THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 11 2014

TÔN GIÁO ĐANG LÀ MỘT PHẦN BẤT ỔN CỦA THẾ GIỚI?

by An Chiến  |  at  24.11.14

Mẹ Đốp (Mõ Làng)

"Bị giết vì 'không thuộc kinh Koran" có lẽ là bằng chứng sinh động và mới nhất để minh chứng cho việc tôn giáo (mà cụ thể đây là đạo Hồi) đang được xem là một phần bất ổn của thế giới đương đại. Và xem ra nó tôn giáo nói chung không phải mới chạm ngõ vào địa hạt chính trị mà dường như nó đang dần trở thành một thứ nguyên tắc chi phối, trở thành một thứ luật lệ bất khả xâm phạm trong việc điều hành tại những nơi ảnh hưởng hoặc bằng uy tín hoặc bằng vũ lực.

Lật lại lịch sử những biến động chính trị thế giới gần đây nhất thì sẽ không khó để thấy, tôn giáo tham gia chính trị theo hướng tiêu cực không còn là một hiện tượng đơn lẽ, nó đã trở thành một nguyên tắc "cốt lõi" mà các nhóm phiến quân, quân nổi dậy tại nhiều quốc gia áp dụng và bước đầu đã thu được một số kết quả được cho là có lợi cho số này. 

Nhà thần kinh học Prof Ian Robertson trong bài viết "LÝ GIẢI VỀ TỘI ÁC MAM RỢ CỦA QUÂN ISISđể trả lời cho câu hỏi: "Quân Nhà nước Hồi giáo gọi tắt là IS hay ISIL/ISIS, ở Iraq và Syria đã tàn sát hàng nghìn người không theo đạo Hồi giáo và bắt cóc phụ nữ và trẻ em làm nô lệ. Rất nhiều người ở phương Tây đã xem đây là nhóm phiến quân kinh dị nổi bật nhất trong các nhóm người Hồi giáo cực đoan. Lý giải cho những tội ác man rợ này, nếu chúng không được quy cho do tôn giáo hay ý thức hệ?" đã đưa ra một trong số các lí do đó như sau: "Một thực tế đáng sợ có thể xảy ra trong cuộc tàn sát giữa người Sunni và Shi ở Iraq và Syria: Sự trung thành trong nội bộ bộ lạc được củng cố khiến cho nhóm người ngoài nhóm bất đắc dĩ cũng tăng theo – nơi mà tôn giáo có ảnh hưởng lớn tới các nhóm này. Những nhóm hoạt động theo tôn giáo ủng hộ những hành động dã man chống lại bên đối địch – điều mà những nhóm không theo tôn giáo thiếu vắng". Nhận định của Prof Ian Robertson đã cho chúng ta thấy rõ một điều trong cái căn nguyên chính dẫn đến việc hình thành tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS (như cái tên của nó) thì đạo Hồi đóng một vai trò to lớn và được xem là một thứ keo kết dính và tập hợp những con người không cùng màu da, giọng nói và quốc tịch. Đặc biệt, trong thành phần của IS có cả công dân của các quốc gia đang chủ trương tấn công mạnh mẽ và không khoan nhượng tới tổ chức này như Mỹ, Anh Quốc và Pháp. 
Chiến binh nhóm Al-Shabab hoạt động tại Kenya. 
Prof Ian Robertson cũng nói đến một đặc tính vốn có của cộng đồng người người Ả Rập theo đạo Hồi: "Sự trả thù có sức mạnh cực lớn trong văn hóa của người Ả Rập, đóng phần quan trọng trong những hành động tàn ác của người ISIS. Tất nhiên, sự trả đũa tàn ác sẽ ngày càng tàn bạo hơn trong vòng quay không thể dừng lại được. Nhưng ngoài là một động cơ đầy mãnh liệt, nó đồng thời cũng là yếu tố quyết định, bởi bằng chứng cho thấy rằng, khi trả thù một ai đó, ngoài bắt nguồn từ sự tức giận và bất lực, trả thù là cách để duy trì và khiến nó ngày càng bành trướng hơn". Tôi cho rằng đây mới chính là căn nguyên của mọi hệ luỵ tại nhiều nước thuộc khu vực Trung Đông. Cho đến nay, chưa có một cuộc nghiên cứu chính xác nào khẳng định đầy đủ nguồn gốc của sự "trả thù", của cái gọi là tinh thần thánh chiến, hi sinh vì một thứ mà họ vẫn cho là lí tưởng cao cả. Tuy nhiên, có một thực tế là nếu đi sâu so sánh, xem xét sự tương quan của những hành động "trả thù" theo đúng nghĩa của nó thì hầu hết đều rơi vào tín đồ Hồi giáo; nghĩa là nếu đánh giá phần trăm ảnh hưởng thì chắc chắn rằng, tôn giáo (chính xác hơn là Hồi Giáo) có % trong đó. Và như khẳng định của Prof Ian Robertson thì nhân tố Hồi giáo có thể xem là nhân tố trụ cột hình thành nên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang gây cho Mỹ và nhiều nước Phương Tây, thậm chí là thế giới sự kinh hoàng không lối thoát hiện nay. 

Tương tự như IS và có thể xem là dạng thấp hơn của IS, sự hình thành các phần tử phiến quân ở rất nhiều nước trên thế giới (trong trường hợp này tôi muốn nói tới nhóm Al-Shabab hoạt động tại Kenya từ năm 2011). Theo thông tin mới nhất từ BBC phản ánh sự gia tăng  hoạt động của nhóm này tại Kenya thời gian gần đây thì "Các tay súng bị nghi thuộc nhóm chiến binh al-Shabab của Somali đã giết chết ít nhất 28 người trong một cuộc tấn công xe bus ở miền bắc Kenya, theo giới chức". Nói về một nguyên nhân của môt cuộc tàn sát đẫm máu trong số đó thì BBC cho biết từ giới chức nước này thì "những kẻ tấn công đã yêu cầu các hành khách đọc các vần thơ là lời kinh Koran, trước khi hành quyết những người không làm được". 

Như thế, có thể thấy rằng, Kinh Koran của đạo Hồi trong trường hợp này không còn là là "văn bản tôn giáo quan trọng của đạo Hồi" và giành riêng cho những tín đồ theo đạo Hồi mà nó đang được những chiến binh theo đạo Hồi này sử dụng như một thứ luật lệ hà sắc và đầy bạo lực. Và đáng nói hơn, nó như một thứ phương tiện ép con người ta vào thế cùng và sẽ chịu một thứ "trừng phạt" do chính những con người này đưa ra bởi, với tín đồ Hồi giáo chính hiệu thì nó sẽ không khó khăn gì nhưng với những người không theo thì đó là một vấn đề đáng phải nói. Buộc một người từ không biết Kinh Koran thành biết kinh Koran để được sống, dường như đang có một sự thách đố "phép nhiệm màu" của tạo hoá không hề nhẹ giữa cái trần thế khôn cùng này? 

Phải chăng, tôn giáo đang tự giành cho mình một vị thế thật đặc biệt!

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.