THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 1 2015

SÀI GÒN BÁO RA ĐỜI: SỰ THÁO LUI CỦA NHÓM "DÒNG CHÚA CỨU THẾ" (HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP)

by An Chiến  |  at  13.1.15

Thông tin từ Ngô Nhật Đăng cho hay (xin được trích nguyên văn Thông báo của Sài Gòn báo được cho là do Linh mục Lê Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo độc lập và là người đứng đầu Nhóm Dòng chúa Cứu thế trong Hội Nhà báo độc lập): "Sài Gòn Báo kính chào. 

Thay đổi để được góp sức nhiều hơn cho cộng đồng là lý do Việt Nam Thời Báo (VNTB), phiên bản Facebook, quyết định đổi tên thành SÀI GÒN BÁO (SGB).

Từ ngày ra đời (đầu tháng 07.2014) đến nay, trên trang Facebook này, Ban biên tập đã trung thành với chọn lựa Trung thực - Khách quan và Chính luận - Phóng sự hầu phục vụ độc giả gần xa những thông tin đang diễn ra trong đời sống xã hội Việt Nam ở bề mặt cũng như chiều sâu.
Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận nhiều mong đợi của quý vị độc giả gởi đến đã không được Ban biên tập đáp ứng nhanh chóng.

Để trở nên bản báo theo xu hướng dân báo (mọi công dân có quyền làm báo), Ban biên tập chính thức chấm dứt dùng tên VNTB, vì hiện có tới hơn 10 fanpage trên facebook cùng mang tên VNTB, trong đó có những tờ của Dư luận viên, chuyên nói xấu những nổ lực mới nhằm xây dựng đất nước.
Khi chọn tên SÀI GÒN BÁO, Ban biên tập muốn cùng với bạn đọc liên tưởng đến tờ báo đầu tiên của tiếng quốc ngữ là Gia Định Báo đã được nhà báo Petrus Trương Vĩnh Ký làm chủ biên trong một thời gian dài.

Với phiên bản mới SÀI GÒN BÁO, địa chỉwww.facebook.com/saigonpaper, cùng với Ban biên tập gồm các cây viết Ngô Nhật Đăng, Cao Minh Tâm, và Nguyễn An Dân là những người trực tiếp viết chính luận và phóng sự, chúng ta hy vọng sẽ có những bước đi mới chắc chắn và đáp ứng đúng hơn, nhanh hơn nhu cầu của bạn đọc.

Về kỹ thuật, thời gian đầu, Ban biên tập vẫn để nguyên tên cũ VNTB theo cách làm của Facebook, còn trên trang bìa sẽ hiện rõ tên SÀI GÒN BÁO.
SÀI GÒN BÁO mở ra cho cả các phóng viên, cộng tác viên và ban đọc cùng làm báo. Mọi thư từ, bài viết và hình ảnh xin gởi về email: saigonbaosaigonbao@gmail.com
Chúng tôi hy vọng SÀI GÒN BÁO nói được thì cũng làm được. 
Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR". 

Tôi thực sự ấn tượng với đoạn Sologan rất ngắn gọn và cũng đã chuyển tải gần như nguyên vẹn những ý tứ diễn giải đằng sau của vị Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR: "Thay đổi để được góp sức nhiều hơn cho cộng đồng là lý do Việt Nam Thời Báo (VNTB), phiên bản Facebook, quyết định đổi tên thành SÀI GÒN BÁO (SGB)". Và cũng chỉ cần đọc đoạn tôi cũng đã hiểu phần nào ý nghĩa và cái mục đích chìm bên trong của câu chuyện. 

Với những ai theo dõi sát sao "Hội Nhà báo độc lập" hẳn biết tới chuyện mâu thuẫn không đội trời chung giữa hai nhóm: Xã hội dân sự do "đương kim Chủ tịch" Phạm Chí Dũng chủ chòm và phía bên kia là Nhóm Dòng chúa cứu thế do Linh mục Ant Lê Ngọc Thanh (Linh mục Dòng chúa cứu thế TP Hồ CHí Minh) đứng đầu. Đỉnh cao của những bất đồng nội bộ trong Hội Nhà báo độc lập được khởi sự từ chuyện tranh chấp quyền quản trị cũng như quyết định xu hướng, phương thức hoạt động của trang tin "Việt Nam thời báo". Với cương vị là Chủ tịch "Hội Nhà báo độc lập" quyền sinh - sát đầy mình và sự ủng hộ của những đại diện của "tổ chức ma" này tại Miền Trung Tây Nguyên - Nhà thơ Bùi Minh Quốc, tại Miền Bắc - "Nhà nho sỹ" Nguyễn Tường Thuỵ, nhóm của Phạm Chí Dũng không quá khó để hạ đo ván nhóm Lê Ngọc Thanh; và cái gì đến cũng phải đến "Việt Nam thời báo" chính thức được chuyển quyền quản trị cho Phạm Chí Dũng và việc phát triển trang tin như thế nào cũng là chuyện riêng của gã "Nhà báo tự do" (Danh xưng của Phạm Chí Dũng). 

