THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 1 2015

NƯỚC PHÁP THIẾU NHẤT QUÁN TRONG "TỰ DO BÁO CHÍ"

by An Chiến  |  at  23.1.15

Nếu ai đó nhìn vào cái cách người Pháp và công dân của một số quốc gia tại Châu Âu tuần hành ủng hộ Charlie Hebdo, Chính phủ Pháp trong cuộc chiến chống lại vấn nạn khủng bố đang có nguy cơ cập bến Châu Âu thì không ai dám nghĩ rằng ở một nơi, thời điểm nào đó báo chí tại nước Pháp cũng bị chính quyền công kích và đưa ra những tuyên bố cứng rắn, kiểu như sẽ khởi kiện vì vô số các lí do mà lâu nay nhiều người vẫn xem đó là địa hạt an toàn của tự do ngôn luận, tự do báo chí không giới hạn. 

Thông tin từ hãng thông tin AFP (hãng thông tin có uy tín nhất của nước Pháp) cho hay: 
Đoạn tin này được tạm dịch như sau: "Hàng triệu người Pháp xuống đường để ủng hộ "tự do ngôn luận báo chí" nhưng thị trưởng thành phố Paris tuyên bố sẽ khởi kiện hãng truyền thông Fox New vì "tội làm xấu hình ảnh nước Pháp" khi hãng tin này nói Paris là "vùng không nên đến" (bản dịch của FB Mai Thanh Hai). 

Câu hỏi được quan tâm nhất ở đây là tại sao Thị trưởng Paris không có động thái sớm và kịp thời hơn đối với những ấn phẩm từng được phát hành hàng triệu bản, lưu truyền trên khắp thế giới của Charlie Hebdo. Và trên thực tế, tờ biếm họa này đã không ít lần có những hình ảnh uy tín, danh dự của chính nguyên thủ quốc gia Pháp như Tổng thống Jacques Chirac và Nicolas Sarkozy? Phải chăng Charlie Hebdo đang được đón nhận một đặc ân đặc biệt nào đó đến từ Chính giới tại Pháp và những gì đã qua đến với họ là bởi nó đã vượt qua cái giới hạn, địa hạt cho phép một tờ báo có thể tự do sáng tác, đăng tải những gì là tuỳ hứng và tuỳ thích! 


Rõ ràng, trong cái cách tuyên bố của ông Thị trưởng Pari dễ thấy rằng, đã xuất hiện một sự đối xử bất bình đẳng với những tờ báo, cơ quan báo chí được cho phép hoạt động tại đây. Một tờ báo mặc sức nói, viết, đưa người khác, thậm chí là đức tin của hàng trăm triệu người ra để báng bổ, xỉ vả; và có một điều đặc biệt ai cũng hiểu nguyên cớ vì đâu mà họ trở thành một nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố cực hữu nhắm đến nhưng họ vẫn được ủng hộ, tung hô như thể chính họ chứ không phải ai khác đã mang vinh quang, niềm vinh dự đến cho nước Pháp. Thậm chí, mới đây nhất, sau những biến cố đầy đau thương, song dưới sự bảo trợ không chỉ mỗi nước Pháp (toàn Châu Âu) Charlie Hebdo không ngần ngại phát hành ấn phẩm biếm hoạ tiếp theo nhằm vào Hồi giáo mặc cho bạo lực, các cuộc biểu tình của tín đồ đạo Hồi kèm theo những lời đe doạ từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS được phát đi. 

Vậy mà ở một góc nhìn khác, ở một tờ báo lại xảy ra câu chuyện hoàn toàn khác. Xét về mặt hậu quả thì hãng truyền thông Fox New chưa gây nên những hậu quả về mặt vật chất như Charlie Hebdo gây nên vừa qua, đó là chưa nói đến những dư chấn về mặt tinh thần mà e rằng, vài thập niên sau đó nhiều người (nhất là nhân chứng) chưa thể nào quên nổi sự kinh hoàng đã qua. Chẳng qua, vì một động cơ và thái độ cuả những người trong hãng truyền thông khi đề cập đến việc Paris là "vùng không nên đến" thì tai hoạ đã ập đến với hãng tin này! 


