THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 11 2014

VỚI HUỲNH NGỌC CHÊNH: GIÁ TRỊ < MỤC ĐÍCH CỦA HÀNH ĐỘNG

by An Chiến  |  at  16.11.14

Những ngày gần đây báo chí nước ngoài và một số trang tin đã liên tục đăng thông tin về tình hình sức khoẻ của Hoà thượng Thích Nhất Hạnh, người đứng đầu hệ phái Phật giáo Làng Mai tại Pháp. Theo thông tin được đăng tải trên BBC Việt Ngữ thì "Thiền sư Thích Nhất Hạnh phải nhập viện vì xuất huyết não và đang được điều trị, theo thông tin chính thức từ Làng Mai. Sư cô Chân Không có mặt trong bệnh viện nơi Thiền sư đang được cấp cứu hồi sức nói với BBC vào lúc 15:30 (10:30 tối giờ Việt Nam) ngày 13/11 rằng sức khỏe của Thầy Thích Nhất Hạnh hiện trong tình trạng ‘ổn định’". Tình hình sức khoẻ của bậc Chân tu này này cũng nhanh chóng lan rộng và trở thành một chủ để lớn được bàn luận. Người ta nói nhiều về công lao của Hoà thượng với vai trò, vị trí ảnh hưởng hiếm có một bậc Đại tu đương thời nào có được: "Ông là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lại Lạt-ma. Ông là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire của ông". 
Hoà thượng Thích Nhất Hạnh
Tham gia hoạt động trên nhiều lĩnh vực: Hoạt động Phật giáo, giảng dạy, sáng tác văn thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình, Hoà thượng Thích Nhất Hạnh đã đóng góp công đầu trong định hình danh tiếng cũng như giá trị nội tại của nền Phật giáo Việt Nam tại xứ Người. Người Pháp nói riêng, Phương Tây nói chung biết nhiều hơn đến Việt Nam với tư cách là cái nôi của một nền văn hiến lâu đời. Hay nói cách khác, từ Hoà thượng Thích Nhất Hạnh (TNH) nền Phật giáo Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam được quảng bá rộng rãi và hội nhập sâu rộng hơn vào dòng chảy chuyển động không ngừng của thế giới. Với các đóng góp đó thì không chỉ người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Pháp, trong nước tôn vinh Hoà thượng TNH mà nhiều nơi trên thế giới người ta ngưỡng mộ và vinh dự được diện kiến một bậc đại tu như thế. 

Với người Việt trong nước, hình ảnh của Hoà thượng TNH không đơn thuần là người có bậc đạo hạnh cao thâm của một tôn  giáo đã ăn sâu, bén rễ vào dân tộc ngàn đời nay; đó còn là hình ảnh một người luôn đau đáu "câu chuyện về thống nhất lòng người": "Đó là sự thống nhất về nhân tâm, về lòng người. Câu chuyện về hòa giải, hòa hợp dân tộc đang được chú trọng với những sự trở về ngày một nhiều của kiều bào, những công cuộc mà người trong nước và kiều bào cùng chung tay, và gần đây nhất là chuyến thăm Trường Sa của kiều bào chủ yếu từ Mỹ và châu Âu". Trong cái công cuộc hoà giải dân tộc thầm lặng ấy, Hoà thượng đóng vai trò cầu nối, là mối liên hệ không thể thiếu giữa bộ phận người Việt kiều và Tổ quốc Việt Nam. Bằng nhiều hành động, lời nói khác nhau, Hoà thượng đã khuyên giải không ít kẻ từng lầm lỡ quay về với dân tộc, đóng góp và cống hiến cho dân tộc thay vì bàng quang và quay đầu lại với đất mẹ. Dù đã tuổi cao, sức yếu nhưng với mục đích thúc đẩy hòa hợp dân tộc, Hoà thượng đã không ít lần về Việt Nam và điều này dường như thường xuyên hơn, liên tục hơn khi những cố gắng đó có được những thành tựu nhất định. 

