THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 12 2014

TIN MỚI NHẬN: NGUYỄN QUANG LẬP (QUÊ CHOA) BỊ KHỞI TỐ THEO ĐIỀU 88 - BLHS, TẠM GIAM 03 THÁNG!

by An Chiến  |  at  17.12.14

Theo tin mới nhận (chưa chính thức): Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Chủ Blog Quê Choa), sau 10 ngày bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh tạm giữ hình sự theo các hành vi được quy định theo điều 258 - Bộ Luật Hình sự. Đến nay, Nguyễn Quang Lập đã có Quyết định khởi tố hình sự theo Điều 88 - Bộ Luật Hình sự *(Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Lập cũng bị tạm giam 03 tháng để phục vụ điều tra, làm rõ các hành vi liên quan. 

Điều 88 - Bộ luật Hình sự quy định: 
Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:


1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Nếu đúng như thông tin về Quyết định khởi tố theo điều 88 - Bộ Luật Hình sự thì Nguyễn Quang Lập sẽ phải đối diện với khung hình phạt thấp nhất là 03 năm tù và cao nhất lên đến 20 năm tù. Và trường hợp 20 năm thì xem như đó là sự kết thúc của một đời văn đầy tai tiếng này! 
Nguồn tin: 
1. Từ FB Nguyễn Quang Vinh (Nhà văn, em trai Nguyễn Quang Lập: "Quyết định khởi tố theo điều 88 về tội Tuyên truyền chống Nhà nước với anh Lập, tạm giam 3 tháng". 
2. Từ Blog của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: "Vừa nhận được tin xấu qua điện thoại từ Sài Gòn: Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã bị khởi tố. Thế là Lập sẽ bị 3 tháng tạm giam để điều tra theo điều 258 bộ LHS". 

3. Từ FB Huỳnh Ngọc Chênh - một người bạn của Nguyễn Quang Lập. Dưới đây là cái cách Chênh nhận tin dữ về Lập: "Không biết làm gì được cho bạn, trước mắt gởi đến bạn một đóa hoa, ôi Bọ Lập của tôi. Hãy trả tự do cho Nguyễn Quang Lập". 

Vậy là cái câu nói "nếu sau 9 ngày không thấy về thì chắc khoảng 3 năm" lúc chia tay chị Hồng cách đây đúng 10 ngày đã đúng vế thứ hai. Đến đây, tôi lại càng cảm phục Lập hơn bởi suy cho cùng anh là người hiểu chính mình hơn hết thảy./.
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. Nguyễn Quang Lập thực hiện việc làm chẳng xứng đáng một con người làm báo và những câu văn mà ông ta nói ra thì khó lòng có thể chấp nhận cho được. Một con người làm báo thì cũng nên có suy nghĩ chính chắn trong mỗi câu nói của mình chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu nhé. Như thế thì khó lòng có thể chấp nhận cho được, có thể nói con người ta hơn nhau ở cái đầu cho nên có làm cái gì cũng nên có biết tính toán chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Hình phạt đó cũng là xứng đáng cho những gì mà Nguyễn Quang Lập đã thực hiện chứ chẳng có cái gì là sai cả. Những việc làm của ông ta đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để thực hiện việc làm xuyên tạc chế độ cho nên có làm cái gì cũng chẳng thể thoát tội được đâu mà.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Quang Lập thực hiện những việc làm vu khống, xuyên tạc cho nên ông ta bị trừng trị mà thôi chứ chẳng có cái gì hơn đâu. Những con người như thế này thì quá rõ mình đang làm gì chỉ có điều độ vô sỉ của chúng thì vô đối rồi chứ chẳng có gi mà chúng lại ngại cả đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Những con người thực hiện việc làm chống phá thế này thì sớm cũng phải chấp nhận vì những việc làm sai trái của mình chứ chẳng thể hơn được đâu. Những việc làm đó đã vi phạm pháp luật cho nên bị trừng trị theo quy định mà thôi chứ không ai có thể bào chữa được.

  Trả lờiXóa
 5. theo đúng quy định của pháp luật thì quyết định khởi tố theo điều 88 - Bộ Luật Hình sự thì Nguyễn Quang Lập sẽ phải đối diện với khung hình phạt thấp nhất là 03 năm tù và cao nhất lên đến 20 năm tù. Và thực tế thì ông này cũng phải nhận cái hình phạt là 3 năm tù mà thôi chứ chẳng có thể thoát cho được cái tội của mình đâu cho nên có làm gì cũng khó thể bỏ qua cho được. Những việc làm đó của ông ta đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật cũng như những quy định khác về hành động của ông ta.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.