THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 11 2014

LÍ GIẢI CHUYỆN BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ TỪ CHỐI HOÃN CHUYẾN THĂM VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  25.11.14

Đài Á Châu tự do có lẽ là cơ quan báo chí đầu tiên đăng tải thông tin "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hoãn chuyến thăm Việt Nam và Miến Điện". Báo điện tử hải ngoại này cũng dẫn khá tường tận chi tiết về cái gọi là lí do khiến vị Bộ trưởng này có một quyết định mà về nghi thức ngoại giao là khiếm nhã và thiếu tôn trọng các quốc gia liên quan (mà trong trường hợp này là Việt Nam và Miến Điện): "Lý do mà giới chức Lầu Năm Góc đưa ra là do ông có quá nhiều việc tại Mỹ. Quyết định hoãn chuyến đi 10 ngày này được đưa ra trong thời điểm ông Hagel bị chỉ trích về năng lực làm việc. Nhiều báo cáo cho rằng có thể ông Hagel và một số quan chức khác sẽ bị cách chức trong cuộc cải tổ an ninh của Tổng thống Barack Obama. Giới chức Lầu Năm Góc bác bỏ lời đồn đoán trên và nói rằng ông hoãn chuyến đi vì phải tham gia một cuộc điều trần trong quốc hội".
Với thông tin trên, Đài Á Châu tự do đã thỏa mãn bất cứ người hiếu kỳ nào về cái thông tin hoãn chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ. Nó đầy đủ và cũng nói lên rất nhiều vấn đề mà tôi cho rằng, nó là hợp lý và khách quan. Và tưởng rằng, cái thông tin trên sẽ chẳng có gì để nói; những ai quan tâm thì chỉ cần chờ đợi việc tái thăm của vị Bộ trưởng này để hiểu và rõ thêm hoạt động của người đứng đầu Quân đội của một cường quốc số 1 thế giới. Ấy vậy nhưng, trong một xu thế mà bất cứ điều gì cũng đều bị đặt ra những câu hỏi theo hướng hoài nghi thì việc hoãn chuyến thăm nói trên đã nằm trong tầm ngắm của số kẻ ưa xuyên tạc. Một số kẻ đã cho rằng, sở dĩ Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel hoãn (thực chất là một hình thức "từ chối") thăm Việt Nam bởi đó như "một hình thức cảnh cáo cho trò đu dây chính trị của Nhà nước Việt Nam thời gian qua"; rằng trong thời điểm nóng nhất liên quan đến vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trên Biển Đông, phía Việt Nam đã phát đi tín hiệu kêu cứu đến Mỹ và gần như ngay lập tức Mỹ đã có mặt kèm theo những cam kết quân sự, những triển vọng hợp tác lâu dài. Đấy cũng được xem là nguyên nhân lớn nhất khiến TQ đã chấp nhận rút giàn khoan trước khi có một cơn bão lớn ập đến. Tuy nhiên, không lâu sau đó thì mối quan hệ Việt - Mỹ lại đứng trước nguy cơ kiểu trò đùa không hơn, không kém. Nghĩa là Việt Nam không thực tâm chơi với Mỹ dù cho nước này đã thông qua việc hủy lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Do đó, cùng với diễn biến mới liên quan TTP, việc hủy chuyến thăm có thể xem là đòn trừng phạt những gì đã qua. 

Và từ một câu chuyện không có gì để bàn dưới cái nhìn gượng gạo đó đã trở thành một vấn đề chính trị nóng hổi liên quan đến đường hướng đối ngoại của Nhà nước Việt Nam. Dù đã cố gắng, dụng công trong lí giải, gán ghép vấn đề song nó vẫn thấy thiếu tính thuyết phục. Cứ cho rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel "từ chối" đến thăm Việt Nam như lí do nêu trên thì nên chăng việc "từ chối" Miến Điện cũng tương tự. Xin lưu ý rằng, nền dân chủ tại Miến Điện là một sản phẩm "Made in US" và không lẽ một quốc gia được cho là "thân Mỹ" lại nằm chung số phận với Việt Nam - Quốc gia có đường lối độc lập, tự chủ? 
Chưa hết, đến hôm nay, Giới chức Lầu Năm Góc tiếp tục loan báo "Tổng thống Barack Obama xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ từ chức sau chưa đầy hai năm nắm quyền". Thông tin từ BBC cũng cho hay: "Ông sẽ từ chức trong bối cảnh Hoa Kỳ chuyển hướng quân sự để đối phó với Nhà nước Hồi giáo (IS), New York Times đưa tin" cho thấy ở thời điểm hiện tại IS mới là mối quan tâm hàng đầu của cường quốc số 1 này.

Tờ New York Times đưa tin: "Ông Obama trước đó đã yêu cầu ông Hagel từ chức" càng cho thấy, sở dĩ chuyến thăm bị hủy chắc chắn xuất phát từ việc vị Bộ trưởng này đang đối diện với những sức ép từ tổng thống Obama và phiên điều trần của 02 viện nước Mỹ. Vì thế, xin chia buồn cho những suy luận chắp ghép và khiên cưỡng nói trên về việc "từ chối thăm Việt Nam của ông Hagel.
Phương Nam OP

2 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.