02 tháng 11 2014

NGUYỄN QUANG A CHỈ "GIỎI" NÓI SAU

by An Chiến  |  at  2.11.14

Trong khi bản Kết luận điều tra điều tra vụ án "Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội được Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) công bố hôm 31/10/2014 đang được giới Luật sư và những người hành nghề luật đánh giá cao; Nhiều người cho đó là động thái kịp thời và cần thiết của cơ quan này trong chứng minh tội trạng của với gia đình anh ta và những người quan tâm thì đâu đó trên đất nước Việt Nam có những kẻ không chuyên, ít hiểu biết về Pháp luật đã phát đi quan ngại về bản Kết luận này. 

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 01/11/2014, với danh xưng là "nhà vận động cho xã hội dân sự từ Hà Nội", "nhà đồng chủ trương Diễn đàn Dân sự Việt Nam" - Tiến Xí Nguyễn Quang A đã bình luận về động thái mới đây nhất của Cơ quan ANĐT - Bộ Công an Việt Nam như sau: "Công bố kết luận điều tra liên quan vụ bắt blogger Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh chỉ thể hiện một chính sách 'rung cây dọa khỉ' của chính quyền Việt Nam, trong khi chính điều luật đưa ra để bắt blogger này, điều 258 của Bộ luật hình sự, thể hiện sự 'vi hiến' và 'vi phạm nhân quyền'".

Vị Tiến xí này còn cho đó là hành động "vi hiến" khi nói thêm: "Chắc chắn bao giờ chính sách đàn áp của chính quyền này cũng là rung cây dọa khỉ, bắt một người để đe dọa hàng trăm, hàng nghìn người khác. Một điều quan trọng là điều đó là một điều luật vi hiến, bởi vì nó vi phạm toàn bộ những điều quy định về quyền con người trong Hiến pháp cũng như là trong Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã tham gia từ mấy chục năm nay về quyền dân sự và quyền chính trị. Người ta lợi dụng là lợi dụng một cái gì đó của ai đó, chứ tại sao quyền tự do của tôi mà tôi lại đi tự lợi dụng".
Xin được nói về 02 khẳng định của vị Tiến xí "đáng kính' này: 
1. Thế nào là 'chính sách 'rung cây dọa khỉ' của chính quyền Việt Nam"? Đây chắc chắn là một cách nói quen miệng của vị Tiến xí Tin học này bởi trên thực tế "rung cây dọa khỉ" là phương ngôn chỉ sử dụng trong ngữ cảnh hành động đó nhắm tới mục đích "dọa dẫm" một kẻ yếu thế hơn hòng khuất phục kẻ đó chỉ với hành động ban đâu. Vì thế, nó mang ý nghĩa cảnh báo nhiều hơn là hành động thực. 

Đối chiếu với bản kết luận của Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an về Nguyễn Hữu Vinh thì thấy rõ điều đó hết sức khập khiễng và thiếu sự tương đồng. Rõ ràng, việc cơ quan ANĐT - Bộ Công an ra bản kết luận điều tra là thực hiện theo trình tự, thủ tục được Luật Tố tụng Hình sự quy định. Nghĩa là sau khi điều tra theo đúng một thời gian quy định thì cơ quan chủ trì đó phải ra Bản kết luận điều tra. Bản kết luận điều tra này là căn cứ để Cơ quan này có thể tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự tiếp theo khi đã bước đầu chứng minh được đối tượng có tội. Hay nói cách khác, nó đơn thuần là thực hiện theo quy định của Pháp luật, chứ nó không nhằm hăm dọa, đánh động bất cứ một ai, kể cả số đông được nhắc tới trong câu nói của Tiến Xí Nguyễn Quang A.

Trong chủ đề được quy kết đầu tiên này, ông A đã đánh đồng việc thực hiện một hành động mang nhiều động cơ mang tính "hăm dọa"với yêu cầu cần phải thực thi theo pháp luật mà các cơ quan thực thi pháp luật phải tuân thủ. Cũng xin thông tin thêm rằng, việc bắt để phục vụ điều tra Nguyễn Hữu Vinh là một trong số ít các vụ án mà các cơ quan thực thi pháp luật đã thực hiện, thậm chí số trước đó đã phải trả giá bằng các án tù nghiêm khắc; do vậy, không thể xem việc ra Bản kết luận, một công đoạn tố tụng lại đồng nghĩa với "Rung cây dọa khỉ".

