THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 12 2014

NHỮNG "BÓNG HỒNG" BÊN CẠNH CÁC BLOGGER BỊ BẮT

by An Chiến  |  at  7.12.14

Để nói về vai trò cũng như những tác động theo hướng tích cực của người phụ nữ bên cạnh sự thành đạt của các đấng mày râu, không ít người đã sử dụng câu: "Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn luôn có bóng dáng của người phụ nữ". Xin được mượn ngôn từ của câu danh ngôn này để nói về cái điểm chung của những Blogger từng bị bắt theo điều 258 - Bộ Luật Hình sự vừa qua. 

Ở vị trí đầu tiên của cái tên cần được nhắc đến không ai khác là Chị Dương Thị Tân (vợ của Hải Điếu Cày - người vừa được đi Mỹ cách đây không lâu). Quả thực ban đầu tôi có hơi bị đánh lừa bởi cái cá tính ồn ào và cái cách thăm nom chồng có vẻ đặc biệt của người phụ nữ này. Vượt qua hàng ngàn cây số từ Tp Hồ Chí Minh ra Trại giam số 6 - Bộ Công an (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), người đàn bà này đã cùng anh con trai Nguyễn Trí Dũng đã tạo nên một hình tượng đẹp về nghĩa cử chồng - vợ, cha - con; và trên hành trình gian nan đó họ đã không ít lần về không bởi trại giam không giải quyết nguyện vọng của họ do Hải đang trong thời gian bị án phạt kỷ luật do vi phạm quy định của trại. Đặc biệt hơn, cứ mỗi lần về từ trại giam thì gần như ngay lập tức những bức ảnh về chuyến thăm được cập nhật trên cá nhân của Nguyễn Trí Dũng và kèm theo đó là các cuộc trả lời phỏng vấn trên BBC, VOA, RFA, RFI...Ấy vậy nhưng, sự nhọc nhằn của Chị Tân không đưa chị đến một cái kết đẹp, Nguyễn Văn Hải sang Mỹ sau sự kiện được tha bổng trước thời hạn để lại sự tiếc nuối khôn nguôi về một giấc mơ đi Mỹ cùng với Hải. 

Người phụ nữ thứ hai tôi muốn nhắc đến là Chị Nguyễn Thị Dương Hà - một Luật sư và là vợ của Cù Huy Hà Vũ. Cũng giống như chị Dương Thị Tân, Chị Dương Hà đã không ít lần lặn lội từ Thủ đô Hà Nội vào tận Thanh Hoá (Trại giam số 5, Bộ Công an) và chị cũng biết đến là người trợ giúp pháp lý của Vũ trong những phiên toà chính thức. Và may mắn hơn, trong chuyến đi Mỹ đầy nhọc nhằn ấy Chị Dương Hà đã sát cánh cùng Vũ nơi đất khách quê người; hiện tại Chị Dương Hà cũng thường xuyên có các chuyến đi lại giữa Việt Nam - Mỹ, còn Cù Huy Hà Vũ lại không có được cái vinh dự ấy. 

Ở hai người phụ nữ này, họ đều có những truân chuyên và khổ ải nhất định trên hành trình vì người chồng nhưng những ai quan tâm về Vũ hay Hải đều có quyền nghi ngờ liệu đó có phải là thứ tình cảm thực sự? hay đó cũng chỉ là cái cần để họ hướng tới một mục đích cao hơn? Có thể ngay bây giờ đây chưa ai có thể kiểm chứng nổi trường hợp của Chị Nguyễn Thị Dương Hà đối với Cù Huy Hà Vũ nhưng trường hợp của Chị Tân (Vợ Hải Điếu Cày) thì đã quá rõ ràng. Trả lời RFA sau sự kiện Hải điếu cày được tha bổng trước thời hạn và sang Mỹ định cư, Chị Tân cho biết: "Khi mà biết ông ấy được qua Mỹ, mừng thì chỉ một phần thôi anh ạ. Xét về khía cạnh cá nhân, khía cạnh gia đình thì cũng vui vì anh ấy thoát khỏi nơi chốn hang hùm, miệng sói; tốt cho cá nhân anh ấy.


Nhưng cái cách mà người ta để cho anh ấy ra đi thì quả tình tôi thấy rất là buồn, bức xúc. Một lời nói qua điện thoại người ta cũng không cho anh ấy gọi về nhà để mà từ biệt gia đình. Những trường hợp khác người ta còn có thân nhân đi theo hay còn gặp gỡ thân nhân ở sân bay hay thế nào đó. Còn từ xưa đến nay, anh thấy đó, không phải một mình anh Hải đi mà họ đã mang qua Mỹ một số người mà chưa có một trường hợp nào như vậy cả. Tôi hơi buồn vì cái cách mà người ta đưa anh ấy đi". Liệu đây có phải là nỗi buồn của một người ham muốn được cập bến Mỹ mà không ngần ngại lên hẳn một kế hoạch và miệt mài thực hiện dẫu cho trước đó tình cảm của chị và Hải đã có những rạn nứt nhất định? (có thông tin chị Tân và Hải Điếu Cày từ lâu đã không còn là vợ - chồng). 
Chị Hồng bên cạnh những người bạn của NQL sau khi Lập bị bắt (Osin Huy Đức và diễn viên Hồng Ánh)
Người đàn bà thứ 3 được biết đến không ai khác là Chị Hồ Thị Hồng - vợ của Blogger Nguyễn Quang Lập, vừa bị bắt hôm qua. Đến thời điểm hiện tại lí lịch của Chị Hồng chỉ được biết đến qua cái tên đầy đủ và cái danh xưng là vợ của NQL.  

