho rằng, trong lịch sử nó thuộc giáo xứ Thái Hà, vậy nên bây giờ nó cũng thuộc Giáo xứ Thái Hà là một lập luận nực cười và phỉ báng luật pháp cũng như những tín điều Thiên Chúa.

Với lập luận ấy, thì Phật giáo cũng có thể đòi Giáo hội công giáo trả lại khu đất Nhà Thờ Lớn (42 Nhà Chung) cho họ, bởi lẽ, khu đất này trước khi có thiên chúa, nó là cơ sở của Phật giáo, nổi tiếng với chùa Báo Thiên (Tên đầy đủ là Sùng Khánh Báo Thiên Tự). 

Và tương tự như vậy với trường hợp Thánh Địa La Vang.

Thực ra, các vị chủ chăn tại Thái Hà đều hiểu rõ điều này. Họ cũng hiểu rõ việc kiện cáo "không phải để lấy lại" mảnh đất mà họ đã bàn giao cho chính quyền quản lý, mà cái chính là phục vụ cho những mưu đồ chính trị bẩn thỉu. Trong lịch sử chúng ta chưa quên những câu chuyện về vùng tự trị công giáo, nơi pháp luật được thay thế bằng giáo luật, còn cha xứ nghiễm nghiên trở thành lãnh đạo, lãnh tụ với phương châm "lời cha ý chúa" để tận dụng triệt để thần quyền cho các mưu đồ thế tục. 

Người dân không ngu, họ biết cách phân biệt giữa Công giáo và Cong giáo. Chả phải ngẫu nhiên đại sứ Mỹ Martin, trước khi lên máy bay dông tuốt Washington 1975, đã để lại lời nhắn nhủ: "Bây giờ đến lượt chiến tranh tôn giáo". Ngay sau đó, nhà thờ Vinh Sơn nổ súng. Cũng không phải ngẫu nhiên mà Mỹ, một dân tộc dưới Chúa, đã từng cấm bang giao với Vatican trong 117 năm (1867 - 1984). In God we trust, in Church we don't, phải nhắc lại lần nữa. Chính người phương Tây đã đúc kết trải nghiệm thế.

Xin được dẫn lời Thánh Phaolô để cảnh tỉnh cho những người đang cố tình vi phạm pháp luật: "Ai chống đối luật pháp công quyền là phản nghịch chương trình Thiên Chúa thiết định. Kẻ ấy sẽ phải chuốc lấy án phạt cho mình!".

Hy vọng giáo dân Thái Hà hiểu rõ điều này./.

25 nhận xét:

 1. Thật là phải nhìn nhận lại mọi vấn đề đấy các bác ak. hơn nữa, chẳng lẽ chúa mà cũng cần đất đai ư. chúa lấy đất làm gì mà lại đòi đất của con người. Chẳng hiểu sao cứ hành động như thế nữa :)) Cần phải nhìn nhận lại vấn đề đấy !

  Trả lờiXóa
 2. Làm cái gì cũng theo ý đố của mình, chẳng hiểu được cái bản chất này, sự thực thì điều đó là hoàn toàn không chấp nhận được. rận chủ thì sao một lũ thối tha chuyên làm rối loạn đất nước mưu đồ tàn ác chống phá.có phải đất này là của tôn giáo đâu mà có quyền đòi hỏi

  Trả lờiXóa
 3. Tôn trọng pháp luật VN mới là điều cần thiết các bác ạ, Bât cu tôn giao nào sông trong lanh thô viêt nam đều phai tuân thu pháp luật viêt nam . !

  Trả lờiXóa
 4. Cái gì cũng nên tôn trọng pháp luật trước, đó là điều quan trọng cần thiết các bác ak. Cần có những cách nhìn nhận đúng đắn. việt nam có những quy định riêng về pháp luật tôn giáo nên mọi tôn giáo đều phải hoạt đông theo quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. họ có biết dân chủ là gì đâu mà kêu gào đấu tranh vì dân chủ, đòi đất, đã không hiểu về vấn đề đó thì sẽ làm được gì và họ sẽ đi về đâu???? chẳng qua là con bài chính trị của các nhà dân chủ rởm thôi à!

  Trả lờiXóa
 6. Nói chung là đôi khi toàn làm theo ý thức cá nhân của các bác ấy thôi. đàn áp cái nỗi gì chứ, đúng là chẳng hiểu bản chất của XHCN nên vậy mà thôi. đúng là cuồng ngôn mà Thật là một điều cần phải nhìn nhận đấy các bác ạ!

  Trả lờiXóa
 7. Đôi khi hành động của người đứng đầu kích động chỉ là mưu đồ cá nhân mà thôi, vì thế cần phải nhìn nhận lại. Đã không còn hiện tượng mù quáng nghe theo một phía. Thay vào đó là những bộ não biết phân biệt phải trái, trắng đen.

  Trả lờiXóa
 8. Nhắm tới để lơi dụng tôn giáo là điều hoàn toàn không thể cần phải nhìn nhận lại, Các thế lực thù địch nếu lợi dụng điều này, và lợi dụng thành công- thì có thể gây nên một tiếng vang cả trong nước và quốc tế, là điều kiện các thế lực phản động nhằm tới.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta biết được các thế lực đang lợi dụng kích động chống đối phá hoại đất nước , cần tăng cường hiểu biết và quan tâm hơn nữa tới tôn giáo và giáo dân,để cả người ngoại đạo lẫn trong đạo đoàn kết cho sự nghiệp dựng xây và phát triển đất nước!