Và đương nhiên, hành động và nỗ lực của Hoà thượng chắc sẽ làm cho không ít kẻ phật lòng bởi số người này chủ trương tạo ra một hố sâu ngăn cách không gì khoả lấp được, chia nhỏ dân tộc trong những mưu đồ vị kỷ, tạo sự bất ổn ngay từ bên trong đất nước. Đã không ít lần với dụng tâm hạ bệ hình ảnh, danh tiếng của Thiền sư số này ra sức tuyên truyền thông tin mang tính vu khống, bịa đặt nhưng tất thảy đã thất bại bởi dường như những gì Hoà thượng hành động đã tạo nên một thứ niềm tin khó lay chuyển. Nhưng  cũng cần khẳng định thêm rằng, thất bại nhưng số này chưa bao giờ chịu đầu hàng và can tâm để danh tiếng của Hoà thượng TNH càng trở nên bền vững. Đấy cũng là lí do chính song hành với bình phẩm tốt về Hoà thượng thì cũng xuất hiện không ít lời đả kích và cố tình lợi dụng việc thiếu thông tin và khó khăn trong việc xác minh thông tin (Hiện tại HOà thượng TNH đang sống và chữa bệnh tại Pháp). Thực sự không quá khó để tìm ra được thứ giọng điệu lạc điệu, lạc bầy như thế; đăng tải trên Blog cá nhân của mình, Cựu thư ký Toà soạn báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh Huỳnh Ngọc Chênh đã có bài viết mang tên: Một cái nhìn khác về Thiền sư Thích Nhất Hạnh với lời lẽ của một kẻ vô ơn, một kẻ hướng đến với thiên hướng "xét lại" mọi thứ, kể cả những giá trị tốt đẹp nhất. Và đáng nói là dường như không chỉ mỗi Chênh sai khi nhìn nhận ở một góc khác về Hoà thượng Thích Nhất Hạnh, bởi không lâu sau bài viết của Chênh đăng lên thì Người Lót Gạch và những cái tên khác cũng thể hiện sự đồng tình của mình. Và như thế, kẻ như Chênh, như cái tay chủ Blog Người lót gạch kia không phải là ít.

Nói về bài viết của Huỳnh Ngọc Chênh trên Blog cùng tên, Chủ FB Son Pham cho biết: "Thật đáng buồn khi thấy những bài như thế này xuất hiện trên blog của Huỳnh Ngọc Chênh, và sau đó được truyền bá trên facebook của Nguyễn Lân Thắng, là những người trước kia tôi cho là những nhà báo chân chính. Điều này khiến tôi đặt nghi vấn về những điều hai ông đăng tải xưa nay. Làm sao hai ông Chênh và Thắng xác nghiệm được những điều Lão Móc viết là đúng trước khi loan truyền? Có ai lên tiếng ở đây đã xem qua quảng cáo trên New York Times về buổi nói chuyện mang chủ đề “Embracing Anger” của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh (TS TNH)? Đây là hình của trang quảng cáo: http://vanhocnghethuat.files.wordpress.com/.../embracing.... Xin đối chiếu tiểu sử của TS TNH giữa bài viết và của Làng Mai ở đây:http://plumvillage.org/about/thich-nhat-hanh/. Những người lớn tiếng trên đây có biết rằng sau 30/4/1975, TS TNH đã quyên góp và xin chiếu khán cho người tỵ nạn của Pháp để có một con tàu đi cứu người vượt biển ở biển Đông, đã âm thầm gửi tiền và quà về Việt Nam giúp thật nhiều văn nghệ sĩ miền Nam còn kẹt lại, và cứu trợ biết bao trận bão lụt từ miền Bắc xuống miền Trung? Những người lớn tiếng ở đây hãy thành thật nhìn lại để xem chính mình đã làm gì cụ thể cho đất nước, dân tộc Việt Nam trong thời gian qua? Đáng buồn hơn nữa khi thấy văn hóa VN ngày càng suy đồi, ở trong lẫn ngoài nước, khi Huỳnh Ngọc Chênh và Nguyễn Lân Thắng, những người mệnh danh nhà báo, cùng sự phụ họa của nhiều người kêu gào đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, lại truyền bá một bài viết nặc danh, không dẫn chứng, xúc phạm đến uy tín một vị thầy lớn của Phật giáo, trong lúc TS TNH vừa trải qua một cơn xuất huyết não. Lương tâm của quý vị ở đâu? Quý vị học cách hành xử như vầy từ trường lớp XHCN? Tôn giáo của quý vị có dạy như thế không?". 