2. Nếu như câu "rung cây dọa khỉ" là cách nói dân dã quen miệng của vị Tiến xí này thì câu khẳng định "việc ra bản kết luận điều tra' là "Vi hiến" lại trở nên quá quen thuộc với ông A. Nếu ai đó thử lục lại những bài phát biểu trước đó sẽ hiển nhiên thấy rõ ràng điều đó.


Đối với quy kết này, tôi không muốn bàn nhiều, tôi chỉ xin nhắc với những ai quan tâm rằng, trước đó khi Nguyễn Hữu Vinh bị bắt và cơ quan tiến hành chưa công bố bất cứ thông tin nào thì đã không ít cá nhân (tôi nhớ không nhầm thì có cả Nguyễn Quang A) đã đăng đàn yêu cầu bằng được Cơ quan ANĐT - Bộ Công an phải nêu rõ nguyên nhân, lí do bắt Nguyễn Hữu Vinh nếu không bị mang tiếng là bắt vô cớ! Vậy cớ làm sao hôm nay đây sau những công bố ban đầu, Cơ quan này đã ra Bản kết luận điều tra - Văn bản được cho là chính thức về tội trạng và là căn cứ để thực hiện các quy trình tiếp theo thì cho đó là hành vi vi hiến?

Ngoài Nguyễn Hữu Vinh thì Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất cũng bị bắt và phạt án tù với tội danh này, nhưng tạ sao Nguyễn Quang A không lên tiếng mà chỉ đợi đến lúc này? Rõ ràng, bản thân ông A đang chưa thấy hết cục diện vấn đề và cái tâm thế để nhập cuộc phản đối của ông cho thấy ông không hiểu mấy về pháp luật. Và tất  nhiên, khi một kẻ không hiểu luật nói về các hành vi được quy định trong Luật thì thực sự rất nực cười.


Ai cũng hiểu, ông A nêu quan điểm "Người ta lợi dụng là lợi dụng một cái gì đó của ai đó, chứ tại sao quyền tự do của tôi mà tôi lại đi tự lợi dụng" để bộc bạch cho quy kết "Vi hiến' kia nhưng thật khó hiểu nếu phản đối vi hiến thì nên chăng ông nên đến Quốc hội hay bộ phận soạn thảo Bộ Luât Hình sự trước khi ban hành chứ tại sao lại đến vụ án về Nguyễn Hữu Vinh mới đề cập? Không biết lúc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật ông A đang ở đâu? 
Phương Nam OP

8 nhận xét:

 1. Xin hãy dừng lại chỉ ông A này thôi, xã hội đừng có thêm ông A' hay ông B nào nữa thì tuyệt cú mèo!

  Trả lờiXóa
 2. "Rung cây dọa khỉ" hoặc có thể nói là "rung cây nhát khỉ" có nghĩa là:
  Khỉ là loài động vật rất giỏi leo trèo, khi ta rung cây để dọa chúng thì sẽ không có tác dụng gì hết vì chúng quá quen với việc leo trèo trên cây rồi, không còn sợ ngã nữa.
  Vì thế, rung cây dọa khỉ chỉ việc dọa dẫm không đúng người, không có tác dụng, không phù hợp.
  Thế suy ra, ý ông A' này muốn nói chính quyền VN dọa không đúng người à? Nực cười quá ông A' ơi, chính quyền ở đây không việc gì mà dọa các ông nhé! Làm thật, ngay và luôn.

  Trả lờiXóa
 3. Mình thích còm men của bạn @Biết Tuốt quá, like cho bạn nhiều quá. kaka

  Trả lờiXóa
 4. Cho ông Quang A này cái đặc lợi "vào tù" sớm đi, rồi tha hồ mà nói chuyện với khỉ.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn ổng cũng có tướng, có tá, cớ sao ổng lại đi ngược đường?

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng hiểu được vì sao ông có thể chém gió như vậy những hành động xuyên tạc của bọn rận chủ chúng ta cần phải cảnh giác. Âm mưu của bọn rận chủ đối với nước ta ngay càng tinh vi và xảo quyệt. Ông nguyễn quang a ông đã già rồi đừng có đi tham gia vào những hành vi xuyên tạc nói xấu về đất nước như vậy

  Trả lờiXóa
 7. Chả hiểu tiến sỹ gì mà trích dẫn thành ngữ không ăn nhập văn cảnh ? nhẽ ra là câu giết gà dọa khỉ còn có ý. Già rồi LÚ LẪN

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.