  Trả lờiXóa
 10. Đất dùng để xây nhà chứ đâu phải thích làm cái gì thì làm , diện tích đất đó có phải là sử dụng cho cá nhân mà để dùng vào sử dụng.mục đích công như bệnh viện, trường học.:____ )))0

  Trả lờiXóa
 11. Lợi dụng tôn giáo để chống đối phá hoại chính quyền là điều hoàn toàn không nên các bác ak. Cần phải nhìn lại vấn đề đấy. Tôn giáo luôn là vấn đề các các thế lực thù địch lợi dụng đức tin của giáo dân để qua đó nhằm chống phá chính quyền của ta.

  Trả lờiXóa
 12. Thực sự mà nói Giáo xứ Thái hà bị lợi dụng rất nhiều, đó là điều cần phải nó, Tôn giáo ngày nay càng ngày càng nóng bỏng và nhạy cảm, rất nhiều thế lực xấu lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo, chẳng hiểu được bản chất của chúng nữa !

  Trả lờiXóa
 13. Quan điểm của mình là tại sao lại hành động như thế được cơ chứ, chẳng qua cũng chỉ là con bài chính trị phá hoại thôi à. Nhưng tự hỏi là sự thật là bao nhiêu trong lời của bạn. Và một.điểm nữa tự do tôn giáo là một trong những điểm khác biệt của đất nước việt nam./

  Trả lờiXóa
 14. hành động lợi dụng tôn giáo để chống đối và phá hoại chính quyền là điều hoàn toàn không nên tí nào cả các bác ậ. Mấy tên này lợi dụng Nhân dân,lợi dụng lòng tin của họ để chống phá thực hiện những mưu đồ xấu , Quá điên rồi/

  Trả lờiXóa
 15. Không nên dùng cái này làm con bài để chống đối, phá hoại đất nước, đó là điều mà tôi muốn nói các bác ạ. Chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau bảo vệ đất nước. Tín ngưỡng tôn giáo đừng là điểm đến của bọn phản động, để rồi chúng hoành hành chống phá nước ta.

  Trả lờiXóa
 16. Cái gì thì cũng nên tôn trọng lịch sử đó mới là điều cần thiết các bác ạ. Cần phải như thế lắm chứ. hãy nhớ rằng dù bạn theo bất cứ tôn giáo nào thì bạn vẫn là công dân việt nam. Chẳng hiểu được !

  Trả lờiXóa
 17. Hãy nhớ là cái gì cũng nên tôn trọng pháp luật, đó mới là điều cần thiết, Dù là chủ thể nào trong xã hội này thì cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật và giáo hội cũng không phải ngoại lệ , Chẳng nên có những hành động sai trái đâu mà !

  Trả lờiXóa
 18. Quả là điều cần phải lên án hành động, cần phải nhìn nhận một cách thực tế các bác ạ. Thực trạng và xu hướng trên cho thấy tính chất nguy hiểm trong âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Chống đối và phá hoại đất nước đây mà !

  Trả lờiXóa
 19. Chống đối phá hoại đất nước là mục tiêu điên rồ của chúng nó, còn cái gì khác hơn đâu à. , hữu hiệu để đấu tranh ngăn chặn những âm mưu, thủ đoạn hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch trong nước và quốc tế.

  Trả lờiXóa
 20. Giáo xứ thái Hà đang ngày càng bị lợi dụng một cách nghiêm trọng, đó là điều cần cảnh báo các bác ạ. Nó có thể bị chính trị hóa và dễ bị các thế lực lợi dụng biến thành công cụ đấu tranh chống đối nhau trong chính sách đối nội và đối ngoại của các quốc gia.

  Trả lờiXóa
 21. sao hành động theo kiểu như thế cơ chứ, ngoài ra còn cái gì khác không đây các bác nhỉ ?? Chúng sử dụng tôn giáo như là một chiêu bài trong âm mưu diễn biến hòa bình hòng chống phá sự nghiệp xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam cũng như các nước khác.

  Trả lờiXóa
 22. Tôn giáo cái gì thì cũng cần có sự tôn trọng luật pháp, cần có sự tuân thủ pháp luật, đó mới là điều cần thiết các bác ạ. Các tôn giáo ở Việt Nam (dù nội sinh hay ngoại nhập), muốn phát triển đều phải hòa đồng với văn hóa dân tộc và trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

  Trả lờiXóa
 23. Chẳng hiểu vì sao chúng nó lại hành động như thế các bác nhỉ ? thật là quá đáng, chẳng biết được họ có suy nghĩ không nữa, thật là phải nhìn nhận vấn đề .//

  Trả lờiXóa
 24. Tôn giáo cũng là nhân dân, chống đối .phá hoại đất nước bằng mấy cái trò này là điều hoàn toàn không chấp nhận được. Quần chúng tôn giáo nhưng lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ thay đổi.

  Trả lờiXóa
 25. chẳng bao giờ có chuyện đất của chúa và đất của không phải của chúa cả, đất đai ở nước ta đã quy định rõ rồi, đất đai là sỡ hữu của toàn dân, và tất cả bằng chứng cũng đã khẳng định Hồ Ba Giang chưa hề chịu sự quản lý của giáo xứ Thái hà rồi mà, tại sao các vị lại kích động giáo dân có những đòi hỏi vô lý thế nhỉ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.