Qủa thực khi được nghe qua ông Huỳnh Ngọc Chênh về cảnh ngộ của NQL thì tôi đã có phần cảm phục người đàn bà này: "Anh bị tai nạn giao thông tổn thương sọ não cách đây khá lâu khi gia đình anh còn ở Hà Nội. Mê man bất tỉnh lâu dài, tưởng anh chết rồi, nhưng rồi anh vẫn sống. Sống nhưng nằm một chỗ, bán thân bất toại, không ngồi dậy được, không nói được, vệ sinh cũng phải vợ con lo. Nằm lâu quá, anh đâm bi quan muốn tìm đến cái chết để khỏi làm khổ vợ con". Tôi cũng cho rằng, đàn bà như chị hiện tại có được mấy người và đương nhiên cái đám chị Dương Thị Tân và Nguyễn Thị Dương Hà lại càng không có lấy một vị trí nếu so sánh giữa những người đàn bà của các Blogger bị bắt! Và chưa nói đến chuyện "cơm áo gạo tiền", việc phục vụ chuyện sinh hoạt của Lập cũng thực sự là một nỗi đày ải đối với người đàn bà tên Hồng này. Tôi cùng thầm mừng cho Lập bởi cuộc đời dù đã bất công khi đưa đến cái tai nạn với ông nhưng lại bù đắp cho ông một người vợ và đến hôm nay khi ông vào tù thì người nhớ và dõi mong tin tức của ông cũng không ai khác chính là người vợ ông - chị Hồ Thị Hồng! 

Thông tin với BBC Việt ngữ sau khi Lập bị bắt, Chị Hồng cho hay: "Hiện tại là ông cũng bị liệt nửa người, đang uống thuốc, đi theo là mang theo một đống thuốc to tướng luôn, vì người anh cũng không được khỏe, đi thì cứ đi thôi chứ chẳng biết làm sao." Với tư cách là một người tiếp nhận thông tin, tôi tin chị Hồng không bịa chuyện khi nói về chuyện thể trạng, sức khoẻ của chồng. Những câu nói đầy cảm xúc đó phần nào thể hiện sự quan tâm, sự lo lắng của chị giành cho Lập và tôi chỉ tiếc là Nguyễn Quang Lập đã không trân trọng những giây phút bên chị; Lập cứ mãi đeo nài những thứ mà để đến hôm nay nỗi khổ sở về tinh thần như mới đeo đẳng người phụ nữ đã quá khổ vì chồng này. Chỉ xin chúc cho chị chân cứng, đá mềm trong hành trình theo gót tội trạng của chồng bởi biết trước sẽ gian nan và nó không kết thúc ở 09 ngày như lời Lập dặn chị lúc bị đưa về trụ sở Cơ quan An ninh điều tra, Công an Tp Hồ Chí Minh./.
Phương Nam OP

8 nhận xét:

 1. Giờ có thêm câu mới: Muốn biết giá trị của người đàn ông hãy nhìn vào người phụ nữ của anh ta. Quả là sau sự thành công hay thất bại của một người đàn ông luôn có bàn tay của chị em phụ nữ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy, người phụ nữ quả thật là hết sức quan trọng trong cuộc đời của một người đàn ông và họ có thể là điều kiện tiền đề để có thể dẫn đến những trang cuộc đời của những người chồng. Cho nên có như thế nào thì các bác cũng nên cẩn thận nhé.

   Xóa
 2. "Bóng hồng" mà thông minh nhất, khôn khéo nhất và để tôi phục nhất là chị Hà, vợ anh Ba Sàm. Chị ấy đúng là cánh tay phải đắc lực cho chồng. Còn vợ bọ Lập, bà đang bị điều khiển bởi Huy Đức, Chênh...chứ bà chưa có chính kiến, chưa có lập trường của riêng mình.

  Trả lờiXóa
 3. Bà Hồng, vợ Nguyễn Quang Lập đang là con rối, bị điều khiển bởi những trùm phản động !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói những bóng hồng là hết sức quan trọng cho một đời đàn ông, nếu người phụ nữ đó có sự động viên khích lệ lắng nghe, quan tâm chồng là cần thiết để có thể giúp họ thực hiện được công việc của mình cũng như là điều kiện cần thiết có thể giúp họ nhận ra lỗi lầm của mình.

   Xóa
 4. Những bóng hồng đó có thể nói chẳng giúp được cái gì cho chồng cả mà tổ làm cho mấy bác thêm vướng mà thôi. Phải chăng đây cũng chính là do những ông này đã thực hiện những việc làm mà những bà này không vui hay sao. Tôi nghĩ chỉ có thể là nguyên do những ông chồng này thực hiện những việc làm đã đi ngược lại lợi ích mà những bà vợ này cần chăng.

  Trả lờiXóa
 5. Những bóng hồng hay là những con người chẳng biết vô liêm sỉ là gì thực hiện những việc làm để có thể thoả mãn cho nhu cầu cá nhân của họ chứ gì. Có thể nói là họ quá rõ những việc làm của chồng mình nhưng vần cố gắng thực hiện cho được cái mục đích chống phá của chồng mình chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Những bóng hồng hay những con yêu tinh gián tiếp đưa những ông chồng của mình vào bước đường tội lội chứ. Có thể nói những con người này ít nhiều cũng đã có tác động khiến cho những ông chồng của mình thực hiện việc làm sai trái chứ chẳng có cái gì là khó có thể tránh khỏi đâu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.