THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 12 2014

BIẾT THÊM VỀ MỘT ÔNG TRẦN ĐĨNH NỮA!

by An Chiến  |  at  17.12.14

Để tặng bác Thiên Lý.

Sở dĩ tặng bác Lý, vì bác vừa tìm ra một bài mang tên Trần Đĩnh trên báo Sự thật năm 1950.
...====...
Xin được trích nguyên văn bài báo: Một bài báo của Trần Đĩnh, viết năm 1950 trên Lốc Liếc

Như đã chỉ ra trong bài viết Chân tướng Trần Đĩnh qua Đèn Cù (Kỳ 1),phương pháp “tác nghiệp” của “nhà báo lừng danh” Trần Đĩnh có thể tóm gọn trong mấy chữ do chính Trần Đĩnh thú nhận:

Đó là:

- Bịa:“Không biết bầu cử cụ thể nào, tôi bịa. Nhưng bài báo đặc biệt sinh động, chân thực. Có cả cô gái Tày reo a lúi! trên đầu đẳng nhà sàn. Với tôi lúc ấy a lúi (ớ kìa) là thán ngữ đáng yêu nhất. Ai nói a lúi đều là con gái mặt hoa da ngọc”. (Chương 1 – Bài báo về bầu cử Hội đồng nhân dân xã)

- Dựng: “Lại tôi. Tôi dựng ra một vùng chiêm trũng giáp vùng địch bị lụt, mùa màng ngập trắng, lúa sắp mọc mầm. Thì bộ đội về. Kỳ tích xuất hiện. Trắng đồng, sạch đồn”. (Chương 1 – Bài báo về tình quân dân). 

- và “Pha phách thêm nếm”: Thế là tôi viết bài khai hỏa cải cách ruộng đất theo sự pha phách thêm nếm khó lòng tránh khỏi của người cấp dưỡng đáng yêu của tổng bí thư".(Chương 5- Bài báo về Cải cách ruộng đất).

Thú thật, tôi vẫn không thể nhịn cười, khi đọc những dòng này: “Không biết bầu cử cụ thể nào, tôi bịa. Nhưng bài báo đặc biệt sinh động, chân thực. Có cả cô gái Tày reo a lúi! trên đầu đẳng nhà sàn”.

Quả thật “văn hào” Trần Đĩnh thật là một quái nhân, bác vừa bảo “tôi bịa” xong, thì bác lại tự khen mình, (ngay và luôn) là “đặc biệt chân thực”.

Làm sao mà lại vừa “bịa” mà lại vừa “đặc biệt chân thực” được nhỉ? Nếu là người nào khác khen bài báo “chân thực” thì còn có lý đôi chút, vì họ không/chưa biết Trần Đĩnh “bịa”. Đằng này lại là chính Trần Đĩnh...

Hình như những người “vĩ đại” như Trần Đĩnh vẫn có cái tính “lẩn thẩn” kiểu này. Bằng chứng là anh Xuân Diện tiến xĩ mà tôi vẫn thường "khen" là Xuân Nhọ mõm cũng tương tự, khi viết log nhắn gửi người đọc rằng:

“Nhân đây, có bác nào biết, xin giới thiệu cho chúng tôi 1 cô giúp việc. Tiêu chuẩn chỉ cần nấu cơm ra cơm, cháo ra cháo, nhan sắc đủ để trông được mà không đủ để cướp chồng của Trang phu nhân nhà tôi. Nếu các bác giúp, xin cứ gửi thông tin qua comment, chúng tôi xin đa tạ. Có Osin rồi, rảnh rang đôi chút, xin nguyện cứ bloging suốt ngày để phục vụ các bác”. (Chi tiết, xem tại đây ).

Thôi, a lúi, cười thế đủ rồi, bây giờ mời bạn đọc "thưởng thức" tài năng nhà báo Trần Đĩnh qua một bài báo của ông viết từ năm 1950.

Bài có nhan đề “Phát Diệm, Bùi Chu trong tay giặc”, đăng trên báo Sự Thật, số 127 ngày 25/1/1950. Ảnh tôi thuổng từ Thư viện báo chí của Thư viện quốc gia. (nguồn đây)
Ông Trần Đĩnh này, năm 1975, là hiệu trưởng trường mẫu giáo ở Nam Định. Nên chắc là khác với ông Trần Đĩnh của Đèn cù. Hay cũng chính là một người ? Nếu được, mong bác Trần Đĩnh (Đèn cù) chỉ dẫn giúp lớp hậu sinh. Mà chưa biết chừng, bác Trần Đĩnh (hiệu trưởng) sẽ lên tiếng trước. 

                                           ...====...
Cụ thể như sau.

1. Ấy là "học tập và làm theo tấm gương của bác Lý", sau khi có bài của Sự thật năm 1950 do bác Lý đưa ra, thì chúng tôi đưa bài sau trên Nhân dân năm 1975.2. Địa chỉ của bài trên báo Nhân dân là như sau: 
Nhân Dân, Số 7647, 11 Tháng Tư 1975 — bài báo "Chúng tôi phải góp sức cùng Miền Nam đại thắng", tác giảTrần Đĩnh.
Nguồn: Blog Giao. 

3 nhận xét:

  1. Một Đĩnh đã nguy, nay còn thêm Đĩnh nữa! Nguy quá, quá nguy rồi!

    Trả lờiXóa
  2. xin lỗi chứ chẳng hiểu được cái thằng cha trần đĩnh này luôn =_= không biết bầu cử thế nào, tôi bịa??? đúng là nực cười. làm báo là mang đến sự thật cho công chúng, chứ không phải là BỊA! ông bịa thì ông làm nhà báo làm cái gì? thật vớ vẩn. đúng là cái loại già rồi còn quắn quéo!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.