Tôi cho rằng, bất cứ ai trong chúng ta (kể cả Huỳnh Ngọc Chênh và chủ FB Sơn Phạm kia) được dạy về cách nhìn nhận khi đứng trước một vấn đề có tính chất hiện thực. Nhưng rõ ràng, hai con người khác nhau đã nhìn nhận hoàn toàn khác nhau và thử hỏi đâu mới là điểm khác biệt trong cái cách nhìn nhận ấy? Xin thưa rằng, nó không có cái gì ngoài dụng tâm của mỗi người. Đối với Sơn Phạm mà nói thì anh này luôn tự xác định cho chính mình cái giới hạn cần biết đến và đương nhiên suy nghĩ cũng như cái cách anh này đưa ra lời nói luôn được hạn định bởi các giá trị vĩnh hằng. Ở Huỳnh Ngọc Chênh lại không như vậy; Ông Chênh đã tự cho mình đứng bên ngoài mọi giá trị, ông không cần hiểu đối tượng đang, sẽ được ông nói đến là ai và ông chỉ cần quan tâm ông đang suy nghĩ, phát ngôn cho cái gì? Còn lại mọi giá trị với ông ta đều vô nghĩa. Và như thế, sự khác biệt của những nấc thang giá trị đôi khi không đến từ mặt bằng học thức, danh vọng mà nó được hình thành từ cái nền của việc hiểu và hạn định những giá trị liên quan./.
Phương Nam OP

5 nhận xét:

 1. Ông Quyết - hãy học tập quân đội Triều Tiên. Oách

  Trả lờiXóa
 2. Mấy ông nhà báo, hết thời gian làm việc là họ tung hoành. Giờ sợ gì ràng buộc công việc, chức vụ, mối quan hệ nữa chứ? Mà mấy ông này nhạy cảm, mình thích cách nghĩ và làm của họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VP: Nói lên sự thưc hoàn toàn khác bôi nho. Miễn sao nói có cơ sở, có tư duy lập luận. "Bạn" nên xem lại mình có ăn nói hồ đồ ko. Có nhét chữ vào miệng nguoi khác ko. 'Bạn là bút nô' chăng? Đừng bốc phét!

   Xóa
 3. Tên ông thiệt là kêu! Huỳnh - Ngọc - Chênh.
  Chênh trong từ chênh vênh à?

  Trả lờiXóa
 4. tôi thấy những kẻ như huỳnh ngọc chênh có một chiêu bài khá hay ho nhằm phá hoại nước ta, đó là nhắm mục tiêu vào những người có tiếng tăm, có tầm ảnh hưởng lớn đối với người dân. nếu chúng không thể dụ dỗ, lôi kéo theo thì y như rằng chúng sẽ tìm mọi cách hạ bệ người đó, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của ng đó trong con mắt những ng xug quanh nhằm làm giảm uy tín và cô lập ng đó. cái tâm và trái tim của chúng dường như đã bị ném cho chó gặm rồi, chẳng còn tý tính người nào nữa. chúng để cho đồng đô la và lòng tham ngự trị trong chúng, đk mọi hoạt động của chúng. với những kẻ như vậy, chúng ta cần phải nghiêm trị kết hợp với giáo dục cải tạo. có như vậy mới hi vọng có thể khiến chúng biết quay đầu hối cải vì những hành động mình đã gây ra!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.