Sau bận ấy, dù thất bại đau đớn nhưng do tính hiểu thắng và cố che dấu sự thất bại của mình nên một phiên bản "Việt Nam thời báo" khác lại xuất hiện và do Ngô Nhật Đăng làm quản trị chính. Đây cũng chính là lí do đồng thời cùng lúc có hai trang tin trùng tên "Việt Nam thời báo". Tuy nhiên, cái đáng nói ở đây là với những gì đã đổ công sức, trí tuệ ở phiên  bản "Việt Nam thời báo" thứ nhất (hiện do Phạm Chí Dũng nắm quyền quản trị), phiên bản "Việt Nam thời báo" thứ hai dù đã cố gắng nhưng tiếng tăm của nó không thể đi quá phạm vi những con người tạo dựng nên nó. Tôi cho rằng, đây là lí do khiến "Việt Nam Thời Báo (VNTB), phiên bản Facebook, quyết định đổi tên thành SÀI GÒN BÁO (SGB)" và nó cũng không ngoài mục đích thoát khỏi cái bóng của "Việt Nam thời báo" thứ nhất. Như thế, xem ra sau những đòn đánh trả khá táo bạo, nhóm Dòng chúa cứu thế đã phải tháo lui bằng chính cái cách như chính họ đã bắt đầu vào cuộc chơi./. 
Phương Nam OP

7 nhận xét:

 1. Chắc đây là kiểu đổi gió. Không biết đổi thế này những dư luận có thèm quen tâm hay không đây. Nhưng bản thân tôi vào đọc cũng chỉ để cười vào mặt mấy tên viết bài ở đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái dư luận mới chính là cái mà tôi nghĩ chúng ta cần quan tâm đấy bạn ak, vì dân ta có hiểu biết về chính trị chưa được cao, nên với việc Sài Gòn báo ra đời người ta cứ tưởng đây là một tờ báo thông thường của nhà nước và thông tin đưa lên đấy cũng là thông tin đúng lúc đó thì để giải thích cho người dân thì cũng là một vấn đề

   Xóa
 2. âu cũng là vì cái danh cái lợi nên mới lục đục thế. Nói là cùng chung chí hướng thì chưa chắc đã là sự thật nó chỉ là bề nổi của tảng băng mà thôi, thực tế thì các nhà rận chủ không hẳn đã có điều đó, cái chung chí hướng của họ là cùng muốn có nhiều tiền mà thôi, nhưng mà cái chí hướng ấy lại không thể dung hòa được với nhau dẫn tới mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
 3. cái này tôi nghĩ là cái tất yếu rồi, vì khi hội nhà báo độc lập ra đời thì trong nó đã chứa những vấn đề xấu nữa, hoạt động được thời gian ngắn thì xung đột mâu thuẫn nội bộ với nhau, mà tôi nghĩ là vấn đề giành địa vị trong hội, rồi cũng không thấy xuất hiện từ đấy luôn, nên giờ muốn chuyển sang một tên khác để chống chế và tiếp tục hại nước đây mà

  Trả lờiXóa
 4. Cái hội nhà báo độc lập đã bị vạch trần rồi giờ chuyển sang chơi trò này ak, đúng là trò này nó nguy hiểm thật đấy, nếu người dân nào không hiểu bảo đây là tờ báo của nhà nước nữa thì chết, đặc biệt là những người dân không hiểu biết, không quan tâm đến chính trị

  Trả lờiXóa
 5. cũng lại là một kiểu thu hút sự chú ý vào mình nhằm tranh view câu like cả thôi, chứ thực ra mấy cái page đó của chúng cũng thối nát quá rồi, chả mấy người thèm vào đó đọc mấy cái bài báo nhảm của chúng nữa. muốn duy trì kinh phí được cung thì phải làm sao để tăng view tăng like chứ @@

  Trả lờiXóa
 6. một hội nhóm vốn dĩ không thể đoàn kết, liên kết chặt chẽ với nhau, luôn lục đục đấu đá nội bộ thì làm sao có thể thành công được, làm việc hiệu quả được? giờ đây, không hiệu quả, không hái ra tiền được, hội nhà báo độc lập việt nam này bắt đầu chia năm xẻ bảy, mà thực tế phải nói rõ rằng trước đây chúng không thành công, giờ đây chúng cũng sẽ không thành công được đâu, bởi vì trong số chúng chẳng có tên nào nghĩ đến đại cục cả, chỉ biết tính toán những món lợi nhỏ tầm thường, chỉ biết đến mình!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.