Dĩ nhiên, trong một cuộc chơi, sự đối xử thiếu công bằng được hiện hữu ngay từ đầu thì việc Fox New lên tiếng phản đối hay thanh minh, kêu gọi sự công bằng cho mình là chuyện khó có thể xảy ra! Tuy nhiên, nó ít nhiều cho thấy có một sự thiếu nhất quán của nước Pháp trong việc cổ suý, bảo trợ cho cái gọi là tự do báo chí thái quá, không có một giới hạn cụ thể! Hay nói cách khác, đến tận bây giờ người Pháp vẫn chưa hiểu nổi biếm họa không chỉ mỗi khiến người ta cười!

Phương Nam OP

7 nhận xét:

 1. tự do báo chí là gì? hiểu sao cho đúng về tự do báo chí? có phải tự do báo chí là các tờ báo, người làm báo có quyền đưa bất kì thông tin sự kiện nào mình thích lên không? hay tự do ở đây được hiểu là báo chí có quyền đưa những thông tin đúng đắn, chính sác theo quy định của luật pháp tới người đọc?

  Trả lờiXóa
 2. cái này gọi là mâu thuẫn ngay trong sự tự do báo chí mà pháp đã đặt ra!
  chúng ta cần phải nhìn nhận rõ, và đưa ra cho mọi việc một giới hạn nhất định để không bao giờ vi phạm phải, chứ không phải huỵch toẹt tự do để rồi sau đó nhận ra là đã quá giới hạn!

  Trả lờiXóa
 3. đúng là có những chuyện cần có sự công khai và minh bạch, nhưng không hẳn như vậy là tốt.
  huỵch toẹt mọi thứ lên báo chí đã làm cho Pháp nhận được một bài học đắt gái!
  và bây giờ, sự tự do báo chí của Pháp đang có sự mâu thuẫn và không thống nhất. nếu thế này lại càng nguy hiểm!

  Trả lờiXóa
 4. Tự do báo chí, giờ lại là câu hỏi lớn cho nước Pháp!
  tự do thế nào mới là đúng? tự do thế nào mới là hợp lí? tự do thế nào mới là đảm bảo?
  chỉ khi trả lời được những câu hỏi đó và tìm cách giải quyết đúng đắn thì Php mới có thể bình yên!

  Trả lờiXóa
 5. đúng là không có sự nhất quán trước sau thì việc dẫn tới mâu thuẫn là điều vô cùng dễ hiểu!
  Pháp đã không xác định được ranh giới cho sự tự do của mình nên mới gây ra những vụ việc đáng tiếc như thời gian qua.
  cần có sự nhìn lại đúng đắn!

  Trả lờiXóa
 6. Đến bây giờ, Khi mà sự tự do đã vượt quá giới hạn của nó chính quyền paris mới thực sự lên tiếng. Sự lên tiếng này theo tôi là sự tự bảo vệ cho bản thân nước Pháp cũng như thủ đô của Pháp trước tình hình khủng bố leo thang, Mà một trong nhiều nguyên nhân do sự tự do báo chí không kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 7. Chính quyền Pháp đang có sự phân biệt đối xử, thiếu minh bạch trong vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận...Trong khi tờ báo Charlie Hebdo có trụ sở ngay tại Pari đang hằng ngày cho xuất bản 1 cash công khai tạp chí bôi nhọ, xuyên tạc các tôn giáo, quốc gia khác thì lại nhận được sự ủng hộ của chính quyền sở tại...nhưng với 1 tờ báo nước ngoài khác đang viết về tình hình rối loạn, thực tế của Pari thì lại bị lên án, chỉ trích...Chính quyền Pari đang đặt ra cho mọi người câu hỏi về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí mà họ vẫn đang ủng hộ thực tế là như thế nào ?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.